Thế hệ học sinh từng được dạy vẻ ngoài 'vuông tròn' cách thức đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh biện của dân mạng

Câu chuyện về phương pháp dạy học "vuông tròn" vẫn chưa có hồi kết và càng ngày càng nóng trên mạng xã hội. Người ta đua nhau share những bài hát chế, những lời châm biếm trong khi chưa hiểu rõ được bản chất của vấn đề.

Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 1.
Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 2.
Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 3.

Những tấm hình chế lan truyền trên mạng xã hội.

Bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghiệp giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại khi đem thử nghiệm dạy ở các trường Tiểu học tiếp tục vấp phải những bình luận trái nhiều, thậm chí nhiều ý kiến phản đối từ phía phụ huynh, phụ vương mẹ học sinh.

Sự việc bắt nguồn từ clip quay lại cảnh 1 cô giáo hướng dẫn học sinh học câu thơ "Tháp mười đẹp nhất bông sen/vietnam cuốn hút nhất có tên Chưng Hồ" bằng lý lẽ nhìn vào dấu chấm, ô vuông để đọc thuộc lòng.

Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 4.

1 trang sách dạy phương pháp "vuông tròn" cho học sinh tiểu học hiện tại.

Về bản chất vấn đề, cư dân mạng đang cố tình hiểu sai. Chính sách dùng ô vuông này là để giúp các em sinh viên hiểu về "tiếng" (hay âm tiết) trước khi nhận mặt chữ. Do vì về mặt thực chất, tiếng hay âm thanh chúng ta phát ra là thứ có trước, chữ viết chỉ là các ký hiệu được quy ước dành cho tiếng mà thôi.

Trước khi nhận diện chữ, các em sinh viên cần nắm bắt rằng tiếng nói là cấu tạo từ các "tiếng", và các ô vuông là để hỗ trợ cho sự hình dung đó được tốt hơn, giảm thiểu gây lầm lẫn.

Các ô vuông này chỉ được dạy trong một số buổi đầu để học sinh làm cho quen với định nghĩa "tiếng". Còn sau đó sẽ được áp dụng tham gia bảng chữ Quốc ngữ như bình thường, để cung cấp cho phương pháp tiến công vần của sinh viên.

Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 5.
Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 6.
Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 7.
Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 8.

Sách Tiếng Việt lớp 1 của Trung tâm thực nghiệm giáo dục phổ thông năm 1987. (Ảnh: Facebook)

Không chỉ được áp dụng trên thế giới, phương pháp này cũng đã được dạy cho thế hệ 9x cách đây hơn 20 năm

Nguyễn Siêu, phụ thâǹng trai từng gây sốt trên mạng xã hội với phát biểu về việc cuồng hoa hậu của người Việt vào năm 2015; tốt nghiệp bằng Cử nhân Điện ảnh và Truyền thông tại đại học Vassar, New York (top 12 nước Mỹ) loại xuất sắc (GPA: 3.9/4.0), 1 người từng học phương pháp này của giáo sư Hồ Ngọc Đại cho biết:

"Ngày xưa, bản thân học cấp 1 tại trường Tiểu học Thực Nghiệm, thuộc trọng điểm Công nghiệp giáo dục của chính thầy Đại. Bộ sách Tiếng Việt chính mình được học trong suốt 5 năm trong khoảng 2001 tới 2005 chính là bộ sách này, bộ sách dạy sinh viên đọc các khối tròn vuông mà dân chúng đang chỉ trích kịch liệt mấy ngày bữa nay. Thời ấy, trường bản thân mình là nơi duy nhất dạy học theo chương trình Kĩ nghệ giáo dục, khi mà bạn bè cùng lứa ở rất nhiều các trường tiểu học khác đều học theo sách giáo khoa đại trà của Bộ GD&ĐT."

Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 9.

Siêu hiện đang khiến cho việc tại Paramount Network dưới vị trí Junior Associate Producer-Editor sau khi trải qua một thời gian tập sự tại các công ti: Walt Disney, MTV, Blumhouse.

