Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bằng hữu hay mái ấm mất dần ý nghĩa

Bên ngoài thì Mak Kean Loong trông giống một người nam nhi của gia đình khi ông luôn ở bên và chơi đùa cùng hậu phi và con gái. Nhưng điều ít khách hàng nào nhân thức là Mak Kean Loong đang chật vật với việc cảm kiếm được những xúc cảm tích cực như ấm áp hay vui lòng.

"Trong vài năm quay về đây tôi cho rằng tôi chưa hề cảm nhận được thứ cảm xúc đó", người nam nhi đeo kính 38 tuổi san sớt với giọng nói mỏi mệt.

"Tôi không nói với phi tần của tôi", ông nói. "Nếu như như bạn muốn hoàn thành cuộc sống của bản thân mình thì chẳng có nguyên do gì bạn lại nói với khách hàng nào đó gần cận bạn, phải không?".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 1.

Ông Mak bị bận rộn chứng trầm cảm một năm trước khi đứa con đầu lòng có mặt trên thị trường

Mak đã không tự tận. Nhưng sau đó phê duyệt một ký hợp đồng với cấp trên của ông, ông nghỉ khiến cho kĩ sư cơ sở vật chất cơ sở ở công ty để tập trung hồi phục.

Và đó là mất mát làm cho ông cảm thấy đắng cay.

"Tôi cảm thấy âu sầu khi nhìn người khác mặc quần áo công sở. Tôi nhân thức rằng hiện tại tôi không còn ở địa điểm đó. Vai trò đó của tôi đã bị lấy mất. Đó là những ý nghĩa để tôi bấu víu vào".

Khoảng 7% đội ngũ công huân của Singapore có tiền sử về các bệnh can dự tới tâm lý. Tìm hiểu về sức khỏe thần kinh ở Singapore năm 2010 cho thấy trầm cảm đã tác động đến 159.000 người trong cuộc sống của họ.

Như trường phù hợp của Mak, căn bệnh này làm việc duy trì công việc biến thành một cuộc chiến găng tay. Mak phải đưa ra chọn lựa, hoặc là giả vờ như không có gì, hoặc là đối mặt với nguy cơ bị thải trừ. Trong phim tài liệu "Đương đầu với trầm cảm", 4 người Singapore đã chia sẻ chính trực câu chuyện của họ.

Bị coi là "phiền phức" và "yếu ớt"

Một trong những cuộc chiến mà người bị trầm cảm phải Đương Đầu là sự kì thị của những người sử dụng công phu.

Nhân tố này đã xảy ra với Mak khi anh thông báo hiện trạng của mình bằng cách viết blog và vẽ truyện tranh trên mạng nói về bệnh trầm cảm.

Mak tưởng rằng những chia sẻ của ông gửi đến thông điệp về bệnh trầm cảm và cách thức giúp những người bị căn bệnh đó. Nhưng một cấp trên của ông đã cảnh báo rằng nếu như người trong lĩnh vực nhân thức ông bị trầm cảm, ông sẽ bị "xem xét".

"Có những người sẽ nói rằng ‘anh bị trầm cảm - vậy anh có chắc là sẽ làm được không? Tôi không nghĩ là tôi thực thụ muốn kiếm được anh’ hoặc là ‘anh cần đến chạm mặt chưng sĩ nhiều lần hơn, vì vậy tôi nghĩ tôi sẽ trả tiền công anh thấp hơn", ông Mak chia sớt thẳng thắn.

Ông Lim Yufan, người đã trải qua hơn nửa đời với căn bệnh trầm cảm, nắm bắt sống trong nỗi lúng túng bị bình chọn là như thế nào.

"Không tính công tác trước tiên của tôi, tôi đã không nói với bất kì nhà phỏng vấn hay đồng nghiệp nào rằng tôi bị trầm cảm", người đại trượng phu 30 tuổi này san sớt. "Tôi thấp thỏm rằng nhân tố đó sẽ khiến họ không tin cậy tôi trong công việc".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 2.

