Ông Trịnh Văn Quyết: 'Mạo hiểm với người khác, nhưng với chúng tôi là cơ hội' - VnExpress

Thứ ba, 5/2/2019, 11:00 (GMT+7)

Với ngành nghề kinh doanh mới là hàng không trong năm 2018, BĐS của FLC có vẻ như giảm độ hot nhất quyết. Ông nghĩ sao về phản hồi này?

Trái lại, đây là năm khá thuận buồm xuôi gió khi toàn bộ các công trình nghỉ dưỡng và nhà ở thương mại của chúng tôi đều vượt 100% ý tưởnrg thu nhập. Tôi nghĩ mọi người bị cuốn vào một chủ đề đang rất nóng trong năm qua là Bamboo Airways nên mới có cảm giác là mảng bất động sản hơi yên ắng hơn. 

Từ góc độ cá nhân, ông kiếm được thấy đâu là điểm đáng lưu ý nhất của hoạt động mua bán BĐS vietnam năm qua?

Có đa dạng vấn đề đáng xem xét nhưng một trong những điểm đáng vồ cập nhất là sự tạo ra tại những hoạt động mua bán mới. Dễ dàng dự báo được yếu tố này trong khoảng đa dạng năm trước, nếu nhìn vào vững mạnh khỏe mạnh của các cơ sở vật chất giao thông gắn kết liên vùng. 

Tuy nhiên, chưa khi nào hoạt động mua bán địa ốc chứng kiến sự "bùng nổ" của các hoạt động mua bán mới như năm 2018, từ Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ninh, Quảng Bình, Lào Cai, Hải Phòng cho tới Đà Lạt, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Đồng Nai... 

Sức nóng này có thể làm cho những cái đầu lạnh nhất cũng có thể mất hướng đi. Chúng ta đã thấy sự rồ dại của hoạt động mua bán qua những cơn sốt tại ba khu vực dự định thành đặc khu. 

Dĩ nhiên, nếu như được điều hành đúng đắn, tôi nghĩ là sự trỗi dậy của các thị trường mới có ảnh hưởng tích cực tới thị trường địa ốc nói chung và mang đến ích lợi cho số đông. Dòng vốn được điều tiết, dịch chuyển từ các thị trường truyền thống sẽ mang lại thời cơ cho địa phương, cho tổ chức, cho các nhà đầu tư đi đầu, tác động lớn đến xu hướng tạo ra kinh tế phường hội trong dài hạn. 

Sau thắng lợi tại một vài hoạt động mua bán mới, FLC đang cho thấy tham vọng mở rộng hiện diện ra các địa phương cả nước, trong đó phổ thông địa phương chưa có điểm mạnh nổi bật về kinh tế. Ông có thể san sẻ cụ thể hơn về chiến lược có phần giả mạo hiểm cũng như hy vọng của Cơ quan tại các thị trường mới này?

Mạo hiểm với người khác nhưng với chúng tôi lại là cơ hội. FLC thành lập công ty để khởi nghiệp bất động sản có thể nói là sinh sau đẻ muộn, khi thị trường đã có quá đa dạng tăm tiếng lớn. Đất quà đất bạc khó khăn đến lượt mình. 

Kiếm đất vàng đã không dễ dàng mà kiếm đất vàng quy mô lớn, để hình thành những quần thể đầy đủ nhân tiện ích, như một đô thị thu bé dại theo cách chúng tôi đang làm, thì là chuyện không tưởng. 

chậm tiến độ là nguyên do chúng tôi hướng tới các địa phương có phổ quát tiềm năng, quỹ đất lớn nhưng còn hoang sơ, chưa hoặc ít được khai thác, đơn vị không mấy đậm đà. 

Chúng tôi đi hết các thành thị vietnam và nhìn thấy rằng đông đảo vùng đất đang chiếm hữu cảnh quan, danh thắng hoàn hảo, nhưng không được chú ý, hoặc thậm chí là vô danh trên bản đồ du lịch. 

Nếu như tạo ra được những tòa tháp đặc biệt và chất lượng để kéo du khách về, thì sự tuyệt vời này sẽ thực thụ được "tấn công thức". 

Năm 2019, dự định chúng tôi sẽ tiếp diễn triển khai hơn 10 dự án thị trấn, quần thể nghỉ dưỡng, khu công nghệ... trên đa dạng thành thị cả nước. Ngoài những thị trường mới đã để lại một vài dấu ấn như Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Ninh, Thanh Hoá thì điểm đến tiếp theo có thể là Gia Lai, Kon Tum, Đồng Tháp, Sơn La... 

Tuy thế, có nhiều người lo ngại sự bùng nổ của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển sẽ dẫn tới dư cung. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ý tưởnrg tạo ra bất động sản nghỉ dưỡng của Tổ chức? 

Nếu xét về cung cầu thông thường, tôi không cho rằng vietnam đã tới giai đoạn dôi thừa về mặt cơ sở du lịch. Có thể thừa cung ở chỗ này chỗ kia, do ko kể toán về ý định, xây không có tội vạ, nhưng nguồn cung của toàn ngành thì còn xa mới đủ. 

Tỷ trọng du khách của ta tăng cao, nhưng chi phí của du khách vẫn khá "đì đẹt" so với khu vực. Ngắm cảnh mãi rồi, người ta phải cần chỗ chơi, chỗ nghỉ, chỗ họp hành, chỗ để tiêu tiền...và những khu đó của vietnam nhìn chung đang thiếu và yếu. 

Bình Định, Thanh Hoá, trước khi chúng tôi tham gia, tức tầm 2014- 2015, cả tỉnh giấc không có nơi nghỉ ngơi 5 sao nào. Hoặc Quảng Ninh, một tỉnh sở hữu những cảnh quan, di sản đẳng cấp quốc tế như ta đã biết, không bao giờ phải lo về việc thiếu khách, nhưng đến năm nay cũng chỉ có một vài khách sạn 5 sao. 

Chúng tôi vừa đưa tham gia vận hành quần thể FLC Hạ Long với khách sạn gần 650 phòng vào cuối tháng 12/2018 thì chưa đầy một 04 tuần, khách đã đặt lịch cho đến cuối năm. Tôi quan niệm, hàng tốt thì khó ế. 

Cho đến lúc này, công trình bất động sản nào ông cho là tạo bước ngoặt cho FLC thời gian qua?

ngừng thi côngĐây là FLC Sầm Sơn, công trình nghỉ ngơi đầu tay. Đầu tay nhưng lại chọn chỗ không dễ dàng nhất để làm cho. Lúc đó là 2014. Thanh Hoá đang muốn kêu gọi đầu tư vào nghỉ dưỡng cao cấp. 

Tỉnh có thời gian dài rà soát công trình, thuê cả quy hoạch nước ngoài, rồi mau lẹ mời gọi. Được năm ba ông nhưng cuối cùng không ông nào chịu làm. 

Tôi về Sầm Sơn làm công trình ở khu đầm lầy sâu cả chục mét. Đa dạng đêm thức trắng với công trình. Một ngày 24 giờ thì đi bộ ở đó 16 giờ. Công trình có mấy trăm hecta thì bất cứ mét vuông nào chính mình cũng nhân thức đúng đắn dưới đó địa chất ra sao, có sỏi, bùn hay đất cát... 

FLC Sầm Sơn thắng lợi không chỉ là viên gạch ổn định cách thức khiến cho BĐS nghỉ ngơi của Tập đoàn. Mà quan trọng hơn, dự án này còn có thể xem là "lửa thử quà", là lò trui rèn để hiện ra, củng cố một đội ngũ rất xuất sắc, tạo nền móng cho việc giải quyết những dự án khó khăn tiếp theo. 

