Chuyện của 'má Loan' và những đứa con đặc biệt: Trong khoảng bỏ giảng tuyến phố, tham gia Hội An chăm bẵm trẻ mồ côi khuyết tật

"Má Loan" của những đứa trẻ đặc biệt

"Mấy con ơi! Dậy theo má tấn công răng, ăn sáng rồi đi học nào", đúng 6 giờ sáng, tiếng gọi thân thuộc của cô giáo Loan lại vang lên, báo hiệu một ngày mới mở màn với bầy trẻ tại Trung tâm Bảo trợ phường hội Quảng Nam (TP Hội An).

Miệng gọi, chân bước đến từng giường, cô Loan ấp ủ tụi bé bỏng tham gia lòng, an ủi với nụ cười hiền đức. Vừa dìu được em này dậy, đứa kia lại phụng phịu nằm vật xuống giường "ăn vạ". Đứa khua chân đạp thình thịch đòi "ngủ nướng", em thì lại réo "má ơi, má ơi, dìu con xuống xe lăn". Loay hoay một lúc lâu, sau cùng cô Loan cũng đánh thức được đám trẻ.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 1.

Đánh thức tụi trẻ khuyết tật dạy đi học là công việc không xa lạ vào mỗi sáng của cô giáo Loan.

Chưa kịp lau mồ hôi ướt đẫm trên mặt, vừa hì hục thở, cô Loan vừa hặm hụi đẩy chiếc xe lăn đưa cậu nhỏ nhắn bị bại liệt đi đánh răng, mấy đứa nhỏ tuổi còn lại cũng cầm bàn chải, khăn mặt, đứa bu chân, đứa thì níu áo cô, rồng rắn theo sau.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 2.

Suốt hơn 25 năm nay, cô Loan để mắt những đứa trẻ mồ côi bị khuyết tật từng miếng ăn, giấc ngủ.

Đúng 7 giờ sáng, buổi học của những đứa trẻ khuyết tật mở màn bằng những câu hát ngọng nghịu:

"...Mẹ yêu ơi con yêu mẹ nhiều

Mẹ luôn là Phật sống của đời con

Mẹ cho con ái tình cao quý

Mẹ là lý trí của đời con...".

Lớp học của cô Loan chỉ vỏn vẹn 12 trò, đủ mọi lứa tuổi. Mỗi em một dạng khuyết tật không giống nhau, trong khoảng bại liệt, bại não, bệnh down, tự kỷ, tăng động đến khiếm thị, khiếm thính. Có cháu yếu phải dắt đi, có cháu ngồi xe lăn, cháu thì không tự chủ được vệ sinh tư nhân. Đáng thương hơn, đầy đủ các em đều bị cha mẹ bỏ rơi từ nhỏ xíu. Chính vì vậy, cô Loan không chỉ là cô giáo dạy chữ, dạy khả năng sống mà còn là người mẹ hiền khô luôn ân cần chăm sóc cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ. Có nhẽ, chính bởi vậy mà hầu hết các em đều yêu dấu và gọi cô Loan là mẹ.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 3.

Lớp học đặc biệt của cô giáo Loan.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 4.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 5.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 6.

Thú vui của cô Loan cực kì giản dị, đó là thấy sinh viên có thể viết được tròn con chữ, chịu ngồi yên lắng nghe và hiểu đôi lời chính mình nói…

Nuôi, dạy một đứa trẻ tầm thường đã khó, nuôi dạy một đứa trẻ rủi ro bị khuyết tật còn nặng nhọc gấp bội phần. Một buổi học đích thực là một "trận chiến" giữa cô Loan và học trò. Bởi, với trẻ khuyết tật, chuyện nhỏ đau, tỉ ti, đòi bỏ trốn, không chịu học bài… diễn ra như cơm bữa. Ấy vậy mà, vì tình mến thương, cô đã nhẫn nại vượt qua mọi gian truân để chăm bẵm và dạy dỗ những đứa trẻ kém may mắn theo những phương pháp rất đặc biệt.

Để giúp các em học được chữ, mỗi ngày cô Loan phải nghĩ ra những trò chơi khác biệt nhằm kích hoạt ý thức để học trò dồn vào một chỗ tham gia tiết học. Cô Loan san sớt, trước khi đi dạy, ngoài việc "kiến tạo" cho mỗi trẻ một giáo án riêng, vừa phù hợp với tài năng, vừa căn cứ theo độ tuổi của từng em.

Mỗi tối, cô còn dành hàng giờ đồng hồ để nghĩ suy các trò chơi vui và mới lạ, giúp các em hào hứng, dễ chịu với việc học hơn. Cứ tương tự, suốt hơn 25 năm nay, lớp học của cô Loan luôn chan chứa tiếng cười và thú vui của các em bé xíu xấu số.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 7.

Việc nghĩ ra tuồng chơi cho cả lớp cũng rất đau đầu, bởi khó đơn vị những trò chơi chuyển động vì phổ biến em bị khuyết tật tay, chân. Cũng chẳng thể áp dụng kiểu trò chơi quá yên cầu trí óc vì các em sẽ không dễ dàng nắm bắt và nhàm chán…

"Tôi xem học sinh như con ruột của bản thân mình và dạy bảo bằng tất cả tấm lòng của một người mẹ vì các con xuất hiện đã phải chịu phổ thông thiệt hại, kiếm được thức không được như những đứa trẻ chung khác. Có thể làm cho được gì để giúp các con học tốt hơn, hứng thú học hơn thì tôi khiến…", cô Loan tâm sự.

Từ bỏ giảng trục đường, tham gia Hội An chú tâm trẻ khuyết tật

Sinh ra và lớn lên ở TP Đà Nẵng, sau khi ra trường đại học, cô Loan được phân về giảng dạy tại một trường tiểu học gần nhà. Công tác ổn định làm cho rộng rãi người cứ nghĩ cô sẽ gắn bó vĩnh viễn. Thế nhưng trong một lần theo chồng tham gia thăm trọng tâm, chứng kiến đa dạng hoàn cảnh con nít khuyết tật rất đáng thương khiến cho cô không cầm được nước mắt. Thế là, cô quyết định bỏ đa số vào Hội An sinh sống, khiến cho việc để có thể chăm sóc trẻ khuyết tật mỗi ngày.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 8.

“Khi chứng kiến cảnh thiệt hại của những đứa trẻ này, tôi đã không cầm được nước mắt. ngừng thi côngĐây là một cơ duyên mà ông trời sắp xếp cho tôi tới đây và gắn bó với các con...", cô Loan tâm tư.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 9.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 10.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 11.

Những đứa trẻ mồ côi - "con" của "má" Loan đều bị khuyết tật bẩm sinh.

Cô Loan tự nhận bản thân mình hên và vui vẻ khi được là giáo viên của những đứa trẻ xấu số này. Dù với đồng lương ít ỏi và "nhiệm vụ" của cô chỉ là dạy học. Thế nhưng, thương học trò, hằng ngày cô thường tình nguyện ở lại trọng điểm để cung cấp học sinh từ việc tắm rửa, giặt giũ đến vận động, vệ sinh. Cô còn như một người mẹ nhân hậu để tụi bé bỏng san sớt bi thiết vui mỗi ngày, giúp các em vơi đi sự mặc cảm. Phổ biến trẻ trong số đó đã gắn bó với cô Loan từ khi lọt lòng tới lúc trưởng thành với đa dạng tiến bộ rõ rệt.

Trong đó, câu chuyện của em Nguyễn Văn Vũ (SN 1994) là một minh chứng. Hơn 20 năm trước, sau trận bão lớn, một người địa phương Hội An vô tình vớt được một nhỏ bé trai thân hình bị tím tái vì lạnh, đang bị thả trôi giữa dòng nước xiết. Sau đó, cháu bé bỏng này được Trọng tâm nhận về nuôi và đặt tên là Vũ.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 12.

“Tôi luôn xem những đứa trẻ ở đây như con của bản thân và được chăm nom, kính yêu chúng mỗi ngày là niềm hạnh phúc của tôi…”, cô Loan san sẻ.

