Bị ung thư và mất cả 2 chân, nhưng định mệnh nói người đàn ông 69 tuổi này phải chinh phục đỉnh Everest

Hạ Bố chưa bao giờ nghĩ tới chuyện leo lên đỉnh Everest, ngay cả khi ông còn là một giới trẻ 25 tuổi. chậm triển khai là năm 1974, ông đang là một cầu thủ chơi bóng cho đội tuyển tỉnh Thanh Hải, một vùng kém phát triển trên cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc.

Chỉ vì muốn được rà soát sức khỏe không lấy phí, Hạ Bố chứng nhận một chương trình tuyển chọn nhà thám hiểm của Hiệp hội leo núi China. Nhưng chẳng may, ông lại trúng tuyển sau khi vượt lên một danh sách dài hàng trăm ứng viên.

"Tôi còn không nhân thức trúng tuyển chương trình ấy thì phải khiến cho gì nữa. Tôi chỉ nghĩ thôi thì cứ đi, rồi về lại được chơi bóng", Hạ Bố nhớ lại.

Thế nhưng mọi chuyện đi từ bất thần này tới bất ngờ khác. Sau một vài bốn tuần tập tành, Hạ Bố bị đẩy vào đoàn người chinh phục đỉnh núi cao nhất nhân loại, đỉnh Everest cao 8.848 mét.

Nhiệm vụ được thi hành vào 04 tuần 1 năm 1975 nhưng thất bại. Tồi tệ hơn, Hạ Bố gặp mặt tai nạn. Ông bị tê cóng nặng tới nỗi phải cắt bỏ cả hai chân sau khi xuống núi.

Nhưng dường như Thượng Đế đã bố trí một định mệnh cho Hạ Bố, người đàn ông ấy xuất hiện thì phải chinh phục Everest. Chỉ là sứ mạng ấy bị kéo dài thêm đến 43 năm mà thôi. Dù rằng không có đôi chân, sau cuối thì Hạ Bố cũng đoạt được được nóc nhà của nhân loại vào năm 2018, tiến công bại một tỷ trọng cược thấp nhất của chuyến hành trình này.

Trong khi ở Hồng Kông để khiến đại sứ cho hãng đồng hồ Thụy Sĩ Doxa, nhà tài trợ cho chuyến thám hiểm, Hạ Bố đã kể lại câu chuyện chinh phục Everest của bản thân mình, về những cố gắng, những thất bại lúc trước và rộng rãi sự hi sinh thầm yên trên đoạn đường đạt đến đỉnh cao.

Hạ Bố còn rất minh mẫn và trông trẻ hơn gần như so với tuổi 69 của bản thân mình, mặc dầu ông có phổ biến vết sẹo, vết đen, vết tím trên má và những ngón tay. "Những vết bỏng lạnh, chúng màu hồng, sau đó chuyển sang tím và sau cuối đen lại", Hạ Bố giải nghĩa, chìa đôi bàn tay sẫm màu ra cho dân chúng xem.

Ông nhớ lại chuyến hành trình định mệnh năm 1975, khi đó, người thanh niên 25 tuổi chẳng phải biết lạnh ấy được mọi người mệnh danh là "Ngọn lửa của Chúa". Một đêm trên phố lên Everest, Hạ Bố nhịn nhường túi ngủ của mình cho anh em, chẳng hiểu sao mà túi ngủ của anh này biến đâu mất.

Cũng bởi vậy mà sáng ngày đêm sau thức giấc dậy, Hạ Bố thấy chân mình mất cảm giác. Ông được đưa xuống núi ngay lập tức, cũng vừa lúc nhiệm vụ của cả đoàn phải hoãn lại vì bão tuyết.

Bị ung thư và mất cả 2 chân, nhưng định mệnh nói người đàn ông 69 tuổi này phải chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 1.

Một số tuần sau, chuyến hành trình được lên lịch quay về. Cả đoàn đã chinh phục chiến thắng đỉnh Everest, chỉ trừ Hạ Bố. Ông phải về China để cứu lấy đôi chân của mình. Nhị tháng liền chống chọi, các bác bỏ sĩ đã làm rất nhiều để hồi sinh lại đôi chân liệt cho Hạ Bố nhưng ăn hại.

Cuối cùng, cả nhị chân đều phải cắt bỏ, một lựa chọn chẳng thể tàn nhẫn hơn đối với Hạ Bố, một vài 04 tuần trước ông còn là một cầu thủ bóng đá. "Tôi đã bị mất đi đầy đủ chờ đợi. Tôi nghĩ là chính mình sẽ phải bỏ ra cả phần đời còn lại trên một chiếc xe lăn", ông nhớ lại.

Nhưng chung cục Hạ Bố chỉ phải gắn bó với chiếc xe lăn vỏn vẹn 3 năm. Sau đó, nhờ Tổng cục Sport TQuốc, một chuyên gia nước ngoài đã đánh giá tình trạng khuyết tật cho Họ Bố và trả lời lắp cho ông một cặp chân giả. Với nó, Hạ Bố đã có thể bước đi trở lại, và thậm chí leo núi.

Đôi chân giả đã mang lại người sống cho ông, Hạ Bố gạt bỏ mọi ánh nhìn thương hại từ người khác và quyết định tập dượt để chinh phục Everest một lần nữa.

Bị ung thư và mất cả 2 chân, nhưng định mệnh nói người đàn ông 69 tuổi này phải chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 2.

Với đôi chân giả của bản thân, Hạ Bố đã tham gia đa dạng kỳ Paralympic trong những năm tiếp theo, ông thi đấu bóng rổ và bóng bàn. Hạ Bố tự ép mình là một chế độ tập tành cường độ cao, ông thường thức dậy từ lúc 5 giờ sáng để tập tành. Buổi tập kéo dài trong khoảng 5-6 tiếng, thường bao gồm việc đi bộ và chạy 90 phút khi mà đeo ba lô nặng 10kg.

Đôi lúc Hạ Bố sẽ đạp xe 20km trong khoảng nhà của ông ở Bắc Kinh ra ngoại thành đô thị và tiếp diễn tập dượt leo núi. Các bài tập nhiều lần khiến phần mỏm cụt còn lại ở 2 chân của ông bị thâm tím tới chảy máu.

Bị ung thư và mất cả 2 chân, nhưng định mệnh nói người đàn ông 69 tuổi này phải chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 3.

Năm 1996, một tin xấu tiếp tục tới với Hạ Bố. Ông kiếm được chẩn đoán u lympho, một dạng ung thư hệ bạch huyết. Căn bệnh sau cuối khiến ông phải tiếp diễn cắt ngắn chân của bản thân mình lại, lên phía trên cao hơn 2 đầu gối.

Mãi cho tới năm 2014, Hạ Bố mới đạt yêu cầu cả về sức khỏe, công nghệ lẫn nguồn vốn để công ty được một đoàn thám hiểm Everest cho riêng chính mình – thách thức một thực tiễn rằng ông đã 65 tuổi.

chậm triển khai là gần 40 năm kể từ chuyến thám hiểm đầu tiên của Hạ Bố, ông có được cho mình một vài chân phù hợp kim đủ "xịn" và cũng đủ chi phí trả cho cuộc thám hiểm, khoảng 64.000 đô la (tương đương gần 1,5 tỷ VNĐ).

Bị ung thư và mất cả 2 chân, nhưng định mệnh nói người đàn ông 69 tuổi này phải chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 4.

Thật đáng bi lụy, ngay khi cả đoàn đã sẵn sàng hoàn thành và đặt chân đến Trạm Everest Base, họ được báo cáo rằng toàn bộ các cuộc thám hiểm sẽ đều bị hoãn lại vì một trận lở tuyết ở thác băng Khumbu vừa giết chết 16 người leo núi.

