Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường bận bịu kẹt ở nấc thang số 2

Bạn nào sinh ra rồi cũng sẽ phải chết đi. Đó là quy luật bình ổn của cuộc sống. Nhưng ở độ tuổi của bạn, bạn có bao giờ đang tự hỏi chính mình là người nào? Bản thân mình đang khiến cho gì trong cuộc sống này? Ý nghĩa của cuộc sống này là gì? Mark Manson - tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Nghệ thuật tao nhã của việc đếch ân cần” đã có bí quyết cắt nghĩa thế cuộc dưới những nấc thang độc đáo và những luận điểm của ông cam đoan sẽ làm bạn phải nghĩ suy, và biết đâu, bạn sẽ hiểu rõ bạn dạng thân mình đang ở nấc thang nào, bạn sẽ phải làm gì tiếp theo.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 1.

Chúng ta được hình thành khá…vô bổ. Chúng ta không thể chuyển động, chẳng thể nói, không thể tự ăn uống và căn bản là chẳng làm cho được gì.

Là một đứa trẻ, cách chúng ta được dẫn dắt để học là quan sát và bắt chước những người khác. Đầu tiên chúng ta học những hành động cơ bản như đi lại và nói năng. Rồi chúng ta sản xuất khả năng phố hội bằng cách học hỏi những người đồng trang lứa. Sau cuối, trong những năm 04 tuần sắp rời xa niên thiếu, chúng ta học phương pháp thích nghi với văn hoá chung bằng cách quan sát những luật lệ và nguyên tắc bao quanh rồi nỗ lực hành xử theo bí quyết được ưng ý bởi tập thể. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 2.

Mục đích của nấc thang đầu là dạy chúng ta bí quyết để hoạt động cho phù hợp với guồng quay xã hội, để nhờ đó mỗi người có thể trở nên độc lập và trở thành một con người với toàn diện năng lực căn bản. Ý tưởng ở đây là: những người trưởng thành trong phường hội sẽ giúp lớp người sau đạt tới cột mốc này bằng cách thức cung cấp phát triển khả năng ra quyết định và tự tay hành động. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 3.

Nhưng cũng tồn tại một vài thành viên cộng đồng khá tệ. Họ trừng phạt chúng ta vì sự thiếu độc lập. Họ không ủng hộ những quyết định của từng tư nhân. Và vì vậy chúng ta cũng không thể sản xuất một cách chủ quyền. Có thể, chúng ta sẽ bị kẹt ở nấc thang đầu, bắt chước người khác dài lâu và luôn nỗ lực không xong xuôi nghỉ để khiến cho ưng ý rất nhiều đại chúng để nhờ đó không bị đánh giá. 

Chung với mỗi tư nhân, nấc thang này sẽ kéo dài tới cuối giai đoạn thành niên và những năm 04 tuần đầu của tuổi trưởng thành. Với một số, nó có thể kéo dài suốt năm tháng trưởng thành. Thậm chí, ai đó  thức dậy vào buổi sáng mai ở tuổi 45 và nhận ra họ chưa bao giờ thực sự sống cho mình rồi băn khoăn bao năm tháng qua phiên bản thân đã làm gì. 

Đây là nấc thang đầu: Sự hùa theo. Là sự tìm kiếm không kết thúc nghỉ để được hài lòng và ghi kiếm được. Dường như đó là sự thiếu vắng của nghĩ suy độc lập cũng như các giá trị tư nhân. 

Chúng ta phải nhận thức được những chuẩn mực và hy vọng của những người bao quanh. Nhưng đồng thời, cũng cần trở thành đủ mạnh khỏe để hành động khi cần vượt qua những chuẩn mực và kì vọng đó. Chúng ta phải sản xuất kĩ năng có thể tự ra quyết định cho bản thân và cho những người xung quanh. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 4.

Ở nấc thang đầu, chúng ta học bí quyết để hòa nhập vào tập thể và nền văn hoá xung quanh. Nấc thang tiếp theo là lúc để học xem yếu tố gì khiến chúng ta đặc biệt so với những người khác. Nó đòi hỏi ta cần mở màn tự đưa ra những quyết định cho thế cục chính mình, tự thử thách qua đó nắm bắt phiên bản thân để xem điều gì khiến cho tư nhân trở nên độc đáo. 

