Thắng lợi luôn ở top đầu, có kỹ năng phát triển đội nhóm hoàn hảo nhưng vẫn không được thăng chức, tại sao vậy?

Tại sao Phan Tùng không được khiến giám đốc bán hàng?

Phan Tùng là viên chức bán hàng thuộc hàng top của Ford. Số ô tô gã tung ra cũng phải phổ biến gấp đôi nhì nhân viên khác cộng lại. Có ba năng khiếu khiến cho gã biến thành số một: Trước tiên, gã có sở trường trong việc thiết lập quan hệ với khách hàng mọi tầng lớp. Gã có thể bán một chiếc Crown Victoria cho một ông sếp lớn trong buổi sáng và buổi chiều hôm đó lại bán ngay con tải è cổ F-150 cho anh công nhân xây dựng còn nói ngọng "l" - "n".

Thứ hai, gã có kĩ năng chỉ dồn vào một chỗ tham gia một món hàng cần bán tại một thời gian, điều này khiến gã đạt tỉ lệ bán được hàng ngay lần gặp đầu tiên cao và giảm nhu cầu chia huê hồng với những nhân viên bán hàng khác - những người có kỹ năng phải hoàn thành bằng cách thức từ bỏ. Thứ ba, gã là một nhân kiệt trong việc xác định đối tượng mua hàng. Gã có thể đưa ra danh sách đâu là người đến cưỡi ngựa xem hoa, đâu là người có nhu cầu tậu xe thật sự trong cả tá người tới khu chợ hôm nay. Gã chỉ tiếp xúc với người dùng thực sự mà thôi.

Thành tích luôn ở top đầu, có khả năng phát triển đội nhóm xuất sắc nhưng vẫn không được thăng chức, vì sao vậy? - Ảnh 1.

Vậy tại sao gã bị loại trong cuộc đua đến chức Giám đốc Bán hàng? Nguồn gốc vì gã thường xuyên đi làm muộn, nhiều khi bỏ không dự cuộc họp buôn bán "đề xuất", gã khiến cho lơ nhiệm vụ trực nhật, gã bước qua những khách hàng cũ mà gã nghĩ họ sẽ không tậu xe, nghĩa là gã đã đá họ sang thẳng các viên chức bán hàng khác. Phan Tùng là một dạng chảnh chọe làm cho bộ làm tịch không biết ân hận lỗi - những hành vi mà nếu như là nhân viên khác, gã đã bị đuổi trong khoảng tám đời rồi. Công chúng đều phản đối gã. Và một trong số những viên chức bán hàng đó đã được tiến cử thay cho gã.

Vì sao Thanh Hương không được lên chức?

Thanh Hương là trạng sư của một công ty luật thuộc hàng cao cấp ở Sài Gòn, chuyên về tín mục và tài sản gia đình. Cô là một ngôi sao trong số các viên chức, một ngôi sao thực thụ. Cô làm cho việc suốt ngày. Cô rất giỏi trong việc đưa nhóm của chính mình ngày càng tạo ra và hiện đang điều hành một lực lượng cực kỳ lý tưởng. Cô cũng là một trong những người có khả năng hốt bạc thuộc hàng top của công ty và là người rất tài ba. Những nhân tố này cam kết phải làm cho cô thăng lên chức phận cao hơn rồi chứ.

Thành tích luôn ở top đầu, có khả năng phát triển đội nhóm xuất sắc nhưng vẫn không được thăng chức, vì sao vậy? - Ảnh 2.

Vậy tại sao cô cứ vuột mất cơ hội? Mai mỉa thay, nguyên do lại nằm ở chính bí quyết cô ấy biểu lộ sự tài hoa của chính mình: Cô thường "câu khách" trong những quán bar thường được các tay chơi trong thị trấn lui đến. Các đồng sự thích toàn bộ những đối tượng mua hàng mới, nhưng họ lại lo âu về chuyện ăn nhậu của Thanh Hương. Do tổ chức kinh doanh chuyên về dịch vụ cho các mái nhà có doanh thu cao (tín mục và của nả), họ cũng khá mẫn cảm về yếu tố tiếng tăm. Vì thế, lại một lần nữa, một viên chức hàng top bị loại khỏi thời cơ thăng tiến do phân tích rủi ro.

Vì sao công ti không đãi thánh thiện tài?

