Cam chanh là đặc sản của thị xã miền núi Hương Khê, với quy mô gần 2.000 ha cho sản lượng làng nhàng 8.000 tấn, doanh thu khoảng 80 tỷ/năm. Dĩ nhiên, đợt đồng chí hồi tháng 9 cách đây không lâu làm cho nhiều diện tích cam bị ngập úng, thối rụng.
Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Chủ toạ Hội dân cày thị trấn Hương Đô, cho biết, toàn phố có khoảng 250ha cam nhưng số lượng cam rụng do mưa bạn bè chiếm khoảng 30% tổng sản lượng, cư dân lo âu thất thu.

Số cam bị ngập cộng đồng, rụng xác xơ
Tại thị trấn Hương Đô, phổ thông người dân đang gom cam rụng đưa đi tiêu hủy. Ông Nguyễn Nam trồng 1,5ha cam chanh, đợt bầy đàn lụt khiến vườn cam của mái ấm bị ngập suốt 3 ngày. 7 tấn cam của mái nhà bị thối rụng.
![]() Ngày thường cam có giá 50.000 đồng/kg, nhưng bị dịch bệnh chỉ bán được 10.000 đồng/kg |
Phố Hương Thủy cũng khoảng 50 ha cam có hiện tượng rụng quả. Trong đó, 10 ha bị tác động do ngấm nước số đông và sâu bọ đốt.
Ông Đỗ Công Anh, Chủ toạ Hội Dân cày phố Hương Thủy, san sẻ, với số cam bị hỏng và dịch bệnh thì người dân chỉ lỗ hoặc hòa vốn mà không có lãi.
![]() Người dân nhặt cam thối đưa đi tiêu hủy |
Ông Nguyễn Quang quẻ Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hương Khê, cho biết, trên khu vực thị xã có hiện tượng cam rụng nhưng hiện vẫn chưa thấy các thị trấn thông báo lên.
Đợt này cam rụng chủ chốt do côn trùng gây hại trên cam, cốt yếu là bướm lâm nghiệp.
Loài này sinh sản ở các lèn đá vôi, sải cánh dài hơn 5 cm, chuyên chích hút cam tham gia buổi tối. Sau hai ngày trong khoảng khi bị chích hút thì quả cam sẽ thối và rụng. Người địa phương đã căng bóng đèn tham gia buổi tối để xua đuổi, một số hộ dùng thuốc sinh học phòng dự phòng.
Vietnamnet
Xem tại: mua nha
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét