Chuyên gia pháp lý người Nhật nói về bài đọc 'Ốm xách đỡ mẹ' gây tranh cãi: Đừng bắt trẻ con nhìn vạn vật bằng con mắt của người lớn

Chương trình Công nghiệp Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại được thí nghiệm năm 1978 tại Trường Thực nghiệm (Thủ đô), sau đó được mở rộng ra các thành phố trên cả nước. Riêng bộ sách Tiếng Việt 1 Giáo dục Công nghệ đã và đang được giảng dạy cho 800.000 học sinh tại 50 khu vui chơi.

Sau khi được những nơi công cộng chung về bộ sách mới, phổ quát phụ huynh đã thử khám phá xem 3 cuốn sách mới này có gì khác so với phiên bản trước đây. Phổ biến người cực kì phản ứng khi nhận thấy trong sách chứa phổ biến nội dung mà đến bạn dạng thân người lớn còn cảm thấy khó nắm bắt, chứ chưa nói đến các cháu mới chập chững đi học. Theo ý kiến tư nhân, họ bình chọn những câu chuyện trong sách không mang tính giáo dục và phổ thông bài học vô nghĩa, sử dụng từ ngữ vô cùng... chợ búa.

Khác biệt, trong quyển Tiếng Việt lớp 1- tập 2 có đa dạng bài học ẩn hiện những thói hư tật xấu như tọc mạch, siểm nịnh, nói láo, châm biếm, thậm chí là khôn ranh ma, ma mãnh. Trong bài học "Bé bỏng xách đỡ mẹ", thấy mẹ đi ì ạch vì mang phổ quát túi, thay vì xách giúp mẹ, nhỏ dại đã nảy ra ý nghĩ đó cực "tinh khôn": "Có cách thức, mẹ ạ! Mẹ bế nhỏ dại, nhỏ xách hộ mẹ".

Chuyên gia pháp lý người Nhật nói về bài đọc Bé xách đỡ mẹ gây tranh cãi: Đừng bắt trẻ thơ nhìn vạn vật bằng con mắt của người lớn - Ảnh 1.

Bài đọc "Ốm xách đỡ mẹ" ẩn hiện ý nghĩa thụ động. Ảnh: Facebook.

Trước đa dạng quan điểm nghĩ là việc giải đáp mẹ như trên bộc lộ em nhỏ dại rất khôn ngoan và tinh khôn, thậm chí là "chơi" lại ý đồ nhờ vả của người mẹ. Một nhóm độc giả khác thường đưa ra ý kiến hoàn toàn đặc biệt. Anh Hirota Fushihara - một người Nhật sinh sống và làm việc tại vn, đã cương trực trưng bày quan niệm tư nhân can hệ đến bài học này.

Ngày 7/9, chúng tôi đã có cuộc mua bán với anh Hirota Fushihara.

Thưa anh, đa dạng người, kể cả phụ huynh lẫn thầy giáo sau khi đọc bài đọc "Nhỏ tuổi xách đỡ mẹ" trong sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, đều có suy nghĩ về việc đứa bé nhỏ trong câu chuyện khá "khôi lỏi". Anh nghĩ thế nào về nhân tố này?

Đầu tiên xin để ý rằng tôi trợ thời thời tách câu chuyện về giáo trình Tiếng Việt Công nghệ giáo dục, tôi chỉ chú ý về riêng nội dung bài học này, để chúng ta nhìn kiếm được về giá trị của giáo dục ở một góc độ khác.

Chúng ta lâu nay hiểu rằng một bài viết trong giáo trình phải biểu thị một trị giá quan, hay giáo lý, hay những ý niệm sống phải gương theo. Và chúng ta bấy lâu tin rằng khi các em đọc bài viết trong giáo trình, các em cứ đọc giáo lý đó rồi lưu trữ luôn lẽ phải đó trong đầu óc. Thế coi như là các em sẽ trở thành người của giáo lý, làm theo lẽ phải đó. Và trong bài rà soát, các em cứ viết ra những vấn đề đó y như bản thân đã lưu trong đầu óc, y như lời dặn của giáo viên rồi thì sẽ được điểm cao.

Phương pháp giáo dục tương tự cũng tốt trong một thị trấn hội khép kín đáo, trong một xã hội cùng hệ tinh thần văn hóa và ở đó già trẻ đều chia sớt một tư duy, nhận thức và lề thói. Nhưng, dù muốn hay không, chúng ta phải nghe, phải biết và tiếp thụ những góc nhìn, quan điểm, trị giá quan mà chúng ta chưa bao giờ nhân thức. Lúc này chúng ta phải có đầu óc tư duy, kỹ năng phân tích để phân loại, gạn lọc, và lựa chọn những bí quyết tiếp xúc thích hợp cho các cảnh huống.

