Chuẩn bị đồ cưới bao lăm cũng không đủ, chỉ có 'sợ phi tần', 'chiều phi tần', 'thương hiền thê' mới là sính lễ tốt nhất của con trai

Đại trượng phu thân mến,

Loáng một cái con đã trưởng thành, cũng sắp lấy hiền thê sinh con. Bố tự kiếm được bản thân mình là một ông bố văn minh, không mấy khi can thiệp vào cuộc sống của con, nhưng bữa nay có mấy lời không thể không nói cho con.

Ngày xưa, bố với mẹ con muốn con trở thành một người đại trượng phu đầu đội trời chân đạp đất, nên bố mẹ luôn dặn con phải tự lập, phải tử tế, phải nắm bắt rõ đúng sai, và con cũng chưa hề khiến cho phụ lòng bác mẹ.

Nhưng bữa nay, bố không nói con nghe về những yếu tố ấy, mà muốn dặn con khiến cho thế nào mới trở thành một người chồng tốt.

1

Sợ bà xã, mới là yêu hậu phi

Lúc bố lấy mẹ con, ông nội con dặn bố: "Nhà bản thân chẳng phong phú gì cho cam, nhưng có một thứ rất giá trị cao, đó chính là... sợ bà xã".

Sợ phi tần không có nghĩa là bắt con phải đích thực thấp thỏm phi tần chính mình, mà là để con nắm bắt cảm giác nguy hiểm là như thế nào.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 1.

Thê thiếp chồng vốn không có quan hệ huyết tộc, từ người dưng mà thành quen, vì thương nhau mà về với nhau. Người ấy yêu con, nhưng yếu tố đó không có nghĩa là không hề con thì chẳng thể, giả dụ con đối xử với cung phi không tốt, làm bà xã con cảm thấy sống với con chẳng khác nào âm ti thì sớm hay muộn gì, người ta cũng bỏ con đi. Vậy nên, con phải giữ giàng cái cảm giác nguy cơ rằng "sợ người tình bỏ xác mà đi".

Có cảm giác lo lắng này rồi, con sẽ nhân thức vồ cập thê thiếp chính mình hơn, hiểu hoàng hậu bản thân hơn, thông cảm với hiền thê bản thân mình hơn, nuông hiền thê chính mình hơn, coi vợ bản thân mình là điều quan trọng nhất trong đời, chỉ có tương tự, cuộc sống mái nhà mới hòa thuận được.

Lúc ấy bố không nắm bắt lời ông con nói, cứ cho rằng "Cô ấy rõ ràng phải sợ xa bản thân mình hơn chính mình sợ cô ấy bỏ đi chứ".

Khi ấy, bố còn trẻ, khiến gì cũng bồng bột, lúc bào chữa nhau chẳng phải nhân thức nghĩ suy, chỉ tăng máu là hét luôn: "Cô có nhiều năm kinh nghiệm thì về nhà mẹ đẻ cô luôn đi!". Bố không nhớ bản thân đã nói những lời phũ phàng như thế bao lăm lần, nhưng có một lần mẹ con thực thụ thuyệt vọng, dạy dỗ làm cho lành thế nào cũng không chịu, đùng đùng ôm ấp con khi ấy mới 2 tuổi về nhà ngoại. 

Sau khi mẹ con đi, bố mới trông thấy, không phải mẹ con chẳng thể rời xa bố mà chính bố mới là người không có mẹ con thì sống không nổi. Nửa đêm tăng ca về tới nhà, không còn bạn nào nói với bố: "Anh mệt lắm không?", cũng không có bạn nào đưa bố ly nước ấm, không người nào ân cần bố bữa nay ăn gì, làm cho việc ra sao. 

Quãng thời gian đó giúp bố hiểu được lời ông nội con dạy, tại sao lại phải "sợ vợ". "Sợ hiền thê" chính là vì muốn con nghĩ suy hậu quả trước khi nổi xung, "sợ phi tần" chính là vì muốn con đừng khiến cho ra những hành động quyết tuyệt đến mức chẳng thể cứu vớt được tình hình. Vì có những lời nói ra không thu lại được nữa, có những việc làm cho rồi sẽ không thể sửa sai được.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 2.

Con trai à, kì vọng con không như bố, làm bà xã bản thân giận dữ bỏ đi rồi mới hiểu ra đạo lý này.

Bố chờ đợi con sẽ luôn chiều chuộng hoàng hậu chính mình, nuông cung phi bản thân, thấu nắm bắt và nhượng bộ cho hoàng hậu chính mình đa dạng hơn. Con đừng sợ làm cho thế sẽ thành "chiều quá sinh hư" bởi chỉ cần con tốt với nửa kia tình thực, một nửa sẽ còn tốt với con hơn gấp bội. Nhị bà xã chồng hiểu được nhau, cố gắng vì nhau, tổ ấm mới liên hiệp được. Mà gia đình hạnh phúc, sự nghiệp và cuộc sống của một người con trai như con cũng tự khắc tốt đẹp hơn.

