[TÔI MẤT TIỀN] 'All-in, Full margin' cổ lỗ phiếu EVE, tôi đã từng ngã gục như thế nào?

Khi đặt bút viết về câu chuyện của mình, tôi vẫn còn đang bàng hoàng, sợ hãi. Hơn 2 năm đã trôi qua kể từ cuộc khủng hoảng mang tên Everpia-EVE của tôi vẫn còn đó, sợ hãi tôi mỗi lần tôi "đu" theo game nào đó.

Hơn một năm Everpia nằm trong watch list

"Duyên" với Everpia của tôi mở đầu trong khoảng khá sớm-năm 2014, sớm hơn phần đông nhà đầu tư trên hoạt động mua bán. Lúc đó, tôi đọc được bài viết "Everpia đau đầu với cũ rích đông lớn" và tôi thấy tổ chức này rất lôi cuốn. Đúng mực, ý nghĩ của tôi lúc đó là: Everpia là viên ngọc rồng bị hoạt động mua bán chứng khoán quên khuấy.

Tò mò sâu hơn, tôi nắm bắt rằng Everpia thật sự là tổ chức "chất" với hoạt động sản xuất kinh doanh đều đều tăng trưởng trong vùng bình an của lĩnh vực dệt may. Là doanh nghiệp mang dòng máu Hàn Quốc, Everpia trong mắt tôi càng lôi cuốn hơn nữa khi chẳng bao giờ làm cho gì không may cả. Tức, ví như sắm cũ kĩ phiếu EVE, hàng năm tôi chỉ việc an tâm kiếm được cổ lỗ tức và chờ cổ lỗ phiếu tăng dần theo trị giá tổ chức.

Mọi tò mò của tôi đều đem tôi tới một nghĩ suy độc nhất: Không còn gì phải thắc mắc về đơn vị, cổ lỗ phiếu nữa, khi có cơ hội hãy đầu tư.

Cho rằng tương tự nhưng tôi chưa vội cung cấp tiền đầu tư. Tôi nhân thức rằng, cổ lỗ phiếu EVE luôn đợi tôi "kiếm lời" nơi khác và không bao giờ bất ngờ dậy sóng làm cho tôi không kịp trở tay cả. Cũng nhờ ý nghĩ đó, tôi luôn để EVE trong watch list, mỗi ngày, mỗi ngày lại bồi đắp thêm cho bản thân chút hiểu nhân thức về doanh nghiệp này.

Ròng rã suốt hơn một năm kể từ lần đầu tìm hiểu Everpia, tôi vẫn không đặt lệnh tìm và cũng chưa bao giờ quên Everpia là viên ngọc mà tôi phải sở hữu vào thời gian nào đó.

Kể dài thế để người dùng biết rằng, tôi là một nhà đầu tư cẩn trọng, nhẫn nại và luôn "theo sát" con mồi như thế nào.

Tôi gục ngã vì miếng mồi ngon EVE

Thời điểm đã trả cho tôi những gì tôi xứng đáng được kiếm được. Cũ rích phiếu EVE "của tôi" bắt đầu có tín hiệu được các nhà đầu tư đon đả sâu kể trong khoảng khoảng cuối năm 2015. 

Tôi kiếm được thấy khá rộng rãi lệnh lạ mở màn xuất hiện ở cổ hủ phiếu EVE "của tôi" nhưng giá vẫn lặng lẽ bất định không đáng kể. Tôi cảm kiếm được rõ, sóng ngầm đang âm thầm sinh ra. Tôi gom tìm dần cổ hủ phiếu EVE. Cũng như phong cách vốn có, tôi tậu gom dần chứ không quá nhanh nhẹn.

Cổ lỗ phiếu EVE của tôi cứ cựa quậy đi lên dần, lâu lâu có phiên tím, lâu lâu lại có phiên xanh sàn và tôi, bằng tri thức tôi có về EVE, nghĩ rằng những phiên xanh sàn kia là để rũ bỏ các nhà đầu tư không bền gan. Tôi kiên định nắm giữ. Tôi nghĩ, giá trị thật của EVE xứng đáng ở con số 7x, 8x chứ chẳng hề 2x.