Năm 2005, trường tiểu học Thực Nghiệm được đòi hỏi hoàn thành dạy theo chương trình Công nghiệp giáo dục và khởi đầu dùng bộ sách đại trà của Bộ GD&ĐT. Khoá 2001 – 2005 của Siêu là lứa học sinh Thực Nghiệm cuối cùng được học tập toàn vẹn 5 năm với chương trình của thầy Đại.

Siêu cho biết, lý do dân mạng "ném đá" nhiệt tình phương pháp này vì ngoài số ít những người đã học ở trường tiểu học Thực Nghiệm trước năm 2005, không một khách hàng nào khác nhân thức tới chương trình dạy học này.

"Thứ nhất, đây là một chương trình dạy tư duy tiếng nói cực kỳ tốt, và thứ hai, nhờ chương trình Tiếng Việt theo phép tắc Kĩ nghệ giáo dục của thầy Hồ Ngọc Đại mà chính mình có được tài năng ngôn ngữ của ngày bữa nay" - Siêu khẳng định.

Yếu tố thứ nhất mà Siêu được dạy trong lớp tiếng Việt trước tiên của cả thế cuộc chính là ngôn ngữ bao gồm nhì nhân tố cơ bản: chữ viết và ngôn ngữ. Bộ sách tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại không mở màn trong khoảng chữ viết A, B, C, mà khởi đầu bằng ngôn ngữ, vì tiếng nói là thể dạng tiếng nói trước tiên mà nhân loại sử dụng: đứa trẻ ngay sau khi sinh ra đã nhân thức khóc, khi lớn lên một chút thì biết bập bẹ gọi mẹ, gọi bà, còn lên ba, lên bốn thì mới bắt đầu học viết chữ. Âm thanh cho nên đi trước con chữ.

Chương trình Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại cũng khởi đầu trong khoảng thành phần cơ bản của tiếng Việt: ÂM. Học sinh được học về âm thanh trước tiên. Một “tiếng” phát ra là một âm thanh, dù “tiếng” ấy có nghĩa hay không. “Tiếng” chính là tổ chức căn bản, công ty nhỏ xíu nhất của ngôn ngữ. Chẳng hạn: “dâm bụt” là một TỪ, nghĩa là một tổ chức ngôn ngữ có nghĩa, nhưng nó gồm nhị TIẾNG, tức là nhì đơn vị âm thanh, là “dâm” và “bụt.” Đứng một mình, “dâm” và “bụt” là hai tiếng có thể có nghĩa hoặc không có nghĩa, nhưng ở những tuần học trước tiên của chương trình Công nghiệp giáo dục, sinh viên chưa học về NGHĨA, mà thuần tuý chỉ học về ÂM.

Chúng chỉ cần rằng hiểu “dâm bụt” có 2 tiếng, tức là nhì lần miệng chúng tạo dựng ra, thanh quản rung để phát ra một âm thanh nào đó. Mỗi hình vuông, hình tròn trong bộ sách của thầy Đại là đại diện cho một ÂM, một tiếng. Một câu thơ 6 chữ sẽ có 6 hình vuông; một câu thơ 8 chữ sẽ có 8 hình vuông. Cư tương tự, sinh viên sẽ nắm được khái niệm về “tiếng,” về “âm,” để phân tách rõ ràng rằng một câu thơ có 6 chữ thì miệng chúng phải phát âm ra đầy đủ 6 “tiếng,” không sót “tiếng” nào. Cách dùng hình khối thay cho chữ viết là để học sinh QUÊN ĐI nghĩa của trong khoảng, vì đó KHÔNG phải là trọng điểm của những tuần đầu đi học. Chúng cần dồn vào một chỗ 100% vào âm. Một khi nắm vững định nghĩa về âm thanh, đến những tuần kế tiếp, học sinh mới mở đầu học về trong khoảng, về nghĩa, về chữ viết.

Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 10.

Cách dùng hình khối thay cho chữ viết là để học sinh QUÊN ĐI nghĩa của trong khoảng, vì đó KHÔNG phải là trọng tâm của những tuần đầu đi học.

