Xây đắp thành phố thông minh trong kỷ nghuyên 4.0

Những năm qua, công đoạn thị trấn hóa ở vn diễn ra với vận tốc khá cao so với khu vực. Dĩ nhiên, công đoạn đô thị hóa cũng đang đối mặt với đa dạng khó khăn. Các đô thị có diện tích lớn phải trằn trọc với việc điều hành tốt công việc quy hoạch, xây đắp sản xuất thành phố; làm cho thế nào để cung cấp hiệu quả nhất các phục vụ hạ tầng công nghệ phục vụ cho thị trấn, nâng cao chất lượng sống của người địa phương; dùng có lí nguồn khoáng sản về đất đai và tránh ảnh hưởng có hại về không gian... 

Theo các chuyên gia, các nhà điều hành, trong bối cảnh hiện thời khi cuộc cách mệnh công nghệ 4.0 đang bùng phát mạnh bạo, việc xây đắp thành công mô hình thành phố mưu trí sẽ có kỹ năng phát hành biện pháp chợt phá trong giải quyết những vướng bận bịu nêu trên; đồng thời, giúp Việt Nam bắt kịp với thiên hướng sản xuất thành phố bền vững trên trái đất và ứng phó được với những thách thức trong mai sau.

Xây đắp trục Nội Bài – Nhật Tân thành thị trấn lanh lợi

(Ông Nai lưng Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát hành thị trấn Việt Nam)

Từ năm 2011, cơ quan BRG đã được Chính phủ và thị trấn Thủ đô giao nhiệm vụ lập quy hoạch cụ thể 1/500 cho tổng thể diện tích hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài. Đây là trục đô thị lớn, với tổng quy mô khoảng 2.080 ha, thuộc địa bàn 3 xã của huyện Sóc Sơn và 10 thị trấn huyện Đông Anh. Chiều dài toàn tuyến khoảng 11,7km, điểm đầu là trường bay quốc tế Nội Bài, điểm cuối là cầu Nhật Tân.

Dự định trong bốn tuần 10 tới, liên doanh BRG và Sumitomo sẽ đầu tư 1 tỷ USD để khai triển thời kỳ 1 khu đô thị Nhật Tân – Nội Bài, nhằm tạo lập một thành phố lanh lợi hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á tại Thủ đô.

Hà Nội có đến 5 cửa ô với 5 trục các con phố vành đai từ 1 đến 5; tất nhiên, cửa ngõ mang ý nghĩa về quốc tế thì chỉ có cửa ngõ Nhật Tân – Nội Bài và đây số đông được quy hoạch mới hoàn toàn, không đi qua các trục tuyến đường cũ.

Dưới góc độ của một hành khách vừa mới xuống sân bay, dù là ở vị trí nào từ cư dân, thương buôn, khách tham quan hay kể cả các nguyên thủ thì cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi sau chuyến bay dài.

Chính vì vậy, đoạn đường trước tiên từ Nội Bài về vòng đai ba được điểm bởi cây cỏ, hồ nước, bao gồm các làn xanh, các công trình phục vụ tổng phù hợp chỉ cao 7 - 8 tầng. Sau khi tham gia vòng đai ba sẽ có nhị trục như hai búp sen nở ra chào đón khách đi tham gia thị trấn.

Tới đoạn thứ hai (5 km) hành khách bắt gặp mặt sự nhộn nhịp của đô thị bằng các tòa nhà cao 20, 30 tầng gắn kết với khu ở, với trọng tâm thương nghiệp dịch vụ mang tầm tân tiến cho tổng thể khu vực này.

Nằm Đồng thời với cầu Nhật Tân là một trục đi bộ gắn liền với công trình chọc trời, nhìn trong khoảng trên cầu sẽ thấy trục đi bộ có độ cong như con rồng. Đi hết trục cong sẽ trông thấy trục trọng tâm dài 3km, hai bên là các trọng tâm thương mại phục vụ các cỡ. Nhà cửa chính là công trình vốn đầu tư lớn nhất, tựa như nhà cửa 101 tầng của Đài Loan, nhà cửa này đều có thể được trông thấy từ cầu Nhật Tân cũng như là trong khoảng Nội Bài về, thây mặt cho sự giàu sang của Thủ đô...

Với khu vực hơn 2.000 ha dọc hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, đơn vị không gian theo kiểu đó thì chúng ta hoàn toàn có thể khiến được theo hướng một thị trấn lanh lợi. Và đô thị thông minh sẽ được nắm bắt theo hướng ngôi nhà mưu trí, tuyến đường phố mưu trí...

Hiện 20 công ty của Nhật Bạn dạng quan tâm đầu tư tạo ra cơ sở vật chất dự án; trong đó, có nhiều cơ quan lớn như Sumitomo, Mitsubishi, công ti xe điện ngầm Tokyo Metro... Trong mai sau, đây có thể được coi sẽ là khu thành phố tiến bộ hàng đầu của chúng ta. Thị trấn Hà Nội đang mời gọi đầu cơ và lãnh đạo Hà Nội chắc chắn, sẽ bàn giao đất sạch sẽ cho các nhà đầu tư chấp hành dự án.

Cần quy hoạch cho cả một vùng mênh mông

(Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản vietnam)

Một khu thành phố thông minh hoàn thiện là phải có chuỗi hệ thống quản lý, cung ứng, theo dõi, điều hành toàn thể khu thị trấn bằng công nghiệp, trong đó có cả việc khai triển, thực hiện giấy tờ hành chính.

Trên thực tế, đã có phổ biến hội thảo kỹ thuật bàn về chủ đề này nhưng để triển khai vào cuộc sống thì còn khoảng cách rất xa. Khác lạ, trong bối cảnh đa phần đơn vị bất động sản Việt Nam hiện có tiềm lực hạn chế giễu, kĩ nghệ yếu, chưa thể tự xây đắp khu thành phố lanh lợi theo đúng mục tiêu. Nhìn qua, chỉ một vài cơ quan là có kĩ năng nhập cuộc song về kinh nghiệm cũng vẫn còn non.

Hơn nữa, các khu đô thị thông minh yên cầu phải thiết bị kĩ nghệ bậc cao và hệ thống cơ sở đô thị cũng như quản lý phải đồng bộ, đáp ứng được công nghệ bậc cao đó. Tất nhiên, ngành này, vietnam còn rất yếu. Ngoài ra đó, trong khu đô thị mưu trí được vận dụng công nghiệp bậc cao nhưng những khu xung quanh không mưu trí, không nắm bắt biết thì các khu đô thị thông minh khó gắn kết và thích ứng.

Cho nên, ngay một sớm, một chiều, Việt Nam khó khăn có thể phát triển khu thị trấn lanh lợi. Trong thời điểm ngắn hạn vài năm đến, chưa có động lực xúc tiến các doanh nghiệp vn tham gia mạnh khỏe vào lĩnh vực này. Giả dụ có, phải kêu gọi hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, còn các tổ chức Việt thì cùng nhập cuộc, học hỏi dần. 

Ngay kể cả khi công ty vietnam – Nhật Bản thích hợp tác xây dựng được khu đô thị lanh lợi phía Bắc sông Hồng, thuộc thị xã Đông Anh, Thủ đô thì khu thị trấn này vẫn phụ thuộc tham gia sự điều hành lạc hậu của chính quyền địa phương, nhân tố này sẽ gây ra mâu thuẫn trong phát triển.

Vì thế, theo tôi, để tạo lập được khu thị trấn lanh lợi cần phải quy hoạch cả một khu vực bát ngát, có chế độ đặc thù để tạo ra lanh lợi một cách thức đồng bộ và có giải pháp chấp hành hiệu quả. Trước nhất, nên khiến cho thử nghiệm ở mô phỏng vừa phải, với sự tham gia, thích hợp tác của các công ty, tổ chức nước ngoài đã có thương hiệu về lĩnh vực này. Qua đó rút trải nghiệm, yếu tố chỉnh cho thích hợp để triển khai những phần tiếp theo...

Công ty BĐS không nằm ngoài cuộc chơi

(Ông Phạm Lâm, CEO tổ chức kinh doanh DKRA vietnam)

Nếu như nói câu chuyện đô thị thông minh tại Việt Nam là một cả một điều còn phải cần thời gian rất dài. Bởi tới thời gian này, sự đồng bộ hoá các nhân tố cơ sở vật chất vẫn chưa khiến được, đây lại là nhân tố then chốt của điều.

Xây dựng mô hình khu đô thị lanh lợi, các tổ chức tạo ra công trình bất động sản mới bước đầu hiểu được xu hướng. Chẳng phải hiện giờ, mà từ những năm 2008, một vài dự án hạng A đã đi đầu Áp dụng các kĩ nghệ tham gia công tác điều hành ngôi nhà theo hướng mưu trí, thuận lợi.

Tuy nhiên, phần lớn các chủ đầu tư cũng mới chỉ dừng ở mức độ tạo sự khác lạ cho sản phẩm để có được lợi thế khó khăn chứ chưa có một quy chuẩn nào bắt buộc.

Thêm vào đó, dù công nghiệp mang tới sự dễ ợt nhưng ko phải công trình nào cũng vận dụng được, vì nó còn dựa vào vào năng lực điều hành của công ty quản lý, kỹ năng tài chính của chủ đầu tư dự án và đặc biệt là kỹ năng bằng lòng của đối tượng mua hàng. 

Bởi vậy, đông đảo các dự án ở phân khúc hạng A và hạng sang có hướng sẽ Áp dụng các trang bị mưu trí nhiều hơn. Yếu tố này là hợp lý bởi kĩ năng chi trả của đối tượng mua hàng cho item cao cấp chuẩn bị hơn. Còn các thị phần khác, các nhà đầu tư cũng đã vận dụng các công nghiệp và trang bị lanh lợi nhưng ở mức vừa phải.

Để có được một nhà cửa xây đắp mưu trí phải giải quyết được sự đồng bộ hoá trong khoảng khâu ý tưởng, thiết kế tới vận hành. Tiếp đó, khiến cho thế nào để đối tượng mua hàng nắm bắt ý nghĩa và tầm cần thiết của các nhân tố lanh lợi để họ sẵn sàng chi trả trong quá trình sử dụng.

Dù hiện nay câu chuyện xây đắp khu đô thị lanh lợi hướng tới thành phố thông minh còn phổ thông thách thức nhưng cũng có thể sáng sủa bởi khuynh hướng vận dụng công nghiệp 4.0 tham gia các ngành đang được tăng nhanh, và thị trường bất động sản sẽ không nằm ngoài cuộc chơi.

Xây đắp các khu thị trấn sáng tạo tại Tp.HCM

(Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM - HoREA)

Dự kiến Tp.HCM sẽ hiện ra khu đô thị sáng tạo trên khu vực ba Thị xã gồm Huyện 2, Quận 9, Quận Thủ Đức, phía Đông thành phố với quy mô 212 km2, dân số khoảng 943.390 người. Tới nay, cả ba huyện này đang tụ hội phổ thông nhân thể ích và chiếm hữu những nhân tố kiện mà các huyện khác tại Tp.HCM không có.

Cho nên, hãy xác định những đặc trưng của khu vực này để xây đắp nên toàn thể cho khu vực. Hiệp hội yêu cầu ý nghĩ đó phù hợp nhất các huyện 2, Quận 9, Quận Thủ Đức biến thành một không gian thị trấn thống nhất mô hiện ra phố trong Tp.HCM.

Để phát hành thành công khu đô thị thông minh, Tp.HCM cần có sự liên kết hài hòa giữa 3 rường cột gồm khu vực công, khu vực đại học, khu vực cá nhân cùng với các cơ chế, chính sách thích hợp.

Trong đó, cột trụ thứ 1, chính quyền giữ vai trò "cô mụ", định hướng sản xuất khu thị trấn sáng tạo, chuẩn y công tác quy hoạch sản xuất thành phố, cấu trúc thị trấn, tạo ra chuỗi hệ thống cơ sở vật chất thị trấn, trước hết là cơ sở vật chất liên lạc; Thi hành quy trình, giấy má hành chính theo nguyên tắc một cửa, thực hiện cơ chế giao cho toàn diện cho cán bộ, công chức giải quyết các đòi hỏi của tổ chức nhanh nhất.

Trụ cột thứ 2 là, Đại học đất nước Tp.HCM cùng với các trường đại học trên khu vực đô thị là hạt nhân tri thức thông minh. Theo đó, các trường cấp thiết chương trình, chiến lược, đề tài để thích hợp tác, kết nối với khu vực tư nhân, đầu tiên là với các hiệp hội lĩnh vực nghề, các doanh nghiệp, để kết nối giữa khu vực tri thức sáng tạo với yêu cầu của khu vực chế biến.

Rường cột thứ 3, động lực của khu thị trấn sáng tạo và cũng là đối tượng thụ hưởng các công trình chính là doanh nghiệp tư nhân. Trong đó, có đơn vị BĐS là chủ đầu tư các dự án, công trình phục vụ các tiêu chuẩn của khu thành phố thông minh.

Cùng với các cột trụ trên, thành phố phải có chế độ, cách thức tạo điều kiện để phát huy tối đa nguồn lực kiến thức, vốn, năng lực của khu vực cá nhân tham gia tích cực tham gia thời kỳ sinh ra khu đô thị sáng tạo. 

Bởi lẽ, Sản xuất BĐS trong khu thành phố thông minh không chỉ là tạo ra BĐS kiểu truyền thống, mà còn phải là phát triển bất động sản xanh, xây dựng khu thị trấn thông minh, khu cư dân lanh lợi, tòa nhà mưu trí, căn hộ thông minh, bình an, dùng tiết kiệm điện, nước, năng lượng tái tạo, nguyên liệu mới thân thương không gian, xây đắp các hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp, môi trường khiến cho việc tầm thường, sử dụng triệt để công trình cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, internet gắn kết vạn vật, trí tuệ thông minh, thực tế ảo... 

Khu đô thị thông minh còn sẽ là nơi ươm mầm hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp thông minh, tạo ra các thời cơ buôn bán mới, cung ứng những tiện ích và phục vụ mới dịch vụ người địa phương...

Bởi vậy, Tp.HCM đã đặt đề án khu thị trấn sáng tạo nằm trong đề án sản xuất đô thị mưu trí của thành phố.

Mới chỉ vận dụng 4.0 trên dự án lẻ tẻ

(Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Điều hành Phòng tìm hiểu thị trường và Giải đáp phát triển CBRE vn)

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 giúp cho hoạt động mua bán BĐS có sự bỗng phá, đem đến phổ thông yếu tố tích cực. Xét về bình diện người dùng thì giúp tăng tính tương tác. Một trong những yếu tố xúc tiến của thiên hướng là người tiêu dùng. 

Bây giờ, phần nhiều khách mua là người tiêu dùng trẻ nên những đòi hỏi cũng khác với thế hệ khách hàng trước đó. Không chỉ sự tương tác giữa người với người mà họ còn cần tương tác trên nền công nghệ số hiệu quả hơn. Nhìn về bình diện điều hành của nả và quản lý dữ liệu khách hàng thì công nghiệp 4.0 hỗ trợ đa số.

Nếu như nói đến xây dựng và phát triển thành phố lanh lợi, có thể nói vn may mắn hơn các nước khác số đông. Đơn cử như Nhật Bản, Hàn Quốc, họ toàn bộ phát triển nhiều phần các thành phố khi chưa có công nghiệp 4.0, nhưng vn hiện giờ đang trong thời kỳ sản xuất phổ quát khu thị trấn cùng lúc với kĩ nghệ 4.0 đã được ứng dụng ở các nước khác. 

Vì thế chúng ta có đủ nguồn lực thì có thể vận dụng tốt để sản xuất các khu đô thị theo Áp dụng công nghệ 4.0 thành những khu thị trấn lanh lợi. Song nhân tố là nguồn ngân sách của Nhà nước dành cho khu đô thị lanh lợi vẫn còn hạn hẹp.

Nhìn ở mặt tích cực, công nghệ 4.0 là thiên hướng của toàn quả đât, nó giúp cho hoạt động mua bán BĐS nói riêng và các ngành khác nói phổ biến được phát hành một bí quyết đồng bộ hơn, hiệu quả hơn. 

Vậy nên để cho các tổ chức là những nhà đầu tư đón đầu khuynh hướng này thì Nhà nước cần có những chế độ và hành lang pháp lý, cũng như chỉ tiêu đề ra khiến cho sao giải quyết được hướng đi giữa Nhà nước và doanh nghiệp Đồng thời với nhau và phù hợp tác chặt chẽ hơn với tiêu chí là phát triển thị trường bất động sản đồng bộ.

Tới thời gian này, tại vn mới chỉ có vận dụng xu hướng công nghệ 4.0 trên dự án đơn nhất và vẫn còn ở bước đầu vận dụng. Hình như ở các nước tiên tiến trên quả đât đã khởi đầu nói đến Blockchain, có tức là Áp dụng công nghiệp tham gia cả công đoạn thương lượng phù hợp đồng lanh lợi. Tuy nhiên, đi kèm với kĩ nghệ thì cần có sự giữ vững. Bởi khoa học số phát hành thì cơ sở cũng phải phát hành theo.

Vì thế, xây đắp đô thị lanh lợi là hướng nhìn về dài hạn, còn bây chừ chúng ta đang phải đi giải quyết những vấn đề trong ngắn hạn. Nếu nói đến một khu thị trấn thông minh thì cũng chẳng thể nói tách riêng nó ra khỏi khu thị trấn toàn bộ bình thường. Phải có sự gắn kết cả hai lại với nhau thì mới tạo nên được bức tranh toàn cảnh. Bởi vậy, điều cần thể hiện sự quan trọng là sự đồng bộ rất quan trọng, đây là bài toán về lâu dài, yên cầu có nguồn lực lớn.

