Sales bảo hiểm nhân thọ: Không rủi ro nhưng đầy nước mắt

Sales BHNT: Đầy nước mắt

Khác với ngành nhà băng, xét về chừng rủi ro, rõ ràng viên chức Sales BHNT chẳng phải đối diện với rộng rãi không may như dân tín dụng hay các vị trí khác trong ngân hàng. Đó là lý do vì sao ít có trường thích hợp nhân viên ngành bảo hiểm bị tầm nã tố trách nhiệm hình sự (trừ khi họ cố tình chiếm giữ đoạt tài sản hay lừa đảo). Bởi đơn giản rằng, Sales bảo hiểm thuần tuý là mang tới những giải pháp nguồn vốn, những kế hoạch kiểm soát an ninh vĩnh viễn cho khách hàng và mái ấm của họ.

Dĩ nhiên, dù không phải đối diện với những không may pháp lý túc trực như các đơn vị quản lý tài chính khác, nhưng đích thực ngành BHNT chẳng phải là lĩnh vực tiện lợi đối với dân chúng. Nơi đó, những nước mắt phổ biến hơn niềm vui; mặc dầu bạn vẫn thấy các chuyên viên tư vấn bảo hiểm mặt tươi như hoa, luôn tỏa sáng và sáng sủa, yêu đời mỗi khi tiếp xúc với họ.

Ngoài lương cơ bản và phụ cấp khác, hoa hồng ngành nghề BHNT khá cao, nhàng nhàng dao động tầm khoảng 15 đến 50% cho kỳ phí trước tiên. Chẳng hạn: bạn bán chiến thắng 1 thích hợp đồng mà có tiền phí hàng năm là 20 triệu tiền việt/năm, thì bạn sẽ được lợi hoả hồng từ 3 tới 10 triệu tiền việt. Tất nhiên, mức huê hồng chi tiết mà bạn được hưởng còn dựa vào tham gia tùy tổ chức kinh doanh BNHT, tùy sản phẩm và bạn là viên chức công ty hay chưa, là đại lý có mã ngôn ngữ lập trình bán bảo hiểm chưa hay qua trung gian và địa điểm, cấp bậc của bạn tại tổ chức BHNT,...

Nhìn thông thường, chi tiêu bán hàng của công ty BHNT khá lớn; bình thường kỳ phí của năm trước tiên trong phù hợp đồng chỉ đủ để công ty BHNT trả chi tiêu hoả hồng và chi phí điều hành. Công ty BHNT thường chỉ có lãi trong khoảng kỳ phí năm thứ hai của hợp đồng mà khách hàng đóng. Để minh chứng cho vấn đề này, căn cứ kết quả báo cáo thường niên năm 2016 và 2017 của nhì doanh nghiệp BHNT có thị đa phần nhất vn là Bảo Việt Nhân Thọ và Prudential thì chi phí bán hàng và quản lý công ty bình quân trong 2 năm lần lượt chiếm 18% (đối với công ti Bảo Việt Nhân Thọ) và 30% (đối với Prudential) trên tổng doanh thu phí bảo hiểm thuần.

Tỷ trọng hoa hồng BHNT là mức ước mơ đối với các cấp khác. Tất nhiên, để chốt được một phù hợp đồng bảo hiểm thắng lợi cho tới hết 21 ngày cân nhắc là điều ko phải dễ chơi. Bởi lẽ, trong số hàng chục người mà bạn gọi điện hoặc gõ cửa tiếp thị thì mới có 1 đối tượng mua hàng chịu nghe máy hoặc mời bạn vào nhà để nghe bạn trả lời. Giả dụ khách hàng đồng ý nghe máy tính bảng bạn hoặc mời bạn vào nhà để giải đáp thì xem như bạn đã thành công bước đầu. Vì đó là những người có mĩ ý sắm hoặc có sự đon đả nhất định với BHNT. Và sau đó là phải có trong khoảng 3 lần trở lên để gặp khách hàng mua bán về bảng minh họa, cắt nghĩa sản phẩm và các quy định trong phù hợp đồng...Nghĩa là bạn phải kiên nhẫn, thật nhẫn nại và mất phần đông thời điểm, tâm sức để giải đáp thành công cho một đối tượng mua hàng.

