Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng bí quyết xây trục đường cho kẻ khác tiến tham gia mai sau

Bốn tuần 10/2018 xứng đáng đi vào lịch sử kĩ nghệ với tên gọi “04 tuần 10 Đen Tối”. Ngay trước khi các ông lớn công nghệ báo cáo kết quả buôn bán cho quý 3/2018, các nhà đầu tư đột nhiên ngột bán tháo cũ rích phiếu của đầy đủ rất nhiều các tiếng tăm lớn. Chỉ trong vòng 10 ngày, đội ngũ FAANG (Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google) đã bị mất đi đến 172 tỷ đô la trị giá. Sang tháng 11, cả 2 công ti nghìn tỷ đầu tiên của nước Mỹ là Apple và Amazon đều đã tụt xuống dưới cột mốc này. Riêng Amazon đến nay đã bị mất đi 250 tỷ đô la.

Trong chiều suy thoái, chỉ có độc nhất một gã khổng lồ vẫn vươn lên ngạo nghễ: nhờ tham gia kết quả buôn bán vượt ngoài trông đợi cho quý 3, Microsoft nay đã chạm mốc 850 tỷ đô la Mỹ, vượt mặt Amazon và mở đầu đưa Apple tham gia tầm ngắm. Như một trò đùa cổ lỗ căn số, gã to đùng công nghiệp vốn ko phải được coi là “thu hút” nay lại là kẻ độc nhất đứng vững trước chông gai của thời thế.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 1.
Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 2.

Microsoft chẳng hề có tên trong lực lượng “FAANG”. Khác với những gã lớn lao khác, Microsoft ko phải được xếp tham gia nhóm cổ hủ phiếu “lôi cuốn nhất, sinh lời đa dạng nhất” của hoạt động mua bán hi-tech Mỹ.

Tại sao một công ti lớn như Microsoft lại không được đứng chung hàng với Apple, Google và Amazon? Để hiểu được lý do, bạn sẽ phải đi lùi gần 2 thập kỷ lịch sử công nghiệp. Cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, Microsoft đang là khuân mặt thây mặt độc nhất của thế giới tech. Bằng DOS và Windows, Microsoft đã thực thụ mở ra kỷ nguyên điện toán lớn nhất. Bằng Internet Explorer, Microsoft đã đưa chúng ta tham gia cuộc sống web đầy nhiệm màu.

Thế rồi, trên đỉnh cao, Microsoft đã tự trở thành tự kiêu và ngạo mạn. Trong khoảng chỗ là những tượng đài chói lóa, Windows và Internet Explorer dần trở thành những thế lực kìm kẹp sự phát triển của kĩ nghệ. Những trang web không đạt chuẩn, những lỗ hổng bảo mật chỉ được vá 2 lần một năm và cả những chiếc tablet hay điện thoại thông minh thiết kế nửa vời đã làm tình ái của cả trái đất bỏ ra cho Microsoft ngày một tiêu tan.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 3.

Những đối thủ khác, mà khác lạ là nhóm FAANG, không đứng im để đợi Microsoft. Với 3 cuộc cách mạng phần cứng liên tiếp – iPad,  iPhone và iPad, Apple đã khiến cho vai trò của PC (và Windows) ngày càng trở nên mờ nhạt. Bằng Chrome, Google chiếm quyền kiểm soát Internet và sau đó chiếm luôn quyền làm chủ trận chiến dế yêu với Android. Đồng thời, Amazon, Netflix và Facebook  tạo ra những “cuộc sống số” thu bé bỏng trên World Wide Web: không cần Windows, chỉ cần trình duyệt y trên bất cứ thiết bị nào là người mua đã có thể “sống tốt” mà không cần đến những chiếc PC.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 4.

Năm 2009, khi vai trò của các thiết bị di động mở đầu được chắc chắn, giá cũ rích phiếu của Microsoft cũng chỉ còn 1/3 so với mức cực thịnh của 10 năm trước đây. Những nỗi thuyệt vọng mang tên Windows Phone, Windows RT và Windows 8 lần lượt thành lập. Trong lúc các kẻ thù đang phi mã lên những con số to con, cổ hủ phiếu Microsoft kiểm soát ở mức... nhàng nhàng.

May mắn thay, đến năm 2014, CEO Steve Ballmer từ nhiệm, thay thế ông là Satya Nadella. Không gắn liền với Windows, Xbox hay Nokia, Satya Nadella vươn lên vị trí lãnh đạo trong khoảng một mảng buôn bán rất khác lạ: đám mây và doanh nghiệp.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 5.

Bốn tuần 10 năm đó, vị tân CEO mở bán trước công chúng trong một sự kiện khó có thể quái dị hơn: Office trên iPad. Đúng thế, chẳng hề là một sản phẩm “thuần” Microsoft, vị tân CEO đã lựa chọn một vật phẩm Microsoft ra mắt trên nền móng của địch thủ.