Ý tưởnrg chinh phục nóc nhà quả đât của Hạ Bố phải rời tới năm sau. Nhưng lại đúng thời điểm, nó tiếp diễn bị hoãn lại vì một trận địa chấn 7,8 độ richter đột ngột tiến công Nepal tham gia giữa mùa leo núi.

Hạ Bố lại trở lại, nhưng lần này ông được truyền thông săn đón. Câu chuyện về người đàn ông khuyết tật cố gắng đoạt được đỉnh Everest hiện ra trên đa dạng kênh truyền hình. Hạ Bố đồng ý nhập cuộc gần như các chương trình để nâng cao kiếm được thức cho tập thể khuyết tật.

Khi Hạ Bố xuất hiện trong chương trình Impossible Challenge trên đài truyền hình China CCTV năm 2015, người dẫn chương trình Benny Sa đã so sánh ông với ông lão tiến công cá Santiago trong tiểu thuyết hư cấu "Ông già và biển cả" của Ernest Hemingway, người đã đấu tranh kiên trì để bắt một con cá kếch xù dù rằng đã kiệt sức.

"Những gì chúng ta đã thấy ngày bữa nay là một câu chuyện thực ông già và đỉnh núi", Benny Sa nói.

Bị ung thư và mất cả 2 chân, nhưng định mệnh nói người đàn ông 69 tuổi này phải chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 5.

Tham gia năm 2016, đoàn leo núi của Hạ Bố đã thực hiện một nỗ lực khác để đạt tới đỉnh Everest. Họ đã leo gần đến đỉnh, chỉ còn bí quyết khoảng 100 mét nữa, nhưng một cơn bão tuyết thổi qua khiến cho góc nhìn giảm xuống dưới 1 mét. Phần đông lại phải xuống núi.

 "Nếu chỉ đi một mình, tôi sẽ khiến cho mọi thứ [để lên tới đỉnh], kể cả bỏ mạng ở đó", Hạ Bố nói khi nhắc lại quyết định gian nan phải quay lại. "Tuy nhiên, tôi không thể giả mạo hiểm cuộc sống của những người khác chỉ để giải quyết được mục tiêu cho riêng bản thân mình".

Tham gia tháng 12 năm 2017, Hạ Bố lại không hề động dao lên kế hoạch cho một cuộc đoạt được khác. Nhưng chính phủ Nepal đã tuyên bố cấm những nhà leo núi đi một mình và những người có khuyết tật nặng đoạt được Everest. Hạ Bố đã mất ý thức, nhưng lệnh cấm không kéo dài, Tòa án Nepal đã thu hồi nó sau làn sóng phản đối kịch liệt trong khoảng các nhóm cung cấp người khuyết tật.

Bị ung thư và mất cả 2 chân, nhưng định mệnh nói người đàn ông 69 tuổi này phải chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 6.

Lệnh cấm được dỡ bỏ cho phép Hạ Bố sau cuối cũng chinh phục được Everest vào tháng năm năm nay, ở tuổi 69. Ông được một nhà leo núi người Trung Quốc và nhì người Sherpas dẫn đoàn nữa hỗ trợ, đoàn trưởng của họ là một người đã đoạt được Everest tới 8 lần có tên là Dawa Gyalje.

Một lần nữa, Hạ Bố đã phải đối mặt với nhiệt độ âm, không khí loãng với nồng độ oxy thấp, khả năng cao chạm mặt bão tuyết và tuyết lở. Người nam nhi ấy gan dạ đối mặt với đa số hiểm nguy khi đang đứng trên đỉnh núi cao nhất trái đất bằng đôi chân giả.

Bị ung thư và mất cả 2 chân, nhưng định mệnh nói người đàn ông 69 tuổi này phải chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 7.

Chi giả khiến việc leo núi gặp mặt gian truân, không chỉ về mặt chuyển động và di chuyển. Mặt tiếp xúc của nó thiếu độ bám và tính linh hoạt như bàn chân nhân loại. Bởi vậy, Hạ Bố phải nặng nhọc hơn người thông thường mới có thể leo trên đường đến Everest.

