Tổ quốc này chỉ nhỏ nhắn bằng 1/8 vietnam, tài nguyên bần cùng, lại có thể vượt lên Mỹ, Nhật thành nơi phú quý bậc nhất thế giới, họ đã làm gì?

Năm 2017, GDP của Thụy Sỹ đạt hơn 679 tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt hơn 80,1 nghìn đô la. Hình như đó, GDP bình quân đầu người tại Mỹ chỉ đạt 59,5 nghìn đô la Mỹ, tại Pháp và Đức tương ứng là 38,4 nghìn đô la và 44,4 nghìn USD, còn tại Anh là 39,7 nghìn đô la.

Có một điều rất hấp dẫn là Thụy Sĩ không có rộng rãi khoáng sản ngoài tài nguyên nước (căn bản là sông ngòi) cùng nhiều danh lam thắng cảnh. Họ thậm chí không giáp biển để có thể thuận tiện cho giao thương cũng như xác lập vị thế trên toàn cầu. Tệ hơn, dù nằm ở trọng điểm Châu Âu nhưng diện tích núi non chập chồng đã ngăn cách tổ quốc này với các nước khác, cả về liên lạc lẫn giao du. Tổng diện tích của Thụy Sĩ chỉ vào khoảng 41.285 km2, bằng 1/8 so với vn (331.210 km2).

Hơn nữa, sự đa dạng về văn hóa, tiếng nói cho tới thể dè bỉu chính trị, tôn giáo làm phường hội Thụy Sĩ rất đa dạng và hẩu lốn, qua đó ngăn cản mục tiêu hòa bình, hợp nhất non sông. Sự phân hóa này càng trở thành trầm trọng trước sự đổ bộ của làn sóng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà những ngày đầu của thời kỳ cận kim. Gần 1/3 dân số Thụy Sĩ bây chừ là dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà hoặc thế hệ sau của họ.

Với vị thế nhỏ yếu, Thụy Sĩ đã phải cố gắng đa số nhằm duy trì quan điểm trung lập trong các cuộc xung bỗng ở Châu Âu, nhằm bảo đảm cuộc sống tự do, tự do cho cư dân.

Bất chấp những gian khổ đó, Thụy Sĩ đã vươn bản thân mình từ một nước nông nghiệp lạc hậu biến thành một quốc gia có trình độ phát triển và văn minh cao, chất lượng cuộc sống bảo đảm, đóng gói được hàng loạt item nhiều người biết đến trái đất cùng rộng rãi phục vụ lôi cuốn khách hàng toàn cầu.

Vậy tại sao đất nước này lại có tỷ lệ bằng sáng dè bỉu, tỷ trọng số người đoạt giải Nobel bình quân đầu người, sức khó khăn và hệ thống giáo dục thuộc hàng cao nhất thế giới?

Quốc gia này chỉ nhỏ bằng 1/8 Việt Nam, tài nguyên nghèo nàn, lại có thể vượt qua Mỹ, Nhật thành nơi giàu có bậc nhất thế giới, họ đã làm gì? - Ảnh 1.

Bạn dạng sắc Thụy Sĩ

Theo cuốn “Swiss Made” của tác giả R. James Breiding, chính việc cho mọi yếu tố công dân, vùng miền, tôn giáo nhập cuộc vào các quyết định đã biến Thụy Sĩ biến thành non sông của ổn định, thông minh cũng như phồn thịnh.

Cơ cấu chính quyền của nước này luôn tuân theo 3 nguyên tắc chủ chốt là: luôn hiềm nghi các công ty lớn nhằm kiểm soát an ninh cho các đơn vị vừa và nhỏ dại; tích cực trợ cấp người địa phương để giảm chi phí hành chính công và thuế suất đến mức thấp nhất (Thuế suất biên thực tiễn của Thụy Sĩ là 16%, thấp hơn đa dạng mức 24% ở Mỹ, 26% ở Nhật Bạn dạng và 35% ở Đức, Pháp); tôn trọng quyền tự do của mỗi công dân.

Với một cơ cấu dân số nhiều chủng loại về văn hóa, vùng miền, việc Thụy Sĩ kiểm soát an ninh thiểu số và duy trì quyền hòa bình là một trong những nhân tố chính giữ giàng tự do thống nhất cho nước này. Hàng loạt các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức dù vẫn theo phe đa số nhưng điều đó lại khiến những công dân thiểu số cảm thấy được tôn trọng và hạn dè bỉu bất mãn.

Một đặc điểm khá hay ở Thụy Sĩ là kết cấu liên bang khi các tiểu bang có quyền tự trị khá cao. Đặc điểm này giúp Thụy Sĩ có sự khó khăn và tân tiến nhanh lẹ giữa các vùng miền. Giả dụ thuế suất ở một bang quá cao, đơn vị có thể bỏ sang bang khác hoạt động.

Thêm tham gia đó, sự hội nhập của các dân tộc khác khiến cho Thụy Sĩ không kết thúc tự thay đổi, cập nhật thêm được những tinh túy của nhân loại cho tổ quốc chính mình.

Rộng rãi người sẽ nghĩ đến đồng hồ, chocolate hay nhà băng nhưng trên thực tiễn nền kinh tế của Thụy Sĩ là một chuỗi những phát kiến được xâu kết lại với nhau. Hàng loạt các thông minh trong lĩnh vực may mặc, ngao du, thực phẩm, công nghệ, y học, hóa chất... cũng góp phần làm cho nên thành công của Thụy Sĩ chứ không riêng gì những lĩnh vực nổi bật.

Địa thế cũng là một khởi thủy nữa khiến nền kinh tế nước này trở nên đặc biệt. Phần nhiều vùng miền của nước này vẫn còn hoang sơ, hẻo lánh với những phong tục, thể chế khác biệt tạo nên những khu kinh tế nhiều chủng loại, sản phẩm đặc biệt của đa dạng địa phương.

Nói phương pháp khác, chủ nghĩa tư bạn dạng thế tộc, vùng miền đã mang lại một góc nhìn bền vững và lợi ích dài lâu cho các nhãn hiệu, sản phẩm của Thụy Sĩ. Nhờ đó, những mặt hàng tốt nhất, lâu đời nhất của nước này vẫn giữ được uy tín qua phổ thông thế hệ.

Quốc gia này chỉ nhỏ bằng 1/8 Việt Nam, tài nguyên nghèo nàn, lại có thể vượt qua Mỹ, Nhật thành nơi giàu có bậc nhất thế giới, họ đã làm gì? - Ảnh 2.

Bây giờ, kế bên các tập đoàn lớn mang màu sắc truyền thống dòng họ thì các công ty vừa và nhỏ dại đang khiến nên 70% nền kinh tế Thụy Sĩ và không ít trong số đó vượt xa tầm vóc của chính họ.

Hầu như không ai để ý tổ chức kinh doanh Franke là nhà cung cấp mọi trang bị nhà bếp cho McDonald, hay hãng Laboratories đang là nhà cung cấp item chăm sóc da chống lão hóa lớn nhất trái đất, hoặc có đến 75% kĩ năng món mỳ ý bạn đang ăn có bột mỳ đến trong khoảng tổ chức Buhler, hay công ti Egon Zehnder kiến thiết tham gia năm 1964 hiện đang là hãng tuyển nhân viên giám đốc lớn nhất quả đât.

Trung lập nhưng không cô lập

Dù rằng phần lớn chiến thắng của Thụy Sĩ được đánh đổi bằng mô hôi nước mắt nhưng ưu thế là trọng điểm địa lý, văn hóa giữa các nước đã khiến non sông này tập phù hợp được tri thức và lối suy nghĩ của nhiều nước. Nói dễ chơi hơn, chính việc phát triển phố hội dựa trên kiến thức, tạo yếu tố kiện tốt cho không gian buôn bán đã khiến nên chiến thắng chưa từng có của Thụy Sĩ.

Việc chính phủ Thụy Sĩ duy trì trung lập, tạo điều kiện cho các công ty hoạt động hòa bình đã giúp họ hấp dẫn được phổ quát thời cơ làm ăn lớn trên quả đât. Bây giờ, đa dạng công ti thà chịu rơi tham gia tay các công ty Thụy Sĩ trung lập hơn là phải chịu chi phối của những tổ chức kinh doanh nhà nước đến từ Mỹ, Đức hay TQuốc vốn bị ảnh hưởng đa dạng bởi chính trị.