Nhà bản thân mình không có gia tài bạc triệu, cũng chẳng quyền cao chức trọng, nhưng bất kì người phụ nào tới với nhà chính mình, người ấy cũng không bao giờ phải chịu thiệt.

2

Làm cho thê thiếp, là công tác gian khổ nhất trên đời

Con trai à, lúc con mới thành lập, bố và mẹ cảm thấy cực kì hên vì con là đại trượng phu. Bởi phường hội này, dù ít hay nhiều, con trai cũng được thiên tư hơn.

Chẳng hạn như trong công việc, con trai thường thăng chức nhanh hơn thanh nữ.

Ví dụ như trong hôn nhân, tỷ lệ nỗ lực trong mái nhà của người thiếu nữ nhiều hơn đàn ông phần đông.

Ví dụ như khi chăm con, phụ dưỡng bố mẹ, trên căn bản cũng đều là trách nhiệm của thiếu phụ.

...

Thế nên nam nhi à, đừng vì bản thân mình là đàn ông mà đứng trên góc độ của nam nhi đi nghĩ suy những khó khăn của phụ nữ, con phải đứng ở lập trường của vợ để nghĩ suy cho bà xã cơ.

Chả hạn như chuyện sinh con. Con là con trai, khi con nghĩ tới chuyện có con, con chỉ cần cân nhắc tới vấn đề kiếm tiền bỉm sữa, nhưng vợ còn yếu tố đó còn phải lo thêm chuyện lấy lại dáng, công tác bị gián đoạn rồi chăm con sao cho đúng. Rồi đến lúc nuôi con, khi ấy, con tự nghĩ bản thân chỉ có bổn phận mỗi tuần trích ra một ít thời gian để chơi với con là đã đủ khiến những người xung quanh coi con là một ông bố tốt. Nhưng hoàng hậu con, 24/7 phải chăm nom đứa ốm, thế nhưng liệu có mấy bạn nào ca ngợi phi tần con là một người mẹ tốt?

Cùng một công việc, đòi hỏi của thị trấn hội đối với người đàn bà luôn cao hơn một tí. Thế nên trong cuộc sống sau này, giả dụ có những kế hoạch trọng đại, hy vọng con có thể lắng nghe quan niệm của hoàng hậu mình rộng rãi hơn.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 3.

Gloria Steinem có nói một câu mà bố rất thích:

"Phụ nữ không phải là siêu nhân. Họ chẳng thể khi trời sáng thì chăm con, ngày nấu 3 bữa cơm, tối đến lại phải chiều chồng, niềm nở chồng. Phong trào chống chọi cho nữ quyền đầu tiên đáng lẽ phải hướng tới vụ phản đối danh xưng "nữ siêu nhân", hãy để đàn bà chỉ là một con người thông thường mà thôi".

Nam nhi à, kì vọng con hiểu, sự nặng nhọc của người thanh nữ chẳng phải chỉ cần họ đủ khỏe khoắn là có thể đáp ứng được dễ dãi, mà hơn thế, họ cần sự lý giải từ những người đàn ông, cần sự ủng hộ từ mái ấm và sự bảo vệ trong khoảng xã hội.

Bố và mẹ cũng rỉ tai với nhau, sẽ không giục hậu phi chồng con sinh con cho bố mẹ có cháu bế, cũng không điều hành cuộc sống của nhị đứa. Nhưng với cung phi con, chỉ thế thôi là chưa đủ, chờ đợi những lúc tầm thường, con cũng có thể để ý thân mật đến phi tần bản thân.

Chẳng hạn như con không thích rửa bát, vậy cũng đừng đẩy qua bắt thê thiếp con làm. Con không thích quét nhà, vậy cũng đừng kêu thê thiếp con quét. Con không thích con nhỏ xíu quấy rầy con làm việc, vậy cũng đừng để vợ con phải chăm con cả ngày.

Những việc con không thích, con cũng cần nghĩ xem hoàng hậu chính mình có thích hay không. Các con yêu nhau, cưới nhau là để tay trong tay đi hết cuộc thế, chứ chẳng hề con cưới con gái nhà người ta về khiến osin cho bản thân.

Vấn đề lãng mạn nhất trong một cuộc hôn nhân không phải là ở chỗ con có thể tặng bà xã mình bao nhiêu bó hoa, bao lăm món vàng mà là ngay cả khi chất lượng cuộc sống xuống dưới mức thấp nhất, cả nhì con vẫn niềm nở nhau và nỗ lực cùng nhau.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 4.