Các công ti không thuê người tốt nhất cho công việc; họ tối ưu hóa kết quả việc thay đổi nhân lực. Cho nên, bạn không chỉ đang cạnh tranh với những viên chức khác – những người cũng muốn vị trí mới, bạn còn phải đối mặt với trường hợp công ty sẽ phải cân nhắc xem giữa việc thăng chức cho bạn với việc gạt bạn đi, đằng nào có lợi hơn.

Ví như nhiều năm kinh nghiệm hơn cần thiết, bạn sẽ không được thăng chức

Ngay cả khi bạn có toàn bộ những kĩ năng cần thiết cho địa điểm mới, vẫn có một số lý do khiến bạn bị đánh bật khỏi tầm ngắm thăng tiến:

- Đề bạt trong nội bộ làm cho công ty phải bắt đầu hai bước đổi mới nhân sự; tuyển người mới thì chỉ cần có một.

- Những kỹ năng của bạn có thể thảng hoặc có và rất khó tìm được người thay thế, trong khi đó, công việc mới lại yêu cầu những khả năng có thể (dễ ợt hay không – nhưng thể nào cũng sắm được) mua thấy ở một người khác (Nhân tố này vẫn đúng khi công việc mới có mức lương khá hơn).

- Ví như bạn đã tạo dựng một chiếc tổ an toàn với dấu ấn tư nhân của chính mình, viên chức chỉ trung thành với mỗi bản thân bạn, chỉ chính mình bạn nhân thức rõ các nhà đóng gói, và như thế, đưa bạn rời khỏi vị trí hiện nay có khác nào phá vỡ vạc cơ cấu doanh nghiệp đâu?

Thành tích luôn ở top đầu, có khả năng phát triển đội nhóm xuất sắc nhưng vẫn không được thăng chức, vì sao vậy? - Ảnh 3.

- Có thể bạn đang đảm nhận giữa hạn độ một công trình cần thiết, có trị giá lớn, và việc chuyển bạn đi có thể làm công trình đổ bể.

- Có khi đối tượng mua hàng lại "nghiện" bạn quá, thế là việc tổ chức kinh doanh chuyển bạn sang vị trí khác cũng đồng nghĩa với việc tổ chức kinh doanh phải trả một cái giá quá đắt cho những mối quan hệ này.

- Ngoài ra là bạn rất được việc, rất có giá trị đối với địa điểm bây giờ, và thế là các sếp sợ rằng, cái giá của việc thuyên chuyển bạn sẽ quá lớn hoặc không đoán trước được.

Cái giá phải trả này bao gồm rộng rãi yếu tố. Trong số những phí tổn to lớn nhất can hệ tới điều đổi mới nhân sự, phải kể đến tuyển nhân viên và tậu người thay thế cũng như những đứt quãng hoạt động ở vài bộ phận khi những người từng điều hành chúng ra đi, có thể để đảm đương một địa điểm cao hơn.

Giả dụ thay thế bạn tốn chi phí cao hơn việc tuyển người mới, công ti sẽ tuyển nhân viên mới

Các nhà phỏng vấn giỏi có thể chỉ ra ngay độ chênh chi tiêu giữa việc tuyển mới và mua người thay thế địa điểm cũ ở nhiều cấp khác biệt: Ở cấp quản lý, theo trải nghiệm phổ biến của bên nhân sự, công ty sẽ tốn gấp rưỡi mức lương hàng năm cho chi phí tuyển dụng. Ngay cả một viên chức lễ tân cũng có thể tốn tới hàng chục triệu phí tuyển nhân viên và môi giới, chi tiêu rà soát, thời điểm cho phỏng vấn, tập huấn và phổ quát thứ khác.

Một phương pháp để khỏi phải đương đầu với cảnh huống trên là hãy giữ cho công ty hạn chế xa khỏi việc phải cố gồng bản thân tiến hành song song hai sự đổi mới – hoặc bất cứ thay đổi nào trong số đó. Phải biểu lộ chính mình trước khi công ti mở màn tìm kiếm người tìm việc sáng giá cho địa điểm mà bạn mong ước đấy nhé, khi đó, bạn có thể làm cho các sếp thấy, chọn lựa bạn sẽ dè xẻn cho công ty biết bao lăm thứ.

Thành tích luôn ở top đầu, có khả năng phát triển đội nhóm xuất sắc nhưng vẫn không được thăng chức, vì sao vậy? - Ảnh 4.

Giả dụ có thể, hãy nhắm trước một vài đối tượng đang sẵn sàng, sẵn lòng, và có năng lực để thay thế bạn, nhằm giảm chi tiêu cho công ty khi họ thăng chức cho bạn.

Chi tiêu cho những cách quãng khi bạn rời địa điểm hiện tại rất không dễ dàng đoán trước và thường thì sẽ tốn hơn đầy đủ so với tuyển người bên ngoài. Năng suất bị sụt giảm do một viên chức hoàn hảo được tiến cử lên một địa điểm khác có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm đến lợi ích của đơn vị, và thậm chí, dù người quản lý kế nhiệm bạn kỹ năng đến mấy, anh ta cũng sẽ phải mất một khoảng thời điểm dài để thành thục với công tác mới (Nếu như công ty có dữ liệu đúng mực về những chi tiêu này, họ lại phải bỏ kha khá thời gian và năng lượng trong việc lưu trữ).

Do chi phí yếu tố chỉnh nhân sự không dễ ước lượng, phần lớn các nhà điều hành xếp chúng vào phân tích rủi ro. Nhưng chi tiêu và rủi ro ko phải giống nhau. Chi tiêu có thể ước lượng, chúng hữu hạn và được bộc lộ bằng những con số; chúng chẳng đáng sợ chút nào. Nhưng không may thì khác. Ta chẳng nhân thức gì về nó, và chẳng thể nào dự báo được nó sẽ ra sao.

Một nhà quản trị có thể chẳng ngán gì những chi tiêu tiến cử bạn, nhưng lại có thể tái mặt trước các rủi ro khi bạn được thăng tiến: Kĩ năng tồi tệ nhất khi thăng chức cho Lê Na có thể là gì? Liệu cô ta có thắng lợi trong cương vị mới không? Liệu đội ngũ cũ của cô ta có bị tan bọn xẻ nghé không? Cô ta có lăm le tới "cái ghế" của chính mình không? Cô ta có bỏ tổ chức kinh doanh không? Bao nhiêu thứ quay mòng mòng khiếp sếp điên đầu!

Muốn được thăng tiến, những rủi ro gắn với việc thăng tiến của bạn phải dễ giải quyết và dễ nhận diện, hay ít ra cũng phải đỡ kinh khủng hơn so với những không may của việc tuyển hoặc tiến cử người khác. Bạn phải biểu hiện bạn đem đến phổ quát ích lợi hơn, ít tốn kém và ít rủi ro hơn những lựa chọn khác mà quản lý của bạn đang cân nhắc. Tất cả những người tìm kiếm sự thăng tiến lưu ý phổ biến đến những (lợi ích hứa hẹn) hơn so với việc khiến cho thế nào để bớt tốn kém và hạn giễu cợt rủi ro cho công ty, nhưng cả ba đều rất quan trọng đối với bất kỳ một quyết định tiến cử nào trong nội bộ.

Thỉnh thoảng, một ứng cử viên trong công ty qua được hai trong số ba tiêu chí, nhưng lại bị kẹt ở chỉ tiêu thứ ba, chả hạn: Anh ta có thể được thay thế với mức phí tổn khiêm tốn nhất và hứa hứa hẹn sẽ cống hiến đầy đủ cho công ty nhưng rủi ro lại quá lớn.

Những nhân viên có thành công cao bị loại chỉ vì nhân tố "không may". Họ có thể là những kẻ khó chịu và đồng bóng; thường hay thoái chí, hoặc là những kẻ ưa phá luật. Khi các nhà quản lý bắt đầu phân tách rủi ro, họ phải tính đến trường phù hợp xấu nhất. Ví như rủi ro quá lớn, đông đảo mọi ích lợi đều sẽ bị gạt đi để nhường chỗ cho trường phù hợp ít không may hơn.

Giả dụ Ban Giám đốc nhìn kiếm được bạn như một nhân viên tận tụy, mẫn cán, tài năng nhưng cũng rộng rãi rủi ro hoặc trông có vẻ bịp bợm, thật đáng bi thiết cho bạn! Việc đó sẽ khó khăn lòng đổi mới một sớm một chiều trong thâm tâm các sếp. Vì thế, bạn cần phải quan tâm về cách thức người khác nhìn nhận bạn ra sao, ít ra cũng phải đon đả nhiều như đon đả tới công tác của mình vậy.

*Trích sách Mưu hèn kế bẩn nơi công sở: Nghệ thuật thăng tiến trong tương lai, soạn Alpha Books

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548