'Thần dược' bán tới 5 triệu tiền việt/chai rất phổ biến ở vietnam có chữa khỏi ung thư không?

Trong khoảng cách đây một số năm, trên một số tờ báo lớn, thậm chí cả những tờ báo riêng của ngành y tế vn cũng liên tiếp chạy quảng cáo Vidatox, hay được nhân thức đến phổ biến hơn dưới tên gọi nọc bọ cạp xanh Cuba.

Trong các lăng xê công khai hay giả trang, Vidatox được phóng đại lên là thuốc bỗng phá để chữa ung thư phổi, hoặc có những chức năng thần tình như sau: "cô lập tế bào ung thư, cô lập khối u, không cho huyết quản đến nuôi dưỡng khối u, làm cho khối u teo đi, và cùng phối hợp với các liệu pháp xạ trị hay sử dụng hóa chất để hủy hoại tế bào ung thư, hiệu quả rõ rệt cho người bị ung bướu ở phần lớn mọi quá trình, mà không xung đột với bất kỳ liệu pháp nào hiện có".

Vidatox có phải là thuốc?

Nọc độc bọ cạp xanh Cuba được hãng Dược phẩm Labiofam của Cuba cho công bố thị trường tham gia tháng 03/2011 với tên gọi Vidatox 30CH. Vidatox 30CH đã được Cục Dược Cuba (CECMED) phê duyệt là thuốc có chức năng bổ sung điều trị triệu chứng trên bệnh nhân ung thư và giảm đau ( https://www.cecmed.cu/registro/rcp/vidatoxr-30-ch ).

Dưới đây là ảnh chụp tờ thông tin vật phẩm Vidatox 30CH:

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 1.

Tuy nhiên Vidatox mới chỉ được lưu hành tại các nước như Mỹ, Châu Âu, China, Ấn Độ hay vài nước châu Phi, châu Á khác dưới dạng thực phẩm tính năng. Dựa theo kết quả kiếm tìm trên các trang web chính thức của nhị tổ chức FDA ( https://www.fda.gov/ ) và EMA ( https://www.ema.europa.eu/en ), hiện tại, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA – Food and Drug Administration) cũng như Tổ chức điều hành dược phẩm châu Âu (EMA – European Medicines Agency) đều chưa phê phê duyệt Vidatox là thuốc.

Mặc dù đã có đa dạng vật phẩm trong khoảng nọc độc bọ cạp xanh Cuba trên thị trường, nhưng thông tin về thành phần và tác dụng sinh học của nó vẫn còn rất hạn nhạo báng, chưa được nghiên cứu phổ thông và công bố phổ biến. Đặc biệt chưa có tìm hiểu nào trên lâm sàng được mua thấy.

Sự thực về nọc bọ cạp xanh Cuba

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 2.

Rhopalurus junceus (nguồn ảnh: internet)

Theo sách "Venoms to Drugs: Venom as a Source for the Development of Human Therapeutics" của nhà xuất bản Hội hóa học Tôn thất Anh, cho đến năm 2015, chưa có tin tức nào về việc các nhân tố trong nọc độc bọ cạp xanh Cuba kháng ung thư được báo cáo khoa học [9]. Và cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào đánh giá chế độ tác động lên tế bào ung thư của các nhân tố có hoạt tính chiết từ nọc độc bọ cạp xanh Cuba cũng như bắt đầu phân lập xác định các nhân tố này.

Nghiên cứu năm 2013 của Díaz-García A và các cộng sự người Cuba đã bắt đầu đánh giá tác động của nọc độc tế bào bọ cạp xanh Cuba trên các dòng ung thư không giống nhau ở trong phòng thể nghiệm. Kết quả cho thấy dịch chiết nọc độc bọ cạp xanh có độc tính đáng kể và chọn lựa lọc trên dòng tế bào ung thư biểu mô, trong khi đó không gây tác động lên dòng tế bào thông thường.

Các dòng tế bào ung thư được chứng minh mẫn cảm với nọc độc bọ cạp xanh Cuba bao gồm dòng tế bào ung thư phổi (A549, NCI-H292), dòng tế bào ung thư vú (MDA-MB-213, MDA-MB-468) và dòng tế bào ung thư cũ rích tử cung (Hela). Nồng độ nọc độc bọ cạp xanh trong khoảng 0,1-0,75mg/ml có công dụng khiến giảm tỷ lệ sống sót của các tế bào này xuống 50% [2].

