Hành trình biến rốn nước Nam Thủ đô thành khu nhà cho người giàu - VnExpress Kinh Doanh

Với một tập đoàn nước ngoài lần đầu gia nhập thị trường, chọn vùng trũng Lặng Sở khai triển khu thị trấn được cho là mạo hiểm.

Quyết định liều lĩnh

Im Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) vốn nổi danh bởi nghề nuôi cá trong đa dạng thế kỷ. Diện tích ao hồ lớn, ở đất này nhà nào cũng có ao cá. Hằng ngày, đàn ông ở nhà chăm cá, thiếu nữ gánh cá bán rong khắp chợ nội thành. Qua hàng trăm năm, hiện phố Im Sở là nơi có chợ cá đầu mối lớn nhất khu vực miền Bắc. Thâu đêm, suốt sáng, chợ hoạt động sôi động bởi hàng trăm nhà buôn, nông dân từ khắp nơi đổ về. Chẳng gì, khi tới Lặng Sở người dân vẫn lưu truyền câu nói "nhất thả cá, hai gá bạc" để nhắc nhớ về những nghề mang lại cuộc sống phong lưu cho nơi đây.

Khi quá trình thị trấn hóa diễn ra, địa hình trũng, quy mô mặt nước lớn thường không là sự chọn để xây đắp các tòa tháp cơ sở vật chất. Một phần vì tốn kém, phần khác không hấp dẫn dân cư mới an cư. Lặng Sở trong đa dạng năm trở thành một vùng đất hồ trũng, ô nhiễm và hoang hóa. Tham gia mùa mưa lớn, ví như chuỗi hệ thống thoát nước Hà Nội không kịp giải quyết, toàn khu vực trở thành "rốn nước" lớn lao của cả đô thị. Với người phiên bản địa sinh sống lâu rồi thành quen với cảnh nhà ngập ngang nửa cột nhà.

Ông Cheong Ho Kuan, Chủ toạ hội đồng quản trị Gamuda Land vn (thành viên của Gamuda Berhad) cho biết, ngay khi quyết định đầu tư tham gia hoạt động mua bán vn năm 2007, công ty nhận ra những tiềm năng lớn của BĐS, khác lạ là thị phần nhà ở đô thị. Tiêu chí của tập đoàn đến trong khoảng Malaysia rất rõ ràng: mang lại định nghĩa thực thụ về không gian sống - gần cận với tự nhiên, vừa đủ dễ chơi, dịch vụ và tiện ích tuyệt vời.Những năm 2000, Gamuda Berhad - Tổ chức bất động sản bậc nhất Malaysia tính liệu mở rộng thị trường và nhãn hàng ra khu vực. vietnam được nhắm tới sau thời điểm dài doanh nghiệp này tìm hiểu. Ngoài các yếu tố kiện chính trị phường hội, cơ cấu dân số "vàng" - 60% dân số trong độ tuổi công phu là tiềm năng lớn để tạo ra phân khúc nhà ở.

Gamuda Land quyết định chọn lựa khu vực đầm trũng Im Sở - vùng đất bị xem nhẹ một thời của Hà Nội để thực hiện tham vọng xây đắp một khu thị trấn mới quy mô lớn ngay cửa ngõ phía Nam. Đây là vấn đề ít doanh nghiệp nước ngoài nào dám mạo hiểm khi lần trước tiên tham gia hoạt động mua bán vietnam. Một quyết định mà khi đó, giới đầu tư BĐS cho là "điếc không sợ súng".

Trong rộng rãi nguyên do cho sự lựa chọn này, có việc Gamuda Land tôn trọng tôn chỉ mục đích từ trước của bản thân mình là thấu nắm bắt những trị giá trong khoảng tự nhiên.

"Là nhà kiến tạo khu thành phố chúng tôi không chỉ muốn giữ gìn những nét đẹp vốn của một vùng đất, mà còn mong mỏi được phát hành thêm những mảng xanh để mang đến cho cư dân một không gian sống trong lành, nơi mà đại chúng đều có thể gọi là nhà", ông Cheong Ho Kuan cho hay.

Thử thách lớn nhất mà tổ chức chạm chán phải khi vào vn chính là sự khác biệt về văn hóa giữa Việt Nam và Malaysia. Trong khi đó, việc xây đắp các công trình chất lượng gắn liền với việc bảo tồn các vốn quý của tự nhiên đòi hỏi quy mô đất quy hoạch khá lớn. Thực tế, quỹ đất khai thác cho các khu thị trấn trọng tâm ngày càng hạn hẹp.

Từ những ngày đầu, đơn vị này chủ động tìm kiếm và quy hoạch các khu thị trấn xanh dịch chuyển về các vùng ven đô, nơi có bầu không khí trong lành với không gian sống rộng và thoáng hơn.

Bởi thế, Im Sở dù được xem là "rốn nước" Thủ đô, nhưng diện tích mặt nước ao hồ lớn lại là lợi thế để xây đắp một không gian sống gần thiên nhiên. Vấn đề lớn nhất vẫn là hệ thống vấn đề tiết nước tại đây.

Biến khuyết điểm thành điểm mạnh dù tốn kém. Gamuda Land bắt tay triển khai dự án Gamuda City với tiêu chí trở thành khu đô thị mang tầm quốc tế trải rộng trên khuôn viên 500 hecta. Trường học Im Sở là một trong 4 phân khu của công trình khu đô thị và được tổ chức này xác định cần kiến thiết trước tiên. Ngoài việc tạo nên hình hài đầu tư về khu đô thị phong cách, ở dọc đường Yên ổn Sở còn là cách để doanh nghiệp xóa bỏ cảm quan của rộng rãi người về vùng đất từng bị bỏ quên bởi ngập nước. Gamuda Land chi hoàn toàn 2 tỷ USD cho tòa tháp.

Công viên Yên Sở với diện tích 323 hecta, là công viên đô thị lớn nhất Việt Nam do Gamuda Land xây dựng trên rốn ngập cũ của Hà Nội.

Tiệm tạm hóa Yên ổn Sở với quy mô 323 hecta, là công viên đô thị lớn nhất Việt Nam do Gamuda Land xây dựng trên rốn ngập cũ của Hà Nội.

Sau 7 năm thành lập, chiều 4/4/2014 phố đi bộ Im Sở mở cửa không tính tiền cho người dân. Với tổng quy mô 323 hecta, đây là trạm xe buyt thị trấn lớn nhất vietnam, trường học xanh lớn nhất Thủ đô. Tòa tháp cũng nằm trong quy hoạch mở mang kế hoạch của Thủ đô. Sau khi làm mới và tăng cấp thành khu vui chơi, nơi đây đã có đa dạng nhà cửa như: nhà trưng bày vật phẩm nghệ thuật, nhà thuyền, rạp hát ngoài trời, vườn mê cung, làng văn hóa, địa điểm thể dục, thể thao, khu vực cắm trại BBQ cho người dân thủ đô... Đến lúc này, đây cũng là địa chỉ dã ngoại yêu mến của phổ thông cư dân thủ đô.

Công viên Lặng Sở được xem là dấu ấn đậm nét cho một tập đoàn BĐS Malaysia lần đầu đặt chân tới vn. Xa hơn, tòa tháp cũng là bệ đỡ hạ tầng để ngày càng tăng nhân thể ích cho dự án khu đô thị Gamuda City ngay kế bên.

"Tại Gamuda City Hà Nội, bằng phương pháp xây dựng nhà máy giải quyết nước Yên ổn Sở, chúng tôi đã biến cả một vùng đất hoang vu đang đối diện với những trở ngại nghiêm trọng về không gian thành trên hè phố xanh mát trù phú. Đó chẳng phải là nhân tố mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng có thể chấp hành được", đại diện Gamuda Land chia sẻ.

