Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Thách thức ngắn hạn với xuất khẩu, thời cơ cho đầu tư và bất động sản vietnam

Đây là nội dung được đề cập trong lên tiếng Bình chọn ảnh hưởng của bao tay thương mại Mỹ - Trung đối với nền kinh tế Việt Nam do TS. Cấn Văn Lực và Hàng ngũ tác giả Viện Huấn luyện và Nghiên cứu BIDV chấp hành.

Báo cáo kiếm được xét, tiếp theo quyết định áp dụng mức thuế 25% đối với 50 tỷ đô la Mỹ hàng hóa du nhập trong khoảng Trung Quốc hiệu lực hồi bốn tuần 8/2019; ngày 17/9/2018, Tổng thống Mỹ D. Trump chính thức tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên các mặt hàng du nhập từ Trung Quốc giá trị gần 200 tỷ đô la Mỹ, hiệu lực từ ngày 24/9/2018 và mức thuế đã tăng lên 25% từ 10/5/2019. Tổng thống D. Trump cũng cảnh báo, nếu như không giải quyết được ký hợp đồng, Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa nhập cảng còn lại từ China. Đáp lại, Trung Quốc đã và sẽ áp thuế trong khoảng 8-25% với hơn 5.000 item du nhập từ Mỹ với tổng trị giá 60 tỷ đô la Mỹ, một phần đã có hiệu lực từ ngày 24/9/2018.

Như vậy, tính tới nay khoảng 250 tỷ đô la trị giá hàng hóa nhập cảng tư Trung Quốc đang chịu thuế suất mới 25%; trong đó, tư liệu sản xuất là 117 tỷ USD, hàng tiêu xài và lương thực-thực phẩm 66 tỷ đô la Mỹ, thiết bị kĩ nghệ 38 tỷ đô la, dụng cụ vận vận chuyển 20 tỷ đô la Mỹ (Hình 1).

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Thách thức ngắn hạn với xuất khẩu, cơ hội cho đầu tư và bất động sản Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn: USITC, USTR, Citi Research.

Tác động đối với lớn mạnh kinh tế và lạm phát thế giới

Hàng ngũ tác giả dẫn nguồn của IMF cho biết, kinh tế toàn cầu dự đoán sẽ thiệt hại khoảng 400-450 tỷ đô la/năm, suy giảm khoảng 0,1-0,3% năm 2019 do ảnh hưởng của suy giảm thương mại (trong khoảng mức tăng trưởng 3,9% năm 2018 xuống mức 3,7% năm 2019 và còn thấp hơn trong năm 2020) và góp vốn thế giới, cách trở chuỗi đóng hộp thế giới. Theo Oxford Economics, động thái này sẽ khiến cho GDP toàn cầu giảm thêm khoảng 0,12 điểm % trong năm 2019-2020, GDP của Mỹ giảm 0,3% và GDP của TQuốc giảm 0,8 điểm %. Nếu Mỹ tiến công thuế 25% với toàn thể hàng hóa nhập cảng trong khoảng China và TQuốc trả nủa gần giống, GDP trái đất có thể giảm 0,5 điểm %, GDP của Mỹ sẽ giảm 0,5 điểm % và GDP của TQuốc cũng sẽ giảm khoảng 1,3 điểm % năm 2020. song song, lạm phát của Mỹ và toàn cầu có thể bị tăng nhẹ do nhân tố chi tiêu đẩy (giá cả hàng hóa tăng).

Trong trường hợp chiến tranh thương nghiệp Mỹ-TQuốc tiếp diễn leo thang, dự đoán sẽ có ảnh hưởng lớn hơn tới thương nghiệp và góp vốn, làm cho cách biệt hiểm nguy đối với chuỗi sản xuất toàn cầu, và chừng mực tác động khó có thể đánh giá hết được.

Đánh giá ảnh hưởng đối với kinh tế vn, TS. Cấn Văn Lực và hàng ngũ tác giả của Viện tập huấn Phân tích BIDV nghĩ là: Xuất khẩu sẽ chịu thử thách ngắn hạn, góp vốn và BĐS hưởng lợi.

Về thương nghiệp, găng thương mại giữa Mỹ - Trung có thể gây lên tác động trực tiếp và gián tiếp đối với nền kinh tế vn (sẽ chạm chán phổ thông rủi ro đến trong khoảng Trung Quốc hơn so với Mỹ do qui mô và tính chất hệt nhau).

Nghi vấn đặt ra là, Liệu Việt Nam có thời cơ hưởng lợi? Theo nhóm tác giả, để ý kỹ danh mục các mặt hàng xuất khẩu từ China chịu áp thuế 25%; một vài lĩnh vực, lĩnh vực xuất khẩu chủ lực của vietnam có thể thừa hưởng lợi. Những mặt hàng đó chính yếu là hàng tiêu dùng (nhất là hàng may mặc, giày dép, thủy sản, nông sản, đồ gỗ, điện tử, điện thoại và linh kiện …). Tất nhiên, theo Citi Research, trong tổng giá trị 66 tỷ đô la Mỹ hàng tiêu xài, thực phẩm và 25 tỷ đô la điện tử, điện thoại và linh kiện này; vietnam chỉ có thể tranh thủ được khoảng 20-25% (tương đương 18-23 tỷ USD) vì rộng rãi nước khác cũng muốn tranh thủ cơ hội này.

Đối với các mặt hàng tư liệu đóng gói, hàng công nghệ, sắt thép các loại; đây cũng là lĩnh vực chịu tác động lớn bởi thuế suất 25%. Đương nhiên, lượng xuất khẩu những hàng hóa này của vn sang Mỹ chiếm tỷ trọng rất nhỏ dại (chỉ khoảng 0,5-1,5% tổng du nhập những mặt hàng này của Mỹ); bởi vậy việc áp thuế mới này ảnh hưởng không rộng rãi đến hoạt động xuất khẩu những mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ.

Như vậy, có thể thấy một vài lĩnh vực hàng chi tiết nêu trên của vn có thể thừa hưởng lợi. Đương nhiên, yếu tố đặt ra là các đơn vị vietnam phải với tốc độ cao nhạy, chủ động tin tức, sắm ra những ưu điểm để khai thác, tranh thủ cơ hội để vươn lên, chiếm giữ lĩnh phân khúc; mặt khác, cũng cần dồn vào một chỗ vào canh tân cơ cấu và nâng cao năng lực để có thể cạnh tranh với các đơn vị nước khác, đáp ứng yêu cầu và tăng khả năng xuất khẩu tham gia Mỹ.

Còn ảnh hưởng tiêu cực tới thương mại vn thì sao? Theo TS. Cấn Văn Lực và lực lượng tác giả của Viện tập huấn và nghiên cứu BIDV, găng tay thương mại Mỹ - Trung leo thang ảnh hưởng bị động đến thương nghiệp và vững mạnh kinh tế toàn cầu (đã nêu trên), khiến tổng cầu giảm. Việt Nam hiện đang là một trong những nền kinh tế có độ thành lập thương mại bậc nhất khu vực (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2018 đạt 482,2 tỷ đô la Mỹ, tương đương 200% GDP), tổng cầu nhân loại và Mỹ, TQuốc và EU giảm sẽ tác động bị động đến hoạt động xuất khẩu của vietnam, nhất là khi đây là 3 hoạt động mua bán xuất khẩu lớn nhất của vn năm 2018 (xuất khẩu sang Mỹ chiếm giữ 19,4%, EU 17,4% và TQuốc 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của vietnam năm 2018). Thực tại trong 4 bốn tuần đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của vn chỉ tăng 5,8% so cùng kỳ năm trước (thấp hơn phổ quát mức tăng 19% cùng kỳ năm 2018); trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang EU chỉ tăng 2,8% và sang Trung Quốc giảm 5,8%.

Thứ nhị, với các mức thuế suất như tuyên bố của Mỹ và China, giá hàng hóa du nhập trong khoảng mỗi nước này sẽ tăng, khiến cho giá những mặt hàng đó nhập khẩu tham gia vietnam cũng tăng lên. Hình như đó, các nguyên liệu chế biến bị áp thuế cao cũng sẽ tăng giá, trong khoảng đó dẫn tới chi tiêu chế biến tăng, khiến cho giá hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ và China sang Việt Nam có thể sẽ tăng cao, vừa tăng chi phí cho doanh nghiệp, vừa tăng áp lực lạm phát của Việt Nam (trừ khi China quyết định phá giá mạnh đồng Quần chúng tệ, nhưng điều này khó khăn xảy ra vì Trung Quốc không muốn bị cho là thao túng tiền tệ và đang tiến trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ).

Trong năm 2019-2020, thương mại của vietnam dự đoán sẽ bị ảnh hưởng đáng kể (chủ công do yếu tố cầu giảm như nêu trên). Tuy nhiên, giả dụ cuộc chiến thương nghiệp tiếp diễn leo thang và vn có thể sử dụng triệt để được các cơ hội vài lĩnh vực hàng nêu trên; cùng với việc tận dụng tốt các FTA đã ký kết, thì sẽ tránh đáng kể tác động tiêu cực này.

Thứ ba, do địa điểm địa lý gần gũi, nên hàng hóa dôi thừa của Trung Quốc không xuất khẩu được tham gia Mỹ sẽ đổi hướng sang các hoạt động mua bán khác, trong đó có vn. Với ưu điểm khó khăn về giá, các sản phẩm từ Trung Quốc có thể tiếp diễn gây sức ép khá lớn đến thị trường hàng hoá trong nước, như sắt thép, mía đường, trứng, ... Trong khi, cuộc chiến thương nghiệp do Mỹ khởi động với chỉ tiêu tiến công vào ngành đóng gói công nghiệp của TQuốc. Hiện nay, thâm hụt thương mại của vietnam với Trung Quốc lại căn bản là các item kĩ nghệ. Tương tự, giả dụ trận chiến thương mại leo thang, phổ quát tài năng TQuốc đẩy mạnh xuất khẩu hàng công nghiệp sang Việt Nam. song song, khi TQuốc không xuất khẩu được hàng hóa sang Mỹ, sẽ phải thúc đẩy tiêu xài trong nước, khiến nhu cầu nhập cảng hàng hóa tham gia China sẽ giảm. Điều này tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của vietnam sang Trung Quốc. Những yếu tố chỉnh trên sẽ khiến nhập siêu của vietnam từ China tăng cao.

Thứ tư, thương nghiệp trái đất được trao đổi và đơn vị theo các chuỗi đóng chai đặt tại phổ thông tổ quốc. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ra những tác động xấu đến tất cả các nước tham gia chuỗi, trong đó có vn. Bởi vậy, không may là sản xuất ảnh hưởng lan tỏa không chỉ dừng lại ở khuôn khổ một số nước mà theo chuỗi cung ứng, trong đó có vài công ty đang đầu tư tại vn.

Liệu vn có bị vận dụng chế độ phòng vệ của Mỹ?

Hàng ngũ phân tích cho biết, trong số 3 vấn đề kiện để để ý đưa vào danh sách theo dõi của Mỹ, vn đã chạm 2 điều kiện. chậm triển khai là, (i) thặng dư thương nghiệp hàng hóa với Mỹ vượt 20 tỷ đô la (vn thặng dư thương nghiệp 34,7 tỷ USD năm 2018), (ii) can thiệp thị trường bằng cách thức nhiều lần tìm ròng ngoại tệ trong 12 tháng qua và tổng mức mua vượt 2%GDP (năm 2018, vn đã mua ròng khoảng 8 tỷ USD tăng dự trữ ngoại ân hận – tương đương 3,3phần trămGDP). Riêng yếu tố kiện thứ ba (thặng dư trương mục vãng lai vượt 3% GDP), thặng dư trương mục vãng lai của Việt Nam cuối năm 2018 khoảng 2,9%GDP, theo WB), nên chưa chạm nhân tố kiện này. Tất nhiên, vn cần theo dõi sát sao và cần có chính sách để thăng bằng thương mại hơn với Mỹ.

TS. Cấn Văn Lực và Đội ngũ tác giả Viện Tập huấn và Phân tích BIDV cũng đưa ra bình chọn riêng về góp vốn và bất động sản

Theo đó, về căn bản, góp vốn vào vietnam vẫn dựa vào rộng rãi vào một số công ty đối tác lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…v.v. Đây là những đối tác có cam kết dài lâu, có chiến lược và vốn đầu tư FDI lớn tại vn. Cho nên, trong ngắn hạn, rất khó khăn để dòng vốn FDI có thể đảo chiều. Trên thực tế, trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng vốn FDI đăng ký và tìm cổ phần, góp vốn vào vietnam đạt 14,6 tỷ đô la Mỹ,  tăng 81% so cùng kỳ năm 2018; khi mà vốn FDI thực hiện đạt 5,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.

 Đối với góp vốn trong khoảng Mỹ, căng thẳng thương nghiệp Mỹ - Trung có thể là cớ để Tổng thống D. Trump lập nên các hàng rào quan thuế, tăng thuế đối với tài sản của Mỹ tại nước ngoài và ưu đãi khác để khuyến khích các tổ chức Mỹ rút trong khoảng các nền kinh tế mới nổi về đầu tư trong nước, trong đó có vn. Nhân tố này có thể làm dòng vốn góp vốn của các tổ chức Mỹ tham gia vietnam có khuynh hướng tăng lừ đừ lại. Dĩ nhiên, bây giờ, Mỹ là chủ đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam (với tổng vốn hoàn thành thủ tục là 9,33 tỷ đô la và vốn thi hành khoảng 7,5 tỷ USD, chiếm phần nhỏ dại (4,5%) trong tổng số 180 tỷ đô la vốn thực hiện của phần đông các nước góp vốn tham gia Việt Nam). Dường như, vài tổ chức Mỹ đang góp vốn tại Trung Quốc cũng có xu hướng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam (như Procon Pacific, Brooks, thậm chí cả Apple…trước đó sản xuất đa số sản phẩm tại China hiện đang ý định chuyển sang ASEAN, trong đó có vn).

 Đối với đầu tư từ China, vốn góp vốn từ các đơn vị China dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng bởi chi phí góp vốn tại vietnam vẫn tương đối thấp so với China. Thực tại, trong 4 04 tuần đầu năm 2019, TQuốc có tổng số vốn đầu tư chứng nhận mới đạt 1,3 tỷ đô la (gần 5,6 lần cùng kỳ năm 2018), chiếm đoạt đến 24,6% tổng vốn hoàn thành thủ tục mới (so với tỷ lệ chỉ 6,5% cùng kỳ năm 2018). Lũy kế tới hết năm 2018, China có 2.149 công trình còn hiệu lực, với tổng số vốn gần 13,4 tỷ đô la, chiếm đoạt gần 4% tổng số vốn FDI còn hiệu lực tại Việt Nam, xếp thứ 7/129 nước, vùng lãnh thổ có vốn góp vốn vào vn.

Điểm hăng hái và cũng là cơ hội rất cần thiết ở đây là đã và đang có khuynh hướng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang ASEAN, trong đó vietnam được bình chọn là người tìm việc sáng giá nhất (do triển vọng vững mạnh kinh tế khá cao, chính trị bất biến, chi phí và khả năng công sức khó khăn, không gian đầu tư-kinh doanh đang đà canh tân, được các tổ chức quốc tế ghi nhận và nâng hạng tín nhiệm gần đây…v.v.) để giảm thiểu bị ảnh hưởng thuế và giảm chi phí buôn bán. Khảo sát gần đây của Amcham tại China và một vài khảo sát khác cho thấy khoảng chí ít 30% tổ chức Mỹ và gần 50% đơn vị các giang sơn khác tại TQuốc đang có ý định chuyển dịch góp vốn sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Thậm chí, vài tổ chức TQuốc cũng đang chuyển hoạt động đóng chai sang Việt Nam (như trường thích hợp tổ chức kinh doanh Sintai Furniture của China chế biến bàn ghế nội thất đang chuyển 20% hoạt động chế biến sang vn để giảm thiểu thuế của Mỹ). Cho nên, bên cạnh việc tiếp diễn cải thiện môi trường góp vốn, kinh doanh để lôi cuốn FDI; vn cũng cần sàng lọc, chọn lựa, thu nạp các công trình, chương trình đầu tư theo hướng thú vị góp vốn vào các cấp có hàm lượng kĩ nghệ và giá trị gia tăng cao, thân mật không gian; song song, các chính sách khuyến mãi đối với các dự án FDI cũng cần vấn đề chỉnh theo hướng gắn với hiệu quả kinh tế - thị trấn hội và gắn kết công ty trong nước.

Đối với đầu tư gián tiếp, trong bối cảnh rủi ro, nhiều chủ đầu tư rút vốn từ các hoạt động mua bán mới nổi về các hoạt động mua bán ít rủi ro hơn, bình yên hơn. Dĩ nhiên, với giá bán chứng khoán thú vị hơn (hệ số P/E trong khoảng 22 lần xuống còn khoảng 14 lần hiện nay), tiềm năng phát triển kinh tế khá cao, chính trị bất biến, các đơn vị quốc tế nâng xếp hạng tín nhiệm mới đây; Việt Nam là một trong số ít nước mới nổi có chủ đầu tư ngoại sắm ròng, với mức gần 1,9 tỷ USD (tăng 60% so với năm 2017).

Đối với thị trường BĐS, trong bối cảnh thiên hướng chuyển dịch đầu tư tương tự, ý định BĐS công nghiệp và nhà đất cao cấp và dân dã dự đoán sẽ đẩy mạnh, nhất là các địa bàn lân cận Trung Quốc, các địa bàn có khả năng phục vụ yêu cầu về cơ sở hạ tầng, nhân lực và môi trường đầu gian dâm thoáng, hợp lý.

Theo hàng ngũ nghiên cứu, tóm lại, có thể thấy trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang, trong ngắn hạn, vietnam chịu ảnh hưởng thụ động về xuất khẩu; nhưng cơ hội lôi cuốn, chọn lựa lọc đầu tư (cả trực và gián tiếp) cùng với nhu cầu bất động sản công nghệ và nhà ở cao cấp và dân gian là hiện hữu. Mặc dù vậy, rủi ro, thách thức từ cuộc chiến thương mại này là rất khó lường; đòi hỏi các nhà hoạch định chế độ, công ty vietnam luôn bám sát, theo dõi, phân tách, dự báo và đưa ra các kịch phiên bản ứng phó thích hợp. Cơ hội là có, nhưng cần quyết liệt cải thiện không gian đầu tư-kinh doanh; chủ động, tăng năng lực khó khăn và hấp thu để hạn dè bỉu không may, thúc đẩy xuất khẩu và thức giấc táo sàng lọc dự án, dòng vốn góp vốn, hạn chế hệ lụy lâu dài.

TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Tập huấn và Phân tích BIDV

Hằng Kim (ghi theo công bố của đội ngũ tác giả)

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548