5 hero làm cho Tư Mã Ý 'khiếp đởm': Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, bạn nào mới đứng thứ nhất?

Trong số những mưu sĩ thuộc thời kỳ cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc, Tư Mã Ý được xem là một hero gây ra hồ hết tranh luận.

Có ý kiến cho rằng, vị mưu sĩ họ Tư Mã này vốn là một bậc đại trí giỏi ẩn nhẫn và có đặc tài tùy cơ ứng biến. Ý kiến dị kì đánh giá, ông thực chất là một "gian hùng" có đa dạng quỷ kế đa đoan.

Thế nhưng thực tiễn lịch sử đã chứng minh, dù cho Tư Mã Ý có mang thực chất thế nào thì ông vẫn biến thành người thành công sau cùng, còn cơ nghiệp của hết thảy các nhân vật nức tiếng trước đó đều trở thành bước đệm trên con đường hợp nhất Tam Quốc của gia tộc Tư Mã.

Tất nhiên cũ kĩ nhân có câu "núi cao còn có núi cao hơn", người giỏi ắt sẽ có người chuyên nghiệp hơn. Dù rằng Tư Mã Ý có thể xem là kẻ thắng lợi sau cuối, nhưng theo quan niệm của báo Phượng Hoàng (Ifeng - TQuốc), anh hùng này lúc sinh thời vẫn không khỏi lo âu trước uy danh của 5 người dưới đây.

Địa điểm thứ năm: Trương Cáp

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 1.

Trương Cáp là một trong nhị võ tướng của cơ quan Tào Ngụy từng khiến Tư Mã Ý không khỏi e sợ. (Ảnh minh họa).

Trương Cáp (167 – 231), thường bị viết sai thành Trương Thích hợp, tự Tuấn Nghệ, là tướng lĩnh nhà Ngụy thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa.

Dù rằng có thời cơ bước lên vũ đài lịch sử tương đối sớm, nhưng trong giai đoạn đầu gây dựng tương lai, vị tướng họ Trương này vì đa dạng lần không mua được minh chủ nên nhìn chung cũng chưa có phổ thông chiến công nổi trội.

Chỉ đến khi phò tá Tào Túa, Trương Thích hợp mới thực sự có thời cơ thi triển kỹ năng và biến thành một hero được giả dụ truyền kỳ vào thời bấy giờ.

Chẳng những là vị tướng lừng danh trí dũng song toàn, lòng trung của Trương Cáp đối với tập đoàn Tào Ngụy có thể xem là có một không nhị. Vì thế đối với kẻ luôn mang mưu đồ mờ ám như Tư Mã Ý mà nói, vị tướng họ Trương này chẳng khác nào một kình địch đáng sợ.

Tham gia thời gian Gia Cát Lượng bắt đầu chiến dịch Bắc phạt lần thứ tư, Tư Mã Ý đã vin vào cớ Trương Cáp tội danh không tuân theo lệnh của thượng cấp và mượn tay Thục Hán diệt trừ ông.

Cũng trong chiến dịch khốc liệt năm đó, Trương Cáp ra khỏi thành với danh nghĩa tróc nã kích quân Thục. Hậu quả là vị tướng họ Trương ấy đã phải bỏ mạng vì trúng kế của Gia Cát Lượng.

Vị trí thứ tư: Tào Chân

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 2.

Sở hữu địa vị và sức ảnh hưởng chẳng thể khinh thường, Tào Chân cũng là một trong số những nhân vật từng gây áp lực cho Tư Mã Ý. (Ảnh minh họa).

Tào Chân (? – 231), biểu tự Tử Đan, là một vị tướng của cơ quan Tào Ngụy tham gia thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Ông được nhân thức đến là một nhân vật phụng sự dưới trướng của Tào Túa và là thân phụ của Tào Sảng – một đại thần dưới thời Ngụy Phế truất Đế Tào Phương.

Về thân thế của Tào Chân, "Ngụy lược" cho rằng ông vốn mang họ Tần, nhờ có cha từng lao vào cứu Tào Dỡ nên được vị quân chủ này nhận làm con nuôi và cho theo họ Tào.

Có phát xuất điểm là một thành viên trong gia tộc Tào thị, lại sở hữu kĩ năng xuất chúng, Tào Chân sau đó đã biến thành lãnh đạo của "Hổ Báo kỵ" – đội quân tinh nhuệ sở hữu sức chống chọi được cho là mạnh nhất nhị Tam Quốc.

Trong công ty chính trị Tào Ngụy, Tào Chân từng làm đến chức Đại tư mã và sở hữu quyền lực cùng địa vị rất có sức ảnh hưởng trong triều.

Khác với hình tượng của một vị tướng "càng tấn công càng thua" như trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Tào Chân ngoài đời thực đã từng đánh lui Gia Cát Lượng và cũng phổ biến lần ra mặt áp dè bỉu Tư Mã Ý.

Theo phản hồi của báo Phượng Hoàng, nếu như hero này có thể sống lâu hơn thì có lẽ thủ đoạn chiếm hữu đoạt quyền bính của Tư Mã Ý phải mất rộng rãi năm sau đó mới có thể thắng lợi.

Địa điểm thứ ba: Gia Cát Lượng

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 3.

Trong số những người khiến Tư Mã Trọng Đạt phải nể phục, không thể không nhắc tới "kỳ phùng địch thủ" Gia Cát Lượng. (Ảnh minh họa).

Gia Cát Lượng (181 – 234), biểu tự Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, ngoại giao, nhà quân sự nức tiếng của công ty Thục Hán vào thời Tam Quốc.

Từng là một mưu sĩ nòng cột dưới tay Lưu Bị, sau khi vị quân chủ này qua đời, ông đã biến thành Tể tướng nắm quyền lực "dưới một người, trên vạn người" của triều đình Thục Hán lúc bấy giờ.

Sinh thời, Gia Cát Lượng có thể xem là kỳ phùng đối thủ của Tư Mã Ý. Nhị người cũng có không ít lần giao thủ với nhau khi Khổng Minh tiến hành Bắc phạt. Đương nhiên trước những đòn quân sự đầy táo bạo của tình địch, Tư Mã Ý phổ biến lần đưa ra chính sách cố thủ và khước từ giao đấu trực tiếp.

Có quan điểm nghĩ rằng, động thái này của Tư Mã Ý đã thể hiện rõ thái độ nể phục của ông trước Gia Cát Khổng Minh. Tuy nhiên theo phản hồi của báo Phượng Hoàng, đây thực chất là một nước cờ khôn ngoan xuất phát từ 2 nguyên do quan trọng dưới đây:

Cỗi nguồn thứ nhất là Tư Mã Ý muốn tránh đi kết cuộc vì quyên sinh với kẻ thù mà để thương vong nhân lực và tổn thất anh tài.

Cỗi nguồn thứ nhì chính là thái độ "nhân thức người nhân thức ta" của Tư Mã Ý. Một tự nhiên nắm chắc trong tay phần thắng, ông sẽ không dại gì mà giao chiến trực diện với Gia Cát Lượng.

Vì vậy bất luận Khổng Minh có sử dụng chiêu khích tướng cay chua đến mức nào, Tư Mã Ý từ đầu tới cuối vẫn luôn giữ thái độ ẩn nhẫn, thậm chí có thỉnh thoảng còn làm cho ra dáng vẻ chẳng màng tới danh dự.

Dù rằng được phổ quát người đánh giá là đối phương vượt mặt Tư Mã Ý về khả năng và phẩm chất, thế nhưng Gia Cát Khổng Minh vẫn "thua đau" kình địch của bản thân về bình diện tuổi tác khi bỗng ngột từ trần vào năm 234.

Vị trí thứ nhị: Tào Phi

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 4.

Nhận được sự ủng hộ của Tư Mã Ý ngay từ khi còn chưa lên ngôi Thế tử, Tào Phi dù mẫu mã trọng dụng nhưng vẫn chưa từng lơi lỏng đề phòng đối với cận thần tâm cơ này. (Ảnh minh họa)

Tào Phi (187 – 226), biểu tự Tử Hoàn, là vị Hoàng đế trước tiên của nhà Ngụy – một trong 3 nước dưới quá trình Tam Quốc.

Khi còn tại thế, Tào Phi mặc dầu từng ra mặt cất nhắc và trọng dụng Tư Mã Ý, nhưng bản chất lại đem gia tộc Tư Mã áp chế trong lòng bàn tay. Về điểm này, không thể phủ nhận việc ông thừa kế "năng khiếu" nhìn người và sử dụng người từ Tào Tháo dỡ.

Vì thế trong khoảng thời điểm Tào Phi tại vị, Tư Mã Ý chỉ có thể ẩn nhẫn, yên phận, tuyệt nhiên không dám làm tiếc lộ nửa điểm khả nghi.

Chỉ tiếc nuối rằng vị quân chủ này lại yểu mệnh chết thật sau 6 năm thống trị ngắn ngủi. Nếu như Tào Phi có thể sống lâu hơn, bản thân Tư Mã Ý và gia tộc Tư Mã có nhẽ sẽ không dễ dàng có ngày bước lên đỉnh cao quyền lực.

Địa điểm thứ nhất: Tào Tháo dỡ

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 5.

Người làm cho Tư Mã Ý kính sợ tới nỗi không dám thi triển kỹ năng chính là Tào Toá - vị quân chủ sở hữu con mắt nhìn người cực kì rất dị và sắc bén. (Ảnh minh họa).

Tào Túa (155 – 220), biểu tự Mạnh Đức, là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng là người đặt cơ sở vật chất cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc.

Mặc dầu bị đa dạng người coi như "gian hùng thời loàn", thế nhưng ít người nào có thể phủ nhận được tài năng và khác biệt là nghệ thuật nhìn người, dùng người đã đạt tới trình độ thượng thừa của vị quân chủ này.

Vì thế dù được biết tới là người quý trọng nhân kiệt, nhưng uy danh của Tào Toá vẫn khiến cho không ít người phải nể sợ. Tư Mã Ý cũng nằm trong số đó.

Năm xưa Tào Tháo từng nghe danh Tư Mã Trọng Đạt và cố ý muốn mời ông lên triều khiến cho quan. Đương nhiên lên đường từ tâm lý lo âu và e dè trước vị quyền thần đa nghi này, Tư Mã Ý đã lựa chọn giả bệnh để từ chối.

Thậm chí khi Tào Túa phái người đến nhà tham gia đêm tối để rà soát, ông còn "nằm trong giường cả buổi đêm không dám cử động". Sau này dù bằng lòng việc tham chính, Tư Mã Ý cũng chỉ giữ vai trò cung cấp, cố vấn và có phần bị lu mờ trước phổ thông danh tiếng mưu sĩ nức tiếng của tập đoàn Tào Ngụy khi đó.

Chỉ tới khi phò trợ và ủng hộ Thế tử Tào Phi, ông mới dần gây dựng được chỗ đứng cho bản thân. Dù vậy, Tào Tháo trong khoảng sớm đã nhìn ra rằng Tư Mã Ý vốn không hề kiểu người thánh thiện an phận.

Bởi vậy mà khi còn tại thế, ông đã từng có lần cảnh báo Tào Phi về anh hùng tâm cơ này:

"Theo ta thấy, Tư Mã Ý tuyệt đối không phải loại người cam chịu làm hạ thần, ngày sau tất sẽ can hệ vào chuyện của gia tộc chúng ta, con nhất quyết phải phòng ngừa phổ quát hơn".

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 6.

Năm xưa Tào Toá từng có lần nằm mê giấc mộng "tam mã thực tào" (ba con ngựa ăn bình thường một tàu). Bởi vậy mà ba phụ vương con Tư Mã Ý đã từng bị vị quân chủ này đưa tham gia tầm ngắm. (Ảnh minh họa).

Ví như so với một Tào Phi biết phương pháp áp dè bỉu quyền thần hay một kỳ phùng địch thủ như Gia Cát Lượng, Tư Mã Ý có lẽ nể phục "đại gian hùng" Tào Toá hơn cả.

Dù cho có là một con người đầy dã tâm nhưng nhân thức ẩn nhẫn, Tư Mã Trọng Đạt vẫn tinh thần được rằng Tào Tháo dỡ chẳng phải là một con người đơn giản, càng ko phải là nhân vật dễ để bị qua mặt. 

Đây chính là nguyên do khiến ông từng khước từ phụng sự cho vị quân chủ này và thậm chí không dám thi triển tài năng khi Tào Dỡ còn tại thế.

Do đó sẽ không phải quá lời giả dụ nói rằng, Tào Dỡ chính là người có thể khiến cho Tư Mã Ý chỉ mới nghe danh  cũng đã đủ để sợ mất mật. Chỉ nhớ tiếc rằng cán cân của lịch sử sau này đã ngả về phe Tư Mã Ý, khiến tổ quốc Tào thị sau cuối cũng bị gia tộc Tư Mã "hớt tay trên" một cách ngoạn mục.

*Dịch từ báo nước ngoài

Theo Trần Quỳnh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548