Những sự kiện lạ lùng cứ thế tiếp diễn với Microsoft của Nadella. Tại hội nghị Build đầu tiên dưới vai trò CEO, ông chắc chắn “Microsoft <3 Linux”, xóa bỏ hoàn toàn những lời lẽ đắng cay mà Steve Ballmer từng dành cho hệ quản lý mã nguồn mở này. Tiếp tới, Microsoft bắt đầu lãnh đạm Windows Phone và mở đầu tăng mạnh tạo ra vận dụng cho cả iOS lẫn Android. Tại Build 2016, Microsoft vén màn chatbot không chỉ cho Skype mà cho cả các phục vụ chat đối phương. 2 năm cách đây không lâu, mối quan hệ giữa Microsoft và Ubuntu (phiên bản Linux “thân thiện” với người mua nhất) đang ngày một bền chặt: khách hàng thậm chí còn có thể chuyên chở Linux ngay từ chợ Microsoft Của hàng!

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 6.

Sự thân mật đầy bất ngờ này có bào mòn các mũi nhọn cạnh tranh của Microsoft? Câu tư vấn là KHÔNG. Trong khoảng khi có Nadella chỉ huy, cổ phiếu MSFT phần đông chỉ tăng một chiều. Năm 2017, giá trị vốn hóa của Microsoft chính thức vượt mặt cột mốc lịch sử của năm 2001. Trong cơn đại suy thoái mới đây, người ta mới nhìn thấy rằng Microsoft rất có thể sẽ trở thành gã lớn tưởng nghìn tỷ đô tiếp theo của nước Mỹ.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 7.

Đằng sau sự lên xuống của cũ rích phiếu chỉ có một nguyên lý đơn giản: sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào mai sau của mỗi tổ chức kinh doanh. Vì thế, đứng đằng sau “Bốn tuần 10 mờ ám” cũng chỉ là một hiện tượng đầy thuyệt vọng: các gã kếch xù công nghiệp đã không còn trục đường tiếp tục tiến.

Hãy nhìn tham gia nhóm FAANG và bạn sẽ hiểu vì sao. Apple vẫn chỉ sống nhờ tham gia iPhone, và những chiếc iPhone túng thiếu thông minh đã chẳng thể ngày càng tăng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm trong suốt 2 năm qua. Lãi của Amazon cũng đã ngừng "tăng sốc", đưa tổ chức kinh doanh này trở lại với đúng nhịp sống nhàm chán của mảng bán từng cái. Facebook, Netflix, Google đã không thể tiếp tục tăng số lượng khách hàng cũng như doanh thu/lợi nhuận.

Đúng vậy, họ vẫn đang kinh doanh tốt. Nhưng không người nào biết đến khi nào thì khách hàng sẽ hết cuồng iPhone, không ai biết đến khi nào thì quảng cáo Google sẽ vô cùng hút. Cũng như Microsoft của ngày trước, các chủ đầu tư không còn nhân thức phải hy vọng gì vào tương lai của FAANG.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 8.

Còn Microsoft của ngày hôm nay, như bạn chắc hẳn đã đoán ra, vẫn còn ngập tràn chờ đợi cho tương lai. Quái lạ thay, niềm kì vọng và mai sau tươi sáng này lại gắn liền với cảnh ngộ sa cơ thất thế của Windows.   

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 9.

3 năm trước, thất bại của Windows Phone trước iOS và Android đã đẩy Microsoft tham gia một tình thế khác biệt: khiến thế nào để tiếp diễn kẻ thống trị tự nhiên còn là bá chủ của trận chiến hệ quản lý?

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 10.

Để có câu trả lời, chúng ta phải nắm bắt thực chất trái đất số của ngày bữa nay. Trải qua cuộc cách mạng PC và sau đó là cách mạng dế yêu, hiện tại hàng tỷ người mua đã được chiếm hữu những vũ trang số vô cùng mạnh bạo. Những con chip trải qua giai đoạn phát triển cũng đã ngày càng thu tí hon và có thể được tích thích hợp vào các vật dụng quen thuộc, từ tủ lạnh đến nhiệt kế hay máy pha cà phê. Vô hình bình thường, cuộc sống số của mỗi nhân loại hay thậm chí là nền kinh tế thế giới đều đã trở thành một mạng gắn kết vĩ đại.

Khiến cho thế nào để len lỏi và thống trị được mạng kết nối này? Trước tiên, Microsoft phải quên đi quá khứ hào hùng của Windows. 1 tỷ smartphone tung ra mỗi năm không chạy Windows, và Windows cũng không phải hệ quản lý số 1 trái đất (Android đã choán ngôi từ lâu). Ngày bữa nay, muốn thành công, Microsoft phải phát triển những kĩ nghệ có thể hoạt động tốt trên bất cứ một hệ quản lý nào, dù là hệ điều hành của Microsoft hay không của Microsoft.

Nhưng các ứng dụng đa nền gắn mác Microsoft cũng không hề là câu giải đáp độc nhất: Microsoft có thể khiến cho tốt Office hay BI nhưng không thể khiến cho tốt toàn bộ mọi thứ. Quá khứ của thập niên 90 cho thấy ngay cả khi áp đảo hết đa số các đối phương cạnh tranh, chẳng phải bất kỳ ý nghĩ đó nào của Bill Gates cũng đều trở thành mỏ tiến thưởng.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 11.

Đích đến sau cùng của Microsoft chỉ còn lại 1: đám mây, nơi tập trung phần lớn sức mạnh tính toán của con người, cũng là nơi các tổ chức và người dùng hội tụ. Bằng cách cung cấp các biện pháp trung gian cho chính các ứng dụng, các dịch vụ mạng từ các công ti khác, Microsoft sẽ tậu thấy một nguồn doanh thu dồi dào và bất tận.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 12.

Một gã to con đám mây với đa dạng giải pháp trung gian đa dạng chính là những gì chúng ta cần nhất tham gia lúc này. Thậm chí, chúng ta cần một "nền tảng", một bệ phóng cho cuộc cách mệnh số còn hơn cả cần Windows hay Office. Bởi, ngay cả trong thời đại của những chiếc máy tính bảng có chip lõi 8, sức mạnh của từng thiết bị vẫn là chưa đủ để thực sự cải tiến trái đất.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 13.

Chẳng hạn: những chuyến bay. Bất cứ một nửa kia di dịch nào chắc chắn đều sẽ khinh ghét phải ngồi đợi trong trường bay trong lúc các công nghệ viên đang phải thi hành bảo trì bất thường cho tàu bay. Để giải quyết nhân tố muôn thuở này, các hãng đóng chai phi cơ như Boeing có thể tận dụng sức mạnh của đám mây (hay nói chính xác hơn là kho máy chủ kếch xù của Microsoft) để dự đoán thời gian cần bảo trì tàu bay đúng đắn và hiệu quả nhất.

Những chuyến taxi cũng vậy. Bởi một chiếc máy tính bảng sẽ chẳng thể lưu toàn thể kho thông tin lái xe của Uber, ứng dụng này sẽ yêu cầu lái xe tự tự sướng selfie và gửi tới đám mây tính toán. Trên đám mây này, bức tranh selfie vừa chụp sẽ được nhận mặt từ kho lưu trữ hàng triệu bức chụp. Hành trình bình an của hành khách nhờ vậy sẽ được sức mạnh tính toán của Microsoft bảo đảm.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 14.

Cả Boeing và Uber đều là Chẳng hạn tiêu biểu cho những gì Microsoft đang giúp các công ty thế giới thực hiện Digital Transformation – Biến đổi số. Dù là một khái niệm to tát nhưng Digital Transformation lại chẳng có gì không dễ dàng hiểu: duyệt y các biện pháp số hóa, các tổ chức kinh doanh sẽ "tái nghĩ đến" thời kỳ hoạt động và buôn bán trong thời đại đám mây.

Đúng vậy, chưa có sức mạnh trong khoảng đám mây Azure, Boeing vẫn sẽ thi hành bảo trì phi cơ, Uber vẫn sẽ kết nối những chuyến đi. Nhưng được tiếp sức bởi đám mây Azure, thứ tự bảo trì của Boeing từ chỗ thụ động (bảo trì theo lịch hay khi phát hiện sự cố) biến thành chủ động (bảo trì khi sắp cần thiết). Những chuyến đi Uber cũng không còn gắn liền với những không may không dễ dàng lường, giúp hành khách lặng tâm mà lái xe cũng không phải chịu bất tiện. Những bài toán không xa lạ và tưởng hạn độ đơn giản nay đã được khái niệm lại qua các giải pháp số, mang tới những lợi ích hoành tráng cho cả khách hàng lẫn công ty.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 15.
Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 16.

Mức giá cổ lỗ phiếu ngày một tăng cao của Microsoft biểu lộ một hy vọng cực kì đúng mực trong khoảng các chủ đầu tư: tiềm năng trong khoảng Digital Transformation là vô bờ. Thêm một chả hạn dễ chơi nữa: một hãng thực phẩm cam kết sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí giả dụ như chuỗi hệ thống lưu trữ chất liệu của họ có thể tự xác định ngày hết hạn. Muốn "đọc" được ngày hết hạn trên từng hậu sự hàng, muốn quản lý tin tức store trăm ngàn đợt hàng ra/tham gia mỗi năm, hãng thực phẩm này cần AI, cần kho lưu trữ thông tin lớn và tất nhiên cần đảm bảo về hạn độ bất biến.

Nhưng một hãng thực phẩm vẫn tập trung tham gia... thực phẩm. Một hãng thực phẩm không cần phải xây dựng các thuật toán phức tạp, không cần phải tự chiếm hữu một data center riêng và bảo trì data center đó. Trái lại, họ chỉ cần mua đến một công ty nền móng như Microsoft. Họ cần sắm một công ty có thể giúp họ "tái hình dung" lại hoạt động kinh doanh của mình mà không cần phải đầu tư vào các ngành lạ lẫm như điện toán đám mây.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 17.

Microsoft hiểu rõ tâm lý này. Càng ngày, gã lớn tưởng ứng dụng càng tậu mọi cách để biến thành trợ thủ đắc lực nhất của các công ty trên đoạn đường biến đổi số. Chính sách giá của đám mây Azure được Microsoft đặt ở mức cực kì khó khăn, nhờ đó các đối tượng mua hàng lớn (90% danh sách Fortune 500) đặt chân lên đám mây này ngày một tất cả mà không cần phải lo sợ bất cứ điều gì về khuôn khổ khai triển. Tận dụng lợi thế truyền thống trên mảng phần mềm, các biện pháp đám mây Microsoft cũng mang trong mình khả năng tích hợp dễ dãi với các công nghệ quen thuộc từ Microsoft như Office, Exchange, SharePoint v...v...

Quan trọng nhất, Microsoft hiểu rằng một nền tảng cho biến đổi số không chỉ có sức mạnh tính toán và không chỉ có phần mềm truyền thống. Dường như kẻ thù lớn nhất là AWS chỉ mạnh về PaaS/IaaS (nôm na là bán sức mạnh tính toán phổ biến), Microsoft khác lạ dồn vào một chỗ vào các biện pháp SaaS, theo đó các biện pháp ứng dụng trung gian được bán kèm đám mây để giúp đối tượng mua hàng doanh nghiệp có thể biến đổi số một bí quyết dễ dãi hơn. Mô phỏng dự báo cho Boeing, nhận biết hình ảnh cho Uber, môi trường "ảo" cho chuỗi tạp hóa nội thất Lowe hay mô phỏng phân tách dữ liệu cho BMW là một số Chẳng hạn điển hình cho các biện pháp trung gian này.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 18.

Xong xuôi quý 3/2018, Microsoft đã khiến cho được một điều 5 năm trước là không tưởng: vượt mặt Amazon để biến thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây số 1 thế giới. Sau quý vốn đầu tư mới đây, gã đẩy đà phần mềm đã thu về 26,7 tỷ đô la trong khoảng đám mây trong vòng 12 tháng gần nhất. Thống kê Amazon đạt được chỉ là 23,4 tỷ USD.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 19.

Sự kiện này cũng đã khắc ghi một cột mốc cần thiết trong lịch sử đầy thăng trầm của Microsoft: gần 2 thập kỷ, đây là lần đầu tiên Microsoft thực thụ quay về dẫn đầu thế giới trong một trận chiến công nghệ của tương lai. Khác với lần trước, khi sản phẩm đưa Microsoft lên đỉnh cao là một hệ quản lý phần lớn dân chúng, lần này tranh bị chính của gã mập mạp xứ Redmond lại là một khái niệm "vô hình" và vô nghĩa với đầy đủ khách hàng phổ thông.

Nhưng chính những kẻ hiểu rõ sức mạnh của đám mây Microsoft mới là những kẻ sẽ thiết kế nên thế giới số của kỷ nghuyên mới. Khi những trang bị cá nhân đều đã chạm đến ngưỡng sáng tạo, khi thị trường phần cứng đã bão hòa, đoạn đường số hóa duy nhất sẽ không còn tập trung tham gia 1 vài vật phẩm, 1 một số công ti lớn. Những sáng tạo trong khoảng nay sẽ đề xuất phân tán về Vạn Vật, và hàng triệu doanh nghiệp trên thế giới sẽ tận dụng sức mạnh đám mây để "tái nghĩ đến" lại hầu hết những tác vụ thân thuộc, giúp cuộc sống của loài người trở nên thuận tiện hơn.

Microsoft chọn bí quyết đứng đằng sau cuộc cách mệnh này. Microsoft xây con đường cho những kẻ kiến tạo mai sau, để họ có biểu lộ thực hóa các ý nghĩ đó bỗng phá thông minh một phương pháp hối hả và dễ dàng hơn.

Và đó cũng chính là bí quyết cho gã mập mạp từng một thời gục ngã trong sự tự kiêu ngạo mạn, nay có thể đứng dậy và viết lại một mai sau hoàn toàn mới cho bản thân mình.

Microsoft: Rũ bỏ quá khứ bằng cách xây đường cho kẻ khác tiến vào tương lai - Ảnh 20.

Xem tại: gia dat saigon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548