Tham vọng 4.0 của China có thể xáo trộn trơ trẽn tự thương nghiệp thế giới

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 1.

Cách thức đây 3 năm, Trung Quốc công bố một ý tưởnrg đầy tham vọng: Made in China 2025. Trong một thập kỷ, Bắc Kinh sẽ xây dựng một đế chế giễu để giai cấp các kĩ nghệ tiên tiến như vi mạch đương đại, trí não nhân tạo và ô tô điện. TQuốc đang sử dụng triệt để ưu thế về thị trường người dùng công nghệ lớn nhất trái đất trên chính đất nước họ.

Cái giá cho việc thâm nhập tham gia thị trường Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai trái đất – sẽ là mối quan hệ công ty đối tác hoặc quyền chiếm hữu trí tuệ. Nhân tố thu hút những chủ đầu tư lớn trên hoạt động mua bán quốc tế chính là lãi cùng với cơ hội gia nhập hoạt động mua bán lách được những luật lệ thương nghiệp của Hoa Kỳ.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 2.

Năm 2016, các quan chức ở Washington bắt đầu gây ngăn cản việc TQuốc sắm kĩ nghệ cao cấp. Một doanh nghiệp Mỹ đã mua cách thức hỗ trợ một công ty đối tác TQuốc bất chấp những trở lực đó. Công ty, Advanced Micro Devices, lách luật bằng bí quyết không bán các vi mạch mà lại bán bản kiến tạo vi mạch độc quyền của họ. Đối tác Trung Quốc có quyền Áp dụng kĩ nghệ đó để tạo ra các vi mạch của riêng mình. Thiết bị vi mạch đương đại đã đem đến lãi mập mạp cho Advanced Micro Devices.

Các nguyên tắc thương thế giới đang đổi mới - và China và Hoa Kỳ đang chạy đua để phát triển một mai sau với góc nhìn của riêng họ. Nhân tố này có thể gây ra những đổi mới lớn trong quy tắc thương mại của nền kinh tế toàn cầu thế kỷ 21. Tiền tệ, các phát minh, và tác động của chúng đến kinh tế sẽ bị giám sát gắt gao hơn phần lớn.

Ngay cả trước đây, TQuốc cũng đã bị ám ảnh với việc kết nạp kĩ nghệ nước ngoài. chậm triển khai được nắm bắt như cách thức để xong xuôi một quá trình u tối và khôi phục sức mạnh của Trung Quốc. Nhưng Made in TQuốc 2025 tham vọng hơn hồ hết những mục tiêu của họ trong dĩ vãng. Một chính sách công nghệ quốc dân nhằm giành lấy quyền lực và mở rộng tầm ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc ra toàn cầu.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 3.

 China đang dốc hàng tỷ đô la Mỹ tham gia đầu tư tham gia tìm hiểu trong nước, cũng như sắm công nghiệp tiên tiến trong khoảng nước ngoài. Bắc Kinh đã đầu tư hơn 100 tỷ đô la Mỹ cho một tổ chức kinh doanh nghiên cứu các chất bán dẫn. Và một kế hoạch khác dự định chấp hành tham gia năm 2030, nhằm mục đích tạo ra lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc, trị giá 150 tỷ đô la. 

 Những nỗ lực của Trung Quốc làm cho vài quan chức chính phủ và các tổ chức Mỹ đòi hỏi phải bình chọn lại cách Hoa Kỳ tiếp cận thương nghiệp. Các nhà lập pháp đang sản xuất hệ thống luật lệ khó tính hơn về mua hàng công nghiệp - điều mà TQuốc tỏ ra rất hăng hái. Họ cũng đang khảo sát liệu China có vi phạm quyền chiếm hữu trí tuệ hay không. 

 Wilbur L. Ross Jr., Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ cho nhân thức: "Vài tổ chức kinh doanh Mỹ đang có xu hướng chia sớt kĩ nghệ với các nước có tiềm năng là đối thủ cạnh tranh của chúng ta". Có vẻ như "đối thủ" mà ông đề cập đến ở đây chính là TQuốc. "Tôi không nghĩ đó là một quan điểm ​​hay. Tôi nghĩ đó là tư duy thiển cận, họ từ bỏ kĩ nghệ chỉ để tăng thêm 20-25% thu nhập".

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 4.
Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 5.

