Tấn sĩ Oxford: 'Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trọng điểm'

*Bài viết chứa ý kiến riêng của Junaid Mubeen, tấn sĩ Toán học từ Đại học Oxford Anh Quốc, cùng lúc là một nhà tìm hiểu giáo dục.

Khi học sinh của Junaid Mubeen gặp thất vọng với một bài toán không dễ dàng, anh thường chủ động khuyên họ đi ngủ . Chắc chỉ có cần vậy, vị tiến sĩ Toán trong khoảng Đại học Oxford này đã biến thành mẫu thầy giáo tuyệt vời trong mắt phần lớn sinh viên rồi.

Không chỉ chuẩn bị cho phép bạn ngủ trên giảng các con phố, tiến sĩ Mubeen còn đấu tranh để bãi bỏ những tiết học bắt đầu từ quá sớm. Trên vị trí giảng dạy và dưới vai trò của một nhà tìm hiểu giáo dục, anh nhân thức giấc ngủ có vai trò quan trọng như thế nào đến giai đoạn học tập.

Theo tấn sĩ Mubeen, chính chuỗi hệ thống giáo dục mới cần tôn trọng đồng hồ sinh vật học của thanh thiếu niên, đừng ép họ vào một khuôn khổ phổ biến, bởi đồng hồ sinh học là tư nhân hóa. Học sinh phổ phổ biến uể oải, thậm chí ngủ gật trong những tiết học đến giữa buổi sáng, không hề vì họ lười vì mà cơ thể thanh thiếu niên được kiến tạo để ngủ phổ quát hơn ở thời điểm đó.

Trong khi, hồ hết dân chúng nên quan tâm phổ quát hơn tới giấc ngủ, ngủ tốt sẽ giúp học tập tốt hơn. Thomas Edison, Albert Einstein, các nhà toán học đại tài Henri Poincare, Jacques Hadamard và Andrew Wiles đều dùng giấc ngủ để thông minh và khắc phục các điều trí não.

Cho nên, hệ thống giáo dục nên được kiến tạo lại để thích hợp hơn với những nắm bắt nhân thức hiện nay của chúng ta về kỹ thuật thần kinh. Các nhà hoạch định chính sách nên đưa giấc ngủ tham gia những cuộc thảo luận về giáo dục. Việc bình chọn toàn diện tư duy của học sinh cũng nên chú ý tới cả giấc ngủ.

Hiểu theo một phương pháp nào đó, hãy quên những bài kiểm tra đầu giờ hay những bài kiểm tra giới hạn thời gian 60’, 90’ đi. Trong tương lai, bạn có thể kiếm được đề bài, khiến không được thì ngủ một giấc rồi dậy khiến tiếp, vậy mới hiệu quả.

Dưới đây là bài viết của tấn sĩ Junaid Mubeen đăng trên Medium:

Tiến sĩ Oxford: Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trọng tâm - Ảnh 1.

Sinh viên ngủ nhan nhản trong một lớp học tại Hàn Quốc

Đứng giữa những chiến lược để nâng cao hiệu quả giáo dục cũng như thành quả học tập cho sinh viên học sinh, giấc ngủ nên được coi trọng và bình chọn cao. Dù rằng vậy, thi thoảng khi chúng ta thấy chủ đề này được bàn luận trong lĩnh vực giáo dục.

Có toàn bộ cuộc tranh cãi về chương trình giảng dạy, các kỳ thi đánh giá, quản lý thái độ sư phạm, nhưng rất ít sự lưu ý được dành cho giấc ngủ, yếu tố tác động sâu sắc đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong cuốn sách Why We Sleep của bản thân, Matthew Walker đã đề cập tới khuyết thiếu ấy. Giấc ngủ, hiển nhiên, là rất cần thiết đối với mọi khía cạnh trong sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.

Walker có chuyên ngành trong ngành nghề công nghệ tâm thần. Tòa tháp phân tích trọn vẹn nhất của ông liệt kê mộng ảo trong nghĩ suy rằng chúng ta có thể sống tốt khi quản lý và vượt qua được những giấc ngủ kém chất lượng – không chỉ là số giờ chợp mắt, mà còn cả thói quen và mô hình ngủ mà chúng ta có được.

Sau khi đọc chấm dứt cuốn sách này, tôi tin chắc rằng bản thân thuộc diện thiếu ngủ mãn tính. Walker khiến cho tôi nghĩ suy về lề thói uống cà phê buổi sáng và những giấc ngủ trưa nhiều lần của tôi. Cuốn sách của ông – thực sự - là một hồi chuông cảnh tỉnh.

Ngủ, Walker gợi ý, là thứ rất quan trọng cho việc khắc phục nhân tố. Khi sinh viên của tôi bị mắc kẹt với một vấn đề toán học, vấn đề mưu trí nhất mà tôi có thể khuyên họ là "sleep on it" để chúng đó, đi ngủ, mai tính. Câu ngạn ngữ này đã giúp ích cho tôi rất khả quan trong quá khứ cũng như hiện nay, nhờ vào phân tích của Walker, nó đã có được một cơ sở tâm thần cung cấp mạnh mẽ.

Walker chứng minh rằng việc giải quyết điều có thể xảy ra liên tục trong thời kỳ REM của giấc ngủ. Chính trong giai đoạn quan trọng này, chúng ta phát hành những mối liên hệ mới lạ giữa những khối tri thức hiếm hoi.

Giấc ngủ REM là nơi mà những ý tưởng của chúng ta được tinh luyện và câu kết lại thành những nghĩ suy mới mẻ, thông minh. Mối liên hệ giữa giấc ngủ và ngẫu hứng tầm thường tới mức cụm từ sleep on it [để mai tính] tồn tại trong đầy đủ các ngôn ngữ.

Tiến sĩ Oxford: Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trọng tâm - Ảnh 2.

Thomas Edison ngủ trên ghế trong phòng thử nghiệm vào năm 1911

Nhưng có thể thấy, Walker cũng chỉ đang xác nhận nhân tố mà những người khắc phục vấn đề bậc thầy đã hiểu từ lâu. Được biết, Thomas Edison đã lợi dụng sức mạnh của giấc ngủ trưa với một mẹo - ông tin rằng những hiểu nhân thức thâm thúy nhất của mình bắt nguồn từ điểm giao giữa trạng thái có ý thức và vô thức.

Vì thế, Edison sẽ cầm trong tay một vài viên bi sắt khi muốn sử dụng triệt để sức mạnh của giấc ngủ trưa. Vào thời điểm mà ông chìm tham gia giấc ngủ sâu, những viên bi sẽ rơi xuống sàn - tiến công thức ông dậy vào phút chốc thích hợp.

Nhà toán học người Pháp Henri Poincare cũng đã nêu rõ tầm quan trọng của giấc ngủ đối với bản chất của thời kỳ sáng sản xuất phát minh, rằng, "Vai trò của quá trình rơi tham gia vô thức này phát triển những sáng kiến về toán, nó đúng với tôi, chẳng thể nào chối gượng nhẹ được".

Jacques Hadamard, một nhà toán học người Pháp khác, cũng đồng ý với người đồng hương của bản thân mình, trong biên chép về bí quyết ông xen kẽ những suy nghĩ vô thức và có ý thức khi khiến cho toán.

Đáp lại Hadamard, Albert Einstein đã nói "trò chơi liên hiệp" của ông là "tính năng cần thiết cho thời kỳ nghĩ suy hiệu quả". [Trò chơi kết hợp – combinatory play – là hành động mở một kênh trí tuệ bằng cách làm chơi một việc khác. Chẳng hạn như Einstein thường chơi đàn violin khi ông phải giải quyết một vấn đề khó].

Einstein kết luận: "Trong khi với tôi, cái mà bạn gọi là ý thức hoàn toàn là một giới hạn không bao giờ có thể tiến tới". Bởi vậy cũng chẳng ngạc nhiên khi George Polya, trong cuốn How to Solve It, khuyên các học sinh toán "mua gối của bạn để được giải đáp" nếu bị bận bịu kẹt trên một đống nhân tố.

Tiếp nối các cuộc bàn thảo cho đến hiện nay, Andrew Wiles [một trong những nhà toán học nổi tiếng nhất thế giới sau khi giải quyết được định lý cuối cùng của Fermat] dành một trong những chữ B trong câu thần chú "3B" của bản thân cho Bed [Wiles nói rằng xe bus (Bus), bồn tắm (Bath) và giường ngủ (Bed) là 3 nơi bạn có thể để tâm trí tự do đi lang thang khỏi vấn đề trước mắt trước khi trở lại giải quyết chúng tốt và sáng tạo hơn].

Thế nhưng, Sleep on it vẫn được coi không hơn một câu châm ngôn dân dã, ko kể việc một số nhà tư tưởng sáng tạo bậc nhất trong quá khứ cũng như hiện nay là minh chứng ban sơ cho sự hiệu quả của nó và gần đây được củng cố thêm bởi kỹ thuật tâm thần.

Mối liên hệ giữa lề thói ngủ có chủ ý và nguyên tắc chủ chốt của tư duy toán học, chả hạn như khắc phục yếu tố và thông minh, là vấn đề chắc chắn tồn tại. Vậy vì sao giáo dục không ưng ý giấc ngủ như là một phần trọng tâm của nó?

Tiến sĩ Oxford: Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trọng tâm - Ảnh 3.

Học sinh ngủ trong lớp đâu phải vì lười, giáo dục nên coi giấc ngủ như một phần trung tâm

Công nhận tầm quan trọng của giấc ngủ có tức thị chuỗi hệ thống giáo dục sẽ phải thích ứng với các kiểu ngủ không giống nhau của sinh viên. Định nghĩa quan trọng nhất mà tôi lấy ra từ cuốn sách của Walker là nhịp sinh vật học , hoặc đồng hồ thân thể.

Thân thể của chúng ta được đồng bộ để thức dậy và ngủ tham gia những giờ khác nhau, tùy thuộc tham gia hiện trạng sản xuất sinh học của chúng ta. Thanh thiếu niên sẽ gặp khó khăn hơn nhiều khi thức dậy vào sáng sớm, so với trẻ em và những người trưởng thành trẻ tuổi, do vì đồng hồ thân thể của họ ra lệnh rằng họ nên ngủ.

Ko phải thanh thiếu niên lười biếng; thiên hướng mất dồn vào một chỗ trong các lớp học giữa buổi sáng là một phần hậu quả của việc bị tước đoạt lề thói ngủ thiên nhiên. Giả dụ chuỗi hệ thống giáo dục muốn phục vụ yêu cầu của sinh viên học sinh, thời điểm biểu sẽ phải thay đổi – giờ tham gia lớp và tan học muộn hơn ứng dụng cho sinh viên trung học sẽ phù hợp hơn với nhịp điệu ngủ vốn có của họ.

Nhưng thời điểm biểu thích nghi ấy không thích hợp với mô hình giáo dục tiêu chuẩn của chúng ta hiện giờ.

Dường như đó, giấc ngủ cũng không đi tham gia các mô phỏng đo lường của chuỗi hệ thống giáo dục. Hệ thống giáo dục hiện thời là một âm phủ thực thụ – nó muốn đo lường bất cứ vấn đề gì có thể, và sau đó định tầm cần thiết chỉ với những gì đã được đo. Rõ ràng là bản chất của việc khắc phục yếu tố - đông đảo trong số đó bắt nguồn từ ý nghĩ vô thức - quá hoàn toản và vượt ra ngoài các công cụ lạc hậu như thông báo văn bản.

Bất kể bài rà soát (bị giới hạn thời điểm làm cho bài) nào cũng châm bẩm mua cách đánh giá kĩ năng khắc phục vấn đề của học sinh học sinh trong một khoảng thời điểm giới hạn.

Bây chừ với những phát hiện của kỹ thuật tâm thần, nó phát lộ một vấn đề thực thụ tranh chấp. Những bài kiểm tra đúng ra phải kiểm tra cả giấc ngủ và hệ thống giáo dục nên buông bỏ những cố gắng có hại nhắm đến việc đo lường mọi sắc thái tư duy của học sinh.

Nếu muốn trở thành một lĩnh vực hoạt động có cơ sở lý thuyết dựa trên bằng chứng, giáo dục có lương tâm thì chẳng thể bỏ dở những phát hiện mới từ khoa học tâm thần.

Ở thời gian này, tầm cần thiết của giấc ngủ là thứ chẳng thể chối bào chữa – trách nhiệm hiện thời thuộc về những nhà hoạch định chế độ giáo dục, phải thí điểm và tìm hiểu những cách dung hòa để thích nghi. Và giả dụ bạn vẫn còn ngờ vực về sức mạnh của giấc ngủ, tôi chỉ có thể khuyên độc giả cuốn sách của Walker, và… gối đầu lên nó mà ngủ.

Tham khảo Medium,Alyjuma

Theo ZKNIGHT

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548