Ông Lê Viết Hải: Sản xuất thị trường nước ngoài là kế hoạch lớn của HBC

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2019, NDH có dịp ngồi lại cùng ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tổ chức Xây đắp Hòa Bình.

Bên chén trà xuân, ông Hải có những chia sẻ thẳng thắn về định hướng mới mẻ sắp đến của Hòa Bình cũng như ý kiến về quản trị, quản lý.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 1.

Ông Lê Viết Hải, Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Hòa Bình.

Làm cho thầu phụ ở Kuwait là bước đệm, chúng tôi đang khám phá làm cho tổng thầu

- Năm 2018 vừa mới kết thúc. Thắng lợi nào của bạn dạng thân hoặc công ty trong năm nay khiến cho ông tuyệt hảo nhất?

- Về bản thân tôi không cần nhắc tới, nhưng thắng lợi của Hòa Bình thì đáng ghi nhận, đó là 86 công trường không tai nạn công trạng, tương đương gần 75 triệu giờ công. Ở nước ngoài, 1 triệu giờ công không tai nạn là họ làm tiệc liên hoan. Nhưng ở Hòa Bình thì đến tận gần 75 triệu giờ công, đó thực sự là một kỳ tích.

- Trong năm gần đây, tập đoàn xúc tiến các dự án ở nước ngoài, chả hạn Kuwait. Sự thích hợp tác này đang mang đến kết quả ra sao? Ngoài Kuwait, đơn vị của ông còn khai triển mới các dự án nước ngoài nào khác? Ông kiếm được thấy việc thành lập ở nước ngoài và vietnam khác biệt như thế nào? Hiệu suất sinh lời ra sao?

- Ở Kuwait, chúng tôi làm cho thầu phụ với chỉ tiêu điều tra, nắm bắt được hoạt động mua bán, không gian kinh doanh, yếu tố kiện khí hậu, hồ sơ buôn bán, xuất nhập, giấy phép công lao, pháp lý, hậu cần… Tôi thấy rằng việc khiến cho thầu phụ không hiệu quả bằng khiến tổng thầu. Vì thế khiến thầu phụ ở Kuwait chỉ là bước đệm. Hòa Bình đang tìm hiểu một vài công trình làm cho tổng thầu tại Trung Đông. Các đối tác sẵn sàng thích hợp tác với bản thân mình.

- Thời điểm tò mò để chính thức trở thành tổng thầu là bao lâu?

- Chúng tôi đang thúc đẩy, nhưng thời điểm nào bắt tay làm cho dự án có quy mô phù hợp thì chưa thể nói có ngay. Việc tìm hiểu, dò hỏi, đi đến dự án thành công khá mất rộng rãi thời gian. Nhưng chúng tôi nhắm tham gia các thị trường Trung Đông, Myanmar, Canada. Tôi nghĩ thị trường ở những nước phát hành như Mỹ, Australia, Canada... có kĩ năng mang đến lợi nhuận cao hơn.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 2.

- Vậy lãi ước tính từ các dự án thi công ở nước ngoài là bao lăm?

- Gấp khoảng 4 - 5 lần lợi nhuận trong nước, thậm chí chục lần, nếu như như bỏ cùng diện tích, mức vốn. Có mức lợi nhuận thế này vì tầm giá xây dựng nước ngoài cao, nội địa 400 - 500 đô la Mỹ nhưng ở nước ngoài lên đến 1.500 đô la. Khoản không ngang nhau này tới từ sự thông minh, bố trí hợp lý để sử dụng triệt để nguồn lực nội địa.

Ví dụ giá gia công cửa kính cửa nhôm, ván khuôn bên đó cao hơn tại Việt Nam thì chính mình làm cho ở Việt Nam, cùng tiêu chuẩn rồi đem qua. Chính mình sử dụng nhân lực trực tiếp của nước ngoài, nhân lực ko phải thứ có chi phí cao nhất. Chất xám như thiết kế, dự toán, giải pháp kiến tạo… mới là yếu tố quyết định.

- Làm tổng thầu ở nước ngoài phì nhiêu như vậy, vì sao các tổ chức kinh doanh xây dựng khác không làm mà chỉ có Hòa Bình?

- Có thể do nghĩ suy chiến lược khác biệt. Việc khiến cho tổng thầu ở nước ngoài cũng có đa dạng rào cản chứ không đơn giản, có thể ảnh hưởng đến nguồn lực trong nước. Nhưng phải nhân thức hy sinh một số nguồn lực để chấp hành chiến lược dài hạn, phát triển thị trường nước ngoài là kế hoạch lớn. Nếu không ra nước ngoài thì hạn giễu cợt về phát hành thu nhập, sự lớn mạnh của đơn vị. Hoạt động mua bán quốc tế lớn gấp trăm lần nội địa. Nếu chỉ khiến 1% quy mô hoạt động mua bán này thì doanh nghiệp đã có thể tăng doanh thu xây đắp lên gấp đôi.

Biến đổi Hòa Bình thành doanh nghiệp xây đắp quốc tế

- Hiện Hòa Bình mời McKinsey tham gia tư vấn chiến lược, tại sao lại là thời điểm này và ông kỳ vọng gì vào cuộc 'thay da đổi thịt' sau tư vấn của McKinsey?

- Thời điểm này, hoạt động mua bán xây dựng trong nước có phần chững lại. Khi thị trường sôi động, nguồn lực của Hòa Bình tập trung tham gia phát hành công trình, tìm kiếm thu nhập. Khi hoạt động mua bán chững lại thì bớt bao tay hơn nên là lúc thích hợp để mời McKinsey nhập cuộc giải đáp.

Chúng tôi cũng mở đầu ra nước ngoài để tạo ra thị trường mới, cần một doanh nghiệp tư vấn có gắn kết với đối tác phù hợp yêu cầu phát triển của mình. McKinsey là tổ chức tư vấn cho top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, có quan hệ với phổ biến doanh nghiệp. Họ có thể gắn kết chính mình với cả quả đât, giúp Hòa Bình đến nơi phù hợp nhất, có đối tác làm ăn tốt nhất.

Họ có kinh nghiệm để chuyển đổi từ mô hình quản trị này sang mô phỏng khác và đưa ra lộ trình tốt. Hẳn nhiên đó, những chuyển đổi đó sẽ chắc chắn, ít sai lệch. Hòa Bình xác định sẽ biến đổi trong khoảng một doanh nghiệp xây dựng trong nước thành doanh nghiệp xây đắp quốc tế. Bởi vậy, mình phải có một chuỗi hệ thống, cơ chế, mô phỏng hoạt động buôn bán thích hợp.

- Ông vừa nói rằng thị trường xây dựng trong nước đang có phần chững lại?

- Đúng vậy, vì vậy việc mở rộng ra nước ngoài sẽ giảm đi các tác động tiêu cực, có nơi để cân bằng các nguồn lực.

- Vậy ông đánh giá như thế nào về lĩnh vực địa ốc năm nay hoặc năm sau? Hòa Bình sẽ có hướng đi như thế nào trong tình tiết này?

- Mảng bất động sản đang có phổ biến suy giảm, may mà có một loạt tòa tháp như của VinCity. Nếu như không có những dự án như thế thì ngành BĐS còn sụt giảm nữa.

Về Hòa Bình, kế bên các dự án nhà đất, công ti sẽ thành lập các công trình khác như bệnh viện, khách sạn, văn phòng, trên hè phố, nhà ga, trường bay, kĩ nghệ xây đắp nhà máy… Riêng kĩ nghệ xây dựng nhà máy, năm 2018, Hòa Bình khiến cho các dự án nhà máy thép của Hòa Phát tại Dung Quất, phổ thông nhất lên tới 2.800 người lao động, có tháng sản lượng 250 tỷ đồng, cả năm đạt doanh thu 1.200 tỷ. Cả công trình này mang về cho Hòa Bình thu nhập khoảng 1.500 tỷ.