Tìm hiểu nói trên được xem là chứng cứ công nghệ trước tiên chứng minh tác động của nọc độc bọ cạp xanh Cuba tới tài năng sống sót của tế bào ung thư của người ở chừng trong phòng thử nghiệm, là tiền đề cho các nghiên cứu về nọc độc bọ cạp xanh Cuba ảnh hưởng tới tế bào ung thư tiếp theo trên người và động vật.

Tới năm 2017, nhóm nghiên cứu này tiếp tục bình chọn cụ thể hơn ảnh hưởng của nọc độc bọ cạp xanh Cuba trên dòng tế bào ung thư vú bộ ba âm tính (MDA-MB-231). Kết quả cho thấy nọc độc bọ cạp xanh Cuba gây ức chế nhạo sự phát triển và vấn đề hòa gien gây xúc tiến chu trình tự chết tế bào ung thư vú [3].

Bọ cạp là một trong những động vật lâu đời nhất trên trái đất với hơn 450 triệu năm tiến hóa, gồm khoảng 1.750 loài không giống nhau.

Bọ cạp và nọc độc bọ cạp được dùng như một lý lẽ y học cổ điển cách đây hàng nghìn năm ở phổ thông nước như TQuốc, Ấn Độ và các nước các nước khu vực châu Mỹ.

Trong y học cổ kính vn, bọ cạp được dùng nguyên con được gọi là toàn yết, chỉ sử dụng đuôi được gọi là yết vĩ, có thể được ngâm trong cồn dùng làm cho thuốc chữa đau cơ, xương rất hiệu quả, cũng có thể sắc thuốc để trị bệnh kinh giật, co cụp, méo miệng, bán thân bất toại, uốn ván…[1].

Bọ cạp xanh Cuba (tên công nghệ Rhopalurus Junceus) là một loài sinh vật đặc hữu trong 36 loại bọ cạp khác nhau được sắm thấy trên các đảo Cuba, Cộng hòa Dominica và một phần Trung Mỹ. Nó được gọi là "bọ cạp xanh" do tông màu xanh khác lạ ở đuôi. Bên cạnh, nó còn được gọi là "bọ cạp đỏ" vì có thân màu đỏ sẫm.

Thế nhưng cả nhì nghiên cứu nói trên đều mới chỉ là nghiên cứu trong phòng thể nghiệm, ít có giá trị lâm sàng, chưa thể nói chung sang người. Thêm một thông tin đọc thêm: cả nhì nghiên cứu đều được bắt đầu tại trung tâm nghiên cứu của tổ chức kinh doanh Labiofam (nơi chế biến Vidatox đưa ra thị trường).

Thời gian năm 2014, đã có một phân tách tổng quan hệ thống các phân tích bình chọn về nọc độc của các loài bọ cạp khác nhau trong khoảng TQuốc, Ấn Độ và Mỹ Latinh trên kỹ năng ức chế nhạo tế bào ung thư. Một số nhân tố trong các loài bọ cạp này đã cho thấy có kỹ năng ức chế tế bào ung thư chừng mực in vitro, tất nhiên, bài tổng quan này không nhắc đến loài bọ cạp xanh Cuba (Rhopalurus Junceus).

Các nghiên cứu về nọc độc bọ cạp trong bài báo này cũng đều bắt đầu trong phòng thử nghiệm, chưa được thi hành trên lâm sàng. Hình như đó, việc chiết xuất và xác định đặc tính, liều lượng của nhân tố có hoạt tính sinh vật học chống ung thơ từ nọc độc các loại bọ cạp vẫn chưa được rõ ràng, còn là một thách thức lớn cho các nhà kỹ thuật [5].

Năm 2017, Catia Giovannini và cộng sự, một đội ngũ nhà khoa học phân tích độc lập người Ý, đã tiến hành nghiên cứu bình chọn công dụng của Vidatox 30CH của công ti Labiofam trên mô phỏng chuột bị gây ung thư tế bào gan [7]. Kết quả phân tích cho thấy Vidatox không có tính năng ngăn sự phát hành tế bào ung thư mà còn gây gia tăng tiến triển và xâm lấn của khối u gan.

Gần nhất, tham gia 04 tuần 6/2018, Mohammadreza Moradi và cộng sự đã báo cáo đánh giá tổng quan hệ thống về tính năng kháng ung thư của các loại nọc độc bọ cạp nói bình thường [10]. Kết quả chiếm được khá khiêm tốn khi chỉ có 53 phân tích được lên tiếng, trong đó có 40 phân tích trong phòng thí nghiệm, 13 nghiên cứu trên động vật và chưa có nghiên cứu nào trên người.

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 4.

Được đăng ký là thuốc cung cấp, chưa đạt yêu cầu tại Việt Nam (nguồn ảnh: Internet)

Trong 53 phân tích kể trên, chỉ có một nghiên cứu đánh giá nọc độc của loài bọ cạp xanh Cuba, chính là tìm hiểu của hàng ngũ tác giả Díaz-García A, phòng tìm hiểu và tạo ra của công ty Labiofam đóng hộp Vidatox.

Rõ ràng các tìm hiểu về nọc độc bọ cạp xanh Cuba rất ít, khác biệt chưa có thí nghiệm nào cho thấy hiệu quả kháng ung thư trên động vật hay người được báo cáo công nghệ.

Đáng chú ý hơn cả, đã có một phân tích được thông báo trên tạp chí nổi tiếng Nature cho thấy sự vô ích của Vidatox, vật phẩm trong khoảng nọc độc bọ cạp xanh Cuba, trên mô phỏng động vật bị gây ung thư gan. Trong khoảng tìm hiểu này, rất quan trọng khuyến cáo bệnh nhân ung thư gan không nên dùng nọc độc bọ cạp xanh Cuba để giảm thiểu những biến cố bất lợi đáng nuối tiếc.

Vậy Vidatox có ngăn đề phòng hay chữa khỏi ung thư hay không?

Đáng tiếc nuối, các phân tích nói trên mới chỉ truyền khẩu hay đăng vận tải trên các trang web không chính thống. Chúng vẫn chưa được công bố trên bất kỳ tập san khoa học quốc tế nào, cũng chưa có lực lượng phân tích chủ quyền nào khác xác minh, bởi vậy rất không dễ dàng đánh giá trị giá khoa học của chúng và kết quả phân tích có thể chỉ thu được từ việc phỏng vấn bệnh nhân.

Như vậy, bằng cớ kỹ thuật chứng minh công dụng sinh vật học của sản phẩm Vidatox vẫn đang là một nghi vấn. Chính công ti Labiofam cũng đã khuyến cáo Vidatox chỉ được coi như thuốc yếu tố trị hỗ trợ, chẳng hề là liệu pháp nhân tố trị ung thư thực thụ [11].

Tại vietnam, item này được chứng nhận dưới dạng thực phẩm tính năng với tên gọi Vidatox Plus. Theo Giấy phép số 5869-2016 /ATTP/Bộ Y tế, Vidatox Plus là chế giễu phẩm sinh vật học chứa 33% dung dịch cồn chứa nọc bọ cạp xanh Cuba có tên khoa học là Rhopalurus junceus được giới thiệu rộng rải có tác dụng giảm đau, tăng sức đề kháng, ngăn đề phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, có giá gần sáu triệu tiền việt một chai, thường được dùng trong một 04 tuần.

Các item Vidatox CH30 ở Cuba cũng được chuyển hàng từ nước ngoài về về vietnam, bán tràn lan mạng xã hội hay tại các cổng bệnh viện với giới thiệu rộng rải "chữa khỏi ung thư" có giá tiền nghiêng ngả trong khoảng 2 - 5 triệu tiền việt mỗi chai.

Nhưng, hiện giờ, Vidatox CH30 vẫn chưa được Bộ Y tế vn cấp phép là thuốc, và nó không được lưu hành trong bệnh viện hay bán tại các nhà thuốc. Đương nhiên trên thị trường thì không ít "thuốc Vidatox" giả.

Người bệnh ung thư chỉ nên tiếp cận với dè bỉu phẩm nọc độc bọ cạp xanh Cuba như một liệu pháp hỗ trợ, không nên đặt hoàn toàn hy vọng chữa khỏi ung thư theo như những quảng cáo không rõ căn do online và khác biệt cần cẩn trọng khi tìm các loại vật phẩm này trong khoảng các nguồn không chính thống.

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 5.

Thực phẩm công dụng nhân tố trị ung thư tại Cuba (bỏ ra cho dân Cuba) - Nguồn ảnh: Internet

Lời khuyên cho người tiêu dùng

- Thận trọng với các vật phẩm được quảng cáo là "thần dược", "hiệu quả thần kỳ", "chữa khỏi ung thư", "không có công dụng phụ", " được công nghệ chứng minh" song không cung cấp phân tích chứng minh rõ ràng…

- Cần tham khảo quan niệm các cán bộ y tế cáng đáng điều trị trực tiếp.