Nấc thang thứ hai bao gồm hầu hết quá trình “thử-sai-lại” qua các thưởng thức. Chúng ta thí nghiệm việc sống ở một nơi mới, đi chơi với những người bạn khác lạ, tiếp thụ những quan niệm đối nghịch và tìm niềm vui theo những cách khác xa. 

Ở nấc thang này của bản thân mình, tôi đã chu du khoảng đâu đó 50 giang sơn. Nấc thang thứ nhị của anh tôi là những ngày bốn tuần đâm đầu vào hệ thống chính trị ở Washington DC. Nấc thang này của mỗi người sẽ khác biệt chút ít vì mỗi chúng ta đều có những điểm khác lạ ít phổ biến. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 5.

 Đây là thời kỳ để khám phá bản thân. Chúng ta thử mọi thứ. Một vài diễn ra suôn sẻ. Một vài thì không. Tiêu chí cuối cùng là gắn bó với cái suôn sẻ và tiếp tục tiến bước. 

Nấc thang này kéo dài tới khi chúng ta khởi đầu phải đương đầu với giới hạn của mình. Yếu tố này diễn ra không dễ chịu lắm với phổ biến người. Nhưng mặc cho những vấn đề Oprah và Deepak Chopra (họ những người truyền ngẫu hứng nhiều người biết đến) nói với bạn, việc mày mò những giới hạn bạn dạng thân là một yếu tố tốt và lành mạnh. 

Bạn sẽ luôn kém ở một số thứ, mặc cho bạn đã nỗ lực siêng năng thế nào. Và bạn cần biết những thứ này là gì. Tôi bẩm sinh đã không tài tình trong bất kỳ dạng hoạt động thể thao nào. Với tôi, việc học mấy môn đó thật sự tệ nhưng tôi vẫn học thôi. Chúng ta phải học cách mua ra chúng ta kém trong điều gì. Và càng sớm nhận ra những nhân tố này sẽ lại càng tốt. 

Tới lúc này chúng ta đã nhân thức mình kém ở vài thứ. Đồng thời, cũng có một số thứ có thể đem đến cảm giác thoả nguyện trong giây lát nhưng lại có những hậu quả dài lâu sau một số năm. Ngao du vòng nói quanh nói quẩn trái đất là một Chẳng hạn. Quan hệ tình dục quá phổ quát cũng vậy. Đi uống rượu vào mỗi tối thứ 3 cũng thế. Còn phổ thông hơn nữa, tin tôi đi. 

Những giới hạn của bạn rất quan trọng vì cuối cùng bạn phải trông thấy rằng thời điểm của phiên bản thân trên đời là hữu hạn. Cho nên bạn cần dành thời điểm cho những thứ đáng để ý nhất. Nhân tố này cũng đồng nghĩa rằng nếu bạn nhận ra rằng phiên bản thân có thể khiến cho cái gì đó, không có nghĩa bạn luôn nên khiến. Hay là việc nhận ra rằng chuyện bạn rất thích ai đó không có nghĩa bạn phải gắn bó với họ. Sau phần đông, bạn sẽ trông thấy luôn có chi phí cơ hội cho toàn bộ mọi thứ và bạn chẳng thể có số đông. 

Có một số người không bao giờ chuẩn y bạn dạng thân cảm thấy bị giới hạn - hoặc vì họ khước từ thừa nhận thất bại hoặc họ tự huyễn chính mình rằng giới hạn không sinh tồn. Những người này kẹt lại ở nấc thang thứ hai. 

Ở vài thời gian, ta sẽ đều phải thừa nhận nhân tố chẳng thể né tránh: cuộc sống này ngắn ngủi, chẳng phải mọi giấc mơ có thể thành thực tế. Vậy nên hãy chọn lựa cẩn thận và chọn xem bạn dạng thân có thời cơ tốt nhất ở vấn đề gì rồi hiến đâng cho nó. 

Nhưng số đông những người kẹt lại nấc thang này lại bỏ ra đa phần thời điểm tự thuyết phục vấn đề trái lại. Rằng họ không có giới hạn. Rằng họ có thể vượt lên mọi thứ. Rằng cuộc đời của họ là sự vươn lên không xong trong khi phần nhiều những người bao quanh có thể trông thấy họ rất nhiều vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. 

