Những ý kiến đi ngược khoa học về giấc ngủ làm người nào cũng phải ăn năn vì không nhân thức sớm hơn

Phân tích viên sau tiến sĩ tại Khoa Sức khỏe Dân số của trọng tâm Y tế NYU Langone Health - Rebecca Robbins - đưa ra giả thuyết: "Có một mối liên hệ giữa một giấc ngủ ngon và việc thức dậy thành công. Từ đó hàng ngũ chúng tôi cũng đã làm cho rõ được những câu chuyện truyền khẩu về vấn đề này qua các nguồn thông tin trong khoảng đồng đội, mái ấm hay bệnh nhân."

Robbins cùng các đồng nghiệp đã kiếm tìm qua 8,000 website để nắm rõ được dân chúng nghĩ như thế nào về thói quen ngủ lành mạnh, giám định từng quan niệm và phân loại chúng theo mức độ sai lạc và quan trọng với sức khỏe.

Sau đây là 10 kết luận sai lầm và không lành mạnh về giấc ngủ - hành động mà chúng ta dành 1/3 thế cục để thực hiện.

Người trưởng thành chỉ cần ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn

Dò hỏi viên của tìm hiểu đồng thời cũng là giáo sư của Ban Sức khỏe Dân số Girardin Jean-Louis đã đặt ra câu hỏi, "Ví như bạn muốn có kỹ năng hoạt động tốt nhất trong ngày cả về thể lực và tinh thần, có được lối sống mà chính mình thích, vậy bạn phải dành bao nhiêu tiếng để ngủ?".

"Thật sự có hầu hết người đã trả lời họ vẫn cảm thấy ổn kể cả khi ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm. Đây chính là tư tưởng sai lạc nhất về giấc ngủ mà lực lượng chúng tôi sắm thấy."

Trên thực tiễn, chúng ta nên ngủ trong tầm từ 7-10 tiếng mỗi đêm tùy theo từng độ tuổi. Hình như đó Trọng tâm Giữ vững và Phòng chống Bệnh Mỹ đưa ra con số 1/3 người Mỹ đều ngủ ít hơn 7 tiếng. Theo thống kê của Ngày Thế giới Ngủ, thiếu ngủ đang nạt dọa nguy hiểm đến 45% sức khỏe của dân số toàn cầu.

Công nghệ cũng phát xuất hiện những giấc ngủ "nghèo khó" thường đi kèm với các bệnh huyết áp cao, suy giảm chuỗi hệ thống miễn dịch, sụt cân, thiếu ham muốn, mất tập trung, hoang tưởng, trầm cảm hay nguy cơ bận bịu tiểu con đường cao, đột nhiên quỵ, suy giảm trí nhớ và một vài bệnh ung thư.

Có thể ngủ ở bất cứ đâu, bất kỳ thời gian nào là tốt

Có thể ngủ trên xe hơi, tàu hỏa hay máy bay ngay khi mở đầu chuyển bánh thì ko phải là dấu hiệu tốt của một người biết cách nghỉ dưỡng.

Rebecca Robbins đưa ra chứng cớ, "Có thể ngủ ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào cho thấy bạn không được ngủ đủ giấc và dễ ợt rơi vào giấc ngủ ngắn. Điều đó đồng nghĩa với việc thân thể của bạn đang kiệt quệ nên bất kỳ lúc nào cũng có thể ngủ bù lại được."

Trong não có một chất hóa học tên adenoise tàng trữ qua các hoạt động ban ngày và có khuynh hướng tập trung phổ thông về đêm, tuy nhiên, một giấc ngủ ngon sẽ giúp làm giảm chất này xuống tới mức thấp nhất, đến khi dậy, bạn sẽ có một tinh thần thoải mái hơn. Nhưng bạn càng thức muộn và ngủ càng ít thì chất này lại tăng, tạo ra hiện tượng ngủ bù.

Não và cơ thể có thể thích ứng với việc ngủ ít

Phổ biến người tin rằng não và thân thể có thể thích nghi và học cách thức hoạt động tốt ưu khi ngủ ít. Đây là quan niệm sai trái bởi vì thân thể của bạn phải trải qua chu kỳ bốn thời kỳ ngủ lẻ tẻ để tự phục hồi hoàn toàn.

Với giai đoạn thứ nhất - quá trình ngủ không sâu, bạn mở đầu chìm vào giấc ngủ và dễ bị tỉnh giấc, sau đó, đa số thời lượng của một đêm này sẽ được tiêu tốn trong quá trình 2 - khi cơ thể bạn khởi đầu buông lỏng và tách biệt với mọi thứ xung quanh. Thời kỳ 3 và 4 là lúc bạn ngủ sâu nhất, là lúc thân thể được phục hồi hiệu quả nhất. Bên cạnh, còn có thời kỳ REM (rapid eye movement sleep: quá trình mắt chuyển động với tốc độ cao) xen kẽ linh hoạt giữa 4 quá trình trên.

Robbins cho biết, "Trong suốt tình trạng này, bộ não có kỹ năng bức xúc cao. Giống như não bạn vẫn còn đang thức ví như chúng tôi theo dõi sóng não của bạn phê duyệt nối thêm nhì điện cực tham gia bạn."

REM sẽ hiện ra trong khoảng 90 phút sau khi bạn mở màn chìm vào giấc ngủ và khi cơ thể và bộ não của bạn đang bận để lưu trữ ký ức, yếu tố chỉnh tâm trạng và học tập. Các cơ tay và chân tạm bợ thời bị tê liệt trong chu kỳ REM bởi vậy bạn chẳng thể khiến bất kỳ vấn đề gì cũng như không thể tự khiến bản thân bị thương trong mơ.

Một giấc ngủ ngon đồng nghĩa với việc khiến cho các chu kỳ này lặp lại và bạn sẽ trải qua rộng rãi chu kỳ REM – chiếm hữu khoảng 25% tổng thời điểm ngủ.

Ngủ sâu là một trong bốn quá trình cần thiết của giấc ngủ, xảy ra khi sóng não đủng đỉnh lại, tạo thành sóng delta. Đây là thời gian hoóc-môn phát hành của người được giải phóng và các ký ức sẽ được xử lý thêm.

"Quá trình ngủ sâu hơn này thực sự rất cần thiết đối với việc sản xuất các tế bào thần kinh, tu bổ lại các cơ và khôi phục hệ thống miễn nhiễm."

Ngáy có thể làm cho người khác khó chịu nhưng hoàn toàn vô hại

Những quan niệm đi ngược khoa học về giấc ngủ khiến ai cũng phải hối hận vì không biết sớm hơn - Ảnh 1.

Ngáy là một tín hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Internet.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Non sông của Mỹ, ngáy là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loàn giấc ngủ nguy khốn, khiến cho tăng khả năng bị đau tim, rung tâm nhĩ, hen suyễn, huyết áp cao, tăng nhãn áp, ung thư, tiểu đường, các bệnh về thận và gây rối loạn về nhận thức và hành vi.

"Ngưng thở khi ngủ thể hiện sự mệt mỏi tột bậc. Những bệnh nhân này sẽ ngủ và cứ thức dậy liên tục, liên tiếp; trong khoảng đó họ lúc nào cũng sẽ bi tráng ngủ vì quá mệt và không được ngủ đủ. Vả lại, triệu chứng này cũng rất khó chẩn đoán."

Uống rượu trước khi lên giường giúp bạn dễ ngủ hơn

Đồ uống có cồn có thể giúp bạn đi tham gia giấc ngủ nhưng đồng nghĩa với việc mất gần như các ích lợi mà giấc ngủ đem lại. Nói một bí quyết chính xác thì rượu bẫy bạn tham gia thời kỳ ngủ không sâu và khiến giảm chất lượng nghỉ dưỡng tham gia đêm tối một cách đáng kể.

"Nó tiếp tục đốt cháy công đoạn, nhảy cóc khỏi quá trình đầu tiên – REM và thời kỳ ngủ sâu, khiến cho bạn thức dậy mà vẫn cảm thấy mệt mỏi và cơ thể không được bình phục."

Ngủ giờ nào trong ngày cũng được

Jean-Louis cho biết, "Đại chúng nên có một lịch ngủ đều đặn vì sẽ giúp chúng ta giữ vững đồng hồ sinh học, hay nhịp sinh học của cơ thể. Dường như đó, lịch ngủ cũng giúp thăng bằng các hoóc-môn, nhiệt độ của thân thể, việc thưởng thức, tiêu hóa và chu kỳ thức-ngủ."

Khi đồng hồ sinh vật học trong thân thể và thế giới bên ngoài hoạt động lệch nhau, bạn sẽ cảm thấy bị mất phương hướng, đầu óc mù mịt và ảm đạm ngủ tham gia những thời gian cần hoạt động ở mức tối đa.

Nghiên cứu qua những người làm ca kíp, phải làm việc theo giờ giấc không tầm thường và sống lệch khỏi đồng hồ sinh học của cơ thể, đã cho thấy họ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung độc, trầm cảm, béo tốt và vài bệnh ung thư cùng với tỷ trọng bị tai nạn công huân cao hơn do phản ứng chậm rãi và tài năng quyết định kém.

Xem TV trên giường giúp bạn thư giãn

Đầy đủ chúng ta đều thế hoặc sẽ mở máy tính hay điện thoại trước khi nạp lại năng lượng vào ban đêm. Nhưng thật rủi ro đây chính là nguyên cớ dẫn đến giấc ngủ tồi tệ.

"Những trang bị điện tử này phát ra ánh sáng xanh - khiến đầu óc chúng ta càng tỉnh táo hơn. Cho nên hãy tránh loại ánh sáng này trước khi đi ngủ từ TV hay điện thoại, thay vào đó khiến việc gì đó giúp bạn thư giãn hơn."

Theo Đơn vị Giấc ngủ Non sông, ánh sáng xanh ảnh hưởng tới việc phóng thích hoóc-môn ngủ melatonin hơn bất kỳ bước sóng ánh sáng khác. Xem TV hay sử dụng trang bị điện tử trong vòng 2 tiếng trước khi "chìm tham gia giấc mộng" khiến cho bạn khó khăn ngủ hơn và sẽ có ít tình trạng mơ hay thời kỳ REM, kể cả bạn có ngủ được 8 tiếng hay phổ quát hơn nữa thì vẫn cảm thấy mơ mòng và đầu óc cũng không được thức giấc táo khi thức dậy.

Nhưng nếu bạn hay con cái chẳng thể bảo đảm việc hoàn thành sử dụng các trang bị điện tử này trước khi đi ngủ nhị tiếng vì bài tập về nhà hay tố chất công việc phải khiến đêm thì các chuyên gia đã gợi ý khiến giảm độ sáng của màn hình xuống hoặc cài đặt các Áp dụng có thể "thân thương" hơn với bộ não và mắt của bản thân qua những gam màu rét mướt của hoàng hôn. Màu đỏ và vàng có bước sóng cao hơn và cũng không tác động đến chất melatonin.

Cứ tắt báo thức thôi còn dậy ngay hay không không cần thiết

Những quan niệm đi ngược khoa học về giấc ngủ khiến ai cũng phải hối hận vì không biết sớm hơn - Ảnh 2.

Hãy đặt báo thức ở xa bạn để có thể thức dậy hoàn thành khoát hơn. Ảnh: Internet.

Khi bạn gần kết thúc giấc ngủ, cơ thể cũng gần đi tới điểm cuối của chu kỳ REM sau cuối. Nhưng chỉ cần thức dậy để tắt báo thức và ngủ tiếp, bộ não lại quay đi về với một chu kỳ REM mới. Báo thức tiếp diễn kêu nhưng bạn đang ở khúc giữa của quá trình và chưa thể xong xuôi chu kỳ, kết quả là bạn sẽ thức dậy với hiện trạng lểu đểu và không dễ dàng có thể thức giấc táo, linh động trong cả ngày.

Bạn chạm mặt nhân tố với thói quen đặt lại báo thức khi đang ngủ? Vậy hãy đặt đồng hồ sang phòng khác - bắt buộc bạn phải rời giường và đi một quãng dài để tắt báo thức.

Dĩ nhiên bạn chẳng thể dùng đến sự hỗ trợ của Google hay Alexa để tắt báo thức vì nó chẳng mang lại hiệu quả nào cả!

Nhớ được bản thân đã mơ những gì chứng tỏ bạn đã ngủ ngon giấc

"Số đông chúng ta đều phải mơ bốn tới năm lần trong một đêm, nhưng khi thức dậy lại hoàn toàn không nhớ được bản thân mình đã trải qua những gì."

Một tìm hiểu tại Pháp đã chỉ ra những người nhiều lần nhớ được giấc mơ của bản thân có hoạt động não cao hơn trong trọng điểm xử lý tin tức của bộ não so với số khác. Họ cũng phải thức dậy bỗng nhiên ngột giữa đêm cao gấp đôi và dễ nhạy cảm với âm thanh cả khi thức, ngủ.

"Ví như bạn có một giấc mơ trong hoàn cảnh xúc cảm mãnh liệt, nó có thể quay lại với bạn tham gia lúc nhì giờ chiều khi bạn có thời điểm nghỉ dưỡng. Nhiều lúc, một thứ gì đó sẽ kích hoạt điều đó, nhưng nếu như đó là một giấc mơ è tục kỳ lạ mà chúng ta vẫn ngủ ngon được thì nỗ lực đừng nhớ yếu tố gì cả."

Ngoài 10 điều đã nêu trên, đội phân tích này cũng mua được thêm số đông những quan niệm khác Chẳng hạn như "ngủ càng phổ thông càng tốt" (ngủ rộng rãi rất bất lợi cho sức khỏe), "ngủ trưa khiến cho giảm mất ngủ" (thật ra, nếu tiến vào quá trình REM hay chu kỳ ngủ lâu hơn thì giấc ngủ này sẽ làm ruộng hồ sinh học của bạn bị rối loạn)…

"Ngủ là một quá trình tích cực và thật sự cần thiết trong việc phục hồi các chức năng trên thân thể", vì vậy chúng ta phải hiểu rõ được cơ thể để có được giấc ngủ lành mạnh nhất.

Minh Hà

Theo Trí thức trẻ/CNN


Đọc thêm: gia dat saigon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548