- Thận trọng khi tìm các sản phẩm thuốc online hoặc trong khoảng các nguồn nước ngoài không không xa lạ. Nguồn cội và cội nguồn các sản phẩm này không bạn nào có thể xác minh được.

- Các vật phẩm tậu online, không rõ cỗi nguồn có thể là item mạo, bất hợp pháp, nhân tố không rõ ràng, không đáp ứng được hiệu quả, khác biệt có thể tác động tới sức khỏe người dùng.

- Giảm thiểu tìm các sản phẩm thuốc trôi nổi không rõ xuất xứ.

Chịu nghĩa vụ nội dung: Nguyễn Thị Uyên, ThS Dược, CTV Ruy băng tím

Cố vấn công nghệ: Nguyễn Hồng Vũ, TS (Viện nghiên cứu City of Hope, California, Hoa Kỳ)

Lê Anh Phương, TS (ĐH Tổ quốc Singapore, Singapore)

(Các tác giả trên đều thuộc đội ngũ Ruy băng tím).

Ruy Băng Tím là tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại vn, được kiến tạo tham gia ngày 12/12/2015 với sự tham gia của các bác sĩ ung bướu, các nhà kỹ thuật nghiên cứu về ung thư trong và ngoài nước. Ruy Băng Tím ước muốn xây dựng một website khoa học đáng tin yêu, chuyên cung cấp tin tức đúng đắn, toàn diện về ung thư. Các bài viết đều được các tác giả tra cứu kỹ càng trước khi viết, có dẫn nguồn toàn diện để người đọc có thể xem thêm. Website: ruybangtim.com

Tài liệu đọc thêm

1. Đỗ Tất Lợi (2005), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bạn dạng Y khoa, pp. 964-965.

2. Diaz-Garcia A., Morier-Diaz L., et al. (2013), "In vitro anticancer effect of venom from Cuban scorpion Rhopalurus junceus against a panel of human cancer cell lines", J Venom Res, 4, pp. 5-12.

3. Diaz-Garcia A., Ruiz-Fuentes J. L., et al. (2017), "Rhopalurus junceus scorpion venom induces apoptosis in the triple negative human breast cancer cell line MDA-MB-231", J Venom Res, 8, pp. 9-13.

4. Diaz-Garcia A., Ruiz-Fuentes J. L., et al. (2015), "Enzymatic analysis of venom from Cuban scorpion Rhopalurus junceus", J Venom Res, 6, pp. 11-8.

5. Ding J., Chua P. J., et al. (2014), "Scorpion venoms as a potential source of novel cancer therapeutic compounds", Exp Biol Med (Maywood), 239(4), pp. 387-93.

6. Garcia-Gomez B. I., Coronas F. I., et al. (2011), "Biochemical and molecular characterization of the venom from the Cuban scorpion Rhopalurus junceus", Toxicon, 58(1), pp. 18-27.

7. Giovannini C., Baglioni M., et al. (2017), "Venom from Cuban Blue Scorpion has tumor activating effect in hepatocellular carcinoma", Sci Rep, 7, pp. 44685.

8. Giovannini C., Baglioni M., et al. (2017), "Corrigendum: Vidatox 30 CH has tumor activating effect in hepatocellular carcinoma", Sci Rep, 7, pp. 46920.

9. Glenn F.King (2015), Venoms to Drugs: Venom as a Source for the Development of Human Therapeutics, Royal Society of Chemistry, pp. 212.

10. Mohammadreza Moradi, Reza Solgi, et al. (2018), "Scorpion venom and its components as a new pharmaceutical approach to cancer treatment, A system review", International Journal of Pharmaceutical Sciences and Research, 9(7), pp. 23-28.

11. Rodrigo Gutierrez, Sarah Marsh (2018, 15/12/2018), "Worth the sting: Cuba's scorpion pain remedy", Retrieved, from https://www.reuters.com/article/us-health-cancer-cuba-scorpion/worth-the-sting-cubas-scorpion-pain-remedy-idUSKBN1OD2GH .

12. Rodriguez-Ravelo R., Coronas F. I., et al. (2013), "The Cuban scorpion Rhopalurus junceus (Scorpiones, Buthidae): component variations in venom samples collected in different geographical areas", J Venom Anim Toxins Incl Trop Dis, 19(1), pp. 13

Theo ThS Dược Nguyễn Thị Uyên

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548