Chung, nấc thang thứ hai sẽ bắt đầu ở thời kỳ giữa - cuối thành niên và kéo dài tới những năm 20, 30 tuổi. Những người kẹt lại đây sau lứa tuổi này thường được giả dụ “Hội chứng Peter Pan” - một tư duy “tuổi xanh" vĩnh viễn, luôn nỗ lực tò mò mọi thứ nhưng không tìm ra thứ gì. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 6.

Một khi bạn đã đẩy giới hạn bản thân đến cực đỉnh và tìm ra: hoặc là giới hạn của bạn (thể thao, nghệ thuật ẩm thực…) hoặc hậu quả về sau của những hành động quá khứ (cỗ bàn, chơi điện tử, việc nghiện tự xử, …) những vấn đề còn lại sẽ là: thứ thực thụ quan trọng với bạn và những nhân tố bạn làm cho không tệ. Đây là lúc để lại dấu ấn của bạn ở nhân loại này.

Nấc thang thứ ba là sự thống nhất lớn trong thế cục mỗi loài người. Rời xa những người đang giam cầm bạn. Rời xa những cuộc vui và thị hiếu phung phá thời điểm. Và rời xa cả những giấc mơ mà rõ ràng sẽ không thể trở thành hiện thực. 

Rồi bạn đâm đầu tham gia những vấn đề mà bạn giỏi nhất, tham gia những thứ là hoàn hảo nhất với bạn. Bạn tập trung tham gia những mối quan hệ cần thiết nhất trong đời. Bạn tập trung vào một chỉ tiêu độc nhất, dù đó là giải quyết khủng hoảng năng lượng của trái đất hay biến thành gã hoạ sĩ, hoặc chăm sóc cho mấy đứa oắt con mũi xanh thò lò. Dù là gì, nấc thang thứ ba là khi bạn xong xuôi những mục tiêu ấy.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 7.

Nấc thang này chính là lúc bạn tối đa hoá hầu hết những tiềm năng của phiên bản thân trong cuộc thế. Đây chính là lúc để xây dựng di sản của bạn. Bạn sẽ để lại điều gì cho thế cuộc này sau khi ra đi? Dân chúng sẽ nhớ đến bạn như thế nào? Dù đó là một nghiên cứu đột nhiên phá hay một mái nhà êm ấm, đây là lúc để nhân loại khác đi một tẹo so với lúc bạn mới phát sinh ra nó.

Nấc thang này kết thúc khi hai điều dưới đây xảy ra: bạn cảm thấy không còn quá nhiều thứ để kết thúc và bạn trở nên già nua hơn, mỏi mệt rồi nhận ra bạn dạng thân muốn uống một thứ gì đó dễ chịu và đọc sách cả ngày thay vì cứu trái đất.

Bình thường, nấc thang này kéo dài trong khoảng khoảng những năm 30 cho tới khi một người tới tuổi nghỉ hưu.

Những người kẹt lại ở nấc thang này thường vì họ không biết cách thức làm thế nào để từ bỏ những tham vọng và liên tục thèm khát phổ quát hơn, cứ thế kéo đến những năm 70, 80 của thế cục. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 8.

Đại chúng khi đạt đến nấc thang cuối này đã dành đâu đó nửa thập kỉ đầu cơ bản thân tham gia những thứ mà họ tin cẩn rằng ý nghĩa và quan trọng. Họ đã khiến được những yếu tố hoàn hảo, giải quyết được hồ hết những thứ mong muốn, có thể đã có một mái nhà, công ty từ thiện, sự nghiệp và giờ mọi thứ đã xong. Họ đã đạt tới cái tuổi mà sức khoẻ và những trở lực không còn chuẩn y họ theo đuổi tiêu chí xa hơn nữa.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 9.

Chỉ tiêu của nấc thang này chẳng phải là tạo dựng thêm một di sản nào mà chỉ đơn giản là cam đoan những di sản sẵn có sẽ vững chắc sau khi người này ra đi.

