'Hướng nội tương tự thì làm cho được việc gì?': Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng bí quyết không ngờ tới

Có khá phổ quát bạn đọc từng hỏi tôi rằng cảm thấy bản thân rất hướng nội, không nhiều năm kinh nghiệm giao du, có phương pháp nào để thay đổi tính bí quyết này hay không.

Trong đó có dòng san sẻ một bạn đọc khiến cho tôi cực kì tuyệt hảo. Do vì bạn ấy không thích rỉ tai với người lạ nên dì của bạn ấy từng nói với bạn ấy rằng: "Hướng nội như vậy thì sau này khiến cho được tích sự gì!".

Câu nói đó cứ bận bịu kẹt mãi trong lòng bạn ấy, bạn ấy không nắm bắt tính cách hướng nội thì có gì sai.

Thực ra, không ít người cũng đang đương đầu tâm lý đông đảo bởi tính cách thức có phần "hướng nội" của chính mình. Bữa nay, tôi muốn san sẻ với các bạn 5 lời nhắn nhủ mà tôi nghĩ sẽ giúp ích được cho mọi người.

Có thể không có rộng rãi người biết nhưng tôi thực ra là một người hướng nội.

Hướng nội bao nhiêu? Mỗi lần chạm chán người lạ là một lần thử thách của tôi. Sau khi tốt nghiệp kết thúc phải đi phỏng vấn tậu việc khiến cũng như vậy, tôi phải sẵn sàng tâm lý rất lâu, tập dượt, rồi liên tiếp tự răn phải chỉnh đốn lại tâm lý thì mới coi là ổn.

Kể cả tương tự, nhiều lúc khi nói các động tác tay cũng thường tạo cho tôi sức ép. Tôi sẽ không hoàn thành nghĩ: nói như vậy, động tác tương tự có ổn không? Như vậy có quá không? Chính mình có phải là có thể khiến tốt hơn nữa không?

Lâu dần, giao tiếp với người khác biến thành một "nhiệm vụ cực kì gian nan"

Tôi có thể soạn bài, lên ý tưởng cho phương thức hay chiến lược, nhưng giao thiệp với đại chúng ư? Quên đi vậy!

Vì thế, tôi đã từng rất sốt ruột về vấn đề giao tiếp thị trấn hội của bạn dạng thân, nó trở thành một khuyết điểm lớn đối với tôi.

Cho tới khi đặt chân tham gia lĩnh vực truyền thông, tôi phải ép bản thân gặp vài người bạn cùng ngành, tham gia vài hoạt động hay những buổi tụ tập, tôi mới cải thiện được.

Vậy nên, tôi rất đồng cảm với những bạn mang trong mình tính phương pháp hướng nội.

Chưa nói tới những hiểu lầm phổ biến trong phố hội, ngay cả trong công việc và cuộc sống, giả dụ bạn là một người hướng nội, bạn hẳn đã trải qua những tình huống tương tự:

Bị đồng nghiệp nói là "không dễ dàng bắt chuyện", "tâm tính lầm lì", suốt ngày càng bản thân một bóng, không có bạn.

Khi phát biểu, họp hành hay luận bàn lực lượng đều đóng vai thính giả, không có cảm giác đang sống sót.

Có nhiệm vụ mới, thách thức mới, người được cấp trên chọn mãi mãi không hề bạn, bạn chỉ có thể làm cho chân chạy việc hay trợ lý….

Thực ra, đôi khi không phải năng lực chúng ta không đủ hay thiếu sự nhiệt tình mà chỉ vì ngại ngùng, mắc cỡ, không dám thể hiện bản thân.

Cũng như vậy, không bạn nào thực sự thích sự trơ trọi, không có anh em, chỉ là vì chúng ta không dám chủ động, không dám bước những bước đi đầu tiên.

Hướng nội như vậy thì làm được việc gì?: Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng cách không ngờ tới - Ảnh 1.

Vậy thì, đối với những người hướng nội, có những chế độ nào có thể giúp bạn vượt qua những định kiến và buộc ràng của phường hội?

1. Nắm bắt rõ phiên bản thân

Bước trước tiên vô cùng cần thiết đó là hiểu rõ bản thân mình: tôi có phải là một người hướng nội hay không?

