SoftBank ‘ăn’ cả trái đất thế nào? Kỳ 2: Toàn bộ các công ti hướng dẫn mọi ngành nghề của mai sau, Masayoshi Son đều thích!

Được dẫn dắt bởi tỷ phú Masayoshi Son, Quỹ Vision của SoftBank hiện đang nắm giữ mảng công nghiệp thế mạnh tại phổ biến công ty công ti toàn cầu. SoftBank có phải là ngân hàng? SoftBank chọn lựa đối tác làm ăn đầu tư ra sao? Ông chủ SoftBank đi gọi vốn như thế nào và tầm nhìn thay đổi thế giới của ông ra sao?

Dưới đây là câu chuyện về những gì đang diễn ra.

Kỳ trước: Những gì Masayoshi Son nhìn ra từ 10 năm trước thì giờ công chúng mới thấy

Simon Segars và Masayoshi Son gặp gỡ nhau một vài lần tham gia năm 2006, sau đó là 2014 và 2015. Tham gia thời điểm Segars thay thế địa điểm CEO CEO hãng kiến tạo chip của Anh Arm Holdings của East năm 2013, đúng như Son dự báo, Arm đã củng cố được vị thế của bản thân trong lĩnh vực đóng chai chip, được cấp phép sản xuất cho Apple, Samsung, Nvidia và Qualcomm. Giống như Son xác định, Vodafone Nhật Phiên bản (nay là SoftBank Mobile) đã trở thành một trong những công ty điện thoại hàng đầu Nhật Bản, nhờ ký hợp đồng độc quyền với iPhone của Apple.

Vào 04 tuần 6/2016, Segars ăn tối với Son tại căn biệt thự ở California. Sau này Segars biểu đạt cuộc gặp mặt như một cuộc phỏng vấn cần thiết nhất trong thế cuộc bản thân mình. Suốt buổi gặp, Segars san sẻ với Son vấn đề nan giải mà bản thân mình đang phải đối mặt với vững mạnh giảm, Arm đã phải giảm tỷ suất lãi thấp hơn đáng kể để đầu cơ dài hạn tham gia các lĩnh vực như AI, cảm biến, 5G và xe tự lái: "Chúng tôi đã có những cuộc đối thoại gian khổ với cổ đông. Tôi nhớ rằng đã bị hỏi tại sao lãi của chúng tôi giảm và giải nghĩa do chúng tôi đang đầu cơ vào các cơ hội dài hạn. Tôi vẫn còn nhớ rõ khuôn mặt không thể tinh được của công chúng khi đó."

Vài ngày sau cuộc họp đó, Son đã gọi cho Segars:

- Tôi cần rỉ tai với chủ toạ của anh càng sớm càng tốt.

Segars trả lời.

- Tôi rất nuối tiếc vì nhưng hiện Chủ toạ của chúng tôi đang đi nghỉ ở Địa Trung Hải

Son nhất quyết:

- Không, không, tôi khăng khăng phải gặp gỡ. Tôi sẽ đến chỗ đó. Anh cũng đến phi trường gần nhất đi, rồi cùng bay. Chúng ta sẽ chạm mặt nhau ở chỗ Chủ tịch của anh.

Sau cuối họ đã gặp nhau ở The Pineapple, một nhà hàng hải sản trên bến du thuyền ở Marmaris, Thổ Nhĩ Kỳ. Khi Segars và Chambers, Son đã bao cả nhà hàng. Khi Son đến, ông ngồi xuống và nói với Segars rằng ông muốn tìm Arm. Ông hẹn nó sẽ vẫn là công ty con độc lập của SoftBank, ông cũng không can thiệp vào việc quản lý hàng ngày của Arm. Tổ chức kinh doanh cũng sẽ được phép đầu cơ phần lớn lợi nhuận tham gia phân tích và phát hành.

Segars và Chambers quay lại Cambridge và chuyển lời yêu cầu đến hội đồng quản trị Arm. Trong vòng một tuần, một giá thành được đưa ra. Đánh giá cụ thể (due diligence) chấm dứt chỉ trong vòng 2 tuần. Toàn cục quá diễn giả ra trong vòng 10 tuần. Ian Houghton, Phó Chủ toạ quan hệ nhà đầu tư của Arm: "Để sắm một tổ chức kinh doanh trong lực lượng 100 công ti FTSE từ thời điểm ngắn như vậy thật ngoạn mục. Những quy trình này có thể kéo dài trong phổ thông năm nhưng sự kiện này diễn ra quá nhanh lẹ. Thực sự là tốc độ ánh sáng. Tôi không nghĩ nó có thể diễn ra với tốc độ cao tương tự bởi còn vướng yếu tố quy định. Nhưng đúng là nó diễn ra nhanh nhất có thể."

Vào ngày chủ nhật, Ủy ban quản lý của Arm đã chiếm được tin nhắn triệu tập cuộc họp vào tối hôm đó. Trước đây thì họ thì chưa biết liệu có chuyện gì đang diễn ra, liệu có phải Simon từ nhiệm. Tối đó, trong phòng họp, Segars đã nói: "Tôi có bí mật cần báo cáo với bạn. Tương lai sẽ có thông tin chính thức về việc SoftBank đã sắm Arm".

Đối với phổ quát người trong phòng, công bố này chẳng có ý nghĩa gì cả. Rộng rãi người còn băn khoăn: "Vì sao SoftBank, một công ti viễn thông Nhật Phiên bản lại tậu Arm, một công ty sản xuất chip? Tôi còn đang nghĩ, Masa là ông nào? Ông ấy là ai? Ông ấy có thực sự nắm bắt những gì chúng ta làm cho? Chuyện đầu tiên khi tôi về nhà là 'google' trong khoảng khóa SoftBank và Masa."

Tham gia ngày thứ Nhì, ngày 18/7/2016, Son bắt đầu ngày mới với cuộc họp sớm cùng Bộ trưởng Vốn đầu tư Anh George Osborne. Sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit tham gia tháng trước đó, Chính phủ Anh e sợ về việc một tổ chức kinh doanh nước ngoài tiếp quản công ty kĩ nghệ có giá trị nhất nước bản thân mình. Son sau đó đã đồng ý một loạt những cam kết để trấn an Chính phủ nước này, như việc tăng gấp đôi số lượng nhân viên hay giữ trụ sở tại Cambridge trong 5 năm đến.

SoftBank ‘ăn’ cả thế giới thế nào? Kỳ 2: Tất cả các công ty dẫn dắt mọi lĩnh vực của tương lai, Masayoshi Son đều thích! - Ảnh 1.

Sáng hôm đó, thông báo về việc tậu lại đã được đưa ra: Arm được SoftBank sắm lại với giá 17 bảng/ cũ kĩ phiếu cùng tổng giá trị 24 tỷ bảng. Hermann Hauser, một trong những thành viên trước tiên của Arm, một lái buôn có tầm tác động tại Anh nói rằng: Đây là ngày bi thảm cho kĩ nghệ nước Anh.

Chiều hôm đó, Son đã đến Cambrigde để gặp mặt các thành viên trong Ban Quản lý của Arm. Một thành viên lúc đó nhớ lại: "Ông ấy nhìn rạng ngời như một đứa trẻ có món đồ chơi mới. chậm triển khai là ngày phấn khích nhất trong thế cục của tôi. Tôi đã chứng kiến lịch sử 30 năm của tổ chức kinh doanh. Nhưng giờ tôi đang bị tuyệt vời bởi những gì công ty đã làm được."

Một tháng sau, Ban quản lý Arm đã tới San Carlos, California để gặp mặt Son và các bên của họ ở SoftBank International. Họ đã khởi đầu cuộc họp với quan điểm về kế hoạch doanh thu dự kiến cho 4 quý tiếp theo. Lúc này thì Son có vẻ không nhiệt tình lắm khi cứ mải xem xét tới chiếc iPad của chính mình. Dĩ nhiên, khi những người Anh nói về góc nhìn của tổ chức kinh doanh, Son trở nên niềm nở hơn và chia sẻ tầm nhìn 300 năm của chính mình: "Tới năm 2035, sẽ có 1000 tỷ vũ trang kết nối, Internet vạn vật với một loạt công cụ tự lái, robot thông minh và cảm biến trí tuệ nhân tạo. Arm sẽ là tổ chức kinh doanh đứng đằng sau toàn bộ những thiết bị này"

Haas, một thành viên ban điều hành nói: "Son san sớt biểu đồ doanh thu và lợi nhuận đến năm 2035. Tôi chắc chắn ông ý là người trước tiên đề cập đến những thứ này. Giờ đây tôi trông thấy rằng anh ấy chỉ nghĩ những thứ tầm vĩ mô. Rồi tôi nghĩ là giả dụ chính mình nghĩ ra được những thứ này thì chắc tôi khùng mất".

Việc sắm lại Arm có lẽ là vụ mua bán kĩ nghệ lớn nhất từng có tại châu Âu. Nó lưu lại cột mốc phổ biến người ở Anh lần trước tiên nhân thức tới tên tuổi của SoftBank. Giờ họ mới nhân thức rằng tổ chức kinh doanh viễn thông Nhật Bạn dạng nhường như xa lạ này hóa ra là chủ đầu tư thế giới "tiếng tăm" chuyên cầm trịch các vụ mua bán trao đổi lớn. Năm 2013, SoftBank tậu lại công ti viễn thông Sprint của Mỹ với giá 22,2 tỷ USD, nhà sản xuất games Phần Lan với giá 1,5 tỷ đô la.

Tham gia năm 2014, SoftBank International (tiền thân của Vision) ra đời nhằm đầu cơ sớm tham gia các công ty như các startup dịch vụ gọi xe Didi ở China và Ola Cabs ở Ấn Độ; hay Tokopedia, một công ti Thương mại điện tử có 80 triệu khách hàng ở Indonesia. David Thévenon, một đối tác ỏ SoftBank nói: "Chúng tôi có vẻ bí ẩn một tí. Đại chúng thường hay lầm lẫn bởi tên gọi SoftBank. Liệu chúng tôi có phải là một ngân hàng? Hay chúng tôi là nhà điều hành dế yêu? Chúng tôi thường phải giảng nghĩa rằng bản thân khiến cho đầu tư quốc tế rộng rãi năm ngoái".

SoftBank ‘ăn’ cả thế giới thế nào? Kỳ 2: Tất cả các công ty dẫn dắt mọi lĩnh vực của tương lai, Masayoshi Son đều thích! - Ảnh 2.

Jean Liu, Chủ toạ của DiDi. SoftBank và DiDi thích hợp tác để mở bán phục vụ gọi xe ở Nhật Bản.

Rồi khi SoftBank có tên dễ nhận mặt hơn thì có một sự kiện mới xảy đến: Họ cần thêm tiền để tiếp diễn đầu tư. Một biện pháp này ra cho điều này là sự hiện ra của cựu Thương lượng viên nhà băng Deutsche tên là Rajeev Misra.

Misra lớn lên ở New Delhi. Vào năm 1981, ông học Đại học Pennsylvania lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật máy tính. Sau đó ông làm cho việc tại startup Reality Technologies, chuyên thiết kế phần mềm và mô hình vệ tinh trước khi quay lại trường kinh doanh. Misra chạm chán Son năm 2002 khi ông đang là Giám đốc tín dụng toàn cầu tại Deutsche Bank. Ông đã cho SoftBank mượn tiền và rồi lại giúp đỡ trong tiếp quản Vodafone Nhật Bản. Họ gặp lại nhau 8 năm sau đó tại một lễ cưới. Lúc này, Alibaba, công ti mà Son đã đầu cơ 20 triệu đô la Mỹ năm 2010, vừa tiến hành đợt IPO lớn nhất trong lịch sử. Vận may bất ngờ này giúp SoftBank mở mang quy mô toàn cầu và Son phân trần ý muốn Misra làm việc cùng mình. Misra nhớ lại: "Tôi không nhân thức chính xác những gì bản thân đang làm cho nhưng nó có vẻ thu hút".

Để mua được Arm, SoftBank đã bắt buộc bán cổ lỗ phần tại Alibaba và Supercell. Cục bộ đàm phán đã đẩy số nợ của công ty này lên tới 105 tỷ đô la. Misra nói rằng: "Chúng tôi muốn đầu tư tham gia cách mạng AI sắp diễn ra và hồ hết các công ti dẫn dắt mọi lĩnh vực của mai sau. Ban có thể kể ra như: phục vụ nguồn vốn, xe hơi, nơi nghỉ ngơi, văn phòng, môi giới. Chúng tôi cảm thấy bị hạn nhạo báng bởi phải tiêu nhiều tiền. Rồi chúng tôi nói với nhau, lại tăng tiền vậy. Hãy biến thành quỹ đầu tư lớn nhất trong lịch sử".

Giả thuyết đầu cơ khiến cho cơ sở cho quỹ Vision là chiến lược toàn thắng. Họ nhắm tham gia các công ti đang có 50 tới 80% phân khúc, họ sẽ đầu tư vượt mức để giúp chúng phát hành nhanh và đạt quy mô toàn cầu. Misra nói rằng: "Đó là vấn đề tôi học được trong khoảng Masa. Liệu đầu cơ hiệu quả quan trọng hơn hay phát hành với tốc độ cao quan trọng hơn? Hiệu quả có tức thị tiêu đúng và thu được lãi đúng. Đó không phải là tính toán từng đồng tiền bạn dành để sắm văn phòng phẩm. Cần thiết là bạn xây đắp trục đường đi nước bước ở Mỹ và Ấn Độ như thế nào. Quan điểm của chúng tôi là các tổ chức kinh doanh cần mở rộng quy mô trước đã. Khi đã có quy mô, bạn sẽ đạt được mọi thứ khác. Các khó khăn thế giới đang thấp dần, nếu như bạn không "come global" đủ nhanh, người khác sẽ khiến vấn đề đó."

Khẩu vị đầu tư của SoftBank luôn cần hầu hết tiền. Khiến cho sao để Masayoshi Son có số tiền mập mạp này? Mời các bạn theo dõi tiếp kỳ 3: Hãy đầu cơ 100 tỷ, Masayoshi Son tôi sẽ đưa Ngài 1000 tỷ.

Theo Mai Lâm

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548