Vấn đề này có thể ví dụ như việc cung cấp và chỉ dạy những đứa trẻ của họ, hay chuyển giao những dự án và làm cho việc như một cố vấn. chậm triển khai còn có thể là hoạt động chính trị sôi nổi hơn để duy trì những giá trị truyền thống mà phường hội không còn lưu ý.

Đây là nấc thang rất quan trọng về tâm lý. Là con người, chúng ta có một nhu cầu sâu thẳm là cần cảm thấy cuộc thế của mình có ý nghĩa. Nhân tố này có nghĩa yếu tố ta luôn tìm kiếm thực tại chỉ là sự phòng vệ về tâm lý của phiên bản thân trước thế giới tinh vi và cái chết không thể lánh né. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 10.

Việc phát triển qua từng nấc thang thế cục dần cho chúng ta tài năng kiểm soát lớn hơn với sự vui vẻ của bản thân mình. 

Ở nấc thang đầu, một người hoàn toàn phụ thuộc tham gia hành động của những người khác và sự hài lòng để có thể vui vẻ. Đây là chiến thuật khá tồi tệ vì loài người vốn khó đoán và khó trông cậy. 

Ở nấc thang thứ nhì, một người dựa phổ thông hơn vào bản thân họ nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi những thắng lợi ngoại cảnh để trở thành êm ấm - kiếm tiền, thành công, sự đoạt được,… Đây là những nhân tố có thể giữ vững hơn so với nhân loại nhưng vẫn hầu hết khó dự đoán về lâu về dài.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 11.

Ở nấc thang thứ ba, vui vẻ sẽ dựa vào tham gia một đội ngũ những mối quan hệ và sự gắn bó với nó, thứ đã giúp họ vượt lên nấc thang thứ trước. Lúc này loài người đã đáng tin cẩn hơn. 

Và sau cuối, nấc thang thứ tư yêu cầu chúng ta chỉ trông cậy vào những thứ chúng ta vốn dĩ đã kết thúc càng lâu càng tốt. 

Sau từng nấc thang, sự vui vẻ ngày càng dựa vào vào nội tâm, đó là những yếu tố giữ vững được và càng ngày càng bớt bị tác động bởi trái đất luôn cô động bên ngoài. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 12.

Những nấc thang sau không thay thế nấc thang trước đây, chúng chỉ vươn về phía trước. Những con người ở nấc thang thứ hai vẫn ân cần về sự bằng lòng thị trấn hội. Chỉ là họ quan tâm về rộng rãi thứ hơn là chỉ yếu tố đó. Những người ở nấc thang thứ ba cũng thân mật tới việc thử thách những giới hạn, nhưng họ quan tâm hơn tới những sự góp sức mà họ đã làm được. 

Mỗi nấc thang thây mặt cho một lần xáo trộn hệ thống dành đầu tiên trong thế cục ta. Chính bởi lí do này mà mỗi khi một người chuyển dịch từ nấc thang này sang nấc thang khác họ thường sẽ thưởng thức sự hụt hẫng trong bạn bè và những mối quan hệ. Nếu bạn đang ở nấc thang thứ hai và đồng đội của bạn cũng vậy, rồi đột nhiên bạn quyết định lui về sau, tập trung tham gia cống hiến và bước tới nấc thang thứ ba khi mà bạn bè bạn vẫn ở yên ổn, sẽ có một sự mất gắn kết sâu sắc giữa những giá trị của bạn và họ, vấn đề rất khó để vượt qua.

Về cơ bản, dân chúng sẽ biểu lộ nấc thang của họ với gần như những người bao quanh. Những người ở nấc thang thứ nhất sẽ đánh giá nhau dựa trên sự chấp nhận thị trấn hội. Những người ở nấc thang thứ nhị bình chọn nhau qua khả năng đẩy đến những giới hạn. Ở nấc thang thứ ba, dân chúng sẽ bình chọn nhau dựa trên những góp sức và điều mà họ có thể giải quyết được. Cuối cùng, nấc thang thứ tư là nơi công chúng bình chọn nhau bằng những trị giá họ đại diện và đương đầu cho.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 13.
Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 14.

Quá trình tự phát hành bạn dạng thân thường được biểu đạt như hàng trình trải đầy huê hồng, tươi sáng từ khi ngu tối đến lúc bừng tỉnh giấc. Hành trình bao gồm phần lớn nụ cười và sự phấn khởi. 

