[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Kín đáo để thoát khỏi hố đen của thị trường

Nhà đầu tư Vũ Duy Bắc đã từng nghĩ "mớ" lý thuyết to đùng bản thân đã học cộng chế độ đầu tư đã được xác định trong khoảng đầu, thị trường chứng khoán sẽ chỉ là một đoạn đường màu hồng.

Nhưng, sự thật, kể cả khi làm đa số đều...đúng thì vẫn mất tiền.

Kính mời quý bạn đọc đọc bài viết Kín đáo để thoát khỏi hố đen của thị trường của tác giả Vũ Duy Bắc và đừng quên gửi bài hợp tác của bản thân mình tới chúng tôi qua email huongnguyenthithanh@vccorp.Việt Nam và hainguyenduc@vccorp.vn

***

Người ta nói “Nuôi quân ba năm dùng một giờ”, câu nói này khá đúng với hoạt động mua bán chứng khoán. Bữa nay, tôi sẽ san sớt cho quần chúng ba giai đoạn mà thị trường đã dạy cho tôi những bài học vô giá phụ thuộc những chiến thắng cũng như những mất mát trong dĩ vãng.

May mắn sống trong Uptrend dài hạn

Trước khi giải ngân cũ kĩ phiếu nào, tôi luôn đặt cho mình các mục tiêu khi chọn lựa cổ hủ phiếu phát triển giống như Philip Fisher. Tôi chọn cổ phiếu theo mô phỏng Top-Down, với các mục tiêu đơn vị phải là đầu lĩnh vực, hoạt động kinh doanh bình ổn, chất lượng của nả tốt, dòng tiền trong khoảng hoạt động buôn bán liên tiếp dương, đủ nuôi tổ chức, khác lạ lãnh đạo tổ chức không trading cũ kĩ phiếu và chân thực với chủ đầu tư. Tôi bước vào thị trường với tâm thế chỉ có màu hồng. Hay nói đúng hơn chỉ nghĩ đến lợi nhuận, tôi ước tính mỗi cũ kĩ phiếu tôi sắm lời tối thiểu 20-30% và với tâm thế chẳng thể thua lỗ. Chính tâm thế háo thắng và tự tín thái quá này đã hại tôi sau này, một bài học là hoạt động mua bán luôn đúng.

Tôi nhập cuộc HPG vì đây là công ty có mô phỏng buôn bán kép kì quái, tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào. Mặc dầu là một cổ phiếu mang tính chu kỳ và có mức định giá tương đối thấp so với hoạt động mua bán. Một điểm cũng phải nói ở cũ rích phiếu này là có đa số tay to bên trong đó. Quá trình trước tiên tôi nhập cuộc cũ rích phiếu là đầu năm 2015, trong thời gian đó cổ lỗ phiếu đi ngang và vẫn tiếp diễn đi ngang. Trong năm 2015 kết quả buôn bán của tổ chức không có gì vững mạnh và có thể nói vững mạnh không bằng năm 2014. Duyên cớ của sự hạ thấp giá cũ rích phiếu và đi ngang cũng như kết quả buôn bán là trong năm 2015 giá thép giảm do lượng thép giá rẻ bên TQ đổ tham gia quá phổ quát gây sức ép khó khăn với các công ty nội. Trong thời gian đầu này, tôi đã không đi mày mò kỹ và bức xúc kịp thời với tình tiết tổ chức mà cứ với tình yêu mù quáng rằng đơn vị đầu lĩnh vực và hoạt động kinh doanh không giảm xuống. Đương nhiên, sự nhẫn nại của tôi đã không giữ được cũ rích phiếu, sau gần một năm nắm giữ ngay sau khi cũ rích phiếu lên lại vùng giá tôi tìm, tôi ngay tức thời bán chốt lời 2%. Và thực sự nhớ tiếc trong năm khi với các giải pháp bảo hộ, cũng như nhu hố tiêu thụ thép tăng thêm đã đẩy giá thép tăng và trong năm 2016 tôi chỉ nhìn cổ hủ phiếu HPG tăng và tăng. Một sự ăn năn tiếc nuối rất lớn khi cầm tiến thưởng mà không giữa được quà.

