Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự hy vọng đều là những nỗi khiếp sợ: Sợ không có được và sợ bị mất đi

Có khách hàng nào đó đã nói rằng: tiền có thể sắm được một căn nhà nhưng không mua nổi một mái nhà, tìm được một chiếc giường nhưng không tậu nổi giấc ngủ ngon, sắm được chiếc đồng hồ quý phái nhưng không mua nổi thời gian, sắm được địa vị nhưng không mua được sự tôn trọng, tậu được sự hài lòng nhất thời nhưng không tìm nổi một đời bình yên.

Thuở xưa, Đại đế Alexander xứ Hy Lạp là một vị hoàng đế bách chiến bách thắng. Ông đoạt được các nước hàng xóm, mở rộng bờ cõi trong khoảng Hy Lạp cho đến Ấn Độ. Khi lên ngôi hoàng đế, Alexander tâm tư với thầy chính mình là vị hiền triết Aristotle: “Con sẽ chinh phục Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Aristotle hỏi: “Rồi sao nữa?”

“Rồi con sẽ đem quân đi tiến công Ba Tư và các nước Trung Đông.”

“Rồi sao nữa?”

“Con sẽ tấn công Afghanistan và Ấn Độ.”

“Rồi sao nữa?”

Alexander suy nghĩ một hồi: “Sau đó thì con có thể ngủ một cách an ninh.”

Aristotle cười cợt nói: “Con hỡi, vì sao con không ngủ một giấc an toàn ngay đêm nay có phải hơn không?”

Chúng ta cũng thế. Chúng ta cứ nghĩ rằng để có được hạnh phúc thì chính mình nhu yếu thêm vấn đề này, phải thực hiện được thứ kia. Chúng ta tự cột trói bản thân trong những nỗi kỳ vọng, tham muốn, bị chi phối bởi bao lăm thứ tiêu chuẩn của xã hội, tiêu chuẩn của những người bao quanh, tiêu chuẩn của bản thân bản thân mình, đến nỗi ngộp thở và mỏi mệt. 

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 1.

Khi còn nhỏ xíu, chúng ta có thời gian và sức khỏe, chúng ta nô nức với thế cục nhưng phần nhiều chúng ta lại không có được tiền nong, sự giàu có hay sự tự do. Khi trưởng thành, để trở nên phú quý và hòa bình thì chúng ta yêu cầu đem thời điểm và sức khỏe ra để tấn công đổi. Rồi tới khi về già, chúng ta có thể có thời điểm và tiền nong, nhưng sức khỏe và nhiệt huyết với cuộc sống thì đã không còn.

Chúng ta bị chi phối bởi những yếu tố đó suốt cuộc thế và cứ luôn lẩn quẩn trong cái vòng tròn của sự găng, của nỗi thuyệt vọng với toan lo. Chúng ta đặt quá đa dạng áp lực lên đôi vai của mình.

Nền văn hóa vật chất khiến cho chúng ta không khi nào cảm thấy đủ. Khi so sánh phiên bản thân với người khác, chúng ta luôn cảm thấy thiếu thốn, thấy không theo kịp người khác, thấy thấp kém hơn nên đành phải không xong cố gắng. Thậm chí phải nỗ lực một cách thiếu thực tại, cố gắng một cách thức thiếu sáng láng, cố gắng tới nỗi kiệt quệ cả về sức khỏe lẫn ý thức. 

Cứ tưởng rằng phường hội càng sản xuất thì cuộc sống của con người sẽ càng vui vẻ. Nhưng không. Xã hội phát triển càng làm cho căn bệnh trầm cảm, nỗi bao tay và sợ hãi mãn tính bùng nổ khắp toàn cầu.

Sống trong kỷ nghuyên tạo ra, chúng ta vô thức phải liên tiếp chạy đua với nó. Nền kinh tế tiêu xài không chấm dứt mời gọi mọi người chi phí và hưởng thụ. Chính phủ kích cầu, nhà băng mời gọi đủ các loại hình nguồn hỗ trợ hấp dẫn – chi tiêu trước, trả tiền sau. Chúng ta biến thành những con rối bị cuốn vào vòng xoáy chi tiêu, trả tiền hóa đơn và trả nợ.

Bạn có thấy xót xa không, khi ở những non sông như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc… vẫn nhan nhản những câu chuyện đau lòng kể về khách hàng nào đó khiến cho việc quá sức đến nỗi mất mạng? Hay những câu chuyện về người nổi tiếng – vô cùng phong phú và quyền lực nhưng lại phải chọn lựa cái chết để đánh tháo phiên bản thân khỏi cái vòng xoáy áp lực không có lối ra.