China đang phụ thuộc nhiều phần kĩ nghệ của họ tham gia các nước nhà phương Tây. Thậm chí là cả những chuỗi hệ thống cấp cao như máy tính của chính phủ, nhà băng và phòng thí điểm cũng đều sử dụng chip trong khoảng Intel và Qualcomm, ứng dụng trong khoảng Microsoft hoặc Oracle, một sự dựa vào mà họ coi đó là lỗ hổng rất lớn.

Chính phủ China đang hi vọng sẽ thay đổi vấn đề đó. Theo phân tích của Viện nghiên cứu China Mercator, một think tank của Đức: "Trung Quốc đang nỗ lực để động viên các công ty: họ chi 45 tỷ đô la cho các công ty nội địa vay với lợi nhuận suất khuyến mại, 3 tỷ đô la đầu cơ cho kĩ nghệ và hàng tỷ đô la Mỹ đã được chi trong các cung cấp vốn đầu tư khác."

"Made in China 2025 sẽ được chú ý và đầu cơ đáng kể, khác biệt là ở cấp chính quyền địa phương", Kai-Fu Lee, một nhà đầu tư nhiều người biết đến ở Bắc Kinh cho biết.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 6.

 Tiêu chí không đơn giản là chiến thắng Hoa Kỳ. Họ đang sẵn sàng cho một tương lai khi các ngành đóng hộp giá rẻ không còn đủ sức duy trì sự hiện đại của nền kinh tế China. Họ muốn hiểu các cấp kĩ nghệ đòi hỏi chuyên môn cao mà không làm ô nhiễm không gian.

China đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ phục vụ gần 75% ý định nội địa đối với robot kĩ nghệ và hơn 30% ý định về chip laptop lanh lợi. Các chỉ tiêu khác bao gồm những chiếc xe ô tô sử dụng năng lượng điện và các trang bị y tế cao cấp.

Tiêu chí cho Made in Trung Quốc 2025 đã được xem thêm từ một chiến lược của chính phủ Đức gọi là Industrie 4.0, yên cầu phát triển kĩ nghệ tự động hóa và sự tạo ra của các nhà máy không người điều khiển sử dụng rất ít nhân lực. Và tham vọng thống lĩnh nền kinh tế nhân loại của China hiện giờ cũng được truyền cảm hứng từ nước Đức.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 7.

Năm ngoái, một nhà đóng hộp vũ trang Trung Quốc có tên Midea đã bất thần làm được ký hợp đồng tậu lại Kuka - một công ti robot tiên tiến tại Đức với giá 3,9 tỷ đô la. Ký hợp đồng này làm Midea trở thành một tổ chức kinh doanh lớn trong lĩnh vực không người điều khiển hóa - nhiều người biết đến với tủ lạnh và nồi cơm điện.

"Quan hệ đối tác làm ăn của chúng tôi với Kuka thực ra là về việc cải tiến tổng thể nhà máy", Irene Chen, phát ngôn viên của Midea cho nhân thức. 

 Trường hợp chẳng thể tậu được công nghiệp, chính phủ China vẫn muốn các doanh nghiệp hấp thụ nó trong khoảng các tổ chức kinh doanh nước ngoài ưng chuẩn đàm phán hoặc thậm chí là bằng lòng những lề luật khắt khe hơn. 

Họ sẽ sớm yêu cầu các công ty ô tô nước ngoài chế biến xe điện ngay ở tại Trung Quốc, nếu như họ muốn tiếp diễn bán các loại xe chạy bằng xăng trong hoạt động mua bán China – thị trường xe hơi lớn nhất nhân loại bây giờ. General Motors, Volkswagen và các công ty khác đã cạnh tranh gay gắt để thi công liên doanh với các bên Trung Quốc.


Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 8.

"Luật bảo kê bình an mạng được ban hành vào năm 2017 cho phép Bộ An toàn Nước nhà nắm quyền đánh giá an ninh kĩ nghệ được bán hoặc dùng ở Trung Quốc", theo lời James A. Lewis, Phó chủ toạ cấp cao của Trọng tâm Phân tích Chiến lược và Thế giới. Luật này có thể làm các công ty bị lộ một số thông tin tuyệt mật nhất của họ.

 "Tại một số công ty, các quan chức bình yên Trung Quốc đi chứng nhận buôn bán tiến hành kiểm tra các "clean room" của công ti đó tại Hoa Kỳ", ông Lewis nói. Các công ti nghĩ là, việc kiểm tra đó cần được giám sát để hạn dè bỉu việc các quan chức này có thể "ăn trộm kĩ nghệ". 