Có thể nói lòng tham đã thu hút tôi nhập cuộc hoạt động mua bán những chính nỗi lúng túng thua lỗ đã làm tôi phải bán cũ rích phiếu đi ngay sau khi về giá vốn và lời nhẹ. Thực tiễn đầu tư bị chi phối bởi cảm xúc, nỗi lo âu hơn phổ thông so với những tri thức trong sách vở đọc được.

Tôi trông thấy rằng cổ hủ phiếu tốt thôi chưa đủ cần phải mua bán đúng thời điểm. Hay giống như quyển sách "Phù thủy chứng khoán" là chất xúc tác giúp cổ phiếu chạy trong thời gian sắp tới. Phiên bản thân tôi, một chủ đầu tư tư nhân với số vốn hạn chế, cũng như sự nhẫn nại có giới hạn chẳng thể vận dụng một kế hoạch "trường kỳ đao binh" giống như các quỹ lớn trên hoạt động mua bán. Mà thích hợp với tiến công trung hạn trong khoảng 3-5 bốn tuần mỗi thương vụ đầu cơ hơn.

Tôi nhận ra trường phái đầu cơ và điểm chất xúc tác giúp cổ lỗ phiếu chạy trong thời điểm đến hay hơn và phù hợp hơn với tôi. Những nhà đầu tư giá trị như tôi giai đoạn đầu nhập cuộc và kẹp hàng có thể ngụy biện cũ rích phiếu tốt, doanh nghiệp khiến ăn chung, triển vọng doanh nghiệp tốt, thị trường đang định giá sai công ty và là cơ hội mua vào tích lũy cũ kĩ phiếu. Thực tế, tôi cũng như phổ thông chủ đầu tư khi nhập cuộc hoạt động mua bán công đoạn đầu do sự tin tưởng mù quáng và luôn nghĩ tới lãi thay vì rủi ro. Công ty dù rằng vẫn hoạt động buôn bán tốt dĩ nhiên, chủ đầu tư cá nhân với số vốn hạn chế nhạo khi bản thân mất 50% giá trị trương mục thì cần phải cũ rích phiếu tăng 100%. Nội tại buôn bán của công ty thì đa phần chủ đầu tư nhân thức thông tin khi tất cả điều biết do vậy rủi ro còn lớn hơn toàn bộ nếu như như phân tích sai cổ lỗ phiếu và chạm mặt chỉ huy tổ chức cố tình lừa chủ đầu tư. Điều này đã giúp tôi những bài học vô giá sau này về quản trị rủi ro danh mục, không bao giờ để tài khoản lỗ quá 8%, ví như như cũ kĩ phiếu có thể mất 8% thì cũng có thể 20% rồi 50% hay cháy trương mục.

Chỉ tiêu của tôi khi nhập cuộc hoạt động mua bán "Chẳng phải là ăn bằng lần mà gia tăng tài sản bền vững theo thời điểm và hưởng sức mạnh của lãi kép". Kể đến đây tôi lại nhớ tới chuyện Tam Quốc Diễn Nghĩa, người lấy được nhân gian là gia tộc Tư Mã Ý, người sống lâu nhất trong các nhân vật thời tam quốc chứ không hề là một Tào Túa toàn tài, hay Lưu Bị khi có cả Ngọa Long và Phượng Sồ. Vấn đề đó để thấy quản trị rủi ro trong danh mục rất cần thiết.