Bạn có thấy xót xa không, khi Trái Đất ngày hôm nay đang phải oằn bản thân đau đớn trước biến đổi khí hậu, là hậu quả của lòng tham và thói tiêu dùng vô độ của nhân loại? 

Bạn có thấy xót xa không, khi thế hệ trẻ đang phải gánh chịu những nỗi bất an, khiếp sợ cho mai sau của chúng, cho lời cảnh báo về cuộc đại tuyệt diệt lần thứ 6 đang ở rất gần?

Chúng ta thường bật cười giễu cợt giễu cợt bà cung phi tham lam của ông lão đánh cá trong câu chuyện "Ông lão tấn công cá và con cá quà", nhưng xét kỹ lại, liệu chúng ta có giống bà vợ ấy không? Liệu chúng ta đã bao giờ cảm thấy thỏa mãn hay bằng lòng với những nhân tố kiện mà bản thân đang có?

Chúng ta luôn có thiên hướng dồn vào một chỗ tham gia những gì mà mình còn thiếu, chứ ít khi cảm thấy hàm ơn cho những vấn đề kiện mà chúng ta đã và đang may mắn có được trong đời. 

Khi chưa có được vấn đề mà ta mong muốn như tiền bạc, tình cảm, địa vị, tăm tiếng, lợi ích... thì chúng ta mất ăn mất ngủ suy nghĩ, tính toán để có nó cho bằng được. Và khi đã giải quyết được rồi, chúng ta ngay tức khắc sẽ lại muốn phổ quát thêm, song song khiếp sợ về việc bị mất đi những gì mà ta đã tốn công để giải quyết được.  

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 2.

Liệu cách tư duy "càng phổ biến càng tốt" có phải là đúng đắn? Nếu như cứ tìm mọi cách thức để đáp ứng cho những tham vọng của bạn dạng thân thì có phải là cách thức để giúp chúng ta giải quyết được hạnh phúc hay không?

Đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: sợ không có được và sợ bị mất đi. Một khi có tham vọng là song song sẽ có nỗi bất an và thấp thỏm đi kèm.  

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 3.

Rồi sẽ tới lúc bạn thật sự cảm thấy mỏi mệt với những tham vọng và tiêu chuẩn đã đặt ra của chính bạn dạng thân bản thân. Đó cũng là lúc bạn nhìn thấy rằng: Khi chạy đuổi theo lòng tham thì bạn chưa bao giờ đích thực được sống. Việc chỉ chằm chặp đeo đuổi những thành công ở bên ngoài không thể nào đem tới sự an ninh và vui vẻ nội tại cho bạn được.

Dĩ nhiên, những hy vọng và khát vọng đổi mới là cần thiết cho sự phát triển của tư nhân cũng như toàn xã hội, nhưng nó sẽ thực thụ là thảm họa khi trở nên tham lam mù quáng và bất chấp hậu quả về sau. Vì vậy, chúng ta hãy nỗ lực để trở thành tỉnh giác trước bí quyết sống, trước mỗi sự chọn lựa, trước quyết định hành động của mình. Hãy tỉnh táo để không bị cuốn vào vòng xoáy cuồng mê về vật chất của kỷ nghuyên. 

Khiếp sợ về việc tích lũy và tàng trữ không bao giờ có thể đem tới an toàn. Hãy có cách nhìn thực tại và chân thực trước những yêu cầu của bạn dạng thân mình. Khi bạn nhìn thấy vấn đề gì mới đích thực là cần thiết cho thế cuộc của bản thân thì bạn sẽ buông bỏ được những gánh nặng của tiêu chuẩn, của sự hy vọng, của lòng tham… Khi ấy bạn sẽ an vui vì lòng tham không còn làm cho khổ bạn thêm được nữa.

Dù ngày hôm nay bạn là khách hàng nào, bạn đang ở trong tình cảnh nào thì bạn vẫn có thể chọn cách thức nghĩ, cách sống hạnh phúc. Đa số dựa vào tham gia việc bạn nhìn cuộc sống của bản thân ở góc độ nào, nhìn bằng tâm thái ra sao.

Câu chuyện về Anthony Ray Hinton, được trích trong cuốn sách "Hỷ lạc từ tâm" (nguyên tác "The Book of Joy" của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 và Đức Tổng Giám mục Nam Phi Desmond Tutu), là một minh chứng kỳ diệu. 

Anthony Ray Hinton đã bị bắt giam ở Alabama, Hoa Kỳ. Ông bị buộc tội và bị tuyên án tử hình vì một tội ác độc mà ông ấy chẳng phải có can dự. Ông bị biệt giam tại một trại giam tử tù trong suốt 30 năm chỉ vì bạn dạng thân là người da đen và không được qui định thời bấy giờ bảo vệ. 

Sau 30 năm, phần lớn người mua tù từng được ông trợ giúp đã kiến nghị với quản giáo trại giam và yêu cầu trả hòa bình cho người đại trượng phu đàng hoàng và lương thiện này.

Một ngày nọ, ông Hinton đã tâm tư với người bạn của chính mình: "Thế giới không mang tới cho bạn thú vui, cho nên nhân loại không thể mang nó đi được. Bạn có thể để đại chúng bước vào cuộc sống của chính mình và thậm chí tiêu diệt nó, nhưng tôi chối từ để cho bất kỳ người nào lấy đi niềm an vui của tôi.”

“Tôi thức dậy tham gia buổi sáng, và tôi không cần ai khác phải làm cho tôi cười. Tôi sẽ tự cười với chính mình, bởi vì tôi đã được ban phước để được nhìn thấy một ngày mới. Và khi bạn thấy bản thân mình được hên để có thêm một ngày mới, điều này sẽ không người điều khiển mang đến cho bạn thú vui.” 

“Tôi không lúng túng chạy vòng quanh và nói: 'Trời ơi, tôi không có tới một đồng USD trong túi.' Tôi không nhiệt tình đến việc có một đô la trong túi, mà vấn đề tôi đích thực đon đả là tôi đã hên được trông thấy bình minh. Bạn nhân thức có bao lăm người có tiền nhưng đã không thể thức dậy tham gia buổi sáng ngày hôm nay không? Vì vậy, cái nào tốt hơn - có một tỷ đô la Mỹ và không thức dậy nữa, hay là cháy túi mà vẫn thức dậy được? Tôi sẽ chọn lựa cháy túi để được thức dậy vào bất kỳ ngày nào trong tuần.”

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 4.

“Tôi đã nói với người dẫn chương trình CNN vào hồi tháng Sáu rằng tôi có ba USD năm mươi xu trong túi, và vì một lý do nào đó mà ngày hôm ấy tôi cảm thấy bản thân mình được êm ấm nhất trong đời. Cô ấy liền hỏi: 'Với ba đô la năm mươi xu ư?' Tôi trả lời: 'Cô nhân thức không, mẹ tôi chưa bao giờ dạy chúng tôi phải bươn chải ngoài thị trấn hội để mà tìm bí quyết kiếm được phổ thông tiền nhất có thể. Mẹ tôi nói với chúng tôi về niềm hạnh phúc chân thực. Bà ấy nói với chúng tôi rằng khi các con êm ấm thì dân chúng ở bao quanh các con cũng sẽ được vui vẻ theo.”

“Tôi nhìn vào tất cả những người đang sở hữu hồ hết nhưng họ lại không vui vẻ. Vâng, tôi đã đánh mất ba mươi năm dài, ngày này qua ngày khác, bị giam giữ trong một căn phòng biệt giam chật chội. Các bạn người nào cũng có những người quen mà họ chưa bao giờ phải ngồi tù - chưa bao giờ dù là một ngày, một giờ, hay một phút, nhưng họ lại không êm ấm. Tôi tự hỏi rằng: 'Vì sao vậy?' Tôi không thể cắt nghĩa cho bạn biết tại sao họ lại không vui vẻ, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng tôi êm ấm do vì tôi đã chọn sống hạnh phúc."

Cảm giác toàn vẹn lên đường từ bên trong chứ không phải tới trong khoảng nhân tố kiện bên ngoài. Nó xảy ra khi bạn khởi đầu dứt so sánh, khi bạn mở màn thay đổi cách thức nhìn của bạn dạng thân, trong khi bạn khởi đầu ân cần đến những giá trị bên trong hơn là vật chất bên ngoài, trong khi bạn mở màn đi sắm niềm an vui thực thụ. 

Hãy biết thế nào là Đủ, vì đằng sau mỗi sự kỳ vọng đều là những nỗi sợ hãi: Sợ không có được và sợ bị mất đi - Ảnh 5.

Khi ngừng lại những kỳ vọng và ước muốn, bạn tự sản xuất một khoảng an toàn ở trong tâm. Nơi đó không có suy tính, không có nỗi run sợ, không có cảm giác so sánh và mất bình an. Chúng ta không bị sức ép phải tính toán và cố khiến việc không chấm dứt nghỉ. 

Chúng ta sẽ bắt đầu nhìn được bức chụp toàn cảnh một bí quyết rõ nét và sáng sủa hơn. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn năng lực và giá trị thực của bạn dạng thân, để trong khoảng đó có thể phát huy tốt nhất kĩ năng và yếu tố kiện của bản thân. Cần thiết nhất là chúng ta sẽ mở màn được chữa lành. Chúng ta sẽ cảm chiếm được niềm vui vẻ và bình yên sâu thẳm.

Theo Nguyễn Hiền

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548