Giải bài toán dịch vụ ngân hàng: Khách hàng cũng hãy là người tiêu dùng thông minh

LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của tác giả Nguyễn Thị Hoài, đang công việc tại nhà băng VPBank gửi đến cuộc thi viết về Chất lượng phục vụ ngân hàng: Từ thực tại tới mong ước do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ công ty.

--------------

Tại vietnam có tới hơn 30 ngân hàng hoạt động với mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch phủ rộng khắp toàn quốc đã và đang đem tới cho đối tượng mua hàng đa dạng phục vụ, đa dạng chọn lựa cũng như những thưởng thức không giống nhau về chất lượng phục vụ.

Bạn dạng thân tôi cũng từng khiến cho việc cho một đơn vị thường xuyên thương lượng với ngân hàng, sau đó chuyển sang khiến cho việc cho một ngân hàng ngoài quốc doanh. Tôi cũng đã có những thưởng thức, những bài học, những kỷ niệm về chất lượng phục vụ của các nhà băng tại Việt Nam, vui có, bi thiết có và có cả những trăn trở của một người làm cho nghề nhà băng.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra sâu rộng trong mọi ngành nghề. Cũng giống như các ngành nghề khác ngành nghề ngân hàng cũng chịu phổ quát ảnh hưởng và đang có bước chuyển bản thân mình khỏe khoắn. Chất lượng dịch vụ ngành nghề nhà băng  không chấm dứt được cải thiện và nâng cao nhờ ứng dụng công nghiệp hiện đại. Một loạt sản phẩm đã và đang được truyền tải và đem tới cho khách hàng những thưởng thức thu hút. Nếu như như lúc trước đối tượng mua hàng phải đến ngân hàng để thương lượng, giấy má rườm rà và rộng rãi bất tiện thì hiện nay các nhà băng đều cung cấp khá phổ quát dịch vụ luôn thể ích như Internetbanking, Mobilebanking, SMS banking, gửi tiết kiệm online,…Bạn dạng thân tôi trong khoảng vài năm nay cũng đã quá quen thuộc với việc trả tiền tiền điện, tiền nước, nạp thẻ máy tính bảng… trực tuyến. ngừng thi côngĐây đích thực là những cố gắng của ngành nhà băng để đem đến cho khách hàng những vật phẩm chất lượng, bắt kịp xu hướng thời đại và thân thiết.

Song song với những cố gắng của ngành nhà băng để đem đến cho đối tượng mua hàng những dịch vụ chất lượng vẫn tồn tại những mảng tối của các phục vụ ngân hàng.

Những ngày cách đây không lâu đồng đội không khỏi rùng mình trước những vụ cướp cây ATM, cướp ngân hàng với những âm mưu càng ngày càng manh động. Tin báo và các tập đoàn ngôn luận cũng đưa tin về những vụ rút ruột sổ tiết kiệm khách hàng, những trường thích hợp đối tượng mua hàng bị tin tặc tiến công thẻ tín dụng, bị mất tiền trong trương mục mà không rõ xuất xứ. Vẫn còn đó những trường hợp đối tượng mua hàng bị chậm chạp chễ các thương lượng thanh toán do lỗi của chuỗi hệ thống nhà băng. Chuỗi hệ thống cây ATM nhiều lần tắc nghẽn khiến cho khách hàng không thể rút tiền. Sự sản xuất của công nghiệp, của chuỗi hệ thống nhà băng số đem tới phổ biến một thể ích cho đối tượng mua hàng nhưng cũng kéo theo sự sản xuất tinh vi của tù hãm công nghiệp cao. Hầu hết những góc tắt thở đó thực sự khiến những người khiến nghề nhà băng như chúng tôi không khỏi trằn trọc.

Sáu năm làm cho việc trong ngành nghề không nhân thức bao lăm lần chúng tôi những viên chức ngân hàng không khỏi chạnh lòng khi còn quá rộng rãi đối tượng mua hàng phàn nàn về chất lượng dịch vụ của chúng tôi. Nhà băng nhận định khiếu nại của khách hàng quá chậm chạp, giao dịch tại quầy mất phổ biến thời gian. Lợi nhuận suất dè xẻn hạ thấp quá khi mà lợi nhuận suất cho mượn lại tăng mạnh. Nhà băng tăng phí phục vụ mà không lên tiếng tới khách hàng…..là những trở ngại phổ biến đối tượng mua hàng đưa ra.

