Nguyễn Tuệ Anh: Nữ Tiến sĩ Oxford phổ biến kinh tế học bằng sách

Nguyễn Tuệ Anh là chuyên gia nghiên cứu bậc sau Tấn sĩ tại Trọng tâm Phát triển quốc tế, Đại học Harvard. Năm 2018, cô là chuyên gia phân tích và giảng viên Chế độ công tại trường chế độ Blatvanik School of Government thuộc Đại học Oxford.

Tuệ Anh được phổ quát người biết tới tại vn với vai trò đồng sáng lập Trường hè nghiên cứu vietnam – Việt Nam Summer School in Research (VSSR) cùng Châu Thanh Vũ, và là dịch giả cuốn "Cẩm nang kinh tế học". Những hoạt động này, như cô giải thích, là để hỗ trợ những tuổi teen yêu thích kinh tế học được tiếp xúc thuận tiện hơn.

Trong ngành sách, Tuệ Anh được Blackwells Oxford, hiệu sách truyền thống 200 năm, nơi đọc và tìm sách của sinh viên, giáo sư tại Đại học Oxford chọn lựa phù hợp tác. Tuệ Anh nằm trong đội ngũ bé dại người được nhận những cuốn sách chưa xuất phiên bản, đọc, kiếm được xét và giới thiệu sách tới dân chúng.

Môn khoa học chìa khoá cho vận hành xã hội

Vì sao chị lại chọn lựa ngành kinh tế học, chi tiết hơn là tìm hiểu về chế độ công?

Trong khoảng nhỏ dại, tôi đã luôn có những thắc mắc về đời sống và thị trấn hội. Cảm giác lúc đó là tôi muốn tìm hiểu về những trắc trở xã hội và bí quyết những con người hay công ty trong phố hội tương tác với nhau. Riêng đối với kinh tế, tôi được xúc tiếp khá sớm vì bố tôi là Giáo sư kinh tế còn mẹ là chuyên gia vốn đầu tư kế toán.

Tôi nghĩ rằng mọi thứ trong thị trấn hội liên quan hồ hết đến kinh tế, do đó, để nắm bắt hơn về phố hội, tôi cũng cần nhân thức về phương pháp vận hành của nền kinh tế cũng như các chế độ, điều can dự. Nắm bắt được kinh tế, sẽ hiểu hơn được xã hội.

Nguyễn Tuệ Anh: Nữ Tiến sĩ Oxford phổ biến kinh tế học bằng sách - Ảnh 1.

Trong kinh tế học, tôi nghiên cứu cụ thể về kinh tế dịch vụ công và hạ tầng cơ sở vật chất khác lạ là lĩnh vực năng lượng. Dịch vụ công tạo nên nền tảng căn bản của một xã hội, là phần quan trọng bảo đảm chất lượng sống cơ bản trong mỗi tổ quốc.

Một giang sơn, nếu không có chuỗi hệ thống điện, nước, giáo dục... tốt thì mặc dầu có phổ thông người giàu đi chăng nữa cũng không dễ dàng sản xuất bền vững được. ngừng thi côngĐây chính là nguyên do làm cho tôi chọn nghiên cứu lĩnh vực này .

Kinh tế học thường được hình dung với bộ dáng buồn bực, khô khan, đối với chị thì như thế nào?

Kinh tế học có vẻ đẹp của sự logic và tôi thì lại thích mọi thứ logic. Mặt khác, nó còn liên kết cả cái đẹp của sự phức hợp trong cuộc sống thực tiễn của những môn công nghệ phố hội. Kinh tế học có phần đông mảng và mỗi mảng lại đòi hỏi cách tư duy lý luận và kiến thức riêng. Và có đa dạng khả năng học trong kinh tế học có thể ứng dụng trong công việc và đời sống.

Tại sao chị lại cùng Châu Thanh Vũ sáng lập Việt Nam Summer School in Research?