Đừng nghĩ rằng nghi vấn này dễ. Thực tế, gần như nghiên cứu chỉ ra: con người không chỉ có nhì loại tính phương pháp hướng nội và hướng ngoại, mà còn có một loại tính bí quyết thứ 3 gọi là "Ambivert", tức là một người vừa hướng nội vừa hướng ngoại, tôi tạm gọi là những "người cởi mở".

Đặc điểm của những "người linh hoạt" là gì? Rất đơn giản: họ có lúc thích thị trấn giao, giả mạo hiểm, tò mò nhưng thỉnh thoảng lại thích ở một mình.

Người hướng ngoại tầm thường thích những nơi đông người, ở một bản thân dễ cảm thấy buồn phiền, người hướng nội lại thích riêng tây, yên ổn tĩnh, nhiều người ngược lại khiến họ mỏi mệt.

Người cởi mở ở giữa 2 kiểu người này, bất luận là tình huống nào, họ đều giống như cá chạm chán nước.

Cốt lõi ở đây là gì? Ví như bạn là một người cởi mở, vậy thì không cần thiết phải dán lên người mình cái mác "hướng nội", nhân tố này sẽ hạn dè bỉu môi trường xã giao và kỹ năng của bạn.

Nếu như bạn luôn nghĩ là bản thân là một người "không thích hợp phố giao", "không phù hợp tò mò", "không phù hợp chủ động", vậy thì, theo thời điểm, bạn sẽ thực thụ mất những khả năng này - đây là hiệu ứng Pygmalion.

Cũng giống như khi làm bài trắc nghiệm tâm lý, kết quả của tôi là một người "thích hợp với ngành giải trí", đừng có quá tin tham gia nó.

Bất luận là trắc nghiệm hay phân loại gì, phần lớn đều chỉ là tương đối, bao gồm cả trắc nghiệm MBTI, nếu chỉ để đọc thêm hoặc tiêu khiển thì được.

Nếu bạn quá tin cẩn vào chúng, bạn sẽ dễ dãi vẽ cho mình một nhà lao và tự biến mình thành tù nhân, đồng thời đóng sườn chính mình trong một vòng tròn nhỏ bé, không bao giờ thoát ra được.

Việc bạn cần khiến cho đó là nghe theo tiếng nói nội tâm của bản thân.

Bất kể là việc gì, đừng do dự tiến lên một bước thử xem, xem bản thân mình phù hợp hay không thích hợp, sau đó tiến hành vấn đề chỉnh, đừng suy nghĩ hay để người nào đó ảnh hưởng tham gia bạn quá nhiều.

Không bạn nào có thể thay bạn nói bạn là ai, chỉ bạn mới có thể làm yếu tố đó.

Hướng nội như vậy thì làm được việc gì?: Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng cách không ngờ tới - Ảnh 2.

2. Lấy "tôi" khiến cho chủ

Bạn cần phải làm cho rõ ràng những yếu tố sau:

Việc nào là khiến cho vì người khác, việc nào làm cho vì chính mình?

Thời điểm nào có thể "cho" người khác, thời điểm nào dành cho bản thân?

Những thứ nào có thể cho người khác, thứ nào là thứ chính mình đích thực cần?

Ví như không để ý những điểm này, bạn có thể sẽ rất dễ dàng cảm thấy mỏi mệt, mỏi mệt với việc đuổi theo cuộc sống, hỗ trợ người khác, giúp đỡ họ lấp đầy chỗ trống… mà từ từ đánh mất đi cuộc sống của bản thân mình.

Bởi vậy, làm cho sao để sống một bí quyết toàn vẹn trong một xã hội theo đuổi sự hướng ngoại này?

Mấu chốt ở chỗ mua ra tiết tấu cuộc sống của chính bạn dạng thân bản thân mình.

Không quan trọng phải tới các bữa tiệc, liên hoan, công việc hay giao tiếp, khước từ họ cũng không sao cả, không cần phải thêm gánh nặng cho mình.

Trong công tác bận rộn mỗi ngày, dành ra một chút thời gian làm "ngăn kéo thời điểm" của riêng mình, dù chỉ là ngồi lặng ngắt suy nghĩ thôi, đó cũng là một cách thức chữa lành vô cùng hiệu quả.

Đừng quá theo đuổi hiệu suất cao, nhanh lập cập chóng, lờ đờ lại một tí, phần đông thứ thực ra không cần gấp gáp tới vậy.

Đừng ngại mở màn từ những việc dễ chơi nhất như viết nhật ký mỗi ngày (không cố định là cứ phải trước khi đi ngủ mới viết), nhớ lại những việc của ngày hôm nay, việc nào là cho người khác, việc nào là làm cho bản thân bản thân?

Nếu như như việc khiến cho bản thân bản thân quá ít, vậy thì đã tới lúc bạn cẩn lên ý tưởnrg và đầu cơ phổ quát hơn cho bản thân mình rồi.

Tập trung tham gia những chuyện thực sự cần thiết, đây mới là chỉ tiêu mà bạn cần không kết thúc kiên định và đấu tranh để giành lấy.

Hướng nội như vậy thì làm được việc gì?: Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng cách không ngờ tới - Ảnh 3.

3. Đi tậu định vị của phiên bản thân

Có thể có người sẽ nói: ví như chuyện gì cũng lấy bản thân mình làm cho chủ, không phường giao, không giao tiếp, chẳng lẽ không tác động đến công tác và sự phát hành của bản thân mình sau này ư?

Vậy thì tôi lại phải hỏi ngược lại: trong xã hội này, thứ đích thực quan trọng là gì? Là bạn có năng lực để phục vụ những gì mà thị trấn hội cần hay là việc bạn có bao nhiêu anh em?

Đơn giản mà nói, chỉ cần bạn có điểm tốt khó khăn, dù bạn có không quá chủ động đi biểu hiện thì người khác cũng sẽ chủ động tậu tới bạn.

Cho nên, bất luận là làm công việc gì, đầu tiên bạn phải "móc nối" với ngành mà mình đang làm cho, học hỏi và khám phá nghiệp vụ của công ty, đây mới là nhân tố quan trọng; thứ hai, luôn quay quanh nghiệp vụ chủ chốt, kiếm tìm ngành nghề chi tiết mà bạn có sở trường, có thể đi sâu tham gia tìm hiểu. Đây chính là năng lực khó khăn mấu chốt của bạn.

Hãy nghĩ thật kỹ những thắc mắc sau:

1. Bạn nhiều năm kinh nghiệm cái gì?

2. Bạn thích cái gì?

3. Những thứ này khiến cho sao để cấu kết phối hợp với thứ mà người khác đang cần ở bạn?

4. Những thứ này làm cho sao tạo ra được giá trị mới?

Hướng nội như vậy thì làm được việc gì?: Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng cách không ngờ tới - Ảnh 4.

4. Phát huy điểm mạnh

Người hướng nội là một người mẫn cảm và biết đồng cảm với người khác.

Mặc dù chỉ là một kích thích rất nhỏ nhắn thôi cũng có thể làm dấy lên một giận dữ khỏe khoắn bên trong người hướng nội, đồng thời tấn công thức những ký ức và kinh nghiệm từng trải của họ.

Những người như vậy thích hợp với những công việc thông minh. Họ thuận tiện trông thấy những yếu tố tinh tế trong cuộc sống, dễ dãi kết nối mọi thứ, và cũng dễ dàng nghĩ ra những thứ mà người khác chưa chắc đã nghĩ ra.

Nếu họ cho họ một môi trường dễ chịu, một tiêu chí nhất mực và những nhận định hăng hái, họ sẽ cho bạn thấy được sở trường chuyên môn của bản thân mình.

Tiếp theo là sự đồng cảm với người khác. Họ có thể cảm nhận được xúc cảm của người khác, nhân thức phải nói gì và không nên nói gì. song song, họ cũng thích giúp sức và nhiệt tình tới người khác. Lòng biết ơn thành tâm trong khoảng người khác sẽ là động lực rất lớn cho họ.

Hướng nội như vậy thì làm được việc gì?: Câu nói mang tính sát thương đã đẩy tôi tiến về phía trước bằng cách không ngờ tới - Ảnh 5.

5. Đổi mới nghĩ suy

Nếu như bạn là một người hướng nội, đừng chối từ chạm vào những điều mới mẻ, đừng từ chối tiếp xúc với những người mới chạm mặt.

Điều này có thể gian nan, có thể khiến bạn không thoải mái, nhưng nó song song cũng là cách thức để bạn không kết thúc vượt qua chính mình, bởi nếu bạn cứ mãi chỉ lặp lại những gì mà bạn đã thân thuộc thì bạn sẽ không thể thực sự trưởng thành lên được. Dũng mãnh tiếp nhận thử thách, nhân thức đâu bạn sẽ tò mò ra được một "tôi ver.2" đằng sau tính cách "hướng nội" đó.

Theo Lachel

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548