Phải đồng thuận ba yếu tố: Nhà nước - hoạt động mua bán - phường hội

(Ông Trần Kim Thông thường, Phó Viện trưởng Viện Tìm hiểu quản lý Kinh tế Trung ương)

Ở nước ta, trong 3 năm vừa qua, khác lạ từ đầu năm tới nay, định hướng tạo ra thành phố mưu trí đã được triển khai khá khỏe khoắn với phổ quát hoạt động can dự tới ngành này, cả về thể dè bỉu, phương án thực hiện và sự tham gia của các cơ quan hữu quan, các doanh nghiệp.

Tới nay, đã có hơn 20 tỉnh, thị trấn phân tích và phê phê chuẩn đề án sản xuất thành phố thông minh, điển hình như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng.... Về phía đơn vị, tổ chức BRG đang phù hợp tác với Sumitomo để khai triển đô thị thông minh phía Bắc sông Hồng; VNPT, Viettel... cũng đang có những động thái với tốc độ cao và mạnh trong việc nghiên cứu, đảm bảo ICT cho thành phố mưu trí.

Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê phê chuẩn đề án "Phát hành đô thị thông minh vững bền vietnam thời kỳ 2018 - 2025 và xác định phương hướng đến năm 2030", biểu thị sự chú trọng sản xuất thị trấn mưu trí cũng như phát hành vững bền hoạt động mua bán bất động sản.

Hiện nay, có một số toà nhà được công bố là toà nhà mưu trí. Dĩ nhiên, trên thực tại, nếu như tuân thủ đúng tiêu chí, việc kiến tạo một toà nhà mưu trí vô cùng không dễ dàng: quan trọng kế trên nền công nghiệp gắn với GPS, internet thì mới thông minh được; và phải có tính thân thiết, có ích. Đồng thời, phải được duy tu, bảo dưỡng, tăng cấp công nghiệp khi vận hành, tái đầu tư, tái vận hành, và phải kết nối được internet. 

Bởi vậy, yên cầu nguồn chi tiêu, vận hành rất lớn. Trong toà nhà mưu trí, con người thông minh phải là hạt nhân. Một toà nhà tuyên bố là mưu trí mà trong đó loài người không biết dùng trang bị thông minh thì cũng sẽ không thiệu quả. Đó chỉ là căn hộ được thiết bị công nghiệp mà thôi.

Còn muốn phát hành đô thị mưu trí, nhu yếu mô phỏng mưu trí và phải bảo đảm xây đắp chính quyền đô thị nhất thể hoá, quản lý trong khoảng trên xuống dưới. Đồng thời, phải có quy hoạch đủ tốt, có chương trình hành động cụ thể và phải có một chuỗi hệ thống cách thức chế độ huy động đủ lượng vốn để thi hành nó.

Ở mức độ cao hơn, muốn xây dựng thị trấn lanh lợi, trước tiên phải có sự đồng thuận của 3 nhân tố: Nhà nước - hoạt động mua bán - phố hội. Trong đó, Nhà nước là người kiến tạo, cầm lái, hoạt động mua bán là động lực điều hành, phố hội là những người quản lý cấp cơ sở thi hành. Nói khác là phải có chính quyền mạnh, công ty tốt, phố hội lanh lợi đồng thuận. Hình như cần có công nghệ và vốn đầu tư.

Trong bối cảnh cách mệnh 4.0, chúng ta không không dễ dàng để tiếp xúc được kĩ nghệ. Còn về vốn, có thể huy động trong khoảng vốn tự có của các đơn vị; nguồn vốn đầu tư công (để đầu tư phát hành hạ tầng, khác biệt là hạ tầng thành phố); các quỹ đầu tư (quỹ đầu cơ giả mạo hiểm, quỹ đầu tư tín thác BĐS, quỹ dè xẻn tương hỗ...); các quỹ bảo hiểm tham gia tham gia thị trường bất động sản; các quỹ dè xẻn tương hỗ, khác lạ là tiết kiệm hưu trí; phát triển trái khoán tòa tháp; huy động phê chuẩn thị trường chứng khoán (để phát hành các dự án để xây dựng hạ tầng, tòa tháp công cộng). 

Dường như đó, có thể kêu gọi nguồn kiều ăn năn; vốn đầu cơ nước ngoài; nguồn vốn từ các chủ đầu tư chứng khoán, khi họ chốt lời; nguồn tiền trong dân - nguồn vốn này rất lớn, nếu có chế độ đủ tốt thì sẽ huy động được hầu hết.


Xem thêm: bat dong san

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548