Mặc dầu các nhà băng đưa ra những lăng xê về các gói vay cung cấp những gia đình có tình cảnh gian khổ, những gói học bổng cho học sinh có điều kiện kinh tế eo hẹp… nhưng trên thực tại đầy đủ thủ tục mượn của những mái nhà túng bấn chưa được phê ưng chuẩn. Có những khách hàng đã từng viết tâm thư gửi cho chúng tôi về việc khách hàng rất không dễ dàng để tiếp xúc nguồn vốn nguồn hỗ trợ của ngân hàng do còn quá nhiều giấy tờ rườm rà, cán bộ nguồn đầu tư thiếu giỏi, hoàn thành được thủ tục ở khâu đánh giá thì lại thiếu giấy má ở khâu tái thẩm định.

Khiến sao để nâng cao chất lượng dịch vụ luôn là thắc mắc của ban lãnh đạo các nhà băng. Nhưng không chỉ vây, đó là bài toán cần cả chuỗi hệ thống ngân hàng và đối tượng mua hàng cùng giải đáp. Ở giác độ của một người từng là khách hàng của các nhà băng rồi trở thành viên chức của nhà băng tôi xin đưa ra một vài biện pháp để nâng cao chất lượng phục vụ ngành nghề nhà băng.

Thứ nhất: Nâng cao chất lượng dịch vụ nhà băng phải cải thiện văn hoá doanh nghiệp, truyền chuyển vận đến khách hàng những nét văn hoá đẹp của ngân hàng.

Với khách hàng món tiến thưởng lớn nhất nhiều khi không phải là những món tiến thưởng trị giá về vật chất mà chính trong khoảng sự đon đả, từ thái độ tôn trọng, từ những câu nói cổ vũ, những hành động san sớt nho tí hon của những nhân viên nhà băng. Giá trị của những dịch vụ nhà băng nằm ở ngay văn hoá xử sự của đội ngũ viên chức, văn hoá của ngân hàng chứ không ở đâu xa. Nâng cao chất lượng phục vụ của ngân hàng hãy mở màn trong khoảng việc truyền chuyển vận những giá trị mấu chốt nhân văn của tổ chức, truyền tải những nét văn hoá đẹp đến mỗi viên chức để trong mắt đối tượng mua hàng nhân viên lĩnh vực nhà băng luôn giỏi và văn minh.

Xây dựng một nền văn hoá tổ chức đẹp cũng chính là xây đắp nhãn hàng của nhà băng, nâng tầm cạnh tranh của ngân hàng với các đối phương trong ngành.

Thứ nhì: Các nhà băng phải cải tiến các thứ tự nội bộ, đơn giản hoá các giấy má tạo thuận tiện cho các thương lượng của khách hàng.

Đối với ngân hàng các trật tự thường rất tinh vi do yêu cầu quản trị nội bộ. Đương nhiên sự tinh vi của các trật tự cấp nguồn hỗ trợ, trật tự thanh toán…đã gây không ít khó khăn cho đối tượng mua hàng trong việc tiếp xúc nguồn vốn và dùng phục vụ.

Các ngân hàng cần cải tiến hơn nữa các thứ tự nội bộ, chuyên ngành hoá tác dụng và phân cấp rõ ràng vai trò của từng phòng ban trong từng thứ tự. Đồng thời đề cao tính phối phù hợp và cung cấp giữa các phòng ban trong việc khắc phục đòi hỏi của đối tượng mua hàng.

Bên cạnh việc tuân thủ các thứ tự cũng cần căn cứ tham gia tình hình thực tại để linh hoạt xử lý đàm phán của khách hàng.

Thứ ba: Các ngân hàng phải lấy đối tượng mua hàng khiến trọng điểm, lắng tai ý kiến, nhu cầu của đối tượng mua hàng.

Để nâng cao chất lượng phục vụ các ngân hàng phải lấy khách hàng khiến trọng điểm. Hãy luôn lắng tai, ghi nhận và thu nhận những đánh giá, những quan điểm đóng góp của khách hàng. Khi cung ứng dịch vụ hãy luôn trân trọng khách hàng dù là khách hàng lớn hay khách hàng nhỏ. Hãy đặt bản thân vào vị trí của đối tượng mua hàng khi sử dụng dịch vụ để nắm bắt được tại sao lại có những đối tượng mua hàng khó chịu.