 Tất nhiên ví như các tổ chức kinh doanh đó có thị nhiều phần ở TQuốc, họ vẫn sẽ phải ưng ý sự rà soát đó, ông Lewis nói. "Mọi người đều sợ bị trả nủa. Không khách hàng nào muốn mất hoạt động mua bán to đùng TQuốc." 

Cleanroom – "phòng sạch sẽ" là một phòng mà nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí bị khống giễu cợt. Nó được xây đắp và sử dụng trong một kết cấu sao cho sự xuất hiện, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm tới tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống nhạo báng và nhân tố khiển. Cleanroom thường được sử dụng trong quá trình sản xuất công nghệ chuyên ngành nghề hoặc nghiên cứu khoa học, bao gồm cả đóng gói dược phẩm và bộ vi xử lý.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 10.
Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 11.

Rất thận trọng, Hoa Kỳ đã sử dụng các nguyên tắc hiện hành để chặn lại việc Trung Quốc thâu công ty nước ngoài trong các ngành nghề quan trọng đối với an toàn non sông. Nhưng phổ biến quy tắc tóm các trong số đó không chặn đứng được triệt để các đàm phán, như trường hợp của Advanced Micro Devices.

Liên doanh A.M.D với đối tác làm ăn TQuốc là một tòa nhà kính đặt tại thị trấn Thành Đô - được gọi là Khu vực chợ ứng dụng Tianfu. Những nơi công cộng thây mặt cho tầm nhìn của Bắc Kinh về mai sau. Dưới một dãy những công trình văn phòng, nơi nghỉ ngơi và khu bình thường cư, cây cối và hè phố chất cứng với những chiếc xe đạp. Văn phòng của các tổ chức kinh doanh sáng tạo nhất của Trung Quốc, như Huawei và Tencent, đặt ở ngay bên cạnh các kẻ địch khó khăn nước ngoài của họ, như SAP và Accenture.

Bên trong một trong những tòa tháp kính, A.M.D. phù hợp tác với đối tác China của họ, một công ti có tên là Sugon, để chế biến những con chip mới. Với ký hợp đồng gần 300 triệu đô la Mỹ, A.M.D. đã đồng ý cấp phép kĩ nghệ sản xuấy chip cho Sugon để đóng chai chip cho các máy chủ. Bởi vì A.M.D. kiểm soát sự liên doanh này, kĩ nghệ được coi là vẫn thuộc về Hoa Kỳ.

Đương nhiên A.M.D. ghi lại mối quan hệ công ty đối tác thứ hai cho phép công ti Trung Quốc kiểm soát liên doanh. Liên doanh đó hoạt động trên các ứng dụng như tích thích hợp chip với máy chủ. Nhì liên doanh này nằm trên tầng 11 và 12 của tòa nhà.

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 12.

Các chuyên gia nghĩ là quan hệ đối tác làm ăn kép có thể giúp China tạo ra một thế hệ siêu máy tính mới. TQuốc đã chế tạo những chiếc máy tính tốc độ nhanh chóng nhất thế giới, nhưng họ chạy trên những con chip cây nhà lá vườn - chẳng thể đọc được những phần mềm tầm thường cho các siêu máy tính. 

 Với sự trợ giúp của A.M.D., các chuyên gia nghĩ là, Sugon có thể phát triển những con chip giúp các siêu máy tính của Trung Quốc linh động hơn, thay vì phải tậu chúng từ các tổ chức kinh doanh nước ngoài. "Chúng tôi đã khiến việc rất rõ ràng với các quan chức chính phủ Hoa Kỳ về kế hoạch và chi tiết chi tiết của hàng hóa  công nghiệp, đó được phân loại là hàng hóa được phép xuất khẩu", một phát ngôn viên của A.M.D.  cho biết trong một tuyên bố gửi qua email. 

Ông nói thêm rằng các bộ giải quyết cũng có hiệu suất thấp hơn mẫu mà A.M.D. bán ở Mỹ. Các giám đốc điều hành tại Thành Đô cho biết có sự riêng biệt rõ ràng giữa hai liên doanh, và liên doanh giữ vững bở Trung Quốc thì không đáp ứng đến tạo ra chip. 