Sự bình đẳng giữa chính phủ và thành phần kinh tế tư nhân đã tạo nên sự khác biệt căn bản giữa Thụy Sĩ với phần đông các nước khác. Bên cạnh nền kinh tế đặt trung tâm tham gia ách thống trị và bánh trướng thì chính phủ chỉ đứng vai trò giám sát.

Nhờ đó, Thụy Sĩ luôn chiếm hữu tỷ trọng cao nhất trong danh sách 500 công ty lớn nhất do báo chí Forbes bình chọn dù họ chưa từng khai chiến hay sở hữu bất kỳ một thực dân địa nào.

Dường như, chính sự trung lập làm cho Thụy Sĩ không bị tàn phá nhiều bởi chiến tranh, duy trì được chuỗi hệ thống cơ sở vật chất cơ sở cũng như có được sự tín nhiệm của khách hàng khi địch thủ nhiều lần bị gián đoạn bởi xung đột nhiên vũ trang.

Hơn nữa, Thụy Sĩ bị coi là “con lợn đất” khi các nhà đầu tư, người giàu đổ vốn vào đây để bảo toàn của nả, khiến giàu hơn cho chuỗi hệ thống vốn đầu tư của nước này.

Thụy Sĩ có thể là tổ quốc trung lập, nhưng không có nghĩa họ bị chìm trong quan niệm tự do mãi mãi. Nước nhà này sở hữu đội ngũ dân quân lớn nhất trái đất và truyền thống cũng như văn hóa trong quân đội có tầm tác động đến mọi mặt của đời sống, dù nước này chưa bao giờ biểu lộ thái độ thù địch với ai.

Thậm chí, một luật sư hay chưng sĩ phải lên tiếng với một anh người lao động quét rác trong quân ngũ. Rất nhiều những vấn đề này rèn luyện sự liên minh, phát triển màng lưới quan hệ bền chặt dựa trên phẩm chất và tài năng chứ không dựa vào sinh ra của mỗi người công phu.

Nhờ những chế độ mưu trí trên, Thụy Sĩ trong khoảng một nước nghèo khó hẻo lánh giữa các dãy núi thời Trung cổ hủ, chỉ biết xuất khẩu lính tấn công thuê và nô bộc đã vươn chính mình thành nền kinh tế đáng gờm tại Châu Âu. Trong các cuộc khủng hoảng thập niên 70 và năm 2007, tỷ lệ thất nghiệp tại Thụy Sĩ chỉ bằng người tình so với mức bình quân toàn Châu Âu.

Quốc gia này chỉ nhỏ bằng 1/8 Việt Nam, tài nguyên nghèo nàn, lại có thể vượt qua Mỹ, Nhật thành nơi giàu có bậc nhất thế giới, họ đã làm gì? - Ảnh 3.

Nhân loại mới là tài nguyên quý giá nhất

Bên cạnh đa dạng thiên tài bị bạc đãi tại các non sông khác, Thụy Sĩ đã khôn khéo có chính sách thu hút tuấn kiệt, thành lập các trường đại học chất lượng tốt hay động viên khởi nghiệp để nhào nặn các lái buôn này thành những ông chủ của Nestle hay Breitling.

Nếu như nhìn lại những tượng đài lịch sử khiến nên các nhãn hàng toàn cầu cho Thụy Sĩ, chúng ta có thể thấy không ít người là những đào phạm của các cuộc đồng đội áp chính trị, thậm chí là nạn nhân của đói nghèo trốn sang đây.

Người thành lập Heinrich Nestle hiện ra ở Frankfurt-Đức khi mà nhà phát minh ra Vitamin C tổng phù hợp, ông Tadeusz Reichstein là người gốc Ba Lan. Nền công nghệ đồng hồ của Thụy Sĩ cũng có khởi nguyên là các giáo đồ Tin lành tại Pháp trốn chạy khỏi cuộc bọn áp tôn giáo thời vua Louis XIV.

Chiến thắng của các công dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà Thụy Sĩ một phần đến từ môi trường kinh doanh, một phần nhờ tài trí của họ. Do bạn dạng thân là một nước nhà bé nhỏ và riêng biệt, Thụy Sĩ đề xuất mở mang, chào đón các kỹ năng nhập cư. Ví như những người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà ở các nước khác phải trải qua giai đoạn xét duyệt y khắt khe thì họ lại có thể tìm thấy thời cơ phát hành ở Thụy Sĩ.

Dĩ nhiên, không phải người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà nào cũng sẽ được phường hội Thụy Sĩ bằng lòng. Ví như người nhập cư không cố gắng chứng tỏ giá trị của chính mình, cũng như hòa đồng tham gia phường hội nước này, họ sẽ không được ghi kiếm được và tôn trọng.

Một nhân tố nữa trong khoáng sản con người của Thụy Sĩ là phẩm chất đạo đức rất cao trong kinh doanh. Đây ko phải tố chất đặc biệt chỉ riêng người Thụy Sĩ có nhưng chắc chắn góp phần khiến cho nên thành công của nước này.

Chuỗi hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ lưu tâm rất cao tham gia công việc hướng nghiệp song song với học đại học, qua đó gia tăng chất lượng chuyên ngành của nhân lực nước này. Những công dân Thụy Sĩ có nền móng hướng nghiệp tốt thì dù nghề nghiệp có bình dân đến đâu cũng ý thức được nhân phẩm của phiên bản thân và công tác của bản thân mình.

Hình như đó, nghề giáo viên ở Thụy Sĩ được trả lương rất cao cũng như được coi trọng trong phường hội, được coi là “nghề nghiệp của Chúa”. Nhờ đó, sinh viên, sinh viên được tận tình giảng dạy, hướng nghiệp và tạo động lực học hỏi.

Đầy đủ những triết lý này được PR phổ thông trong phân khúc trung lưu, qua đó hạn chế khái niệm “bất chấp vì tiền” hay “kẻ thắng có số đông” vốn này sinh từ giới mua sắm trên hoạt động mua bán tự do.

Nhờ sự tôn trọng cho người công tích, bất chấp là phân khúc dân dã hay cao cấp, cùng với sự tín nhiệm đã giúp hòa giải các xung đột trong nền kinh tế Thụy Sĩ, giúp vững mạnh năng suất cũng như củng cố hiệu quả cho các doanh nghiệp cá nhân gia đình.

Không riêng gì người công tích, các chủ đơn vị cũng nỗ lực hòa nhập, học hỏi thêm ngôn ngữ, văn hóa khi họ có quá phổ biến công phu người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cũng như muốn giao thương với các nền kinh tế khác biệt bao quanh Thụy Sĩ.

Quốc gia này chỉ nhỏ bằng 1/8 Việt Nam, tài nguyên nghèo nàn, lại có thể vượt qua Mỹ, Nhật thành nơi giàu có bậc nhất thế giới, họ đã làm gì? - Ảnh 4.

Chính nhờ sự khiêm tốn, hòa nhập này mà đa dạng thương vụ sáp nhập lớn tại Thụy Sĩ đã chiến thắng và tạo nên những cơ quan hùng mạnh cho giang sơn này. Novartis là đứa con tầm thường của Ciba-Geigy và Sandoz, khi mà Syngenta là tác phẩm liên minh từ phân lĩnh vực hóa chất nông phẩm của Novartis với AstraZeneca (liên doanh của Thụy Điển-Anh). Nestle cũng sắm lại hàng loạt các thương hiệu lớn như Kit Kat, Carnation hay Friskies.

Rõ ràng, tài nguyên lớn nhất của một tổ quốc chẳng hề “rừng tiến thưởng biển bạc” mà chính là loài người.

Chúng ta đã thấy một dân tộc Do Thái bền chí xây đắp nước nhà Israel của họ trên vùng hoang mạc; một Nhật Phiên bản vươn mình khỏe khoắn thành cường quốc kinh tế dù bao quanh bởi biển, động đất và thiên tai; một Singapore nhỏ bé mà vẫn đem đến sự giàu sang, thịnh trị cũng như vị thế to lớn cho người dân trên trường quốc tế và giờ đây là một Thụy Sĩ nhiều chủng loại văn hóa, dân tộc nhưng vẫn kết hợp được đại chúng đi lên. Tất cả những tổ quốc này đều không có phổ biến khoáng sản, nhưng họ lại khai thác được nguồn tài nguyên quý giá nhất của một dân tộc là "loài người".

Vì sao người Đức một ngày khiến việc không đến 8 tiếng, buổi tối thì vui chơi nhưng hiệu quả bỏ xa người Việt?

Theo AB

Nhịp Sống Kinh Tế


Xem nhiều hơn: bds

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548