Bạn Giang Thuỷ Trúc, sinh năm 1990, hiện đang du học tại Nhật Bản, người từng học Cấp 1, 2 trường Thực Nghiệm Giáo dục phổ thông Tây Ninh cũng đã được dạy phương pháp này từ những ngày đầu tiên đến trương.

Thủy Trúc cho biết: "Trường mình học là trường Thực Nghiệm, tức là học chương trình Thực Nghiệm ngay từ đầu - cách đây khoảng hơn 20 năm. Tới năm 2005, mình tốt nghiệp lớp 9 và không còn học chương trình này nữa vì lúc đó Bộ GD&ĐT cải cách sách giáo khoa lần đầu, hợp nhất 1 chương trình cho cả nước.

Theo mình nhớ thì tụi mình học rất vui, không bạn nào áp lực gì. Nhiều lúc gặp bằng hữu ở ngoài thì có chút ngạc nhiên vì cái chính mình biết mà tụi nó không biết thôi, còn cái tụi nó mới học thì bản thân mình học lâu rồi."

Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 11.

Thủy Trúc là 1 trong những người may mắn được học phương pháp này cách đây hơn 20 năm.

Chương trình của giáo sư Hồ Ngọc Đại đã giúp thế hệ ngày xưa phát triển tư duy ngôn ngữ cực tốt

Theo những người đã được dạy chương trình này từ bé, thì nó lưu tâm dạy học sinh bí quyết TƯ DUY NGÔN NGỮ, kế bên việc chỉ nhân thức đọc và viết. 

Nguyễn Siêu chia sẻ rằng: "Chính nhờ cách học tiếng Việt này mà cho tới tận hiện thời, khi khiến biết cứ việc gì, đi bất cứ đâu, nhìn bất kỳ vật nào, não mình ngay tức khắc phân tích cái gì thuộc về thế giới “thật,” cái gì thuộc về những thứ mang thuộc tính đại diện, dùng để gọi, để ví, để miêu tả, để “thay thế,” bao gồm “ngôn ngữ” và “hình ảnh.” Con mèo là vật thật, bức tranh con mèo là một vật thay thế, nhị tiếng “con mèo” cũng là vật thay thế, nhì tiếng “a cat” trong tiếng Anh cũng là một vậy thay thế khác.

Chính bí quyết dạy học này đã đoàn luyện cho bản thân có được một tư duy ngôn ngữ rất rõ ràng: Khi bản thân mô tả một cái gì, bản thân mình sẽ phải đi tậu trong khoảng ngữ chính xác nhất để miêu tả ý mà mình đang có trong đầu. Khi bản thân viết trong tiếng Anh, bản thân mình cũng phải tư duy sao cho ra cái từ “đắt” nhất có thể để đại diện cho cái “vật thật” mà chính mình đang muốn mô tả."

Nguyễn Khắc Hiếu, du học sinh Việt đang học tập và sinh sống ở Úc cho rằng: "Thời đó học phương pháp này thấy bình thường lắm. Bây giờ mình viết đúng chính tả, phát âm tiếng Việt không mắc lỗi, có tức thị phương pháp đó thành công rồi."

Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 12.

Thời của Thủy Trúc học, nhiều phụ huynh cũng ý kiến là chương trình nặng học không nổi nhưng bản thân học sinh rất hứng thú, không cảm thấy vấn đề gì hết. Nó giúp phát triển tư duy rất tốt, những bé mới vào học chữ lớp 1 sẽ dễ tiếp cận hơn.

Ngôn ngữ không chỉ là nhân thức cách thức nói một trong khoảng, đọc một tiếng. Ngôn ngữ then chốt nằm ở sự tư duy. Tư duy ngôn ngữ tốt thì bí quyết nhìn cuộc sống, cách giải quyết vấn đề, phương pháp khiến cho việc sẽ tốt. Công việc hiện thời của Siêu là sản xuất và dựng đoạn ghi hình quảng bá cho kênh Paramount tại Mỹ. Tư duy tiếng nói được học tập, bồi đắp và gọt sắc nhờ chương trình Tiếng Việt của thầy Hồ Ngọc Đại vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong cách làm cho nghệ thuật và khiến cho việc ngày qua ngày của cậu bạn này.