Tôi gặp gỡ Vũ lần trước tiên ở Đại học Harvard. Lúc đó chúng tôi là hai người tìm hiểu kinh tế học nhưng theo hai hướng hoàn toàn khác hẳn nhau, trong khoảng nghĩ suy, bề ngoài tìm hiểu, chủ đề... Chính bởi vậy, chúng tôi muốn học hỏi từ nhau.

Nguyễn Tuệ Anh: Nữ Tiến sĩ Oxford phổ biến kinh tế học bằng sách - Ảnh 2.

Mặt khác, Vũ và tôi cảm giác rằng cách thức nghiên cứu được dạy ở Việt Nam có thể đa dạng và cập nhật hơn. Việc đăng ký vào chương trình sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) hay xuất bạn dạng những bài báo khoa học cần đến những cơ chế tìm hiểu mới, được cập nhật liên tiếp. Qui định phân tích là khí cụ giúp phân tách dữ liệu và tư vấn nghi vấn. Mà nắm trong tay đa dạng dụng cụ thì càng có thể tiếp cận điều từ đa dạng hướng hơn, nhiều chủng loại và sâu sắc hơn.

Vì vậy, chúng tôi muốn mang những cái mà bản thân đã học, đã nhân thức để san sớt cho quý khách. Trường hè của chúng tôi không chỉ riêng về kinh tế. Chúng tôi còn mời được chuyên gia, đồng nghiệp ở các kĩnh vực phân tích và cung cấp tìm hiểu tại các trường đại học lớn trên thế giới giảng dạy. Tuy nhiên, những kiến thức học ở đây không chỉ sử dụng cho kinh tế mà còn các cấp công nghệ khác.

Nguyễn Tuệ Anh: Nữ Tiến sĩ Oxford phổ biến kinh tế học bằng sách - Ảnh 3.

Chúng tôi cũng có một chỉ tiêu nữa, là học phí nhận được trong khoảng Trường hè sẽ được đóng góp tổng thể cho các bệnh nhân ở Viện nhi Trung ương. Chúng tôi muốn được góp phần trợ giúp các mái nhà gian khổ và các bênh nhân nhi phần nào và góp phần hỗ trợ cho bệnh viên Nhi máy móc trang bị dùng cho nhân tố trị dài lâu.

Người điểm sách và câu chuyện kết nối Anh – Việt

Nguyễn Tuệ Anh: Nữ Tiến sĩ Oxford phổ biến kinh tế học bằng sách - Ảnh 4.

Lý do nào khiến chị lựa chọn dịch cuốn Cẩm nang kinh tế học của GS. Ha Joon Chang?

Thực ra tôi chẳng phải dịch giả nhiều năm kinh nghiệm. Tiếng Việt chuyên lĩnh vực của tôi cũng không hoàn toàn tốt..

Từ lúc mới học kinh tế, tôi đã đọc sách của thầy Ha Joon. Sau này, tôi được tiếp xúc đa dạng hơn, nghe và khiến cho việc với thầy. Tôi nhận ra thầy luôn luôn mong muốn kiến thức kinh tế được gần gũi, mang tính vận dụng cao với dân chúng hơn là những thuyết lí "mơ tưởng". Thầy nghĩ rằng nếu cư dân được trang bị kiến thức kinh tế, họ sẽ đóng góp được đa dạng hơn cho thị trấn hội.

Tôi đã rất ý hợp tâm đầu khi đọc được cuốn sách này bởi lúc thuở đầu học kinh tế, không một ai viết về các trường phái kinh tế không giống nhau với cái nhìn công bằng. Cũng không một cuốn sách nào áp điệu một bí quyết cặn kẽ đến vậy. Nhiều khái niệm, trước đó tôi đọc, đã được "vây hãm", bởi những cụm từ khó nắm bắt.

Do vậy, khi được người mua sinh viên hỏi nếu muốn bắt đầu tìm hiểu về kinh tế học thì nên bắt đầu từ đâu, tôi đều hướng tới cuốn sách của thầy Ha Joon. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có ngoại ngữ đủ tốt để đọc sách bằng tiếng Anh .

