Lo lắng về vốn vay Nhật Phiên bản và phản hồi từ phía JICA

Chi phí mượn tiền tăng, ít công ty vietnam được tham gia là những điểm đang gây quan ngại về dòng vốn ODA từ Nhật Bản. Trong khi đó, Văn phòng hợp tác quốc tế Nhật Bạn dạng (JICA) vietnam cho nhân thức, số lượng các tổ chức kinh doanh Việt Nam luôn cao hơn số lượng các công ty Nhật Phiên bản tham gia trong các thích hợp đồng đồng thuận trong khoảng JICA trong các năm tài khoá trong khoảng 2010 tới 2016.

Chi tiêu mượn tiền tăng, ít doanh nghiệp vietnam được nhập cuộc là những điểm đang gây quan ngại về dòng vốn ODA trong khoảng Nhật Bạn dạng. Dường như đó, Văn phòng phù hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vietnam cho biết, số lượng các tổ chức kinh doanh vn luôn cao hơn số lượng các tổ chức kinh doanh Nhật Phiên bản nhập cuộc trong các phù hợp đồng đồng thuận trong khoảng JICA trong các năm tài khoá trong khoảng 2010 tới 2016.

Sau 45 năm tạo lập quan hệ ngoại giao, vn và Nhật Bản đã biến thành công ty đối tác càng ngày càng quan trọng của nhau trên phổ quát ngành và đã biến thành công ty đối tác kế hoạch từ năm 2014 tới nay. Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho vn với tổng vốn cam đoan khoảng 30 tỷ đô la tính từ năm 1992 tới năm 2017.

Khuyến mại giảm dần

Số liệu trong khoảng Văn phòng phù hợp tác quốc tế Nhật Bạn dạng (JICA) và Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ cho thấy, trong giai đoạn trước tháng 10/2017, vốn vay ODA của Nhật Bản dành cho vn có lợi nhuận suất chao đảo trong khoảng 0,1-1,4%/năm với thời gian trả nợ từ 25-40 năm và thời gian ân hạn là 7-10 năm.

Trong khi đó, báo cáo mới đây của Bộ Vốn đầu tư gửi Thủ tướng về việc sẵn sàng đánh giá các công trình mượn Nhật Bản tài khóa 2018 cho nhân thức, trong khoảng ngày 1/10/2017, Chính phủ Nhật Bạn dạng vấn đề chỉnh giảm mức ưu đãi, tăng lợi nhuận suất cho vay đối với Chính phủ vn. Cụ thể, lợi nhuận suất mượn tầm thường tăng trong khoảng 1,2% lên 1,5%, lợi nhuận suất khuyến mãi vận dụng đối với khoản vay trong các ngành nghề phát triển nguồn nhân lực, giáo dục y tế, dạy nghề, môi trường, biến đổi khí hậu tăng từ 0,3%/năm lên 1%/năm.

Theo Bộ Tài chính, dù các khoản vay này đang giảm dần tính giảm giá, các yếu tố kiện mượn vẫn khó tính nhằm tạo tiện lợi cho nhà thầu, công ti Nhật Bạn dạng, như đưa ra các luật pháp về chính sách thuế đối với nhà thầu, tư vấn Nhật Bản; pháp luật về ràng buộc duyên cớ nhà thầu, phương thức mua sắm.

song song, trong thời kỳ đánh giá khoản vay, phía Nhật Bạn dạng đưa ra các pháp luật theo hướng tăng chi tiêu công trình và diện tích khoản mượn như qui định về mức lương tư vấn quốc tế và trong nước, mức ngừa trượt giá... Đáng để ý, mức lương phía Nhật Bản đăng ký để lập dự toán các dự án vay vốn tài khóa 2018 của Nhật Bạn dạng là khoảng trên 30.000 USD/04 tuần/người ( -10%), chưa kể các khoản phụ cấp.

Phổ biến niềm tin, chia sớt lợi ích

Phân tách về việc dùng vốn vay ODA trong khoảng Nhật Bạn dạng trong yếu tố kiện kinh tế bây chừ, TS.Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, các vốn đầu tư ODA không còn khuyến mại như trước song do ngân sách nhà nước không dôi dư nên chúng ta vẫn phải chấp nhận những vấn đề kiện khó tính hơn để có ngân sách cho đầu tư phát hành kinh tế.

