5 tình huống bình chọn 'chuẩn nhất' lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo bội ơn bạc tình tốt nhất nên hạn chế xa

Một người thầy chuyên nghiệp, nhiệt thành và những người bạn tốt đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và sự thành công của mỗi người. Nhưng không phải khách hàng nào cũng hên có được những người thầy tốt, bạn nhân hậu như thế này. Có vài người đã bị cất chức hoặc đang trên đỉnh cao tương lai lại bị đuổi việc vì sự bất cẩn vô tình hoặc cố ý của anh em. Vài người đã bị đồng đội của họ lừa dối lòng tin, tiền nong và vật chất, khiến họ đau lòng, thậm chí là mất hết gần như. Cho nên, dù là bạn bè hay đồng nghiệp cùng tổ chức kinh doanh, thì lựa chọn nhân kiệt hay tri kỉ đều phải cẩn trọng, phải biết bí quyết nhìn người và sử dụng người.

Chìa khóa để nhận biết chính là nhìn vào bí quyết đối nhân xử thế và phẩm giá của họ, còn nhìn vào tính cách và tính khí của một người thì chưa hẳn là đúng.

Nhưng cách thức đối nhân xử thế của một người được mách nhỏ khi người đó xử lý cảnh huống. Một vài hành vi thường có thể được nhận ra, còn vài được tiết lộ trong các cảnh huống chi tiết. ví dụ, một cặp ý trung nhân đang yêu nhau, thề nguyện đủ thứ, nào là chúng ta không bao giờ rời xa nhau, nhưng một ngày nọ, khi phát sinh ra chàng thanh niên chạm mặt gian nan về vốn đầu tư, trong khoảng giàu bỗng mất phần đông thì cô gái lại bỏ rơi chàng trai vì anh nghèo; hoặc khi hay tin cô gái bị bệnh ung thư máu, chàng thanh niên lại rời xa cô gái để quen người mới...

Thành ra, để biết người, giáo dục người, trọng dụng người, kết thân, chọn bạn đời, bạn có thể xây dựng một phép thử những người bao quanh, lập ra những tình huống và môi trường chi tiết để kiểm tra, nhưng phương pháp hay nhất là hãy để những việc này tự tới sẽ tốt hơn.

"Thử lòng" khách hàng nào đó cần thời gian và thực nghiệm, cần rà soát từ nhì khía cạnh thái độ và hành vi của anh ta đối với người khác và sự việc. Nhị góc cạnh này được phản ảnh trong năm tâm lý sau đây. Đây không chỉ là cách thức kết duyên chung mà còn là cách để các cán bộ và chủ công ty có thân xác định, sử dụng và kiểm tra hào kiệt.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 1.

Trước tiên, thái độ của người khác khi bạn có năng lực tài chính thấp

Khi yên bình, người nào cũng trao nhau những lời hứa hẹn, hoán vị nạn có nhau nhưng đời người không lường trước được chữ "ngờ". Chỉ khi rơi vào nghịch cảnh, bạn mới nhận ra người nào là "bạn" đúng nghĩa và ai là "bè" theo người khác.

1. Một số người nô nức, vui lòng, thậm chí ân cần "cơm bưng nước rót" cho bạn khi bạn có quyền và địa vị. Khi bạn giàu có và sản xuất hơn họ, bạn được toàn bộ người tôn trọng, lịch sự với bạn và lời nói của bạn như mệnh lệnh đối với họ. Nhưng khi bạn sa cơ thất thế, mất hết phần đông tiền nong, địa vị và danh vọng thì bạn là bạn nào họ cũng chả thèm quan tâm và họ sẽ coi bạn là người xa lạ, gặp bạn như gặp bất tiện và giảm thiểu bạn càng xa càng tốt.

2. Một số người có thể sẵn sàng san sẻ êm ấm và chiến thắng với bạn nhưng họ không sẵn lòng đồng cam cộng khổ với bạn. Những người này thường hay luôn miệng kêu: "Nào, chúng ta là huynh đệ, gian khổ của huynh cũng là gian truân của đệ", nghe có vẻ nghĩa khí lắm, chẳng thể không ăn mừng. Rồi những chầu nhậu, bữa ăn và uống cứ tăng dần, những tưởng có vẻ niềm nở, nhưng khi bạn bế tắc và gục ngã, họ sẽ rời bỏ bạn trước tiên hoặc khi bạn gặp gỡ phải bệnh tật, buồn bã, chẳng thể nhờ bạn nào giúp mà phải lạy van van nài họ giúp đỡ, hoặc họ sẽ lánh né hoặc họ sẽ kể khổ bởi những lý do khác nhau.