Trong thời kỳ hoạt động giả dụ có những thay đổi về chế độ nguồn hỗ trợ, về biểu phí phục vụ, về trật tự đàm phán các nhà băng cần báo cáo cụ thể đến từng đối tượng mua hàng. Vấn đề đó vừa biểu lộ sự nhiều năm kinh nghiệm của nhà băng và cũng biểu thị sự tôn trọng đối tượng mua hàng.

Thứ tư: Không ngừng cải tiến hệ thống công nghệ ngân hàng

Cải tiến hệ thống kĩ nghệ thông tin, chuỗi hệ thống kĩ nghệ ngân hàng số là đòi hỏi thế tất của các nhà băng trong kỷ nghuyên cách mạng 4.0. Các ngân hàng cần phát hành và cải tiến trong khoảng chính chuỗi hệ thống phần mềm trọng điểm của bản thân mình, tiếp đến là tạo ra các kênh thương lượng điện tử, nâng cao hiệu suất hoạt động của chuỗi hệ thống ATM…

Cải tiến chuỗi hệ thống công nghệ cần đi đôi với việc truyền thông các tính năng và cách dùng của hệ thống nhà băng số, hệ thống nhà băng điện tử đến mọi đối tượng khách hàng để những khách hàng lớn tuổi, đối tượng mua hàng ở các vùng nông thôn ít có yếu tố kiện tiếp xúc với công nghệ cao có thể sử dụng.

Cải tiến chuỗi hệ thống công nghệ không chỉ dừng lại ở việc ứng dụng công nghiệp cao trong việc cung cấp phục vụ mà xa hơn phải nâng cao tính bảo mật và giảm thiểu các rủi ro do khâu vận hành công nghệ gây ra.

Thứ năm: Đẩy mạnh bảo mật tin tức song song với phòng chống gian lậu và không may hoạt động.

Không may hoạt động và gian lận đang là vấn đề nhức nhối của lĩnh vực nhà băng. Đầy đủ cán bộ ngành nghề ngân hàng đã vướng tham gia vòng quy định, vì sức lôi cuốn của đồng tiền mà lạm dụng chức phận, lừa đảo chiếm đoạt đoạt của nả của nhà băng và khách hàng. Trong nội bộ ngành ngân hàng tỷ lệ nợ xấu cũng là yếu tố khiến phổ biến ngân hàng bị xếp hạng nguồn đầu tư kém.

Các ngân hàng cần kiểm soát nghiêm ngặt  các trật tự nội bộ, truyền thông và đào tạo các khoá học về bảo mật tin tức, về phòng chống ăn lận và rủi ro hoạt động, làm sao để mỗi nhân viên  nắm bắt được bản chất của các hành vi ăn lận và những hậu quả của việc vi phạm các quy chế giễu nhà băng. Dường như đó cần phối hợp với các công ty chức năng để đưa ra những chế nhạo tài xử phạt đối với các hành vi gian lậu. Trong khoảng đó nâng cao được tinh thần của mỗi nhân viên trong việc bảo mật tin tức và giảm không may hoạt động cho ngân hàng.

Thứ sáu: Mỗi đối tượng mua hàng hãy là người tiêu xài mưu trí cùng phổ biến tay với hệ thống ngân hàng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ ngân hàng.

Đối tượng mua hàng hãy là những người tiêu dùng lanh lợi luôn bảo mật tin tức cá nhân, cảnh giác trước những âm mưu tinh xảo, trước những thông tin không chính thống về dịch vụ chính mình đang sử dụng. Khách hàng và ngân hàng cần phối thích hợp và chia sẻ tin tức ngay khi có sự cố xảy ra. Khách hàng là người dùng phục vụ và cũng là người bình chọn chất lượng dịch vụ của ngân hàng, bởi vậy hãy đánh giá ngay cho các nhà băng về chất lượng những phục vụ chưa tốt, hãy có những đánh giá và phán xét công minh với những sản phẩm mà bản thân mình đang dùng.

Nền kinh tế vn vẫn đang trong công đoạn hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế trái đất. Giai đoạn đó đòi hỏi hệ thống ngân hàng cần nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ để có thể khó khăn trong nước, vươn tầm ra khu vực và quốc tế. Hi vọng với những nỗ lực không xong xuôi của các nhà băng, chất lượng dịch vụ nhà băng trong khoảng thực tiễn đến trông đợi của khách hàng sẽ là một khoảng cách thức rất gần và sẽ có phổ thông trải nghiệm đẹp được nhắc đến khi nghĩ về chất lượng phục vụ ngành ngân hàng.

Tác giả dự thi: Nguyễn Thị Hoài

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548