Trao đổi với thầy, thầy đã bảo hay tôi dịch đi. Lúc đó, tôi không chắc chắn lắm nhưng tôi nghĩ bản thân mình sẽ thử. Hên thay, tôi đã chiếm được sự giúp sức trong khoảng bác Nguyễn Đôn Phước với vai trò hiệu đính và quý khách editor từ NXB Omega và Broaden Economics Vietnam.

Tôi hi vọng cuốn sách được dịch một bí quyết dễ nắm bắt, đúng, đủ ý để người đọc có thể nắm bắt được những thuật ngữ kinh tế cơ bản thường sinh ra. Có thể nói đây là một thử nghiệm giả mạo hiểm đối với tôi. Đến giờ, tôi đôi khi không dám nghe khách hàng nào review về chất lượng dịch sách (cười).

Gian nan lớn nhất của việc chuyển ngữ Cẩm nang kinh tế học là gì?

Điểm thứ nhất, đây ko phải là tiếng Việt trong mua bán hàng ngày, nó chứa đựng số đông cụm từ, thuật ngữ. Đa dạng cái, tôi không nhân thức trong khoảng tiếng Việt tương đương là gì. Vài thuật ngữ khác thì chưa có tại Việt Nam, vậy phải dịch như thế nào để giữ nguyên bản chất của nó?

Điểm thứ nhị, cuốn sách được thầy Ha Joon viết bằng tiếng Anh với những ví dụ từ giang sơn này. Do đó, phổ quát dẫn chứng thầy đưa ra, với sự hài hước và những tri thức ngầm về văn hoá mà người Anh biết, người sống ở Anh lâu năm nhân thức nhưng người Việt thì không. Công tác của tôi là khiến thế nào để truyền tải cho độc giả nắm bắt được sự hấp dẫn, dí dỏm trong chả hạn của thầy hay tại sao thầy lại viết như vậy.

Cho nên, trong cuốn sách, tôi dùng đông đảo ghi chú. Tôi cảm giác nếu bản thân không giải thích, độc giả sẽ khó hiểu được.

Bên cạnh dịch sách, chị có thêm dự án gì để lan toả, hỗ trợ kiến thức kinh tế cho các bạn trẻ vietnam?

Gần đây, tôi đã được Blackwells Oxford, hiệu sách truyền thống 200 năm, nơi đọc và tậu sách của sinh viên, giáo sư tại Đại học Oxford lựa chọn thích hợp tác. Tôi nằm trong hàng ngũ bé nhỏ người được nhận những cuốn sách chưa xuất bản, đọc và rnhận xét chúng, đồng thời trao đổi với các tác giả để trưng bày sách tới độc giả.

Nguyễn Tuệ Anh: Nữ Tiến sĩ Oxford phổ biến kinh tế học bằng sách - Ảnh 5.

Với sự thích hợp tác này, một mặt tôi có thể đưa ra những tuyệt vời, những đánh giá của bạn dạng thân cho Blackwells về những cuốn sách được bạn đọc, trong đó có độc giả vn quan tâm. Những cuốn sách này không chỉ là về kinh tế mà ở phổ biến lĩnh vực khác nữa. Chẳng hạn, tôi rất thích sách giáo dục cho trẻ con. Do vậy, tôi sẽ cùng các chuyên gia giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên tại Blackwells chọn đến độc giả là phụ huynh và giới trẻ những đầu sách phù hợp lứa tuổi, sản xuất tư duy và ôn thi phù hợp với giáo trình Anh quốc.

Mặt khác, tôi sẽ trưng bày trái lại cho người mến mộ sách tại Anh những cuốn sách mà tôi cho rằng điển hình cho văn hoá, lịch sử vn. Bạn đọc Anh có sự tìm hiểu nhất thiết về đất nước chúng ta nhưng đa phần, họ chỉ nhân thức vietnam là nơi đã từng xảy ra về chiến tranh.

