'Sung' như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc dancing

8h sáng. Dưới bóng râm cây lộc vừng 9 gốc cạnh hồ Gươm.

Tiếng nhạc rộn rã, xập xình. Những cái đầu lắc lư, đôi chân đá qua đá lại, cánh tay sải rộng, lắc hông này rồi nhún nhảy. Chấm dứt là những nụ cười thật sảng khoái. Họ - những "dancer non nớt" đầu đã điểm hoa râm, thậm chí bạc trắng một vùng, đi giày thể thao, mặc đồng phục "Never give up", "diện" quần hoa. Cả một khoảng sân lớn, họ say sưa chấp hành những cú đá ngựa (Flare) trên nền nhạc thể loại Electro house.

Hip hop - điệu nhảy đầm hiện ra tưởng mức độ chỉ dành cho tuổi teen bởi sự mạnh khỏe và hoang dã, nay bỗng nhiên "trỗi dậy", chứng minh sức lôi cuốn lạ kỳ với các cụ U70, U80. Ai bảo chỉ người trẻ mới có thể học và nhảy Hip hop.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 1.

Lớp học, CLB "Người già nhảy Hip hop" đã sống sót và trưởng thành hơn 10 năm qua. Khẩu hiệu của các cụ là không bao giờ rời khỏi cuộc chơi.

Hip hop - môn nghệ thuật không giới hạn tuổi tác

Xuất phát trong khoảng những bài học nguyên sơ của dancer Nguyễn Việt Thành (trưởng hàng ngũ nhảy đầm Bigtoe), sau 8 năm tập tành, câu lạc bộ "Người già khiêu vũ Hip hop" từ lúc chỉ có 4 - 5 thành viên, đã tập kết gần 30 các cô, các cụ trong khoảng độ tuổi U50 trở lên. Các buổi tập dancing thường mở đầu từ 8h30 mỗi sáng trong tuần, kéo dài khoảng 2 tiếng. 

"Thầy" Thành là người đặt những viên gạch trước tiên cho lớp học nhảy đầm. Anh mang tới một hơi thở hoàn toàn mới, nếu không muốn nói là xa lạ cho Hip hop. Tại sao chúng ta vẫn luôn nghĩ, bộ môn nghệ thuật này chỉ dành cho người trẻ, hoặc những khách hàng nào bắt mắt, nổi loạn, mà không phải để ý Hip hop dành cho hầu hết, một phương pháp công bình nhất. Lấy chính hình ảnh cây lộc vừng 9 gốc cạnh sân tập khiến biểu tượng cho lớp học, anh Thành muốn gửi gắm thông điệp: Never Give Up (không bao giờ trong khoảng bỏ) để động viên, cổ vũ các học viên nhiều tuổi. 

Hễ nhạc nổi lên, phải là chuyên mục nở rộ nhé, các cụ không người điều khiển đứng thành hàng, uyển chuyển hết sức trong khoảng đầu, vai, tay tới chân. Thậm chí có phổ thông cụ có thể nhào lộn rộng rãi vòng trước sự ngạc nhiên của các thành viên khác. Sự tấp nập, kì bí bởi thứ âm thanh đặc biệt của trống và bass dồn dập. Từng cảm xúc sâu lắng hay hoang dại hoặc u ám làm nền cho những cú lắc hông, chao lượn sải tay, tạo sóng của các thành viên lớp học.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 2.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 3.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 4.

Đều đặn mỗi sáng từ 8h30, các cụ mở màn những buổi tập nhảy đầm Hip hop.

Trong khoảng trước đến nay, Hip hop gây ấn tượng với những động tác khỏe, khéo léo với những tiết tấu với tốc độ cao, mạnh. Nhiều người lo sợ, liệu các cụ ở độ tuổi "thất thập cổ lỗ lai hy" có thích hợp với sự với tốc độ cao - mạnh của Hip hop?

Thực chất, Hip hop bỏ ra cho người cao tuổi chủ chốt là những bài tập nhẹ hàng, những động tác mượt mà, uyển chuyển để cơ thể chống lại các bệnh về lưng, cũ kĩ. Các cụ trong lớp học của "thầy" Thành đều thạo toàn bộ các động tác căn bản của Hip hop. Và nhờ những nụ cười mà Hip hop mang lại, họ coi đây là một phần chẳng thể thiếu trong cuộc sống tuổi già. Bất cứ khách hàng nào đến với câu lạc bộ "Người già dancing hip hop", cái họ kiếm được về, trước tiên là sức khỏe và sau là niềm mê say với những thứ mà họ đã từng nghĩ không bao giờ "thích".

"Hip hop giúp bác bỏ thoải mái, khỏe ra, còn chữa được bệnh nữa. Ngày xưa bác bỏ bị đau đầu gối, cô em gái ruột là chủ nhiệm CLB mới bảo: "Chị ra tập đi, sẽ khỏi bệnh nhanh thôi!". Ban sơ bác tưởng không tập được. Chưng chỉ đứng đằng sau, nhìn công chúng rồi tập theo. Một thời gian sau, chân bác bỏ đỡ hơn, không nhân tố gì". Và tới bây chừ, bác bỏ Nguyễn Thị Hồng (79 tuổi) đã có 7 năm gắn bó với "Hip hop hồ Gươm". Bác chỉ nghỉ 1 - 2 buổi nếu như có nhỡ bận việc mái ấm, rồi bi thiết chân ai oán tay, bác tiếp diễn đều đặn mỗi sáng bắt 2 chuyến ô tô buýt tới lớp học.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 5.

Hình ảnh cây lộc vừng 9 gốc được in lên đồng phục của lớp.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 6.

Tinh thần Hip hop của các cụ U70, 80 rất mãnh liệt.

Với bác bỏ Hồng, trước tiên là được tập Hip hop cùng những người bạn già, sau là vui! Mọi phiền muộn cứ thế "bay" đi, vui lắm! Cũng có người mai mỉa, "Già như thế rồi còn khiêu vũ Hip hop", bác Hồng đáp trả "rất cứng" bằng một bài hát - cũng chính là "quốc ca" của CLB.

"Hip hop năm xưa dành cho lớp trẻ

Hip hop hiện nay các cụ cũng mê

Con cháu chúng tôi xoành xoạch khuyến kích các cụ đi tập

Cho tăng sức khỏe, bệnh tật đẩy lùi"

Không màu mẽ đầu tóc, không lủng củng phụ kiện, dây đeo, thứ phổ thông nhất ở lớp học là tiếng cười và sự ân cần. Hip hop với các cụ, không "nổi loạn", không "chơi ngông" cũng chẳng "phá cách". Đơn giản đó là nghệ thuật của cái đẹp, của âm nhạc cùng các động tác thân thể. Đặc biệt, dancing Hip hop để khắc giễu cợt... bệnh già!

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 7.

Thỉnh thoảng, lớp học lại đón vài dancer trẻ đến giao lưu, dạy nhảy.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 8.

"Nào, chúng ta cùng nhau nhảy đầm Hip hop!!!"

Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy đầm

Bác bỏ Nguyễn Thị Hành (67 tuổi) là người có kỹ năng phải nói là "thiện nghệ" nhất trong lớp học. Động tác nào chưng thích, chưng mê mẩn, chỉ cần để ý chút là đều khiêu vũ được hết, kể cả trồng cây chuối! Từ ngày nhảy đầm Hip hop, bác Hành không còn phải uống thuốc trị bệnh huyết áp cao, mỗi ngày cứ trồng cây chuối 2 - 3 lần, tổng 10 cái là xem như khỏe ra.

"Hip hop bỏ ra cho những người cao tuổi tập điệu dễ, không không dễ dàng như bạn teen. Thích thì vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy đầm. Thế là chóng hết ngày hết giờ. Ngày xưa chưa dancing Hip hop, đôi lúc bác bỏ hay cáu bẳn, giận dỗi vu vơ. Nhưng sau rồi, thấy trong người vui vui. Chồng mắng thì mình hát. Thỉnh thoảng vui cứ tự bật nhạc dancing, tiếng hát... át luôn tiếng chồng".

Bác bỏ Hành vui nhộn kể lại công đoạn tới với Hip hop đường phố của bản thân mình, mà đôi khi mấy đứa con cứ sợ người ngoài không hiểu chuyện, lại chê cười mẹ mình. Khác lạ có những hôm "bí mật lịch" tập nhảy đầm, bác Hành lại nhờ con gái nghỉ khiến cho ở nhà một ngày, để mẹ thoải mái... đi cả ngày cả đêm.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 9.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 10.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 11.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 12.

Các cụ đều đã nắm chắc tất cả các động tác cơ bản của Hip hop mà anh Thành Bigtoe dạy cách thức đây trong khoảng rất lâu.

Một khi chất Hip hop "ngấm" tham gia máu, mấy bài thể dục nữ tính như yoga, sinh dưỡng bỗng nhiên trở nên... chán lắm! Các bác bỏ, các cụ giờ mến mộ những loại nhạc nhộn nhịp, thú vị. Nhạc càng nở rộ, các cụ càng sướng. Bởi khi đó, thân thể bản thân mình hòa với tiếng nhạc, cứ vậy mà uyển chuyển, thoải mái đưa chân, vung tay.

Có lẽ với phổ thông người, dạy Hip hop cho người cao tuổi là một ý tưởng rồ dại! Nhưng ít bạn nào biết, chính các cụ với tuổi đời 70, 80 lại có sự kiên trì, dẻo dai và kĩ năng dồn vào một chỗ cao độ mà chưa chắc người trẻ đã có. Chưng Nguyễn Thị Nghĩa (68 tuổi) với 8 năm theo lớp học "thầy" Thành, luôn xem Hip hop là thị hiếu và niềm đam mê vô tận, mà như bác chia sớt, là sẽ chẳng bao giờ bỏ cuộc được. 

Bác Nghĩa tâm sự, "Hủ ấp nào không đi tập thì nhớ lắm. Thế nên mỗi tối đi bộ dọc phố, thấy các cháu nhảy là các bác bỏ cũng vào khiêu vũ giao lưu. Từ đó bản thân có động lực, niềm hứng khởi nỗ lực tập dượt mỗi ngày. Cảm giác ngày đầu khiến cho quen các động tác thấy hơi khó, nhưng khi đã dần quên thì mọi thứ không có gì là quá khó khăn".

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 13.

Linh 3T - trưởng hàng ngũ S.I.N.E tập khiêu vũ cùng các cụ.

"Có những cái mình dạy cho các cụ và cũng có những yếu tố các cụ dạy ngược lại bản thân"

Trong phổ thông bài chia sẻ, anh Thành Bigtoe từng bày tỏ ý tưởng dạy Hip hop cho người già đến với anh trong khoảng việc mỗi sáng đi dạo bờ Hồ và ngồi thủ thỉ với các cụ. Các cụ thường kêu mỏi cổ, nhức chân, đau sống lưng. Những "sự cố" tuổi già này hoàn toàn có thể khắc chế nhạo giả dụ họ rèn luyện thích hợp. 

Sau khi thành lập lớp giúp các cụ có nơi tập dượt đẩy lùi bệnh tật, anh Thành lại lưỡng lự với những định kiến của đa dạng người về học và khiêu vũ Hip hop, nhất là với người già ở lứa tuổi 70 - 80. Hy vọng của anh là bất cứ khách hàng nào cũng có thể yêu và bỏ ra cố gắng cho học bộ môn nghệ thuật "kén người" này.. Hip hop là không biên thuỳ và không lứa tuổi!

Trong cộng đồng, Phạm Khánh Linh (Linh 3T, biên đạo, Bboy giỏi) được bình chọn là một trong những dancer "cột trụ" của làng Hip hop Việt. Linh 3T tới với Hip hop từ năm 16 tuổi. Anh thiết kế hàng ngũ S.I.N.E (Saying is not enough – Nói là không đủ) để được sống trọn với niềm mê say và để cho quần chúng thấy Hip hop cũng là một bộ môn nghệ thuật. Khi tới một lúc Linh chẳng thể tham gia các giải đấu nữa thì bản thân mình vẫn có thể góp sức trải nghiệm và truyền tâm huyết cho những thế hệ tiếp nối.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 14.

Các cụ vui mừng, hứng khởi khi được ôn lại rộng rãi chuyển di tưởng đã "quên khuấy".

Đến với CLB "Người già dancing Hip hop", Linh 3T cùng cười, cùng vui, cùng nắm tay hô vang khẩu hiệu với các cụ. Có vẻ như giữa 2 lớp người phổ thông thế hệ, Hip hop giúp họ phá bỏ mọi khó khăn vô hình. Linh làm mẫu, các cụ nhìn rồi tập theo, trong khoảng những cái "quẹt chân" trên nền đất tới cách thức đá chân sao cho có nhịp điệu.

"Bản thân biết, có cụ vẫn còn hoạt động trong CLB, có người không. Mà lại vô hình phổ biến, bản thân nhìn tham gia mắt các bác, các cụ thấy thú vui được di chuyển. chậm triển khai là nhân tố quan trọng nhất với Hip hop bây chừ".

Linh nghĩ, tại sao tại Hà Nội này, các bác, các cụ chẳng thể có được sự kết nối với chúng ta - những người trẻ, hoặc những lực lượng yêu thích nghệ thuật. Tuy nhiên có phần đông người trong đồng đội Hip hop nhân thức tới các cụ nhưng họ tỏ ra ngại ngần trong việc giao lưu, rỉ tai với nhau.

Họ từng hỏi Linh, hàng ngũ của các cụ có phải là CLB Hip hop đích thực?

"Chính mình cũng phải hỏi lại người dùng ấy: Thế Hip hop là gì? Là thú vui? Là đồng đội? Là ái tình? Là kết nối? Vậy CLB của các chưng, các cụ đang thiếu nhân tố gì? Liệu đó có phải tính chuyên môn? Tuy nhiên chẳng hề. 

Đến với Hip hop, người già đặt thú vui là chỉ tiêu trước tiên. Có những cái bản thân dạy cho các cụ và cũng có những nhân tố các cụ dạy ngược lại mình. chậm triển khai mới chính là tinh thần Hip hop cần có tại vn".

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 15.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 16.
Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 17.

Trong thế giới Hip hop, đại chúng đều vô tư đồng nhất.

Mỗi chúng ta có mục tiêu riêng trong cuộc sống. Tập thể Hip hop cũng vậy, có chỉ tiêu riêng, có những văn hóa riêng. Nhưng Linh bảo, văn hóa Hip hop và văn hóa nghệ thuật cần hòa quyện tham gia nhau. Khi chúng ta là một người 60-70 tuổi, liệu chúng ta có nhảy đầm được như các cụ không?

Thời điểm cách đây không lâu khi lớp học của các cụ bỗng nổi lên như một "hiện tượng", chắc chắn "Hip hop never dies" (Hip hop không bao giờ chết!), rộng rãi người nói, Hip hop không hề như thế.

Đúng. Hip hop không hẳn vậy, chẳng phải những động tác có phần dịu dàng, sai sai, chưa chuẩn chỉnh chuyên ngành. Nhưng hơn hết, vấn đề chúng ta trân trọng ở lớp học Hip hop của thế hệ U70, U80 là tinh thần, là mê say và thị hiếu mà chưa chắc người mua đã có. Không có cái gọi là phải thế này hay phải thế kia trong việc mang lại niềm ham mê với bạn nào thích bộ môn nghệ thuật này.

Sung như các cụ bà U80 nhảy Hip hop ở hồ Gươm: Mỗi ngày trồng cây chuối 10 cái, vừa thổi cơm vừa bật nhạc nhảy - Ảnh 18.

Hip hop của thế hệ U70, U80 là ý thức, là mê mẩn và thị hiếu mà chưa chắc người mua đã có.

"Chúng chính mình sẽ trân trọng ý thức đó của các cụ. Hơn hết, bản thân mình vẫn luôn mong, niềm tin của họ mãi bùng cháy, để lan tỏa Hip hop đến quần chúng. Hip hop chẳng hề có sự phân biệt nào" - Linh 3T nở cụ cười duyên, thỏa mãn vì đã lý giải được phần nào với tất thảy thế nào thực sự là Hip hop. 

Anh chấm dứt buổi giao lưu với các cụ bằng một cú chào "chất chơi" hết cỡ, và xin hứa chạm mặt lại những "dancer non nớt" trong thời gian gần nhất. 

Theo Minh Nhân: Việt Anh - CLip: Kingpro

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548