Tôi đúng, cổ hủ phiếu EVE lên dần và câu chuyện EVE ngày càng hot lên khi vài quỹ lớn tới thời hạn rút vốn khỏi EVE và giá cổ phiếu EVE liên tiếp được phân tách là thấp hơn nhiều giá trị thực. Đánh giá của đa số nhà đầu tư giống với nhận định của tôi một năm trước đến nay nên tôi tự tin tìm gom cổ hủ phiếu nhưng không hối hả. Tôi bỏ dở mọi cô động ngắn hạn của cũ rích phiếu EVE và kì vọng con sóng ngầm bứt phá.

Cổ lỗ phiếu EVE vẫn liên tục nằm trong cái khuôn khá hẹp, tăng không đáng kể, giảm không đáng kể bất chấp những nhà đầu tư lớn liên tiếp trao tay cũ rích phiếu.

Tôi âm thầm giữ, nhận cổ lỗ tức cao và chờ mùa đại hội cổ đông năm 2016. Tôi biết rõ, năm 2016 sẽ là năm những gì nhà đầu tư dồn nén đa dạng năm qua buộc phải phải giải toả bằng mọi cách thức. Tôi gom sắm phổ quát hơn mỗi khi cũ rích phiếu giảm sâu. 

Account của tôi lớn lên nhanh lẹ tham gia khoảng đầu năm 2016. Cổ phiếu EVE chính thức gây xem xét khi có những chuỗi tăng mạnh, dài ngày hơn. Tôi tậu thêm cổ phiếu nhưng vẫn giữ tiền, không sử dụng margin bởi tôi biết, để toàn bộ các bên giải vây được vấn đề thì thời gian là nhân tố cần thiết. Tôi tự nhủ sẽ nhìn thật kỹ, thật cam đoan thời gian nào tôi nên sử dụng margin để x đôi, x ba tài khoản. Thời gian đó, EVE đã giúp tôi đạt lãi tạm thời tính khoảng 30%.

Nhưng, 30% chưa thoả mãn tôi. Tôi nghĩ rằng, EVE sẽ giúp tôi đổi đời với ít nhất là x đôi trương mục. Tôi không nhanh nhẹn chốt lãi.

Tôi đã đúng. Vào đầu năm 2016, ngoài những thông tin về thoái vốn, về giá trị...thì EVE giúp tôi "ăn trọn" sóng nới room khi được UBCKNN chấp thuận nới room ngoại 100%. Lúc này, tôi bắt đầu gom mạnh cổ hủ phiếu EVE và dùng đòn bẩy.

Tôi nghĩ rằng tôi không sai, tôi mua thêm khi giá đang tăng. Đông đảo các huyền thoại đầu cơ trên thế giới đều sắm khi giá đang tăng và tôi học theo họ thì không có lý do gì là không đúng cả.

Cổ hủ phiếu EVE tăng cường. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ ngày cá bốn tuần tư năm 2016, tôi dốc hết hầu hết tiền tích luỹ của tôi và đổ vào tìm EVE. Tôi sử dụng full margin và danh mục chỉ có một cổ hủ phiếu duy nhất: cũ kĩ phiếu EVE của tôi. Tôi nói yếu tố này với một vài người thân thích và nói với họ rằng tôi sẽ mua được nhà, sớm thôi, một số bốn tuần nữa. 

Tôi được cười ngay sau đó khi cũ kĩ phiếu EVE tiếp tục đà tăng cường. Lúc này, tôi trong tâm trạng như đang bay, tôi thấy tôi sắp giàu, tôi thấy tôi có thể giúp cuộc đời trung lưu an rảnh của ba má tôi trở thành thanh nhàn hơn. Tôi quyết định vay vay đồng đội, vay anh chị em họ hàng, và tuy nhiên, mượn cha mẹ tôi nữa để chấp hành giấc mơ đổi đời đã nằm trong tầm tay với của tôi. Thấy tôi vui mỗi ngày, cha mẹ tôi cũng thường đùa: Thế là sắp được ở nhà mới rồi.

Mọi nguồn tiền vay vay được, sức sắm margin... tôi dùng sạch sẽ để tậu cổ hủ phiếu EVE. Lúc đó, giá EVE đã lên đến ~43-44.000 đồng/cổ lỗ phiếu tức tăng khoảng 65% so với những cũ rích phiếu EVE đầu tiên tôi sắm.

EVE vẫn lên tiếp. Mỗi ngày EVE lên, tôi lại dùng ngay sức mua có được để tậu thêm cũ kĩ phiếu. Nói tới đây chắc những người phổ thông trải nghiệm chứng trường đã nhân thức, tổng của nả trên account của tôi đã gấp ba, bốn lần số tiền tôi đổ vào tài khoản.

EVE đạt chi phí 51.000 đồng vào ngày 14/4/2016 tức tăng 96% so với giá thời gian tôi khởi đầu tìm. Tôi đã là tỷ phú, tôi đã có thể mua nhà. Tôi quyết định rất nhanh: Thôi, không tham lam nữa, mai sau tôi sẽ bán để đánh giá x đôi của tôi là đúng.

Ngày hôm sau, EVE của tôi đột nhiên chốc như một đứa trẻ hờn dỗi ý nghĩ "thoái vốn" của tôi, đảo chiều xanh sàn. Như hầu hết lần khác trong đa dạng năm qua, tôi nghĩ rằng đây chỉ là bài rung lắc để tay to gom hàng. Tôi quyết định không đặt lệnh, ngày mai cổ phiếu phục hồi sẽ bán.

Cuối ngày, tài khoản tôi kiếm được tin nhắn đòi nợ của tổ chức kinh doanh chứng khoán. 

Ngày hôm sau, cũ rích phiếu EVE lại sàn tiếp. Tôi nhân thức rằng, nếu như bữa nay tôi không bán ra hoặc không nộp thêm tiền vào trương mục thì tương lai, môi giới sẽ bán bớt cũ rích phiếu EVE của tôi để thu nợ margin.

Tôi đành liều, sử dụng nốt cứu cánh sau cuối của chính mình: Thẻ nguồn hỗ trợ. Tôi bằng lòng mấy phần trăm phí rút tiền để "cứu" lấy những viên ngọc EVE của mình. Tôi nghĩ là, tay to hẳn đã gom toàn vẹn cũ kĩ phiếu của những nhà đầu tư nhơ nhỡ khác và mai EVE sẽ tăng giá.

EVE có thêm phiên giảm nữa rồi mới tăng như ước muốn của tôi. Phiên tăng thứ nhất, tôi bỏ qua không bán. Thứ 2, thứ 3 cũng vậy. Tôi nghĩ EVE lại bước vào sóng mới và 3 phiên giảm điểm mới đây chỉ giúp EVE lấy đà đi tiếp mà thôi. Và dù gì, EVE vẫn chưa về đỉnh cũ 51.000 đồng.

Tư duy đó đồng hành tôi cả 04 tuần trời sau đó khi cổ phiếu EVE cứ liên tiếp đi ngang nói quanh nói quẩn vùng 48-50.000 đồng. 

Đến 04 tuần 6/2016, EVE có sóng tăng mới và giá cũ kĩ phiếu đã có lúc lên tới 54.000 đồng. Tôi quyết định dùng sức tậu sắm thêm một tí với lý luận rằng, EVE đã có hơn 1 bốn tuần tích luỹ vòng vèo vùng giá 5x thì chắc chắn sẽ nhanh lẹ được đẩy lên 7x, 8x vì giờ đây, tin tức chia thưởng cổ hủ phiếu 2:1 đã được báo cáo. Tôi dự định sẽ đi tiếp con sóng này cùng EVE của tôi và sẽ chốt lãi trước ngày công ti chốt quyền thưởng cũ kĩ phiếu khoảng 1 tuần.

Khủng hoảng lần 2 của tôi khởi đầu từ đó. Cổ hủ phiếu EVE đạt ngưỡng 57-58.000 đồng và quay đầu giảm không phanh vào 04 tuần 7/2016 khi mọi tin tức tốt nhất về EVE nhiều lần hiện ra. 

Stoploss danh mục đầu cơ, stoploss cuộc sống 

Cuộc khủng hoảng của tôi lần 2 lớn dần theo đà giảm của cũ rích phiếu EVE. Máy tính bảng của tôi ngày nào cũng nhận được tin nhắn đòi nợ của công ty chứng khoán. Tôi dùng mọi cách, mọi nguồn tiền để cứu tài khoản không bị bán ra nhưng bất nghĩa, những người có thể vay, tôi đã vay. Thậm chí, tôi đã rút tiền từ thẻ nguồn vốn vay và liên tiếp phải vay tiền đồng đội để đảo nợ rồi lại rút tiền từ thẻ...

Khác với lần giảm trước, EVE gần như thường có nhịp hồi trong lần giảm này và khi, sự sụt giảm liên tiếp của EVE làm cho tôi chẳng thể cứu được căn nhà trong mơ nữa thì tôi đành buông xuôi. Sức ép nặng nề hà, công ti chứng khoán liên tục gọi, tôi tắt laptop để chẳng hề nhìn "cũ rích phiếu EVE của tôi" bị môi giới force bán.

Trước ngày chốt quyền nhận cổ phiếu thưởng, EVE chỉ còn 41.000 đồng. Tôi thua lỗ nặng nề và nhân tố quan trọng hơn, trương mục của tôi đã bị bán gần hết. Tôi khủng hoảng, tôi không dám nhìn vào gương, không dám nhìn tham gia bảng giá, không dám nghe những cuộc máy tính bảng.

25/7/2016, cổ phiếu EVE về mức 24.200 đồng sau chia thưởng- ngang bằng giá thời điểm đầu mà tôi tậu. Giá như, tôi không quá tham lam, tôi đã có thể x mấy trương mục trong sóng EVE, giá như, tôi không dùng margin thì chí ít, tôi cũng có lãi 50% phần cổ hủ phiếu thưởng...Nhưng, số đông chỉ là chữ giá như. Vì tôi đã liên tiếp sử dụng sức mua, sắm thêm cũ kĩ phiếu EVE ở cả vùng giá 5x nên quả bong bóng vỡ vạc, tôi mất tất.

Tôi như người mất hồn. Mọi niềm tin vỡ. Có lúc tôi nghĩ quẩn quanh nhưng thật lòng, tôi không dám. Tôi sợ bố mẹ tôi gục ngã-như tôi.

Trong cực cùng của nỗi đau mất tiền, tôi nắm bắt ra phổ thông nhân tố. Đối diện với bản thân bản thân mình còn khó khăn hơn cả đối diện với những chủ nợ-chủ yếu là người thân. Tôi thấy tội lỗi với quần chúng. Thấy tôi như người mất hồn, công chúng cũng không bạn nào hỏi tôi chuyện đầu cơ, chuyện ngôi nhà mong ước. Cha mẹ tôi xưa nay vẫn đùa sắp được ở nhà mới nay cũng không nói gì nữa. Ánh mắt bố như cầu xin tôi hãy tĩnh lặng, hãy đi qua nỗi đau của bản thân.

Tôi quyết định stoploss sau khi nhìn ánh mắt đó. Số tiền bán cổ phiếu EVE còn lại chẳng còn là bao. Trả được cho khách hàng nào, tôi đem đi trả. Tôi xin lỗi những người đã tin tôi, không kèm lời hứa trả vốn vay, trả lãi nào cả. Cũng không ai đòi nợ tôi.

Sau đầy đủ, nhân tố độc nhất tôi thấy tôi khiến cho đúng là đã stoploss danh mục đầu tư của bản thân, đồng nghĩa với việc tôi stoploss cho thế cục bản thân. Ít nhất, tôi vẫn còn và người nhà không bị mất tôi, không bị sự khủng hoảng của tôi làm cho gian khổ nữa.

Hải An

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548