Để đi đến sự chọn đó, việc thảo luận, phản biện lẫn nhau, giữa anh em, giữa sinh viên và thầy cô, giữa con trẻ trong nhà và phụ thân mẹ sẽ góp phần nâng cao tư duy của mỗi người. chậm triển khai là một thời kỳ quan trọng để các em giành được những lẽ phải, những tiêu chuẩn đáng tin cậy, kiến tạo những ý nghĩ đó mới sau một hành trình thách thức giai đoạn tư duy, được mài đi mài lại chính bằng khối óc của các em.

Chuyên gia pháp lý người Nhật nói về bài đọc Bé xách đỡ mẹ gây tranh cãi: Đừng bắt trẻ thơ nhìn vạn vật bằng con mắt của người lớn - Ảnh 2.

Chẳng hạn chúng ta đã bấy lâu này luôn coi trọng khái niệm "NGOAN". Nghe lời bác mẹ là tốt nên cho là "NGOAN", những gì người lớn cho là đúng mà trẻ thơ làm cho y hệt mới là "NGOAN". Ngược lại là "HƯ". Những đòi hỏi đặt ra cho trẻ em như "hiếu hạnh" cũng vậy. Đúng, hiếu hạnh không hề là xấu, nhưng trong khoảng "hiếu thảo" để thiên biến vạn hóa mọi hành vi lại là không đúng. "Hiếu thảo" là yếu tố của cảm xúc, là sự ân cần và mến yêu dành cho nhau được nuôi dưỡng từ môi trường sống và sự quan sát xung quanh, giả dụ cha mẹ "hiếu thảo" với ông bà thì có lý gì con lại không "hiếu thảo" với phụ vương mẹ. Vậy nên "hiếu hạnh" không phải dạy mà ra.

Từ đó, bài "Tí hon xách đỡ mẹ" phải nên hiểu rằng đây không hề là một bài biểu hiện một giáo lý, lẽ phải cố định để các em gương theo. Đây được coi là một tư liệu để nuôi và phát hành tư duy theo phổ biến tầm nhìn của các em. Khi đọc bài, người lãnh đạo lớp học – giáo viên hoàn toàn có thể kiến tạo lớp học dưới dạng mua bán ý kiến về từng xử sự của hero mẹ và con.

Đơn giản giả dụ nhỏ xíu chỉ mong được mẹ bế bản thân lên vì muốn được nhõng nhẽo và muốn được mẹ mến thương, hay đơn giản hơn là bé bỏng đi mệt và đã mỏi chân. Nhưng tí hon cũng thương mẹ, nhỏ dại chỉ nắm bắt được rằng người cầm trang bị là người vất vả, vì rõ ràng dù được mẹ bế nhưng tay bé nhỏ cũng mệt. Nhìn dưới góc độ đó, thì vẫn có thể nắm bắt đây là câu chuyện của một em nhỏ nhắn dễ thương.

Tôi chỉ muốn nói rằng, đừng bắt con nhỏ nhìn vạn vật bằng con mắt của người lớn. Nên tạo cho trẻ những cơ hội được nói ra chính kiến, phát kiến của bản thân với bất cứ sự việc, sự vật gì xảy ra trong cuộc sống. Với ý nghĩa đó, giáo trình chỉ nên coi là học liệu của tư duy, chẳng hề USB lưu trữ sẵn tư duy để copy sang đầu óc các em. Và giáo viên phải là người phát hành được bầu không khí cho sự trao đổi để phát hành tư duy đó.

Chuyên gia pháp lý người Nhật nói về bài đọc Bé xách đỡ mẹ gây tranh cãi: Đừng bắt trẻ thơ nhìn vạn vật bằng con mắt của người lớn - Ảnh 3.

Anh có cho rằng trước khi rèn luyện tư duy phản biện cho trẻ con thì vẫn cần dạy trẻ về sự lễ độ và đạo đức, tình yêu trước?

Những thứ đó bố mẹ và phường hội của người lớn sẽ tự dung dưỡng và trẻ con sẽ nắm bắt, sẽ cảm hóa. Giống như câu chuyện về "hiếu thảo" tôi đã nói. Khi thị trấn hội của người lớn không có lễ phép, không có đạo đức, không có tình yêu nước thì thử hỏi sao dạy lý thuyết cho trẻ thơ được. Anh chị thường hay nói lý thuyết học không có ý nghĩa gì, thực tiễn mới là cần thiết. Tôi chưa bao giờ thấy câu này đúng cho tới khi nhận được thắc mắc này, quả tình có trường phù hợp đơn nhất áp dụng được câu nói này.