Triển khai triết lý xanh

Điểm chung dễ nhận thấy tại rộng rãi công trình khu đô thị mà tập đoàn này này từng đầu tư xây dựng là nhà luôn kế trên hè phố và hồ nước cùng luôn thể ích nội khu toàn diện. Một khu thành phố nơi mà cư dân có thể hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc, gắn với thiên nhiên là nhân tố mà Gamuda Land hướng tới.

Nguyên tắc buôn bán này cũng được công ty vận dụng tại vn với công trình khu thị trấn trước tiên. Gamuda City nằm nép bên Nhà thờ Lặng Sở được cấp phép xây dựng năm 2007 và chính thức khởi công hạng mục đầu tiên vào 2012.

Với tổng số vốn đầu tư 5 tỷ đô la, đây là một trong những dự án thị trấn diện tích nhất tại vietnam, trải rộng trên khuôn viên 274ha và tọa lạc tại địa điểm ý tưởnrg cách thức trọng tâm thành phố Thủ đô chỉ một vài phút đi xe.

Ông Cheong Ho Kuan cho biết, Gamuda City được xây dựng với mục tiêu trở thành khu thành phố tích thích hợp mang tầm quốc tế gồm các phân khu chính: khu vui chơi Yên Sở, 2 khu dân cư Gamuda Gardens, Gamuda Lakes và khu thương nghiệp LeParc. Trong khi, tại đây còn có chuỗi hệ thống công viên, trạm xá, các trung tâm chăm sóc sức khỏe dịch vụ toàn bộ khu dân cư theo tiêu chuẩn quốc tế.

"Gamuda City ko phải là dự án ở trung tâm nhưng 10 năm tới đây là sẽ khu thành phố nằm trong khu trung tâm lõi mở mang của đô thị", vị này phản hồi.

"Chúng tôi đã biến cả một vùng đất hoang sơ đang đối diện với những vấn đề nguy hiểm về không gian thành khu vực chợ xanh mát trù mật. Đây chính là yếu tố Gamuda Land tự hào", ông nói thêm.

San sẻ thêm về chiến lược xây đắp khu đô thị xanh, chỉ huy công ty cho biết ý kiến của cơ quan về thị trấn xanh không chỉ đơn thuần là có diện tích cây cối chiếm giữ 50-70% diện tích công trình mà khu thị trấn phải phục vụ luôn thể ích "phần lớn trong một " (All-in-one) với mọi dịch vụ tiêu chuẩn về giáo dục - y tế - sắm sửa - giải trí... tạo sự tiện nghi cho dân cư sinh sống.

Gamuda Gardens tọa lạc trong lòng quần thể Gamuda City, kề bên trường học Im Sở. Nơi đây được nếu "khu vườn" của toàn dự án. Chủ đầu tư bỏ ra phổ biến quỹ đất cho môi trường sinh thái, chuỗi hệ thống cây cỏ, con đường dạo bộ và chốn vui chơi, thư giãn ngoài trời.

LeParc - trọng tâm thương nghiệp và dịch vụ trước tiên do tổ chức đầu tư phát triển tại vietnam - trái tim của Gamuda City được thiết kế với cảnh quan kết hợp xanh rì. Ngoài các dịch vụ và luôn thể tích nhiều chủng loại, LeParc tiện lợi kết nỗi với các khu vực phụ cận của Thủ đô cũng như các tỉnh giấc phía Bắc.

"Gamuda Land hướng tới xây dựng một khu thị trấn đúng nghĩa, nơi mọi người không chỉ được thu giãn cuộc sống với những đơn giản tiến bộ mà còn được nuôi dưỡng trong lòng thiên nhiên trong lành", vị đại diện nói.

Sau khi từng bước thực hiện tham vọng thiết kế một khu thành phố tại Nam Thủ đô, Gamuda "Nam tiến" bằng việc tiếp quản dự án Celadon City (huyện Tân Phú, TP HCM) với trị giá 1.400 tỷ đồng kể từ tháng 7/2015. Tại đây, một lần nữa công ty tiếp diễn thiết kế một "số đông kết nối bền chặt với thiên nhiên".

Celadon City dành đến 16 hecta trên tổng quy mô 82 hecta để xây dựng khuôn viên với hơn 6.000 cây trồng trưởng thành, 3 hồ điều hòa và gần 140.000 m2 diện tích thảm thực vật, sản xuất sự gần cận với thiên nhiên ngay chính trong không gian sống. Mật độ dân cư thấp, để bảo đảm sự lặng tĩnh, dễ chịu cho cư dân.

Celadon City là không gian sống hòa mình vào thiên nhiên với hơn 6.000 cây xanh bao phủ, 3 hồ điều hòa và có gần 140.000m2 diện tích thảm thực vật.

Celadon City là không gian sống hòa bản thân vào tự nhiên với hơn 6.000 cây trồng bao phủ, 3 hồ điều hòa và có gần 140.000m2 quy mô thảm thực vật.

Tổng hòa luôn thể tích nội khu bỏ ra cho cộng đồng cũng là một trong những ưu tiên bậc nhất trong các công trình. Celadon City với khu tinh vi thể thao và nghỉ ngơi Celadon Sports & Resort Club, bến xe trọng điểm, khu trọng điểm mua sắm AEON, giúp cư dân thu giãn cuộc sống tối đa mà không cần phải đi xa. Nền tảng giáo dục đương đại cho dân cư nhỏ dại hay phục vụ y tế dành cho mái ấm đạt tiêu chuẩn quốc tế cũng được nhà đầu tư đặc biệt Để ý.

Hình như, Celadon City còn đang phát triển một khu dành riêng cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật với các siêu thị mỹ nghệ, nhà hàng, và các khu vực tiêu khiển khác. Đây là một phần trong ý tưởnrg quy hoạch luôn tiện ích mà đơn vị đang thực hiện tại Celadon City với kỳ vọng biến thành khu thị trấn tiêu biểu cho lối sống văn minh tại TP HCM.

Hiện rộng rãi phân khu tại Gamuda City và Celadon City đã bàn giao và hình thành nên một đồng đội cư dân giàu sang. Nhà đầu tư từng bước triển khai các phân khu còn theo ý tưởnrg.

Theo thây mặt Gamuda Land, thị trấn xanh tại Việt Nam đang là phương hướng bền vững. Khi khí hậu và môi trường bị ô nhiễm và biến đổi, việc tạo nên những thị trấn xanh, bảo tàng các vốn quý của thiên nhiên đồng nghĩa với việc tạo lập tương lai vững bền cho không gian sống về sau. Đây trở thành yếu tố thế tất trong việc phát triển một khu thành phố thực thụ.

Anh Dư Văn Quỳnh hiện sống tại khu đô thị Gamuda City san sẻ: "Rời xa cuộc sống chật chội tại khu xã cổ hủ, bà xã chồng tôi quyết định dọn về Gamuda City -  một khu thị trấn xanh, tinh khiết đẹp và vừa đủ tiện ích. Sau mỗi ngày khiến việc găng, chúng tôi lại được hít thở khí trời trong lành hay đón ánh bình minh mỗi ban mai... Đây đúng là không gian sống mà tôi từng ước mơ".

"Xây đắp nên khu thành phố xanh là định hướng sản xuất lâu dài của chúng tôi nên khu thành phố Gamuda City và Celadon City là một ví dụ điển hình và cũng là đô thị kiểu mẫu mà chúng tôi tin cậy rằng đã, đang và sẽ chiến thắng tại thị trường Việt Nam", thây mặt Gamuda Land tại vietnam khẳng định.

Thanh Thư


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548