Ông Lim chật vật với căn bệnh trầm cảm ngay trong khoảng khi còn đi học

Mặc dầu vậy, căn bệnh trầm cảm vẫn ảnh hưởng tới công việc của ông ấy: Ông ấy phải xin nghỉ nhiều lần và chẳng thể khiến cho việc trong thời điểm dài, công việc ngắn nhất của ông ấy chỉ kéo dài một tháng.

Ông nói rằng phân nửa cấp trên của ông không thấu nắm bắt căn bệnh trầm cảm và đó là nguyên nhân làm cho ông phải thôi việc. "Một trong số họ nói rằng, ‘Yufan, anh thật bất tiện. Anh thực sự làm cho tôi thấy mỏi mệt vì vấn đề đó đấy."

Để nhấn mạnh ảnh hưởng của cấp trên - dù họ nhân thức nhân viên của họ bị trầm cảm hay không - nhà tư vấn tâm lý Pauline Sim ở phòng khám LP nói rằng: "Ví như bạn có một cấp trên khó chịu, cầu toàn, hay khiển trách và không cảm thông thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 3.

Chưng sĩ Paul cùng với ông Lim

Trong trường phù hợp của ông Mak, cấp trên của ông cho ông một chút thời gian để phục hồi.

"Nhưng vì là người mới và giai đoạn phục hồi có thể kéo dài hơn, chúng tôi đã đồng ý rằng có nhẽ tôi nên nghỉ việc thì sẽ tốt hơn", ông nói.

Dù vậy, sự kì thị không bắt nguồn hay hoàn thành ở người sử dụng công phu. Một tìm hiểu cấp nước nhà vào năm 2015 của Viện sức khỏe tâm thần đã chỉ ra rằng người mắc trầm cảm thường bị coi là "yếu ớt" chứ không hề "bận rộn bệnh".

Chịu áp lực trước kỳ vọng lớn

Ngay cả những người mạnh khỏe vẫn có thể bị bận rộn trầm cảm. Một Chẳng hạn đó là nhà đồng sáng lập Học viện quần vợt Ignite và cũng là đào tạo viên trưởng Jaime Wong.

Ở độ tuổi 12, cô ấy từng là nhà quán quân quần vợt trẻ nhất Singapore. Cô ấy biến thành thành viên đội tuyển tham gia SEA Games một năm sau đó.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 4.

Wong từng vô địch quần vợt trong khoảng khi còn rất trẻ

"Tôi không nhân thức cách đối diện với thất bại cho lắm. Sau khi tôi thua một trận tennis, tôi có thể cảm thấy buồn phiền hàng giờ, thậm chí hàng tuần liền, mà không nói năng gì. Tôi nghĩ tôi đích thực là một đại diện cho sự ưu tú, nhiều lúc là tuyệt vời của văn hóa chúng ta".

"Tôi quá quen với việc chiến thắng. Suốt thế cuộc tôi, tôi là kẻ tốt nhất trong phần đông mọi thứ tôi khiến cho. Và tôi nghĩ đó là một phần quan trọng lý giải vì sao tôi có thể rơi vào căn bệnh trầm cảm".

Nó mở đầu bằng sự tích trữ của các nhân tố: cô ấy bị tổn thương bởi một mối quan hệ; một căn bệnh kinh niên làm chuỗi hệ thống tiêu hóa của cô bị sưng và nhiễm trùng; và rồi câu lạc bộ mà học viện của cô dựa vào đã bị đóng cửa để tái phát triển.

"Chúng tôi phải chuyển đến câu lạc bộ gần bãi biển Changi, và rồi chúng tôi mất tới 90% khách hàng", cô kể lại. "Mọi thứ nhịn nhường như trở thành tệ nhất có thể. Thành ra, tôi đã cảm thấy cực kì suy sụp".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 5.

"Tôi quá quen với việc phải chiến thắng", Wong san sớt

Ông Lim cũng từng là một sinh viên ưu tú tại một trường cấp 2 bậc nhất, nơi mà "đương nhiên là kì vọng lúc nào cũng cao".

Tham gia năm thứ ba, ông là nhạc trưởng của ban nhạc giao hưởng của trường và là một game thủ trumpet "khá tốt". Nó cho ông "sự công nhận, ý thức về trị giá và mục đích".

Nhưng khi điểm số của ông ấy tụt xuống dưới mức chấp chiếm được, vị trí nhạc trưởng của ông bị lung lay. "Tôi nhường như bị áp lực, cơ bản là trong khoảng chính phiên bản thân, phải nỗ lực kéo điểm số lên", ông kể.

Ông trở thành ngày một lo lắng về tình hình học tập và trải qua cơn trầm cảm hiểm nguy trước tiên. "Nó khiến cho tôi sợ tới trường".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 6.

Ông Lim là một sinh viên luôn lo sợ về tình hình học tập của phiên bản thân khi còn học cấp 2

Với ông Mak, chứng trầm cảm hình thành lần đầu vào năm 2006, một năm trước khi đứa con đầu lòng có mặt trên thị trường, sau những bế tắc chuyện mái ấm và chuyện công sở.

"Bất kì lúc nào tôi khiến cho những thứ đi trái lại với giá trị chủ chốt của bản thân, tôi cảm thấy bản thân dần dần bị mất đi", ông nói.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 7.

"Tôi cảm thấy bản thân dần dà bị mất đi", Mak san sẻ

"Có một thời điểm công ty bị chia rẽ bởi người này người nọ... Tôi đề nghị lựa chọn. Những lúc đó, tôi luôn chiến đấu với bản thân."

Sau 3 năm - khoảng thời điểm mà ông đã "khiến việc khá tốt", ông ấy nghĩ rằng ông đã tiến công bại trầm cảm. Nhưng ông ấy lại rơi tham gia một chứng trầm cảm nhẹ khác có tên là chứng loạn dưỡng. Chứng bệnh này kéo dài hơn nhiều và biểu hiện bằng hiện trạng tâm trạng luôn không vui và thiếu tự tin.

Không được chữa trị và công nhận

Mặc dù nhân thức rằng bạn dạng thân luôn cảm thấy bị động, ông Mak đã không coi những dấu hiệu của chứng loàn dưỡng là điều. Điều này không hiếm - phổ biến người rất khó có thể nhận mặt được trầm cảm, bác bỏ sĩ Lim nói.

Ông Chris Tan là một ví dụ khác. Ông bị chợt quỵ tham gia năm 2005 làm cho tay trái của ông ấy mất một phần kỹ năng hoạt động. Sau khi hiện ra ông trở nên dễ xúc động, nhưng ông chẳng phải nhân thức rằng đó là tín hiệu của bệnh trầm cảm.

Sau khi được chẩn đoán, ông nhìn thấy rằng có thể ông đã bận rộn trầm cảm trong khoảng khi còn học cấp 2. "Bác mẹ tôi hay mẫu thuẫn với nhau trong chuyện tiền nong", người đàn ông 45 tuổi này san sớt.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 8.

Ông Tan rơi tham gia trầm cảm sau khi bị đột nhiên quỵ lần đầu vào năm 2005

Bố của ông là người đánh cá, và "cuộc sống thì rất khổ sở". "Tôi chưa bao giờ hiểu được ông ấy khi tôi còn nhỏ bé", ông chia sớt. Vào năm 2003, bố ông được chẩn đoán đã bị ung thư. Ông ấy tắt hơi trong năm đó, và ông Tan vẫn không thể nào thứ lỗi cho bản thân về những gì đã xảy ra khi đó.

"Tôi đã thu được một cuộc máy tính bảng từ mẹ tôi vào buổi sáng. Bà ấy nói rằng bố tôi có gì đó không ổn", ông kể lại.

"Tôi nói bà ấy rằng đừng có khiến quá lên. Tôi vừa thay đồng phục và lái xe đi làm cho. Tôi định đi tới nơi khiến cho và rồi thu được cuộc máy tính bảng thứ hai. Người tài xế cấp cứu đã gọi tôi".

Dừng một lúc để trấn tĩnh, ông nói tiếp: "Tôi ghét phiên bản thân chính mình… Đây là nhân tố mà tôi vẫn phải rỉ tai với những nhà giải đáp".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 9.

Bố của ông Tan

Hiện tại Tan bố trí lịch hẹn ở Viện sức khỏe thần kinh (IMH) bất kì khi nào ông cảm thấy sắp "tụt dốc", ông cũng gặp mặt một chuyên gia hỗ trợ tư nhân để vượt lên trầm cảm. Nhưng có rất ít người sắm đến các biện pháp chữa trị hay thậm chí là chỉ nghĩ đến chúng.

Khi được hỏi rằng những bệnh nhân bận rộn chứng trầm cảm bệnh lý nên mua trợ giúp đâu, 54% số người được hỏi tư vấn là mái nhà và bạn bè.

Và trong tổng số 7% lực lượng công lao của Singapore có tiền sử bệnh thần kinh, chỉ có 10% trong số đó mua đến các biện pháp chữa trị, theo như giáo sư Chong Siow Ann từ IMH, người đã san sẻ phát hiện này tại Hội nghị thượng đỉnh y tế thế giới khu vực 2013.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 10.

Với Wong, cô luôn "bưng bít" chứng trầm cảm bằng bí quyết làm cho việc cực kỳ chính mình

Với Wong, cô luôn "che lấp" chứng trầm cảm bằng cách thức khiến cho việc khôn cùng bản thân mình. Nhưng nhân tố đó đã phản chức năng. "Tôi đã phần đông bóc lột những đứa trẻ, ép buộc chúng quá sức, và một số đứa đã khóc trên sân tập", cô kể lại.

"Tôi từng nói với cha mẹ chúng rằng: ‘Những đứa trẻ này đến đây để trở thành chuyên nghiệp hơn, không hề tới đây để chơi. Ví như chúng muốn chơi thì hãy chơi chỗ khác ấy’. Tôi đã rất chần chừ và e dè trong một thời điểm dài về việc kiếm tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp - vì điều đó sẽ khiến cho ảnh hưởng đến hình ảnh của tôi, rằng tôi không giữ vững được bản thân".

Trở về trong khoảng bờ vực

Bác sĩ Sim đã quá không xa lạ với những bệnh nhân "tỏ ra mạnh bạo". Bà chia sớt: "Thật là bi tráng khi biết rằng một khi họ chẳng thể đối mặt với nó, nhiều khi họ sẽ nghĩ đến việc treo cũ rích hay khiêu vũ lầu trầm mình".

"Trong vấn đề kiện tầm thường, hầu hết mọi người đều muốn sống và đương đầu để sống. Nhưng khi bạn bị trầm cảm, bạn sẽ chỉ muốn bặt tăm".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 11.

Khi trầm cảm, bạn chỉ muốn biến mất

Khi cô Wong cảm thấy không thể khiến cho gì được nữa, cảm giác "không còn lí do gì để sống" ập tới cho tới khi cô ấy "hoàn toàn vứt bỏ nó" trong một đêm. Cô ấy ngồi tham gia xe, ra trục đường Dunearn Road, và rồi cứ thế nhấn ga.

"Tôi chỉ nhân thức là tôi nhấn ga. Sau cùng tôi cũng đến Rochor, và tôi nhìn thấy rằng tôi vẫn còn sống, điều đó thật rồ dại", cô nói.

"Tôi trông thấy những gì chính mình đã khiến cho - rằng nhân tố đó thật ích kỉ, vì tôi đã không nghĩ đến hậu quả của hành động của tôi, không chỉ với phiên bản thân tôi."

"Ví như tôi không bỏ cái nghĩ suy rồ dại đó, vấn đề gì sẽ xảy ra với những người sẽ phải chăm sóc tôi giả dụ như tôi bị thương, hơn thế nữa, những người tôi đã có thể khiến cho họ bị thương?"

Công ty đăng kí khai sinh và tử vong cho biết rằng khoảng một nửa số ca tự sát trong năm 2016 nằm trong độ tuổi trong khoảng 20 tới 49. Có nhiều con trai đã trẫm mình hơn thiếu phụ.

Ông Mak cũng suýt chút nữa làm cho vấn đề gần giống khi một cơn trầm cảm nặng ập đến vào tháng 7 năm rồi. Hiền thê ông ấy, bà Tan Phay Shing thấy rằng ông có "tâm cảnh không tốt" khi ông ấy tất cả chẳng nói gì và "lạc trong nghĩ suy riêng".

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 12.

"Tôi nghĩ tôi không hiểu hoàn toản những gì mà anh ấy đang trải qua", bà Tan chia sớt ý kiến về căn bệnh của chồng bà

Nhưng ngay cả khi vậy, bà chẳng phải nhân thức những gì ông ấy đã lên ý tưởnrg khi ông đưa bà và các con đi ăn lần sau cùng. Thảm kịch đã không xảy ra vì ông Mak đã tự hứa hẹn với bản thân mình một thời cơ cuối cùng: một cuộc gọi nguy cấp đến IHM trước khi mọi thứ xong xuôi.

"Tôi nói với phiên bản thân rằng tôi sẽ không hớt tóc máy trước. Vì vậy nếu như như cuộc gọi của tôi bị cắt hay không người nào bắt máy, hay khách hàng nào đó cúp máy trước tôi, lúc đó tôi sẽ tiếp diễn như ý tưởnrg", ông nói trong nỗi bi hùng.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 13.

"Tôi nói với bản thân rằng tôi sẽ không hớt tóc máy trước", Mak san sớt

Ông ấy đã cầm máy trong 10 phút. Sau cuối thì có bạn nào đó đã nhấc máy. Ông được khuyên là đến IMH để khám, và ông đã nhập viện trong tối hôm đó.

ngừng thi côngĐây là một trong những lí bởi vì sao mà người có yếu tố thần kinh không nên bị kì thị, chưng sĩ Sim nói. "Nếu như họ được trợ giúp, họ có thể trở về cuộc sống tầm thường", bà chia sẻ.

"Nếu như họ được giúp sức, những thảm kịch sẽ ít đi".

Học cách thức chống cự

Ngoài việc can thiệp và chữa trị sớm, bác sĩ Sim cũng khuyên rằng nên có một "cuộc sống thăng bằng" và có những sự dành đầu tiên đúng mực. Nhưng nói thì dễ làm cho thì khó, nhất là tại một nước nhà có giờ khiến cho việc dài nhất thế giới.

Một viên chức phổ biến khiến cho khoảng 2073 giờ trong năm 2016 theo số liệu của Bộ lao động, so với 2069 giờ ở Hàn Quốc và 1713 giờ ở Nhật Bản.

Bác sĩ Sim cho rằng những người đang đi khiến cho nên tự hỏi bạn dạng thân: Ví như như họ quỵ xuống, người nào sẽ là người thực thụ nhớ tới họ?

"Tùy thuộc vào vai trò của bạn trong công việc, người ta có thể cúi người 3 lần, cho bạn một ít tiền tang và có thể là thêm một vòng hoa - nếu như như bạn nhiều người biết đến hơn, sẽ có ai đó đưa tang cùng - nhưng mọi thứ chỉ đến vậy thôi", bà nói.

"Nhưng mà những người sẽ tiếp tục đau khổ và chịu ảnh hưởng là những người nhà yêu xung quanh bạn".

Ông Tan - người từng "luôn đạt chỉ tiêu" buôn bán ở nơi khiến cho việc trước khi bị đột quỵ, nhìn thấy rằng chứng trầm cảm làm mọi thứ trở thành gian truân khi ông nỗ lực quay lại chốn công sở. Ông bị loại bỏ và tương lai của ông chững lại.

Hiện nay làm cho công tác hòa bình, ông luôn chật vật nhưng vẫn nỗ lực học phương pháp Đương Đầu căn bệnh trong khi nỗ lực chấm dứt trách nhiệm đối với mái nhà, như là gửi tiền cho mẹ tiêu hàng 04 tuần. "Quan trọng ko phải là số tiền mà là lòng thành", ông chia sẻ.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 14.

Ông Tan và mẹ ông

"Ví như như tôi có thể làm cho quen với những triệu chứng và sống một cách thức bổ ích nhất có thể, với tôi, tương tự là tôi đã bình phục phần lớn rồi. Điều đó có nghĩa là tôi không tiến công mất đi bản thân mình và tôi vẫn có thể xong xuôi trách nhiệm là một người con, người anh hay thậm chí là nhân viên".

Còn với cô Wong, người đã trải qua chứng trầm cảm hơn một năm, niềm tin đã giúp cô ấy phục hồi đáng kể. Cô ấy đã không còn cần dùng thuốc chống trầm cảm từ năm 2014.

Khi nhân loại phục hồi bằng ý thức, họ nhận ra rằng "mọi thứ chúng ta có đều là thứ chúng ta được cho mượn, rằng mọi thứ không quay quanh chúng ta", bác sĩ Sim nói.

Bà cũng bổ sung: "Khi bạn đặt bản thân là một phần nhỏ dại trong cái lớn hơn, bạn học cách nhìn mọi thứ khác đi".

Sự giúp đỡ và hi vọng có thể có đa dạng chế độ không giống nhau, như những gì mà ông Lim đã phát hình thành. Chả hạn, tập gym làm ông cảm thấy là "bản thân mình đang sống", thậm chí thỉnh thoảng làm cho ông xem nhẹ là bản thân mình bị trầm cảm.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 15.

Tập gym khiến Lim cảm thấy là "mình đang sống"

Bây giờ ông ấy có một trang bán hàng trên mạng bày bán các loại đồ chơi, bởi vậy ông không "cảm thấy sức ép phải giải đáp khách hàng nào đó". Những món đồ chơi cũng cho ông ấy "một vài lí tưởng" mà ông ấy có thể dựa vào, như là công lí và đối xử đồng đẳng.

"Những câu chuyện bắt nguồn của những siêu hero này thường là những tấn thảm kịch: Batman, khi phụ thân mẹ anh ta mệnh chung; Superman, khi hành tinh của anh ta bị tiêu diệt. Nó cho tôi một chút hi vọng rằng với cảnh ngộ của tôi, tôi có thể trở thành khỏe khoắn hơn", ông san sớt.

Trong lúc đó, ông Mak đang đánh giá lại những gì ông ấy muốn trong công tác. "Tôi không muốn một công việc lương cao dông ngưởng. Tôi chỉ muốn công việc đó có nghĩa đối với tôi", ông nói với vẻ tiếc nuối.

Câu chuyện về thế hệ trầm cảm ở Singapore: Khi công việc, bạn bè hay gia đình mất dần ý nghĩa - Ảnh 16.

"Nhưng với chứng trầm cảm, tôi nhìn thấy rằng những điều dễ chơi lại tốt hơn. Nói phương pháp khác, cuộc sống hiện tại cần thiết hơn bất kì thứ gì khác"

"Nhưng với chứng trầm cảm, tôi nhận ra rằng những điều dễ chơi lại tốt hơn. Nói cách khác, cuộc sống hiện nay quan trọng hơn bất kì thứ gì khác".

Ông được khuyên là không nên đặt ra thời hạn cho công đoạn bình phục. Hoàng hậu ông - một người dạy làm cho bánh, biến thành cột trụ mái ấm trong lúc này. Và ông ấy dựa vào gia đình để tiếp diễn trận chiến chống cự căn bệnh trầm cảm.

"Tôi luôn bảo đảm rằng cô ấy nhân thức tôi ở đâu và tôi đang khiến gì. Tôi cũng giữ bạn dạng thân chính mình có nghĩa vụ với cô ấy", ông nói.

Theo Nam Spiderum

Helino


Xem thêm: mua dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548