- Ông mong muốn ra sao về môi trường buôn bán, sự sản xuất của ngành trong năm sau cũng như của Hòa Bình?

- Tôi chờ đợi dù cho có siết nguồn đầu tư tham gia bất động sản, gian nan phong bế thì ngành nghề xây đắp vẫn vững mạnh tỷ lệ một mực, khoảng 6-8%. Hòa Bình sẽ vẫn giữ phát triển tốc độ hơn mức lớn mạnh phổ biến của nền kinh tế và nền xây dựng.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 3.

- Giá trị các thích hợp đồng ký kết chấp hành trong năm 2019 của Hòa Bình?

- Trị giá các thích hợp đồng từ 2018 mang sang hơn 18.000 tỷ đồng. Năm 2019, Hòa Bình dự kiến kiếm được thầu trên 25.000 tỷ đồng trong khoảng các dự án mới. Tương tự là trị giá thầu trên 40.000 tỷ đồng cho năm 2019 thì mới đảm bảo được công tác.

- Năm 2018, cổ phiếu Hòa Bình gặp gỡ nhiều tin đồn, cũ rích phiếu hiện tại rơi về vùng giá thấp hơn gần như so với công đoạn hoàng kim năm 2017. Ông cảm thấy ra sao khi mỗi ngày cổ hủ phiếu lại rơi một tẹo và bạn dạng thân lại giảm đi một phần của nả trên sàn?

- Đa dạng người cố tình bịa đặt xuyên tạc để đưa tin. Tuy nhiên cũng chẳng thể phủ nhận Hòa Bình có bất lợi là một số chỉ tiêu nguồn vốn chưa tốt như phải thu cao, nợ mượn ngân hàng/vốn xấp xỉ 2 lần, vòng quay vốn thấp. Tất nhiên, những chỉ số đó bị thổi phồng không may quá mức, họ cho là có thể mất, không thu được, lợi nhuận ảo. Đương nhiên, khoản nợ chỉ có lờ lững thôi, đều có kĩ năng thu hồi nợ, có hạ tầng để đòi.

Trong thời gian đến, Hòa Bình sẽ tạo ra cổ phiếu tăng vốn tự có, giảm nợ vay nhà băng, nâng cao chỉ số bình an vốn đầu tư.

Chúng tôi muốn cái tốt được biểu dương, ánh sáng sẽ xua đi bóng tối

- Hình ảnh nhận biết nhãn hàng công ty là cánh chim. Cùng với tên tổ chức kinh doanh là Hòa Bình, ông muốn truyền tải nhân tố gì?

- Tôi lớn lên trong công đoạn chiến tranh, tôi thấy sự đau thương, đổ nát từ chiến tranh để lại cho nhân loại quá kinh khủng. Tôi nghĩ đối với thị trấn hội con người, không có gì có trị giá hơn hòa bình. Có tự do là có hầu hết, có tiến bộ, có hạnh phúc, có cực thịnh.

- Ông nghĩ là nét văn hóa nào của Hòa Bình là ưu điểm hấp dẫn công ty đối tác?

- Văn hóa thông thường của Hòa Bình là sự hợp tác - nền tảng để các bên tin cậy. Văn hóa này được xây dựng trên 7 tiêu chí: khiêm nhịn nhường, kiên nhẫn, linh hoạt, thực tình, phối hợp, thiện chí, tình nghĩa. ngừng thi côngĐây là vấn đề để chỉ huy và cán bộ nhân viên thực hiện đúng, hợp tác thì chiến thắng.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 4.

- Tôi từng nghe viên chức cấp dưới ông nói rằng khi đi kiểm tra và duyệt hoàn thành công trình, ông thường rất kĩ càng, chỉn chu, sẵn sàng yêu cầu cấp dưới tu bổ cho đạt tiêu chuẩn, dù có thể nhà cửa bị lỗ?