Thời kỳ đầu năm 2017, tôi quan sát hoạt động mua bán và kiếm được thấy giá cao su có tín hiệu tăng tương đối mạnh, bắt đầu tìm hiểu nhóm cũ rích phiếu cao su. Tôi nhận ra tính đặc biệt của lĩnh vực khi các vườn cao su có thời gian sinh trưởng và độ tuổi. Trong khoảng độ tuổi 1 đến 5 là độ tuổi chú tâm, từ 6 tới 14 tuổi là khởi đầu khai thác, đỉnh khai thác trong khoảng 17 đến 26 và sau giai đoạn cuối là thanh lý cây. Dù rằng giá cao su có tăng thì các doanh nghiệp cao su như PHR có vườn cây già vẫn không hưởng lợi. Tất nhiên, thật bất ngờ khi TQuốc lại đang thi hành chế độ mua gom gỗ để hạn giễu cợt ô nhiễm môi trường và PHR là một điểm sáng, mặc dù là thu nhập khác dĩ nhiên lại là hoạt động buôn bán mấu chốt quá trình thanh lý cây hàng loạt. Tôi bắt đầu canh mua cổ hủ phiếu giai đoạn bốn tuần 2/2017 khi cổ hủ phiếu đi ngang, tôi nhìn thấy chủ đầu tư đang bỏ lỡ cơ hội. Mặc dầu vậy tôi chỉ mới học được bài học chất xúc tác thời gian đến mà chưa học được các bài học khác. Tôi tham gia mà cũ rích phiếu vẫn không tăng, thậm chí giảm tới ngưỡng cắt lỗ 8% ban sơ đặt ra. Tôi quyết định cắt lỗ và theo dõi cổ lỗ phiếu. Sau đó, cũ kĩ phiếu tăng lại và tôi tham gia lại tham gia tháng 5 sau khi vượt vùng giá tôi cắt lỗ. Thực tế sau khi phân tích về giá gỗ liên tiếp tăng cao, thu nhập bán gỗ sẽ là mảng đóng góp tốt cho tổ chức trong năm mà quên rằng mình là nhà đầu tư cá nhân. Tôi không thể lanh lợi hơn chủ đầu tư tay to, trước những nhịp tăng thường sẽ có nhịp rũ hàng làm cho các nhà đầu tư phải tung ra.

Trong khoảng đây, tôi xây đắp cho mình một chiến lược giao dịch. Khi xác định chất xúc tác cung cấp đà tăng trưởng cho đơn vị thôi chưa đủ. Cần có dòng tiền thông minh vào gom hàng và chờ cho họ gom xong xuôi. Chính mình không nên đi trước tay to và nên mua cao hơn họ ví như chúng ta không có được sự kiên nhẫn và lòng tin về cũ rích phiếu, sự chờ đợi sẽ khiến chúng ta mất kiên nhẫn và dễ đưa đến những quyết định không sáng láng. Bình thường thanh khoản 10 phiên phải lớn hơn tối thiểu 30% trong 1 tháng. Tôi trông thấy phân tách kỹ thuật hiện ra để bổ trợ cho phân tích căn bản, giúp tôi có thể giải ngân tốt hơn.

Cũng giống như khi chúng ta chơi Poker, với mỗi lần chia bài sẽ có phần trăm thành công khác nhau. Tôi nhận ra, khi sử dụng phân tích khoa học và có thời gian xác suất thành công lên tới 70-80% với sự liên minh của hoạt động mua bán phổ biến, của dòng tiền lanh lợi và khác biệt tay to phải gom hàng ngừng. Tôi dần hoàn thành phép tắc đầu tư để chọn những điểm mà bản thân bổ ích thế nhất để tham gia hoạt động mua bán.

Với những bài học tương tự, sự tự tin của tôi lên cực điểm khi tôi đàm phán thành công nhị cổ phiếu là GAS và VCB.