"Nhật Bản và vn có quan hệ công ty đối tác chiến lược. Nhì bên đã có mối quan hệ hữu nghị dài lâu và luôn đặt niềm tin lẫn nhau. Do đó, trong các cuộc trao đổi (ý kiến), chúng ta cần thẳng thắn thương lượng để giảm thiểu ưng ý các nhân tố kiện quá có hại", ông Doanh thể hiện sự quan trọng. "Bên cạnh đó, tình hình kinh tế Việt Nam đã thay đổi, nhiều đơn vị Việt Nam đã có năng lực hoạt động tốt hơn và hoàn toàn có thể đảm đương phần lớn việc trong các công trình. Vì thế, chúng ta có thể để ý lại các phù hợp đồng mượn tiền, dàn xếp để có thêm phổ quát chuyên gia và đơn vị vietnam cùng tham gia thực hiện các dự án này".

Về định hướng dùng tài chính ODA trong thời điểm tới, ông Doanh nghĩ là, do tính giảm giá của vốn đầu tư này gần như chơi còn nên chúng ta cần giảm thiểu ý thức "sùng bái" ODA, không hẳn cứ có vốn là làm cho bất kể chi phí mượn quá cao.

"Trong công tác điều hành, nên chia rõ nghĩa vụ vay và trả của các bên thay vì chỉ quy về một mối là Bộ Vốn đầu tư. Về vốn nay ODA của Nhật Phiên bản, thực tiễn, sự sản xuất và thắng lợi của kinh tế vietnam từ tài chính này cũng mang lại lợi ích cho Nhật Bạn dạng nên chúng ta cần thương lượng để đôi bên cùng có ích và hưởng lợi lâu dài", ông Doanh nói.

Dựa trên đấu thầu khó khăn

Đánh giá về những nội dung trên, ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng phù hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vn cho nhân thức: "Chúng tôi không có phiên bản copy công bố của Bộ Nguồn vốn nên chẳng thể bình luận về những nội dung đó".

Can hệ tới nội dung lương chuyên gia Nhật Phiên bản tại các dự án này với phổ biến quan điểm nhận xét là quá cao và choán tỷ trọng quá mức quan trọng trong tổng chi tiêu dùng vốn mượn Nhật Phiên bản, vị Trưởng đại diện JICA vn muốn đính chính cách thức hiểu và khiến rõ là mức lương bốn tuần trung bình được nêu này là không đúng mực.

"Mức lương tháng thực tại sẽ được quyết định dựa trên đề nghị đấu thầu khó khăn. Chúng tôi có đưa ra hướng dẫn tính lương với mục đích để ước lượng chi phí, nhưng mức này cũng không thể vượt quá mức lương chuyên gia bản vấn quốc tế cho các công trình vốn mượn. Đồng thời, phía vn và JICA cùng chú ý vấn đề này rất thận trọng trong giai đoạn giám định", ông Konaka san sẻ, "Về tỷ trọng tư vấn, nói tầm thường, không cao trong tổng số các dự án mượn tiền ODA. Bởi vậy, ví như lên tiếng nghĩ rằng chi phí tư vấn gây tăng tổng vốn vay là không thỏa đáng. JICA đồng ý với quan điểm là Chính phủ vn nên thúc đẩy thêm sự tham gia của các giải đáp trong nước trong các dự án ODA ở vn".

Số công ty vn nhập cuộc khá cao

Thực tại, Nhật Phiên bản là đối tác chiến lược của vietnam song cũng là bên hưởng lợi trong khoảng các hiệp định cho vn mượn tiền. Do vậy, phổ biến quan điểm nghĩ rằng, phía Nhật nên tạo vấn đề kiện để công ty vietnam có thể tham gia các phù hợp đồng này.

Trả lời về điều này, JICA Việt Nam đưa ra số liệu cho thấy, số lượng các công ty vn luôn cao hơn số lượng các công ty Nhật Phiên bản tham gia trong các phù hợp đồng đồng thuận trong khoảng JICA trong các năm tài khoá từ 2010 tới 2016.

"Số liệu này là chứng cớ cho thấy, duyệt kết quả của đấu thầu cạnh tranh trong các công trình ODA Nhật Bản, các tổ chức kinh doanh vn được vận động phổ quát nhất. Ngay với những dự án theo chương trình "Quy định đặc biệt bỏ ra cho đối tác kinh tế" (STEP), những công ti ko phải công ti Nhật Bản cũng đã tham gia rộng rãi với nhân cách nhà thầu phụ hoặc là các tổ chức kinh doanh đối tác liên doanh", ông Konaka nhấn mạnh.

Về hành lang pháp lý với vốn vay Nhật Bản, Luật Điều hành nợ công 2017 có hiệu lực (1/7/2018) đặt ra những quy định về việc tăng cường công khai, sáng tỏ công đoạn thực hiện các công trình. Đây được coi là điểm tiến bộ trong công việc quản lý nợ công. Phía JICA chắc chắn hoàn toàn đồng ý về việc Chính phủ Việt Nam tăng nhanh việc lên tiếng thông tin và minh bạch và kiêu hãnh là luôn bảo đảm việc thông báo và sáng tỏ thông tin, kể cả trong so sánh với các nhà tài trợ khác.

JICA cho biết, ngay khi mới chấp hành dự án, tập đoàn này đã công bố tên của các công ty thầu thành công trong các lên tiếng thường niên. Hình như đó, bất cứ khi nào phê duyệt một dự án cho mượn tiền ODA, JICA luôn thông báo "Bình chọn tiền công trình/Ex-ante Evaluation Report" của công trình trên website ngay khi ký kết hiệp định vay vốn. Lên tiếng này xác nhận những nét chính và kết quả dự định của dự án, đồng thời, để bảo đảm tính minh bạch của việc cho vay.

Trong khi đó, lên tiếng hậu dự án được thi hành sau khi công trình hoàn thành để bình chọn liệu các các kết quả dự trù và các mục tiêu đặt ra tại thời điểm khiến cho đánh giá tiền công trình có làm được không. Điều này cũng được công bố trên website của JICA.

"Chúng tôi ủng hộ mọi cải thiện về chuỗi hệ thống của vn. Tuy nhiên, chúng tôi thể hiện sự quan trọng tầm cần thiết khi việc phân định những nhân tố có thể tiết lộ và những vấn đề cần giữ kín đáo để bảo đảm cạnh tranh công bằng trong thời kỳ đấu thầu. Chẳng hạn, chúng tôi chỉ báo cáo tên của tổ chức trúng thầu sau khi ký phù hợp đồng; công bố đánh giá tiền công trình sẽ đưa ra phác thảo về diện tích công trình và tiến độ thực hiện và tổng chi tiêu công trình", ông Konaka Tetsuo nhấn mạnh.

Vốn mượn ODA và mượn khuyến mại công đoạn 2018-2020 từ Nhật Phiên bản:

- Điều kiện mượn thông thường với các mức lãi suất trong khoảng 0,6% đến 1,2%, thời hạn mượn trong khoảng 15 năm đến 30 năm, thời điểm ân hạn trong khoảng 5 năm đến 10 năm;

- Điều kiện vay khuyến mãi với các mức lợi nhuận suất trong khoảng 0,4% đến 1%, thời hạn vay trong khoảng 15 đến 30 năm, thời điểm ân hạn từ 5 năm đến 10 năm;

- Vấn đề kiện mượn khuyến mại với các công trình kỹ thuật cao với các mức lợi nhuận suất trong khoảng 0,35% đến 0,5%, thời hạn vay từ 15 năm đến 30 năm, thời điểm ân hạn từ 5 năm đến 10 năm.

- Vấn đề kiện vay khác lạ bỏ ra cho đối tác làm ăn kinh tế (STEP) có ràng buộc về nguồn gốc hàng hoá và nhà thầu:

(1) Nhà thầu tham gia đấu thầu thoả mãn một trong các điều kiện: (i) là công ti Nhật Bản; (ii) Liên doanh do công ty Nhật Bản đứng đầu; (iii) chi nhánh của tổ chức kinh doanh Nhật Bản tại nước ngoài.

(2) Cội nguồn hàng hoá: Bảo đảm tỷ trọng ít ra 30% giá trị phù hợp đồng bán buôn hàng hoá và phục vụ có nguyên nhân trong khoảng Nhật Bản.

Nguồn: Lên tiếng cập nhật thu hút, quản lý và dùng vốn vay ODA và vay giảm giá công đoạn 2018-2020, góc nhìn 2021-2025 của Bộ Chiến lược và Đầu cơ gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 3/8/2018

Theo Lê Trà

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548