Bất động sản, sân golf, siêu sân đi lại... cho thấy FLC đang dần dần triển khai xây dựng một chuỗi dịch vụ khép kì khôi. Nguồn vốn cho những tham vọng này được vận động như thế nào?

Tất nhiên phải huy động từ phổ biến nguồn chứ không còn cách thức nào khác, từ hoạt động mua bán chứng khoán, trong khoảng nhà đầu tư, trong khoảng các định chế lớn... Tỷ trọng từ các nguồn thì tuỳ theo ý tưởnrg phát triển của từng giai đoạn mà không giống nhau. 

Lâu nay nguồn vốn cần thiết nhất tới từ bán hàng. Có thương hiệu, có sản phẩm tốt, hàng bán chạy, vốn quay vòng, thì ít khi phải vay tiền và giả dụ có mượn, cũng không đa dạng. 

Thời gian nan nhất, khi chưa có tên tuổi gì, tôi làm toà nhà phổ biến cư trước tiên FLC Landmark Tower, nhiều người nghi vấn trạng sư khiến cho sao mà xây được bình thường cư. Đi vận động vốn từ anh em, người thân, có người đầu tư mấy chục triệu, băn khoăn mãi rồi sau đó lại đòi rút. 

Hiện nay, việc vận động vốn dễ hơn. Rộng rãi định dè bỉu tài chính lớn trong và ngoài nước chuẩn bị trở thành công ty đối tác vì tin cậy vào hiệu quả các công trình của chúng tôi. 

BĐS cho ông và FLC tăm tiếng nhưng chắc cũng không ít "điều tiếng". Ông thường làm gì khi đương đầu với vấn đề này?

Nếu một ngày không còn "tai tiếng", đồn thổi gì, có nhẽ tôi lại bất thần. Chẳng hạn, có người nói tôi có sân sau ông nọ bà kia to lắm, được chỉ huy địa phương ưu ái. 

Thực ra, chẳng có cái sân sau nào ngoài sân nhà bản thân mình. Mình làm dự án nhanh, chất lượng, thực thụ góp phần đổi mới khuân mặt ngao du cho một vùng miền và kết quả rõ ràng, thì người ta mới tin, mới mời. 

Có dự án được giao hồ sơ rồi mà tôi vẫn chưa nhân thức mặt bí thơ với chủ toạ thức giấc, tôi cử một phó tổng đi khiến cho việc theo đúng quy trình. Nhưng người ta có lòng tin với nhãn hàng của bản thân mình, nên điều đó cũng không thành vấn đề. 

Theo ông, hoạt động mua bán BĐS vietnam năm 2019 nhìn phổ biến sẽ đi theo những chiều hướng cơ bản nào? 

Đầu tiên là tăng trưởng về chiều rộng. Tiếp tục làn sóng của năm 2018, dòng vốn đầu cơ sẽ dập dồn mua đến các hoạt động mua bán mới như chúng ta đã bàn, những nơi ít hoặc chưa được khai thác, do quỹ đất lớn, chi phí hợp lý và dư địa phát triển còn phổ thông.

Tiếp đó là lớn mạnh về chiều sâu. Thời cạnh tranh khốc liệt đã tới, các chủ đầu tư sẽ phải dồn vào một chỗ tạo ra hệ luôn tiện ích chất lượng và đặc biệt cho dự án. Những quần thể đa tiện ích, đa ngành, quy mô lớn, cung ứng toàn diện các giải pháp cho điều lưu trú, du lịch, nghỉ ngơi, buôn bán....sẽ trở thành khuynh hướng lớn.

Và sau cuối, pháp lý BĐS sẽ được "chuẩn chỉnh" hơn. Tôi hy vọng những gì chúng ta chưa giải quyết kịp trong năm 2018 sẽ được toá gỡ, giúp "khơi thông" dòng vốn cho hoạt động mua bán, đặc biệt trong bối cảnh vốn đầu tư đầu cơ rất lớn từ nước ngoài đang đổ tham gia ngành nghề bất động sản. Pháp lý phải được cải thiện mới sử dụng triệt để được tài chính này một cách hiệu quả. 

Theo đánh giá của ông, cơ hội lớn nhất cho thị trường bất động sản vietnam trong tầm nhìn 10 năm tới sẽ nằm ở đâu? 

Ví như nói về góc nhìn trung và dài hạn thì tôi luôn nghĩ là bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu cơ số một.

Chúng ta có chính sách phát triển du lịch thành ngành nghề kinh tế mũi nhọn; có một thị trường du lịch tăng trưởng tuyệt hảo; và sau cùng là sự thiếu hụt về mặt cơ sở. Những yếu tố này làm cho tiềm năng của thị phần này vẫn sẽ lạc quan trong 10 năm tới. 

Bên cạnh bất động sản nghỉ dưỡng, thì vận tốc thị trấn hóa nhanh lẹ sẽ phát hành thời cơ cho mô phỏng thành phố tích thích hợp. Nghĩa là đầu cơ các khu thành phố một phương pháp bài phiên bản, tập trung vào quy hoạch, hạ tầng hạ tầng, cảnh quan, hệ thống luôn tiện ích khép kì khôi và đồng bộ. 

Hệ sinh thái này không chỉ đem lại môi trường sống chất lượng mà còn thiết kế một mặt bằng tiêu chuẩn mới tại các khu thị trấn và đem đến lợi tức dài hạn cho các nhà tạo ra BĐS trong thập kỷ tiếp theo. Hiện cả nước có khoảng hơn 800 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 37,5% (năm 2017). Với mặt bằng dân số trẻ ở vn, thị trấn có đủ một thể tích mà giá hợp lý thì không lo thiếu đứa ở. 

Vậy chúng ta nên sẵn sàng những gì để có thể hiểu tốt nhất thời cơ đó?

Chuẩn bị quỹ đất và nguồn lực tài chính để phát hành công trình. Để ý đòi hỏi của đối tượng mua hàng để đưa ra các vật phẩm phù hợp. Ngày càng tăng trải nghiệm trong mảng điều hành và vận hành, vì rõ ràng bán nhà xong xuôi không đồng nghĩa với chấm dứt câu chuyện. 

Quản lý điều hành là mảng hoạt động cực kì cần thiết quyết định sự thành công về lâu dài của bất cứ dự án nào, một thành phố cũng như một quần thể nghỉ ngơi.

Chúng tôi đang ở thời kỳ nghiên cứu đầu tư, xúc tiến các thủ tục pháp lý cho gần 230 công trình và có lịch trình rất rõ ràng cho chặng đường 5-10 năm tiếp theo.

Ông có lời nhắn nhủ gì cho các nhà đầu tư đang muốn hiểu cơ hội song song phòng tránh không may trên thị trường bất động sản trong 2019 và tương lai gần?

Đã là đầu cơ thì không tránh được không may và bạn phải hài lòng vấn đề đó. Luôn có những bí quyết đầu cơ bình yên, tránh không may khách hàng nào cũng nhân thức cả nhưng nhân tố là chưa chắc đã thực hiện được, hoặc không muốn chấp hành. 

Chẳng hạn như cơn sốt đất tại các đặc khu vừa rồi. Không may quá nhiều, khách hàng nào cũng nhận ra. Nhưng cơ hội lợi nhuận quá cao và quá với tốc độ cao, khiến rộng rãi nhà đầu tư chuẩn bị vượt qua nỗi sợ rủi ro này. 

Tôi nghĩ rằng, đôi lúc trải qua sự không may cũng là vấn đề tốt, vì nó sẽ khiến cho bạn cân nhắc và cẩn trọng hơn cho những đầu tư tiếp theo. Để học hỏi phổ biến hơn, quan sát nhiều hơn, tích luỹ trải nghiệm rộng rãi hơn. Và một điều chắc chắn là không có lời khuyên nào tốt hơn những thưởng thức đắt giá của chính phiên bản thân mình. 


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548