Áp dụng những bài học này, tôi đã đầu cơ nhị mã cũ rích phiếu. Trước tiên, tôi khám phá được nhân thức cũ kĩ phiếu GAS sẽ được hồi tố khoảng 44 triệu đô la Mỹ doanh thu tư 2014-2016 can hệ đến con đường ống dẫn khí Cửu Long, công ti sẽ tăng phí vận chuyển từ 0,94 USD/MMBTU lên 3 đô la/MMBTU trong bốn tuần 6/2017. Mặc dù vậy, tôi vẫn quan sát cổ phiếu và chờ dòng tiền thông minh chính thức tăng thêm, thường tôi chọn thời gian dòng tiền mưu trí làng nhàng 10 phiên ngày càng tăng lớn hơn 1 04 tuần trước đó của cổ hủ phiếu, ít ra 30% và tôi mở đầu nhập cuộc tham gia cuối 04 tuần 9.

Hay như sau khi NHNN phê duyệt luật giải quyết nợ xấu, trao quyền xử lý cho các ngân hàng. Tôi quyết định nhập cuộc tham gia cũ rích phiếu VCB. Khi đạt toàn bộ các chỉ tiêu theo phép tắc chọn lựa cổ phiếu của tôi và cần thiết hơn dòng tiền mưu trí đã xác định. Những thời gian tôi tham gia, cổ hủ phiếu đã tăng được một thời kỳ với dòng tiền.

Chết vì sự tự tin thái quá, vì những hồi ức về giá cổ phiếu trong quá khứ

Bước tham gia năm 2018 với sự tự tín của bạn dạng thân về tác phẩm thương lượng, cũng như lịch trình thoái vốn của nhà nước. Tôi nghĩ là, hoạt động mua bán vn chỉ đạt đỉnh công đoạn giữa 2019 khi IPO và thoái vốn xong xuôi hết các doanh nghiệp. Bởi vậy, thị trường hạ tầng sẽ vẫn là năm thăng hoa. Đầu năm khi mọi người hưng phấn nhờ đợt IPO thành công BSR, OIL, POW đã lan tỏa và khẳng định thêm sự tự tin cho tôi. Rồi hoạt động mua bán mở đầu rớt với không lý do, tôi ngụy biện nền kinh tế VN vẫn định hình, kế hoạch thoái vốn của nhà nước vẫn dang dở giả dụ như thị trường sập năm nay và chỉ là nhịp vấn đề chỉnh chung trong uptrend dài hạn. Thị trường giảm là thời cơ như các lần lúc trước, tôi vẫn nghĩ rằng vùng giá này là quá có lí để mua như các lần trước đó. Tôi nhập cuộc bắt đáy VCB khi hoạt động mua bán về 1000, sau đó tôi tiếp diễn cắt lỗ, và sau đó thị trường về vùng 990 tôi nhập cuộc bắt PLX và VCB, tiếp tục cắt lỗ.

Sự tự tín về nhưng năm 04 tuần chiến thắng trước đó cũng như những hồi tưởng về vùng giá dĩ vãng của các cũ kĩ phiếu đã lấy đi của tôi mất 40% tài sản từ đầu năm 2018. Điều mà đầu năm tôi không ngờ đến. Mặc dầu các tổ chức như VCB vẫn có chiến lược thoái vốn, PLX cũng vậy. Tất nhiên, sau thời điểm bắt đáy lần nhị tiếp diễn lỗ tôi đã dần cảm nhìn thấy một vấn đề đó là chu kỳ kinh tế.

Tôi mở đầu mày mò những tín hiệu thị trường và lý do cho các đợt giảm giá này. Tôi tò mò và thong thả cảm nhận lý thuyết bất ổn nguồn vốn, cũng như quá trình tăng lợi nhuận suất của Fed đã khiến dòng vốn toàn cầu quay 180 độ. Lúc trước, dòng vốn chảy vào các nước cận biên, mới nổi nay đã quay quay về Mỹ và Việt Nam không hề ngoại lệ. Chu kỳ kinh tế là một yếu tố tôi luôn phải ghi nhớ. Lúc trước tôi chỉ mới học và chưa thực trải qua một chu kỳ nào thực thụ, nên với lần trải qua này tôi đã ghi nhớ rất nhiều.

Lại nhớ lại bài học của những người thầy của tôi kể lại khi nhập cuộc vào công đoạn 2006-2007 khi hoạt động mua bán vietnam có rất ít cũ kĩ phiếu, hễ tìm là thắng. Đặc biệt, người nào bạn nào cũng đầu cơ chứng khoán. Sau đó, vấn đề tồi tệ đã xảy ra và làm rộng rãi người đóng băng tài sản. Tôi trông thấy sự trùng thích hợp đáng ngạc nhiên từ chu kỳ ngành Vật liệu xây đắp – Xây dựng – BĐS, từ nhóm cổ phiếu trên OTC hay cả hoạt động mua bán cơ sở vật chất tăng để thoái vốn nhà nước.

Sau những bài học lịch sử và những quan sát hiện tại. Tôi bắt đầu xây dựng ý tưởnrg phòng vệ thay vì tấn công như trước đây.

Bài học chu kỳ vô giá

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Bí mật để thoát khỏi hố đen của thị trường - Ảnh 1.

Có thể nói, hoạt động mua bán đã nuôi dưỡng tôi trong Uptrend tham gia sản xuất cho tôi cảm giác tự tín thái quá. Lòng tham kiếm tiền nhanh đã thôi thúc tôi tham ra thị trường mà phớt lờ đi phổ biến nhân tố. Rồi cũng rất nhanh thị trường đã lấy lại hết của tôi. Tuy vậy, một bài học chu kỳ kinh tế đã dạy cho tôi là vô giá. Trong khoảng đây, tôi chỉ xây đắp chiến lược phòng vệ cho mình để ứng phó với chu kỳ.

Tôi không còn ngụy biện cho các sai trái của bản thân mình mà thay tham gia đó lắng nghe những chỉ dẫn của thị trường mách nước bảo tôi đi.

Bài học tôi rút ra trong thời kỳ đầu tư:

Thứ nhất: Cổ lỗ phiếu tốt thôi chưa đủ, thời điểm tham gia mới cần thiết.

Thứ nhị: Chủ đầu tư cá nhân như tôi chẳng thể thông minh hơn tay to, tôi cần "ngu" hơn họ hay nói đúng hơn tìm cao hơn họ và nỗ lực bán sớm. Cảm nhận đủ là đủ không nên quá tham lam. Chỉ tiêu "mua đáy bán đỉnh" thường dễ dẫn tới quyết định sai lạc.

Thứ ba: Chất xúc tác hỗ trợ giá cũ rích phiếu và dòng tiền lanh lợi với là bạn của chủ đầu tư, mọi câu chuyện, không có dòng tiền thì mọi thứ đều bất nghĩa.

Thứ tư: Cái tôi của phiên bản thân rất bé bỏng trên hoạt động mua bán, cần được thải trừ và quan sát ngài hoạt động mua bán. Đừng chằm chằm vào những hồi tưởng giá cũ rích phiếu trước đó. Hoạt động mua bán luôn đúng và luôn thay đổi. Chúng ta phải thích ứng mà không nên cổ hủ.

Thay lời muốn nói với chủ đầu tư bằng câu nói của Vince Lombardi "Practice does not make perfect. Only perfect practice makes perfect" Nếu như nhà đầu tư tham gia hoạt động mua bán chứng khoán hãy dành thời điểm tìm hiểu và tò mò kỹ về thị trường, chỉ có bí quyết tìm hiểu đúng cách với giúp chủ đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán và không đổ lỗi cho cảnh ngộ, chỉ khi với tâm thế học hỏi, nhà đầu tư với có thể rút ngắn thời điểm học trên hoạt động mua bán.

Vũ Duy Bắc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548