Tấn công đổi không gian lấy vững mạnh kinh tế, TQuốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt

Khủng hoảng không gian là một trong những thách thức hiểm nguy nhất ở Trung Quốc, đất nước công nghiệp hóa gấp rút. Nền kinh tế tăng trưởng mạnh, trong đó GDP tăng trung bình 10% mỗi năm trong hơn một thập kỷ, đã khiến cho China phải trả giá bằng không gian và sức khỏe cộng đồng.

Trung Quốc là nguồn phát thải carbon lớn nhất thế giới. Chất lượng không khí tại nhiều thành phố Bắc Kinh không đáp ứng được các đòi hỏi về bình yên theo tiêu chuẩn quốc tế. Thậm chí, chúng còn bị coi là gian nguy. Tuổi thọ của cư dân ở khu vực phía bắc sông Hoài thấp hơn 5,5 năm so với phía nam vì ô nhiễm không khí. Đây là con số rất nguy hiểm bởi theo Liên Phù hợp Quốc, năm 2013, tuổi thọ bình quân của người China là 75,3 năm.

Ô nhiễm nguồn nước nguy hiểm và tình trạng thiếu nước làm đất đai suy thoái. Suy thoái về môi trường có nguy cơ làm suy yếu đà vững mạnh của China cũng như lấy đi cục bộ sự nhẫn nại của cư dân. Ô nhiễm cũng khiến vị thế quốc tế của Trung Quốc bị tổn hại nghiêm trọng bất chấp đây là nền kinh tế lớn thứ 2 quả đât.

Trước bối cảnh đó, các nhà chