Kinh tế - phố hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 1.

Ngày 23/10, 99,79% đại biểu Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khiến cho Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2020. Nghị quyết xác nhận kết quả cũng được ưng chuẩn ngay sau đó.

"Dưới cờ đỏ Giang sơn, trước Quốc hội và nhân dân cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối tình nghĩa với Đất nước, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà phường hội chủ nghĩa vietnam. Tôi nguyện cố gắng rèn luyện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và quần chúng giao phó", Tổng Bí thư, Chủ toạ nước tuyên thệ.

Quốc hội bầu chức danh Chủ tịch nước tham gia kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa IV sau khi Chủ toạ nước Nai lưng Đại Quang quẻ đột nhiên ngột tắt hơi ngày 21/9. Trong thời gian đó, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Hưng thịnh giữ Quyền Chủ tịch nước.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 2.

Ngày 12/11, Quốc hội khóa XIV chính thức duyệt Hiệp định Đối tác Đầy đủ và Hiện đại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Việt Nam là nước thứ 7 thông qua Hiệp nghị này sau Nhật Bạn dạng, New Zealand, Canada, Mexico, Australia và Singapore.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 3.

CPTPP có hiệu lực với Việt Nam từ 14/1/2019. Ảnh: VGP.

Theo qui định, sau khi báo cáo chính thức cho New Zealand (đất nước chịu nghĩa vụ theo dõi và biên chép tiến trình hiệp nghị) tham gia ngày 15/11, CPTPP sẽ có hiệu lực với vietnam sau 2 tháng, tức vào ngày 14/1/2019.

Tương tự, các doanh nghiệp vn sẽ chính thức hưởng lợi thuế quan trong khoảng hiệp nghị CPTPP kể trong khoảng ngày 14/1/2019.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 4.

Phát biểu tại Diễn đài Công ty vietnam (VBF) ngày 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết vững mạnh GDP năm 2018 ước đạt mức 7%, là mức cao nhất trong vòng 10 năm kể trong khoảng khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thông tin và Dự đoán Kinh tế - Xã hội đất nước (NCIF) đưa ra dự báo vững mạnh GDP năm 2018 đạt khoảng 7%. Tương tự, Ủy ban Giám sát Nguồn vốn tổ quốc cũng đưa ra mức dự báo tài năng thực hiện được mức lớn mạnh 7%.

Các tổ chức quốc tế như WB cũng tăng mức dự đoán lớn mạnh của vietnam lên mức 6,8%.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 5.

Theo Tổng cục Hải quan, tính tới hết ngày 15/12, vn xuất siêu 6,9 tỷ đô la Mỹ. Dự đoán năm 2018, vietnam xuất siêu kỷ lục. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2017 xuất siêu ở mức 2,72 tỷ USD, cả năm đạt mức 2,92 tỷ đô la Mỹ.

Tính đến ngày 15/12, cả nước du nhập hơn 226 tỷ đô la hàng hóa và xuất khẩu trị giá 233 tỷ đô la.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 6.

Xuất siêu kỷ lục. Ảnh: VnEconomy.

Trong số 31 mặt hàng xuất khẩu chủ yếu có đến 19 mặt hàng đạt trị giá xuất khẩu trên 1 tỷ đô la tính đến hết 15/12.

Khối công ty FDI xuất khẩu trên 164,8 tỷ đô la Mỹ và nhập khẩu về tương ứng hơn 135,8 tỷ USD. Thặng dự thương mại của khối này ở mức 28,9 tỷ đô la. Tương tự, tính bình thường thặng dư thương mại của cả nước chỉ bằng 1/4 thặng dư thương mại mà khối FDI mang về.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 7.

Ngày 17/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã kết thúc phiên họp và hợp nhất chuẩn y việc trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức EVFTA dự kiến cuối năm 2018 và trình Nghị viện châu Âu phê duyệt đầu 2019.

EVFTA được hy vọng thông qua ngay trong nhiệm kỳ này, tức thị trước tháng năm/2019 – thời điểm diễn ra cuộc bầu cử nhiệm kỳ mới của Nghị viện châu Âu.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 8.

Trong khoảng 11-13/9, Diễn đàn Kinh tế nhân loại về ASEAN (WEF ASEAN) được đơn vị tại Thủ đô với sự tham gia của chỉ đạo cấp cao đa dạng nước ASEAN và khu vực, các công ty quốc tế lớn và gần 1.000 chỉ huy các cơ quan hàng đầu ASEAN và nhân loại.

Giáo sư Klaus Schwab, Chủ toạ WEF đánh giá, Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại vietnam là Hội nghị khu vực thành công nhất của WEF, cả về mặt nội dung và công việc đơn vị. Không chỉ hàng nghìn người trên hội trường theo dõi mà nhờ công nghiệp 4.0, WEF đã tương tác 90.000 khán giả trực tiếp.

Qua khoảng 55 phiên đàm luận, chỉ huy các quốc gia và tổ chức đã dồn vào một chỗ vào những trở ngại chính phủ, tổ chức và người dân các nước ASEAN, trong đó có vn, đang vồ cập trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 9.

Chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung mở đầu với tuyên bố tiến công thuế gần như các nhập khẩu các mặt hàng nhôm, thép trong khoảng Trung Quốc vào 1/3 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngày 22/3, Trump ký ghi nhớ áp thuế 25% hàng hóa du nhập từ China với trị giá 50 tỷ đô la, sau đó là 250 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế.

Trong hơn 9 tháng qua, phổ quát lần Mỹ và TQuốc ra tuyên bố áp thuế và các giải pháp trả nủa lẫn nhau cả thương mại và phi thương mại.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 10.

Lo sợ chiến tranh thương mại. Nguồn:Financial Times.

Tính cô động của trận chiến và những tình tiết vượt ra khỏi những trở ngại thương mại tác động không bé tới kinh tế toàn cầu, khác lạ là tâm lý nhà đầu tư. Ngay sau mỗi tuyên bố của Trump, Dow Jones trực tiếp chịu ảnh hưởng như bốc hơi hơn 400 điểm trong tuyên bố trước tiên.

Việt Nam không nằm ngoài khuôn khổ tác động của cuộc chiến. Nhiều cảnh báo được đưa ra khi Việt Nam là nền kinh tế có độ mở 200% GDP và đang thú vị dòng vốn đầu cơ nước ngoài lớn. Sự chuyển dịch dòng vốn và đổi mới đơn độc tự nhân loại sẽ tác động tới Việt Nam.

Bên cạnh đó, năm 2018 cũng nằm trong "vùng trũng" lo sợ của cuộc khủng khoảng kinh tế có tính chu kỳ 10 năm. Hên khủng hoảng kinh tế chưa xảy ra vào năm nay nhưng nhiều chuyên gia nghĩ rằng quả đât cũng như vn không nên kết thúc cảnh giác trước nguy cơ này.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 11.

Năm 2018 chứng kiến phổ biến tranh luận pháp lý gay gắt can hệ tới các dự thảo luật, các buộc phải tăng thuế...

Gây tranh biện gay gắt trong năm 2018 là dự thảo Luật Công ty hành chính kinh tế khác lạ dự định được đưa ra thảo luận tại kỳ họp Quốc hội thứ 5 khóa XIV hồi tháng 5. Trong đó, 3 khu vực được dự kiến thành đặc khu kinh tế là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 12.

Vân Đồn - một trong 3 đặc khu theo dự thảo. Ảnh: Zing.

Nội dung thời hạn dùng đất để đóng chai, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm, được cho là quá dài và ảnh hưởng đến an toàn quốc phòng, chủ quyền đất nước.

Trước những ý kiến trái chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hợp nhất với Chính phủ trình Quốc hội cho phép lùi thời gian bàn luận để có thời điểm tiếp tục hoàn thành dự thảo Luật. Dự thảo Luật Đặc khu không được đàm luận tại kỳ họp thứ 6 và đến nay, dự thảo Luật này tiếp diễn được lùi lại.

Bốn tuần 4/2018, Bộ Nguồn vốn yêu cầu xây đắp Luật Thuế của cải. Dự thảo của Bộ Vốn đầu tư dự định tấn công thuế đối với nhà, đất ở, phi cơ, du thuyền, ô tô có trị giá 1,5 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án tiến công thuế: một là đối với nhà đất có giá trị trong khoảng 700 triệu đồng trở lên; nhì là nhà đất có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Ngưỡng không chịu thuế là nhà có trị giá 700 triệu đồng trở xuống hoặc 1 tỷ đồng trở xuống. Nhân tố này có nghĩa, phần bị tấn công thuế tài sản 0,3-0,4% là phần có giá trị trên 700 triệu tiền việt hoặc trên 1 tỷ đồng.

Yêu cầu này gặp mặt sự bức xúc của dư luận. Các ý kiến phản đối nghĩ là mức tiến công thuế đó là chưa thích hợp và “tận thu”. Sau đó, Bộ Nguồn vốn báo cáo cho biết Bộ sẽ kéo dài thêm thời gian xây dựng dự thảo Luật.

Chiều 20/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã duyệt y dự thảo Nghị quyết về biểu thuế kiểm soát an ninh không gian với mặt hàng xăng dầu. Theo đó, kể từ 1/1/2019 thuế môi trường với xăng ngày càng tăng 1.000 đồng/lít, lên kịch khuông 4.000 đồng. Thuế của các mặt hàng dầu cũng tăng.

Trước đây, đề nghị tăng thuế kiểm soát an ninh không gian đối với các mặt hàng xăng dầu cũng chiếm được phổ thông quan niệm trái chiều trong đó có các phản đối nghĩ rằng tăng gánh nặng thuế phí lên người dân cùng sốt ruột tác động lên giá cả.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 13.

Đầu bốn tuần 10, Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết 30 lôi cuốn FDI. Khác với thời điểm qua, công đoạn tới vietnam sẽ có sự yếu tố chỉnh trong ý tưởnrg hấp dẫn FDI. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho nhân thức thu hút đầu tư FDI theo hướng phù hợp tác, chủ động, bình đẳng có tính lựa chọn của vn. "Không hề chủ đầu tư nước ngoài mang gì là ta cũng bằng lòng", Thủ tướng nói.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 14.

Công nhân may khiến việc tại nhà máy. Ảnh: Reuters.

Thể hiện sự quan trọng về tư duy trong công đoạn mới, chủ tịch Chính phủ khuyến khích các chủ đầu tư nội địa có thể chủ động phù hợp tác, góp vốn, tậu lại các dự án FDI để sử dụng triệt để công nghệ, khoa học, hoạt động mua bán, kênh phân chia...

Bộ Kế hoạch và Đầu cơ đang chấm dứt công bố tổng kết 30 năm thú vị đầu tư nước ngoài, trình Chính phủ báo cáo để Bộ Chính trị ban hành quyết nghị mới về xác định phương hướng thú vị FDI tới năm 2030.

Kinh tế - xã hội 2018: Những dự báo kỷ lục và dấu ấn hội nhập - Ảnh 15.

Sau các năm liên tiếp tăng bậc tại bảng xếp hạng môi trường buôn bán (Doing Business) của Ngân hàng Quả đât (WB), năm nay, xếp hạng của Việt Nam tụt 1 bậc, đứng thứ 69/190 nước trong diện dò hỏi. Năm trước, vietnam vừa tăng 14 bậc, trước nữa là 9 bậc.

Năm 2018, Chính phủ tiếp diễn quyết liệt cắt giảm nhân tố kiện buôn bán, cải thiện không gian đầu cơ. Theo công bố của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ bốn tuần 11,đến thời điểm này, các Bộ đã cắt giảm, đơn giản hóa nhân tố kiện buôn bán đạt 97% so với tiêu chí giao. Đương nhiên, đánh giá của Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nghĩ là các cắt giảm vấn đề kiện kinh doanh còn chưa bản chất. Nhiều điều kiện kinh doanh thay đổi về cách mô tả, lồng ghép, đổi mới để hạn chế sự xem xét... và không có ý nghĩa về mặt canh tân.

Theo Nam Anh

Người đồng hành


Xem tại: mua dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548