Nhưng được trường hợp nêu trên đã là vượt quá mong ước của những người khiến nghề Sales BHNT. Vì đó chỉ là công thức lý tưởng. Còn thực tiễn không hề bao giờ tiếp thị một vài chục khách hàng thì bạn cũng có được một phù hợp đồng tương tự.

Có phổ thông trường phù hợp Telesales bảo hiểm khi gọi đến đối tượng mua hàng, vừa thành lập lời chào: "Dạ em là nhân viên tổ chức kinh doanh BHNT..." thì đầu bên kia ghẻ lạnh giải đáp "Không từ tốn!" và hớt tóc máy. Có phổ quát viên chức Sales bảo hiểm vừa bấm chuông, giới thiệu...chủ nhà đã đóng cửa lại. Có nhà còn lịch sự tư vấn "thôi cô không có yêu cầu". Còn có nhà thì nặng lời hơn: "Đi đi! Đồ lường đảo...". Những Sales bảo hiểm nuốt nước mắt vào trong, bùi ngùi bước đi bởi trót mang cái nghề mà thật sự người dân còn chưa có cảm tình như BHNT.

Chúng tôi - những người bán bảo hiểm cũng nắm bắt rằng chính bởi đâu đó vẫn còn hình ảnh các viên chức bảo hiểm không có tâm, các tổ chức kinh doanh bảo hiểm thiếu trách nhiệm với khách hàng đã làm cho mất hình ảnh và trị giá của ngành nghề BHNT.

Đối với thiếu nữ, nhất là những giới trẻ mới bước vào nghề lại còn cay đắng hơn. Có những trường phù hợp, viên chức Sales phải đi tư vấn hợp đồng tại các bàn tiệc, bàn nhậu và cùng bất đắc dĩ biến thành "tiếp viên" hầu rượu cho các chú, các cụ...

Người nào cũng biết BHNT là mang đến những giải pháp để bảo kê gia đình, kiểm soát an ninh sức khỏe. Nhưng việc bán BHNT trên bàn nhậu cũng là đang bán đi sức khỏe của chính mình... Tôi vẫn nhân thức rằng, các ngành khác cũng vậy, người ta vẫn còn giải quyết điều bằng bia rượu và bằng đa dạng thứ "cay đắng" khác. Nhưng với các cấp khác, chẳng hạn như ngân hàng không bán được sản phẩm này, bạn còn có thể bán item kia. Nhưng với BHNT bạn không có đa dạng item để lựa chọn như thế. Và trong mối quan hệ với đối tượng mua hàng, Sales BHNT luôn là người yếu thế hơn, phải mến yêu khách hàng hơn... Nhưng có một điều dân bán bảo hiểm tự nhủ với nhau rằng phải giấu thật kỹ những giọt nước mắt vào trong. Vì họ chỉ muốn khách hàng nhìn thấy họ với sự tự tin, rạng ngời dù nhiều lúc bề ngoài nó khác xa với tâm trạng. Vì dễ chơi rằng, nếu bạn ai oán, suy nghĩ bị động thì không bao giờ bạn hướng đối tượng mua hàng tới vấn đề tích cực hơn – đó là tham gia BHNT!

Bán BHNT - Bán niềm tin hay bán chính uy tín, danh dự bản thân mình?

Người ta vẫn nói với nhau rằng bán BHNT trước tiên là bán niềm tin tham gia một công ti BHNT mà bạn chọn lựa. Tức là chỉ một khi bạn dám đặt niềm tin ở tổ chức kinh doanh BHNT đó thì bạn mới có thể trở thành một nhân viên bán BHNT tốt. Vì ví như chính bạn vẫn chưa tin, vẫn còn hoài nghi thì dĩ nhiên khách hàng của bạn cũng vậy. Họ sẽ đặt dấu chấm hỏi ở bạn và chính công ty BHNT mà bạn chọn lựa để phát hành nghề nghiệp. Và đây cũng là nguyên nhân mà các công ti BHNT thường yêu cầu nhân viên hoặc người làm cho đại lý phải nhập cuộc ít nhất một thích hợp đồng BHNT để thưởng thức. Các công ti BHNT nghĩ là giả dụ bạn chưa nhập cuộc thì khiến cho sao đủ sức thuyết phục đối tượng mua hàng; chưa làm khách hàng dùng sản phẩm thì làm cho sao có thể hiểu được tâm lý khách hàng để giải đáp và chăm sóc…Và thích hợp đồng đầu tiên của những Sales BHNT thường là thích hợp đồng của chính bạn dạng thân bản thân mình.

Những người chập chững bước vào nghề Sales BHNT thường sẽ mở màn những phù hợp đồng đầu tiên (sau phù hợp đồng của bạn dạng thân) với những khách hàng là những người nhà trong gia đình, bà con, hàng xóm và bằng hữu. Vì đây, là những đối tượng khách hàng dễ tiếp cận nhất, chí ít là họ không xua đuổi và chuẩn bị lắng tai bạn tư vấn. Và vì phổ quát lý do, những người thân thuộc của bạn, anh em của bạn sẽ có thể giúp bạn đạt những doanh thu trước tiên. Nhưng những đối tượng khách hàng này thường có giới hạn và họ tham gia vì ủng hộ bạn hơn là chọn BHNT như một phương thức đầu tư đúng nghĩa. Và khi bạn bán BHNT cho những người ruột giết mổ, những anh em thân mật nhất của bạn cũng như bạn đang bán chính uy tín và danh dự của bạn dạng thân chính mình. Vì một khi chất lượng dịch vụ của tổ chức kinh doanh BHNT không như ý muốn hoặc có những xung đột về lợi quyền, thì những người nhà, đồng đội của bạn đầu tiên đặt nhân tố nghĩa vụ với bạn rồi sau đó mới đến tổ chức kinh doanh BHNT.

Trên thực tiễn, có những người bạn thân thiện lâu năm, sau khi mâu thuẫn về việc trao đổi BHNT đã không còn là đồng đội của nhau. Và có những nhân viên Sales BHNT rộng rãi đêm phải day xong xuôi lòng bản thân vì lỗi không tư vấn đến nơi tới chốn cho đối tượng mua hàng các quy định miễn trừ, cũng như các luật pháp có hại của hợp đồng. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi bạn vô ý hoặc cố ý điền tất cả nội dung trong tờ khai bệnh sử của khách hàng đều là "tốt", "thông thường" để rồi khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, đối tượng mua hàng không được đền bù vì nguyên do khai báo không trung thực. Dĩ nhiên, đối tượng mua hàng cũng có trách nhiệm cần đọc lại trước khi ký vào tờ khai. Nhưng thật sự, những người chọn lựa bạn để tậu BHNT là họ đã đặt trọn niềm tin cho bạn, và họ cũng không có đủ nhẫn nại để đọc hết um tùm các trang giấy má khi kê khai tin tức nhập cuộc BHNT ban sơ.

Đối với các hàng hóa hữu hình, người ta bán bằng chất lượng item đã được kiểm tra hoặc được lên tiếng. Còn bán BHNT là bạn đang bán niềm tin của bạn cho công ty BHNT, bán uy tín của bạn dạng thân cho đối tượng mua hàng của mình. Vì vậy, những người làm cho Sales BHNT hãy hết sức cẩn trọng và cân nhắc khi tư vấn và bán BHNT. Bạn không nên bất chấp bằng mọi giá để bán cho kỳ được hợp đồng, thậm chí lợi dụng niềm tin và sự thiếu hiểu biết của đối tượng mua hàng để nhằm che chắn những có hại có thể xảy ra cho họ. Những người bán BHNT có tâm chỉ nên bán cho những bạn nào thật sự cần, có chứng nhận vốn đầu tư để có thể nhập cuộc tới cuối phù hợp đồng. Và bán BHNT như thế nào để lòng nhẹ nhàng, ko phải day hoàn thành là điều những Sales BHNT cần suy ngẫm.

"Hoả hồng" BHNT - Hồng nào mà chẳng có gai?

Những người mới bước tham gia nghề thường rất nô nức để mơ mộng về những khoảng hoả hồng mập mạp hay những chuyến du lịch miền viễn tây mà các công ty BHNT vẫn thường trao cho nhân viên của chính mình trong mỗi sự kiện nào đó hay thời điểm tổng kết năm của các tổ chức kinh doanh. Tất nhiên, mỗi loài huê hồng đều có gai. Và "hoa hồng" BHNT còn nhiều gai hơn thế. Tỷ lệ chiết khấu hoa hồng mà các công ty BHNT bỏ ra cho viên chức, đại lý bán BHNT là rất cao. Nhưng để kiếm được hoa hồng của các công ti BHNT như đã nêu ở trên không đơn giản chỉ bằng mồ hôi, nước mắt mà thậm chí phải tiến công đổi bằng danh dự và uy tín của phiên bản thân. Mà danh dự và uy tín của mỗi người là của cải vô giá và chẳng thể quy đổi hay định giá bằng tiền.

Dù rằng lĩnh vực BHNT cần sự trẻ trung, nhạy bén, thiết kế và kĩ năng giao thiệp tốt. Tất nhiên, có một thực tiễn là những người Sales BHNT trải đời, già dặn, có thương hiệu, những người đang hoặc từng làm thầy giáo hoặc những người đã chiến thắng một mực trong cuộc sống thường là những người có tài năng bán BHNT rất tích cực. Do vì họ là những người có kinh nghiệm sống, có uy tín trong tập thể nên sẽ nắm bắt tâm lý đối tượng mua hàng và xử lý các yêu cầu cũng như những băn khoăn của đối tượng mua hàng sẽ tốt hơn. Còn với những người Sales BHNT trẻ, họ có tri thức sách vở bài bản nhưng dễ sáo mòn với những câu chuyện nguyên tắc mà dân bảo hiểm bạn nào cũng biết nên khó khăn để chạm đến cùng tận trái tim khách hàng.

Ví như ví von BHNT như đóa hồng có gai, sao bạn không thử chia bớt "hoa hồng" cho chính khách hàng của bản thân mình như một sự tri ân hay phù hợp tác với họ. Cụ thể, nếu như như chốt thành công một phù hợp đồng, bạn được hoa hồng là 40% thì có thể chia lại cho khách hàng 20%, bạn nhận 20%. Nếu những người bán BHNT đều nhân thức san sớt cùng khách hàng của bản thân tương tự, tin rằng chính những đối tượng mua hàng này sẽ là cánh tay nối dài và tiếp tục trưng bày cho bạn thêm rất số đông khách hàng nữa theo cấp số nhân. Vấn đề ở đây không chỉ là tiền hoả hồng, mà nhân tố quan trọng hơn là khách hàng cảm chiếm được sự chân thành và chia sớt của bạn. Vì thế, nếu như mỗi Sales BHNT đều giải đáp thật có tâm, nhân thức san sẻ "huê hồng" của bạn và để mắt đối tượng mua hàng thật cẩn thận kể cả sau khi bán hàng, tin rằng người dùng sẽ có một vị trí cố định trong trái tim của đối tượng mua hàng. Và đó là cơ sở để bạn có thể thắng lợi hơn trong ngành nghề BHNT.

Có thể nói, BHNT là một ngành kinh doanh rất tiềm năng và lôi cuốn. Bởi nó đáp ứng được nhu cầu của thị trấn hội là mái nhà nào cũng cần được kiểm soát an ninh trước những không may không vứt bỏ một ai trong cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ có những người thật sự yêu nghề, dám dấn thân, bán bảo hiểm bằng cả trái tim và trách nhiệm thì mới có thể tồn tại và thành công trong nghề Sales BHNT.

Hoài Ngọc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548