Nhưng sự thật là mỗi thời kỳ chuyển tiếp giữa những nấc thang cuộc thế lại thường được kích nên bởi một bi kịch hay một sự kiện rất bi tráng trong đời mỗi người. Một trải nghiệm cận tử. Một lần li hôn. Sự chấm dứt của một tình bạn hay cái chết của một người chiều chuộng. 

Những thảm kịch ấy làm cho chúng ta nhìn lại và tái đánh giá động lực sâu thẳm nhất của chính mình cũng như những quyết định trong đời. Nó chuẩn y chúng ta nhìn lại: liệu đoạn đường tới vui vẻ hiện nay có đang là chọn tốt nhất không. 

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 15.
Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 16.

Yếu tố gần giống cũng khiến chúng ta kẹt lại ở mỗi nấc thang: cảm giác thiếu vắng ở mỗi tư nhân.

Quần chúng kẹt lại ở nấc thang đầu vì họ luôn cảm thấy bạn dạng thân không hoàn thành và khác người nên luôn phải nỗ lực hơn để biến thành thứ mà những người bao quanh muốn nhìn thấy. Nhưng dù họ có khiến gì, họ vẫn luôn cảm thấy không bao giờ là đủ. 

Dân chúng kẹt lại ở nấc thang thứ nhị vì họ cảm thấy phiên bản thân vẫn nên làm rộng rãi hơn, làm tốt hơn, khiến cho cái gì đó mới và hấp dẫn hơn, tiến bộ hơn ở cái gì đó. Nhưng dù họ có cố gắng thế nào, họ cũng không bao giờ thấy đủ. 

Mọi người kẹt ở nấc thang thứ ba vì cảm thấy bản thân vẫn chưa tạo đủ trị giá ý nghĩa cho cuộc thế, rằng họ cần phát triển ảnh hưởng lớn hơn ở những ngành cụ thể mà họ đã quyết tâm theo đuổi. Nhưng dù có làm cho gì, họ cũng không bao giờ làm đủ. 

Khách hàng nào đó có thể tranh luận rằng những người ở nấc thang cuối vẫn kẹt lại vì họ cảm thấy bất an rằng di sản của họ sẽ không vững bền hoặc không tạo được những tác động sâu sắc ở thế hệ mai sau. Họ dùng tới những hơi thở cuối cùng để đâm vào và lăng xê nó. Nhưng dù vậy nào, họ vẫn không thấy đủ. 

Lời giải cho mọi nấc thang chính là nhìn lại phía sau. Để vượt qua nấc thang đầu, một người cần chấp nhận rằng sẽ không bao giờ có đủ thời gian cho hồ hết công chúng. Bởi thế, bạn cần ra quyết định cho thế cục bạn, chính bạn đấy.

Bốn nấc thang của cuộc đời: Hoá ra, ở tuổi 20 - 30, chúng ta thường mắc kẹt ở nấc thang số 2 - Ảnh 17.

Để vượt lên nấc thang thứ nhị, người đó cần chấp thuận rằng sẽ không bao giờ đủ sức đạt được đa số mọi thứ bạn mơ ước và khao khát. Do đó, bạn cần giới hạn về những vấn đề đáng để ý nhất để cống hiến.

Để vượt lên nấc thang thứ ba, người này cần chấp nhận rằng thời gian và sức khoẻ có giới hạn bởi vậy cần tập trung sự chăm nom tham gia việc giúp những người khác triển khai những hành trình ý nghĩa mà phiên bản thân họ đã khởi đầu.

Để vượt lên nấc thang cuối, sẽ cần nhìn thấy rằng sự thay đổi là chẳng thể Đối Địch, và sự ảnh hưởng của một nhân loại dù có to lớn và mạnh khỏe thế nào hay ý nghĩa sao rồi cũng sẽ dần bị quên béng…

Và cuộc sống của bạn sẽ cứ thế tiếp diễn. Vậy bạn đang ở nấc thang nào của cuộc thế và bạn có trông thấy những vấn đề của bạn dạng thân chính mình hiện tại không?

Theo BÀI VIẾT: MINH LỘC - AN ANH VŨ; THIẾT KẾ: MINH THẦN KÌ

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548