Theo anh, độ tuổi nào nên mở màn cho bé bỏng nhập cuộc tham gia những buổi đàm đạo, phản biện điều và từ đó gia đình sẽ hướng bé đến cách thức mà họ cho là đúng đắn nhất trong việc tạo ra tư cách?

Một vài phân tích khoa học nghĩ rằng trẻ có tư duy logic từ trước khi biết nói, còn tư duy phản biện thì phụ thuộc rộng rãi vào khả năng ngôn ngữ, bởi vậy tôi nghĩ là khi con trẻ có thể giao du là đã có tư duy phản biện. Như tôi đã nói, tư duy phản biện là tư duy tự có, mọi cái mới trên quả đât này đều từ phản biện, trong khoảng sự không thỏa mãn với cái cũ để tạo ra. Cái đó không cần bạn nào dạy, chỉ cần có không gian, nó sẽ tự nhiên phát huy.

Vậy nên, nếu hạn chế được cách thức dạy một chiều và cách học y như lời dặn của thầy giáo càng sớm càng tốt, vận dụng với những bậc học càng thấp càng tốt, thì đó là điều chúng ta cần làm.

Chuyên gia pháp lý người Nhật nói về bài đọc Bé xách đỡ mẹ gây tranh cãi: Đừng bắt trẻ thơ nhìn vạn vật bằng con mắt của người lớn - Ảnh 4.

Anh có từng đọc qua những ví dụ khác trong Bộ sách Tiếng Việt Công nghiệp Giáo dục và anh nghĩ sao về những bài đọc được đưa ra trong sách, cũng như những câu thành ngữ "Vắt chanh bỏ vỏ" có thích hợp cho một sinh viên tiểu học?

Giống như câu chuyện "Bé xách đỡ mẹ", bất kỳ bài học hay thành ngữ nào đều có thể biến thành học liệu cho việc đoàn luyện được tư duy phản biện thì chúng ta nên khai thác. Tôi nhớ có bạn nào đó đã nói rằng tư duy phản biện giúp trẻ có kĩ năng ghi nhớ tốt, nhanh chóng nhận thấy và khắc phục yếu tố, và nâng chỉ số IQ. Một tư duy tốt như vậy, có lý gì mà chúng ta không tận dụng mọi nguyên liệu để tạo nên môi trường nuôi dưỡng nó.

Ngược lại, vì bạn hỏi đến bộ sách giáo khoa Tiếng Việt Công nghệ lớp 1 nên tôi cũng xin nói thêm. Những gì tôi trình bày trên đây không có ý ủng hộ việc cách tân, vì học liệu cho tư duy phản biện có ở mọi nơi, sách giáo khoa hiện tại có, trong đầu óc giáo viên có, cái bàn, cái ghế, cái bảng, viên phấn trong lớp học cũng có. Thế nghĩa là không một mực phải thay sách giáo khoa. Tôi phân tích về trị giá nội dung của một bài học để người mua đừng phê phán lệch hướng và ba má hiểu hơn về cách dạy con, thầy cô nắm bắt hơn về cách tổ chức lớp học, chứ không đánh giá giá trị của cuốn sách.

Chuyên gia pháp lý người Nhật nói về bài đọc Bé xách đỡ mẹ gây tranh cãi: Đừng bắt trẻ thơ nhìn vạn vật bằng con mắt của người lớn - Ảnh 5.

Nhân tố mà giáo dục vietnam cần không phải là một cuốn sách giáo khoa 4.0, cái người mua cần là tự chính mình gọt giũa tư duy, mua ra sức mạnh sống sót trước những thử thách gian nan và nêu tên bản thân gắn với những phát kiến mới lạ.

Vì vậy, thay vì tốn công tốn sức phát triển một cuốn sách với tầng phân khúc lớp những phụ tải trong khoảng việc thay đổi giáo trình, nâng cao cơ sở vật chất vật chất, đầu tư giáo cụ, đào tạo thầy giáo... thì chỉ cần đổi mới nguyên lý dạy từ mái nhà đến nhà trường, quý khách sẽ phát triển những thế hệ con nhỏ luôn tiên phong.

Anh Hirota Fushihara (quốc tịch Nhật Bản) đến vietnam lần trước tiên từ năm 1993, sau đó trở về Nhật làm việc tại đài truyền hình NHK, gánh vác phiên bản tin thời sự vietnam. Sau khi học chấm dứt chương trình Tiến sỹ thực hành luật pháp tại Nhật, năm 2008 anh Hirota trở lại Việt Nam khiến cho đại diện cho một công ty tư vấn của Nhật Phiên bản.

Cho đến nay anh đã học tại ĐH Luật Thủ đô, Khóa huấn luyện Luật sư – Học Viện Tư Pháp. Hiện anh là tìm hiểu sinh khoa Luật – ĐH Non sông Thủ đô.

Theo Minh Nhân

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548