 Đương nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với các dụng cụ truyền thông nhà nước TQuốc, Zhang Yunquan - một nhà nghiên cứu chính phủ hàng đầu và là chủ tịch Trọng tâm Supercomputing Tổ quốc ở Tế Nam, Trung Quốc, cho biết Sugon có thể sử dụng liên doanh để chế tác vi mạch siêu máy tính. Theo các chuyên gia, siêu máy tính như vậy sẽ đóng vai trò rất cần thiết trong việc thiết kế chuỗi hệ thống vũ trang thế hệ mới. 

 "Khi họ lần trước tiên công khai quan hệ đối tác, tôi đã bị sốc", Stacy Rasgon - một nhà phân tách bán dẫn giải đáp Sanford Bernstein. "Bạn cho rằng sở hữu trí não và liên doanh sẽ thuộc quyền giữ vững của CFIUS (Ủy ban Đầu cơ nước ngoài tại Hoa Kỳ)?" ông Rasgon nói "Nên là như vậy chứ, nhưng đáng ngạc nhiên là không".    

Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 13.
Tham vọng 4.0 của Trung Quốc có thể đảo lộn trật tự thương mại toàn cầu - Ảnh 14.

Có lẽ một vài thành viên của chính quyền Trump cần phải đọc một cuốn sách của hai đại tá Không quân TQuốc được gọi là: "Chiến tranh không hạn dè bỉu" (Unrestricted Warfare). Cuốn sách cho rằng Trung Quốc không cần phải tuân theo quân đội Hoa Kỳ. Thay tham gia đó, China có thể sử dụng triệt để lợi thế của nền kinh tế thế giới và Internet để hạ gục Hoa Kỳ - đối phương chính của họ. 

 Một số quan chức Mỹ mua thấy trong đó định hướng cho các kế hoạch của Trung Quốc. Vài nhà lập pháp Hoa Kỳ đang bắt buộc để củng cố luật tiếp quản của Mỹ để bình chọn lại các thỏa thuận về kinh tế cũng như cơ sở bình yên giang sơn. 

Họ cũng để ý lại các điều luật về cấp phép và liên doanh. Đại diện thương mại Hoa Kỳ cũng đã đưa ra một cuộc dò xét về việc liệu các công ty China có ăn trộm của nả trí tuệ hay không. 

 Greg Levesque - giám đốc điều hành của Pointe Bello - một công ty nghiên cứu ở Washington, và là cựu giám đốc điều hành của Hội đồng buôn bán Mỹ - Trung, nói: " Các công ti Mỹ đang bán đi chính ưu điểm cạnh tranh của họ". 

Những thay đổi như vậy có thể tác động phê duyệt nhân loại công nghệ. Các khoản đầu cơ trong khoảng China thường là lớn hơn và lại ít buộc ràng hơn. Một vài công ti kĩ nghệ nghĩ rằng điều đó sẽ xúc tiến cho sự đổi mới. Đầu tư của Trung Quốc cho kỹ thuật và phân tích cũng đang tăng cao giữa thời gian mà chính phủ Hoa Kỳ và các đất nước khác thì lại cắt giảm. 

 Tuy nhiên, phổ biến tổ chức kinh doanh Mỹ lúng túng việc lách luật cuối cùng sẽ để lại hậu quả khôn lương. Hoa Kỳ từng tin rằng đưa China vào Doanh nghiệp Thương nghiệp Thế giới, nơi giám sát các tranh chấp thương nghiệp toàn cầu, sẽ khiến TQuốc làm theo các quy tắc. Nhưng W.T.O. đã tỏ ra bất lực với các vấn đề can dự tới kĩ nghệ. 

 Thông điệp đã rõ ràng: các công ty Mỹ có nguy cơ bị tiến công bật ra khỏi thị trường. 

 Ông Jeremie Waterman, Chủ tịch Trọng điểm TQuốc tại Phòng Thương nghiệp Hoa Kỳ cho biết: "Made in Trung Quốc 2025 nhường như tiến công bật số đông các khái niệm về ưu thế so sánh và thâu tóm các mặt hàng xuất khẩu có giá trị tăng thêm cao về TQuốc. 

 "Nếu Made in TQuốc 2025 giải quyết được mục tiêu của mình," ông nói, "trong tương lai, Hoa Kỳ và các nước khác có thể sẽ phải xuất khẩu những thứ như dầu, gas, thịt bò và đậu tương sang TQuốc".  

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

7pm

The New York Times

Theo Trí Thức Trẻ9/9/2018

Bài: Nguyễn Thái Quỳnh Trang Kiến tạo: 7pm

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548