Ví dụ, để truyền tải một thông điệp nào đó qua một video ngắn, khi nào thì ta cần sử dụng hình ảnh khiến “vật thay thế,” khi nào cần sử dụng lời thuyết minh đằng sau khiến “vật thay thế”? Cách đọc thơ bằng hình vuông, hình tròn trong chương trình Tiếng Việt cũng thiết bị cho mình một tư duy tốt về NHỊP. Mỗi tiếng phát ra tạo ra một nhịp; 8 hình vuông là 8 nhịp khác biệt. Tiết điệu là then chốt của nghệ thuật: phải kể chuyện theo nhịp nhanh hay chậm rãi để thu hút, phải dựng đoạn ghi hình, dựng phim thế nào để người theo dõi không cảm giác là item này nhanh đến mức không dễ dàng nắm bắt hoặc quá dềnh dang, lê thê. Mỗi khi viết hay dựng video, Siêu đều “cảm” nhịp và nhớ lại những cái gõ thước vào từng ô vuông, khối tròn của cô giáo năm lớp 1 ở trường Thực Nghiệm. Siêu nói rằng cậu thật sự rất hàm ân chương trình Kĩ nghệ giáo dục của thầy Đại đã giúp bản thân xây dựng được kỹ năng tiếng nói của ngày hôm nay.

Thế hệ học sinh từng được dạy phương pháp vuông tròn cách đây hơn 20 năm lên tiếng trước cơn bão tranh cãi của dân mạng - Ảnh 13.

"Bản thân từng nhớ khi vào cấp 2, không học ở Thực Nghiệm nữa, chuyển sang trường khác và phải học theo chương trình đại trà của Bộ Giáo dục, bản thân mình không thấy có gì khó khăn cả. Chương trình Kĩ nghệ giáo dục đã dạy bản thân Truyện Kiều và phép tu từ ẩn dụ từ năm lớp 4, cho bản thân học một kho tàng văn học Nga và Đông Âu từ năm lớp 5, nên khi chuyển sang chương trình đại trà ở năm lớp 6, chính mình thấy mọi thứ cũng tầm thường. Chính vì được xúc tiếp với Truyện Kiều, với văn chương cổ điển nhân loại trong khoảng rất sớm mà chính mình đem lòng yêu Tiếng Việt và ngôn ngữ một cách rất sâu nặng. 

Giả dụ có môn học nào bản thân mình tự hào là chính mình học chuyên nghiệp nhất suốt những năm phổ thông, thì bản thân có thể chắc chắn đó là môn Ngữ văn. Bài luận trong bộ giấy tờ đã đưa chính mình tham gia 7 trường Đại học Mỹ mùa xuân năm 2013 cũng viết về sự giàu đẹp của tiếng Việt. Chính mình nhiều lần viết trên Facebook và cũng mới xuất bản một cuốn sách, và mặc dầu độc giả có bất đồng với những quan niệm của mình đi chăng nữa, chính mình nghĩ quần chúng cũng có thể công nhận cách sử dụng ngôn ngữ của mình khá chính xác và trơn tuột tru. Kể ra đầy đủ những vấn đề trên đây chẳng hề để khoe khoang, mà chỉ để chứng minh cho các bậc phụ huynh thấy là họ không cần lo âu. Con trẻ trong nhà họ có học đánh vần bằng hình vuông, hình tròn thì cũng không sao đâu. Nó sẽ ổn thôi, có khi còn giỏi nữa" - Siêu tâm sự.

Cuối cùng, điều mà thế hệ những người từng được dạy phương pháp của giáo sư Hồ Ngọc Đại muốn nhắn rủ rằng, trước khi share bất cứ thứ gì lên mạng xã hội, mọi người đừng nên vội vàng quá, hãy tìm hiểu thật kỹ vấn đề vì nếu mọi chuyện đi quá xa sẽ để lại hậu quả khôn lường. Họ cũng muốn cảm ơn giáo sư Hồ Ngọc Đại và những người đã phát minh, giảng dạy phương pháp này.

Theo Hà Duy

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548