- Tôi nhân thức nếu như khiến đúng, đảm bảo chất lượng thì chi phí tăng cao. Nhưng ví như biết doanh nghiệp quản lý tốt thì chi phí cao thấp khác nhau không rộng rãi nhưng mà đạt được chất lượng cao. Một tòa tháp có phổ biến lỗi sai sẽ làm cho giảm giá trị đi nhiều. Nếu như một căn nhà thanh lịch mà có nhiều sai lỗi thì bỏ bao lăm tiền tậu nguyên liệu quý thì cũng mất đi giá trị vì thế phải làm thật bảo đảm chất lượng thì mới xứng với tâm huyết nhà đầu tư bỏ ra. Phổ quát người không cảm thấy có sai lỗi, bỏ dở, nhưng chính cái sai lỗi khiến cho tòa tháp kém thẩm mỹ. Người làm chuyên ngành thì phải sửa những vấn đề đó.

- Vậy ông quản lý công ti bằng pháp trị, kỹ trị hay mái ấm trị?

- Quan điểm của tôi là cân bằng giữa pháp trị và kỹ trị. Chẳng hề khi nào cũng mềm mỏng mảnh, có khi phải cứng ngắc. Nhưng việc xử lý sai phép là phụ, động viên sản xuất các yếu tố hăng hái mới là chính. 99% cái tốt được tuyên dương nhưng chẳng hề 99% được đưa ra giải quyết. ngừng thi côngĐây là tính nhân văn, chúng tôi muốn cái tốt được biểu dương, ánh sáng sẽ xua đi bóng tối.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 5.

Làm kiến trúc cũng là nghệ thuật

- Gia đình ông có truyền thống theo nghề giáo. Tại sao ông chọn lựa ngành xây đắp mà không theo nghiệp gia đình hoặc làm ca sĩ, thi sĩ chả hạn, vì những bài ca, những bài thơ ông khiến cho khá cuốn hút?

- Tôi học kiến trúc, ko phải người khiến chính về xây dựng. Khi tôi mới tốt nghiệp, không có phổ biến việc cho kiến trúc sư. Cùng lúc đó, tôi thấy khoa học xây đắp của bản thân mình quá lỗi thời, không có người hướng dẫn, đào tạo; càng không có người có điều hành tốt. Tôi nghĩ rằng chẳng thể để trạng thái lỗi thời đó tiếp tục. Sau đó tôi cố gắng kiến thiết một công ty xây đắp để có thể đưa các kỹ thuật xây đắp tiên tiến trên thế giới về vn, ứng dụng các chuẩn mực quả đât trong điều hành.

- Cử chỉ nho nhã khác lạ hẳn so với thuộc tính đặc biệt ngành xây dựng, điều này có khi nào khiến cho ông bị “ké vế” trong các cuộc dàn xếp? Ngoài ra trái lại, nó khiến cho tình địch có thiện cảm với ông?

- Tôi nghĩ rằng dù cho đối thủ như thế nào đi nữa thì khi bản thân mình phân tích, lập trường kiên cường, chỉ ra những bất hợp lý , sắm ra đâu là cái đúng, chân lý thì họ không bác bỏ được. Quan trọng là bản thân mình phải có kỹ năng thuyết phục bằng bề ngoài, sự logic của nhân tố.

- Khiến thơ, viết nhạc có phải là bí quyết xả stress sau những giờ làm việc của ông? Khi găng, ông thường làm cho gì để thư giãn, chắc hẳn là khiến cho thơ, viết nhạc?

- ngừng thi côngĐây là thị hiếu của tôi. Tôi thấy rằng có những suy nghĩ nếu phải miêu tả sẽ dài dòng nhưng khi viết thơ, bài hát thì cô đọng hơn, chia sớt cảm xúc thuận tiện hơn. Tôi viết thơ, viết nhạc từ khi còn đi học. Tôi cũng nghĩ rằng viết thơ, viết nhạc là nghệ thuật mà làm cho kiến trúc cũng là nghệ thuật .

- Cảm ơn ông về cuộc nói chuyện!

Theo Khổng Chiêm

NDH


Xem nhiều hơn: mua dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548