Khi con đồng ý muốn kết hôn cùng hoàng hậu bản thân mình, bố tin rằng lý do cố định là vì yêu. Con gái nhà người ta chịu gả cho con, cũng cam đoan là vì yêu con. Ví như nhị đứa đã vì yêu nên mới quyết định về bình thường một nhà, vậy đừng để dăm ba chuyện lông gà vỏ tỏi khiến cho nứt rạn tình cảm.

Sheryl Sandberg - giám đốc điều hành của Facebook từng nói:

"Mỗi ông chồng chăm làm cho việc nhà hơn thì những bà bà xã sẽ bớt áp lực hơn. Mâu thuẫn giữa nhị người ít hơn, thái độ hài lòng với cuộc hôn nhân cũng tự khắc cao hơn.

Trên thực tại, khi người hoàng hậu đóng góp 50% doanh thu của gia đình và người chồng chia sớt 50% công việc nhà, tỷ trọng ly hôn cũng sẽ giảm xuống 50%".

3

Đối xử tốt với cung phi, không bao giờ là chịu thiệt

Một nhà văn từng đạt giải Nobel đã nói:

"Chỉ có những người đàn bà ngốc mới tự kiếm được chính mình bình đẳng với đại trượng phu. Bởi trong khoảng xưa tới nay, thiếu nữ luôn xuất sắc hơn con trai hầu hết. Mặc dầu bạn cho một người đàn bà yếu tố gì, bạn cũng kiếm được về phổ thông hơn.

Bạn cho người ta một căn nhà, người ta sẽ cho bạn một tổ ấm.

Bạn cho người ta một đống chất liệu nấu ăn, người ta sẽ cho bạn một bữa ăn ngon.

Bạn cho người ta một niềm vui, người ta sẽ cho bạn cả trái tim.

Người yêu sẽ biến thứ mà bạn bỏ ra tặng trở nên to gấp vạn lần".

Mà thực tiễn đã chứng minh, câu nói này cực kì đúng mực. Giả dụ Jack Ma không đối xử tốt với cung phi mình như vậy, lúc mới thành lập công ty để khởi nghiệp bị người ta coi như lừa đảo, thê thiếp của ông đã không hài lòng bán cả gia sản giúp chồng đầu tư.

Nếu như đạo diễn Lý An không đối xử tốt với hoàng hậu bản thân mình như vậy, suốt 6 năm ròng ông không có công việc, Lâm Huệ Gia đã không tự chính mình ra ngoài làm cho việc kiếm tiền giúp chồng nuôi dưỡng mong ước.

Hôn nhân chính là như vậy, khi con càng yêu bà xã, hậu phi con sẽ còn yêu con hơn. Khi con cưng chiều thê thiếp, vợ con sẽ cảm nhận được sự vui vẻ, tính tình bà xã con sẽ theo đó mà trở thành dịu dàng hơn, cười phổ thông hơn, chú tâm con chú ý hơn. Cái gọi là thê thiếp chồng xưa nay vẫn vậy, chính là anh đối xử tốt với em, em sẽ đối với anh còn tốt hơn.

Đối xử tốt với thê thiếp là một cuộc đầu cơ có chi tiêu cực thấp nhưng ích lợi lại là vô bờ. Trừ khi con quá thấp kém thì mới phải mắng cung phi suốt ngày, khiến cho vợ con phải khổ cực, làm cho mái nhà không im, tương lai không thuận.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 5.

Hôm qua bố với mẹ con ngồi bố trí lại danh sách sính nghi đi cầu hôn. Bố bảo mẹ con, nhất thiết phải đặt lễ to một tí, vì bố mẹ con nhỏ dại nuôi con nhỏ dại lớn là vậy, xinh tươi, ngoan ngoãn, lễ phép, nên không được để con bé xíu chịu thiệt.

Nhưng mẹ con nói: "Khiến như người ta cần mấy cái này, thứ người ta nhiệt tình chỉ là đàn ông ông có đối xử tốt với con gái người ta hay không thôi".

Bố càng nghĩ càng thấy đúng nên mới quyết định viết cho con lá thư này.

Khiến một người thân phụ, bố không có đòi hỏi gì, chỉ chờ đợi con nhân thức:

Đồ cưới ba má sẵn sàng cho con có phổ quát hơn nữa cũng không đủ, chỉ có "sợ cung phi", "chiều cung phi", "thương vợ" mới là sính lễ tốt nhất của một người con trai.

Bố của con.

Theo Yingie - Thiết kế: Hoàng Anh

Helino


Tham khảo thêm: mua dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548