Dường như, bởi Hạ Bố không còn có thể cảm chiếm được mặt đất bên dưới, ông chỉ có thể đánh giá độ định hình của nó bằng mắt. Hai lần khi mà băng qua những khe băng nứt, một chân của ông bị trượt xuống và kẹt lại. Lo sợ, Hạ Bố không dám cử động.

Giả dụ chiếc chân giả bị lỏng và rơi ra, nó sẽ đánh dấu chấm hết cho nhiệm vụ một lần nữa. Hên thay, Gyalje đã giúp ông trong cả hai lần bị kẹt bằng bí quyết từ từ và cẩn thận kéo chiếc chân giả ra cho ông.

Tham gia ngày 14 tháng 5, Hạ Bố và cả đội ngũ của bản thân đã vươn tới được đỉnh của nóc nhà trái đất. Đương nhiên, cái cảm giác ấy không như ông hằng mường tưởng.

"Tôi từng nghĩ khi lên đến đỉnh, tôi sẽ hét lên cho cả quả đât nghe thấy. Tôi sẽ làm cho thật phổ quát tư thế tự sướng. Nhưng khi thực thụ đến được đó, tôi chỉ cảm thấy thâm tâm bản thân bình yên ổn lại", Hạ Bố nói.

Mọi người chỉ có được 20 phút ở trên đó, vì dự báo lại tiếp tục nói về một cơn bão tuyết sắp xảy ra.

Bị ung thư và mất cả 2 chân, nhưng định mệnh nói người đàn ông 69 tuổi này phải chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 8.

Trên Weibo của chính mình, Hạ Bố thừa nhận rằng ông chẳng thể kết thúc sứ mệnh giả dụ không có sự trợ giúp của Gyalje. Hạ Bố đã mời người dẫn các con phố của bản thân mình đến Trung Quốc vào bốn tuần 8 vừa rồi và chiêu đãi anh ấy ăn tối với món vịt Bắc Kinh.

Bị ung thư và mất cả 2 chân, nhưng định mệnh nói người đàn ông 69 tuổi này phải chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 9.

Trong suốt thời gian 43 năm chờ đợi để xong xuôi sứ mệnh của bản thân mình, Hạ Bố cũng đã chiếm được sự ủng hộ của hoàng hậu, Mã Ý và người nam nhi Hạ Đăng Bình. Cái tên Đăng Bình mà Hạ Bố và Mã Ý đặt cho con mình cũng thể hiện ước vọng của nhì người, nó có nghĩa là "đi lên" và "bình yên".

Trước ngày mà Hạ Bố rời Trung Quốc để đi Nepal vào tháng Năm, bà Mã đã tặng cho ông một chiếc vòng đeo cổ bằng bạc, khắc các ký tự Trung Quốc với ý nghĩa là "quay về bình an". Đăng Bình nói rằng thân phụ anh thường dằn vặt phần nhiều sau mỗi cố gắng thất bại khi đoạt được Everest.

"Trước đó, thân phụ tôi luôn cảm thấy tội trạng mỗi khi trở về trong khoảng đỉnh Everest và thất bại, ông ấy nói rằng mình sẽ không bao giờ quay lại đó nữa, nhưng chỉ là để trấn an chúng tôi mà thôi. Tôi nhân thức đó là chỉ tiêu duy nhất trong cuộc thế của ông", Đăng Bình nói.

Lần này đi về trong khoảng Everest thì khác, cuối cùng, Hạ Bố cũng đã chấm dứt mục tiêu trọn đời của ông. Nhưng ông nói rằng bây giờ bản thân lại có một nhiệm vụ cần thiết khác.

"Cả đời tôi đã sống cho giấc mơ của bản thân và không để mắt gia đình như tôi đúng ra phải làm", Hạ Bố nói. "Hiện giờ, tôi sẽ làm mọi thứ vì mái nhà tôi. Tôi sẽ tài xế đưa hiền thê mình đi ngao du".

Đọc thêm Scmp, Time

Theo Zknight - Kiến tạo: Tom

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548