Ngay trong khoảng gầy, Vũ đã bị bệnh bại não và khuyết tật vận động khiến thân thể rất yếu. Mới 2 tuổi, Vũ đã phải trải qua phổ biến trận nhỏ dại thập tử nhất sinh, có lúc tưởng mức độ như chơi qua khỏi. Có lẽ, đó cũng là nguyên do mà cha mẹ đã nỡ bỏ rơi em...

Thương Vũ, cô Loan và những cô chú trong trọng tâm đã cưu mang và chăm nom em như con ruột của bản thân. Rồi lớn lên, Vũ đi đứng gian khổ, hễ cứ bước đi một số bước là bị ngã, làm trên đầu phải khâu hàng chục mũi. Xót quá, cô Loan đã ra chợ đặt làm cho Vũ một chiếc mũ bằng cao su dày và cứ thế em thập thễnh bước đi được.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 13.

"Má Loan thương chúng em lắm, má dạy dễ hiểu lại rất niềm nở, để mắt cho tụi em nữa. Tụi em quý và thương má Loan phổ thông lắm...”, em Vũ san sớt.

Năm Vũ 10 tuổi, cô Loan đón em tham gia lớp học để dạy chữ trong khoảng đó đến nay. Hiện giờ, Vũ đã học thành thạo chương trình lớp 6, nhân thức khiến toán và còn nói được cả tiếng Anh. Do bị dị tật nên những nét viết của Vũ dù nắn nót nhưng không được đẹp, giọng nói cũng không tròn vần rõ chữ, thế nhưng ai cũng phải khâm phục, bởi đó là cả một công trình lớn của Vũ và má Loan...

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 14.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 15.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 16.

Với những đóng góp của mình, cô Loan là một trong số những giáo viên được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô năm 2018" do Trung ương Hội Câu kết giới trẻ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Huấn luyện và Tổ chức Thiên Long phối thích hợp công ty nhân thời điểm 20/11 sắp tới.

Hay chuyện của 2 cô gầy khiếm thị đẹp đẽ Nhi chị, Nhi em bị thân phụ mẹ bỏ rơi trước cổng trọng điểm lúc mới sinh, vẫn còn nguyên dây rốn. Suốt 10 năm qua, cô Loan vừa là cô giáo, vừa là mẹ, nâng niu, săn sóc cho 2 cô bé song sinh từng miếng ăn, giấc ngủ. Do 2 em không thể nhận ra nên cô Loan đã lặn lội đi học chữ nổi để về dạy lại cho 2 cô con gái dễ thương của bản thân. Thành quả là đến nay 2 em đã biết đọc, nhân thức đếm và cả hát múa nữa.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 17.

Dù không thể nhận ra ánh sáng nhưng nhờ má Loan mà 2 cô bé xíu Nhi chị và Nhi em đã nhân thức đọc, viết và cảm kiếm được cuộc sống theo 1 bí quyết rất khác biệt: sờ tay

Suốt 25 năm qua, cô Loan như người mẹ hiền hậu, âm thầm, âm thầm dành trọn ái tình cho trẻ khuyết tật. Sự tận tụy của cô đã mang về những "trái ngọt" khi nhiều em đã có thể đọc, viết một cách tròn vành, rõ chữ. Chưa kể tới phổ biến em còn nói được cả tiếng Anh dù bị dị tật nên phát âm khó khăn.

Khác lạ, đến hiện giờ, có phổ quát em đã trưởng thành, thi đậu Đại học, có em đã tốt nghiệp và có công việc bình ổn, kết duyên và có cuộc sống mái nhà sống êm ấm. chậm tiến độ cũng chính là những món quà mà theo cô Loan là vô giá và ý nghĩa nhất mà những đứa trẻ mồ côi, khuyết tật bỏ ra tặng cho cô.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 18.

Cô Loan san sớt, 25 năm khiến công tác dạy dỗ, nuôi dưỡng những em học sinh “khác lạ” đã để lại phổ thông kỉ niệm bi tráng vui mà mỗi lần nhớ lại cô vẫn tự răn lòng: “Mình đã chọn lựa đúng đoạn đường và không cảm thấy ân hận tiếc”.

Theo Hà Nam

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548