Khởi nguồn của mê mẩn đọc sách

Sách luôn chứa chan trong những bức chụp của chị. Khởi nguồn từ đâu khiến cho chị gắn bó với sách?

Trong khoảng ốm, tôi đã thích sách. Ông ngoại tôi là người thương mến, trân trọng sách. Ngày ốm ở với ông, trước lúc đi ngủ, ông thường đọc Cũ rích học tinh hoa cho tôi mỗi tối. Những mẩu truyện đấy đã dạy tôi cách sống, cách làm cho người.

Cha mẹ tôi cũng là người đọc đầy đủ sách. Ba má lựa chọn cho tôi những cuốn sách hay như "Không Gia Đình’, "Binh pháp Tôn Tử" hay "Chiến tranh và Hoà Bình".  Nhớ lại thì mỗi lần tôi đòi cha mẹ mua sách, chưa bao giờ họ nói không, kể cả với cuốn dày nhất, đắt tiền nhất (ví dụ như bộ sách "Lịch sử Quả đât" năm tôi lớp 8). Tôi nghĩ bản thân mình thích, tôn trọng sách cũng là điều gì thiên nhiên thôi.

Sau này có những thời gian tôi cũng tự cảm thấy không có thời gian đọc sách hoặc chi tiêu tậu sách tốn chi phí cao quá nhưng trước một cuốn sách hay, khi được đọc, tôi lại thấy chính mình học được một nhân tố gì đó, cảm giác vui khó khăn tả. Cho nên cứ dấn thân.

Cũng nói thật là tôi sống trong học thuật, vì vậy, những câu chuyện với bạn bè, đồng nghiệp cũng đa dạng là san sớt về sách và kiến thức.

Nhận học bổng năm lớp 10, bây giờ lập mái ấm và sống ở Anh, bác mẹ chị nghĩ gì khi xa con gái lúc mới học đa dạng?

Không một mái ấm nào có thể đưa ra quyết định dễ dàng được cả. Thực ra trong khoảng hồi cấp 2, tôi đã liên tục nhập cuộc các cuộc tranh tài nhưng chỉ để cọ xát. Tôi chưa nghĩ tới chuyện đi hay không đi du học. Tôi nhớ lúc chiếm được học bổng, tôi đã hỏi ba má thấy thế nào?

Nguyễn Tuệ Anh: Nữ Tiến sĩ Oxford phổ biến kinh tế học bằng sách - Ảnh 6.

Bố tôi ngày đó hỏi là con đã nắm bắt được cái gì sẽ chờ đợi bản thân mình không, đó là nơi không người nào để mắt con ngoài con cả, không gian hoàn toàn mới, liệu con con có chuẩn bị không?  Vì bạn dạng thân bố tôi cũng có thời gian đi học nước ngoài rồi nên ông nắm bắt.

Trước tiên tôi cái gì cũng ừ cả. Tôi quyết định đi vì tin yêu mình sẽ khiến cho được. Dĩ nhiên, sau này tôi nắm bắt là nó không hề đơn giản như chính mình nghĩ. Nhưng tôi luôn cảm thấy bố mẹ ở bên cạnh, cùng tôi tìm ra biện pháp.

Nguyễn Tuệ Anh ra trường thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Greenwich, vương quốc Anh với học bổng toàn phần và được trao giải "Luận văn ra trường lý tưởng nhất" (Best Postgraduate Dissertation) năm 2012. Cô được thừa nhận là thành viên của Viện Hàn Lâm Giáo Dục bậc Đại học và sau Đại học của Vương Quốc Anh với hơn 6 năm giảng dạy tại Anh Quốc, Hoa Kỳ, và châu Âu. Từ năm 2015, cô là Trưởng điều phối viên hàng ngũ tìm hiểu Kinh Tế Phát triển, của mạng luới các nhà kinh tế trẻ toàn cầu (Young Scholars Inititative) tại Viện Phát Triển Tư Duy Kinh Tế Mới, New York.

Bài: Phương Ánh - Đồ hoạ: Hương Xuân

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548