3. Một số người "tham phú phụ bần", khinh thường những người bạn tầm thường và nghèo để kết giao với bạn giàu. Người xưa nói: Khi bạn nghèo rớt mùng tơi, bạn có rành rành trước mặt họ thì họ cũng giả mù không thấy, còn khi bạn phất lên như diều gặp gió, dù bạn có ở thâm sơn cùng cốc, họ vẫn tậu ra bạn.

Ba kiểu người này, trên thực tại, họ chỉ nhân thức chú ý đến lợi ích của bản thân, họ coi anh em là một giao dịch hàng hóa, có lợi thì kết bạn, không bổ ích thì chuồn mau. Những kiểu người này thường không trọng tình trọng nghĩa, vô ơn bội bạc, nên chu đáo khi kết thân với những kiểu người này.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 2.

Thứ nhị, thái độ của người khác đối với tiền của danh lợi

Tiền giống như chiếc máy nội soi, soi rõ và nhìn thấu tâm tư của một người. Một người sống trong tiền tài danh vọng, họ rất tiện lợi biểu lộ những hành vi bộc lộ họ có cương trực và chân thực hay không. Một số người có thể giữ vững hành động lúc họ gian khổ, đau đớn, nhưng họ không thể kiểm soát hành vi khi họ giàu có.

Vài người không bị cám dỗ khi có một số tiền gầy trong khoảng trên trời rơi vào túi bản thân mình, họ sẽ tậu cách trả lại chỗ cũ. Còn một số người khi đứng trước vòng xoáy lợi danh lại chấp nhận chiếm hữu đoạt nó, vì tiền mà trong khoảng bỏ gia đình và bằng hữu, thậm chí làm ra những việc mà trời đất khó khăn thứ lỗi. Một người trong mắt chỉ thấy mỗi tiền và đặt tiền của lên trên hạnh phúc, mái nhà, tình bạn... thì vấn đề gì họ cũng dám khiến cho. Để làm việc và hợp tác với những người như vậy, bạn phải khôn xiết cẩn thận. Một khi những người này có liên quan đến nhân tố tài chính hay nắm giữ tiền nong trong một khoảng thời điểm dài, giống như nuôi ong tay áo, lâu dần sẽ trở thành rất hiểm nguy.

Sự thèm muốn và thời thế của mỗi người không xong xuôi thay đổi và anh ta thường bỏ dở những việc nhỏ xíu nhặt nhưng về lâu về dài thì lề thói cũng dần tự nhiên hơn. Tổn hao vài đồng lẻ tuy không nhiều nhưng phổ thông cái lẻ đó sẽ ra một cái to đùng. Người đáng tin cẩn là người không để nảy sinh yếu tố bất minh về tiền nong. Trong khoảng đó, bạn có thể trông thấy được phẩm chất của một người, bạn có thể kết thân hay rời xa họ và có thể chặn lại kịp thời những hậu quả có thể xảy tới.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 3.

Thứ ba, thái độ của người khác với cấp dưới

Một vài người đang lấy lòng với cấp trên của họ, lúc nào cũng kề bên sếp, khi sếp nói gì cũng gật đầu không cần nghĩ suy. Nhìn họ có vẻ tôn trọng dân chúng nhưng khi họ đối xử với cấp dưới hay những người yếu thế hơn, họ sẽ biến thành một nhân loại khác. Đa dạng người luôn miệng hét lên với cấp dưới và rất thiếu tôn trọng người khác, thậm chí khinh miệt hay nạt cấp dưới. Một người tương tự thực sự là một kẻ hợm mình. Giả dụ bạn là sếp, anh ta ngoài mặt thì tôn trọng địa vị, quyền lực và tiền nong của bạn, còn sau lưng thì nói này nói nọ, thay vì thực sự tôn trọng bạn. Một khi bạn ở địa điểm thấp hơn hoặc sa cơ thất thế, anh ta sẽ đối xử với bạn với thái độ tương tự như đối với cấp dưới.

Thứ tư, thái độ của người khác khi họ đối xử với phụ thân mẹ và bằng hữu

Lòng hiếu thảo cũng là chỉ tiêu để đo lòng người. Trăm điều thiện, thì chữ hiếu tiên phong. Một người có đức tính tốt, có trái tim thánh thiện hay không đều dựa trên sự đối xử với phụ vương mẹ, anh chị em. Đây là một trong những khía cạnh và là một chỉ số quan trọng để xác định tư cách của một người.

Hãy tưởng tượng rằng ngay cả cha mẹ của họ, người đã sinh rra và cưu mang họ, họ cũng không hiếu thảo, thiếu tôn trọng hoặc không chiều chuộng thì thử hỏi trước những lợi ích về vật chất, họ thậm chí muốn có, bất chấp trung thành của anh chị em. Họ chỉ đon đả đến lợi ích của họ có ngày càng tăng hay mất đi chứ chẳng thèm ân cần huynh đệ tương tàn.

Bởi thế, để xem một người có đáng tin yêu hay không, một người có phải là một nhà lãnh đạo giỏi hay không, liệu đó có phải là một doanh gia giỏi hay không, trước tiên hãy xem anh ta có hiếu với thân phụ mẹ và có hòa thuận với bằng hữu của chính mình không. Trong văn hóa phương Đông, lòng chung tình và lòng hiếu hạnh là một. Gia đình hiền thê chồng không hòa thuận, đồng đội thường xảy ra xung đột, con trẻ trong nhà không hiếu thảo là vi phạm qui định về tội bất trung. Bất trung có tức là đại bất hiếu. Một người hiếu thảo với phụ vương mẹ mới là một người tuân thủ luật pháp.

Chỉ khi một người hiếu thảo phụ vương mẹ và mến yêu anh chị em của chính mình, anh ta mới có thể mở rộng bàn tay thân mật với anh em, nhân viên và đại chúng.

5 tình huống đánh giá chuẩn nhất lòng dạ bạn bè: Kẻ giả tạo vong ân bội nghĩa tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 4.

Thứ năm, thái độ của người khác khi đối xử với ân nhân

Mỗi người đều có những bước ngoặt cần thiết quyết định căn số của người đó. Một số người có thể rất khôn ngoan, tự chính mình có thể chạm tới thắng lợi nhưng cũng có rộng rãi người phải cần có bàn tay giúp sức của người khác thì mới thắng lợi. Không có những người này giúp bạn, bạn không thể có thành tích và quang vinh như ngày hôm nay. Nhân tố căn bản nhất mà hầu hết đại chúng thường quên là tri ân và đền ơn những người đã trợ giúp chính mình, những người tốt với bản thân mình, những người đã bỏ ra thời gian cho bản thân.

Những người này có thể là:

Khi bạn bối rối, họ tới để thắp sáng trái tim bạn.

Khi bạn ngã, họ cho bạn sự cổ vũ khi bạn mất tự tín.

Khi bạn chạm mặt nạn, hay túng thiếu, họ đã cho bạn vay những đồng bạc có thể trong nhà họ cần sử dụng tới.

Khi bạn muốn bỏ cuộc hoặc gặp mặt rắc rối, họ sẽ đến bầu bạn và nghe bạn tâm tình.

Khi bạn chạm chán gian khổ, họ đến và kéo bạn ra khỏi rắc rối.

Khi bạn thắng lợi, họ đích thực vui vẻ và cũ rích vũ cho bạn.

Khi bạn thuyệt vọng, họ thực sự bi quan và chia bi hùng với bạn.

Một người có tâm khảm và tư duy hăng hái sẽ mang tới cho bạn sức mạnh và hy vọng. Họ có thể là cung phi bạn hoặc chồng bạn, anh chị em của bạn, anh em và đồng nghiệp, chỉ đạo, thầy cô của bạn, nhân viên... Họ là những quý nhân trong cuộc thế bạn, là định mệnh và phước lành mà bạn đã vun đắp trong dĩ vãng, là người đáng được trân trọng và hàm ơn nhất.

Muốn biết một người có tình cảm và sự chính nghĩa hay không thì phụ thuộc tham gia thái độ của anh ta đối với những ân nhân này. Những người chưa bao giờ hàm ân người khác, những người không báo hiếu cha mẹ, những người có động cơ thầm bí mật đối với người thân... thì tốt nhất là bạn nên giảm thiểu xa.

Để nhìn rõ một người có xứng đáng để mình đặt niềm tin hay không và liệu có đáng để trọng dụng hay không, bạn có thể kiểm tra dựa trên năm khía cạnh này.

Theo Xuân Thảo

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548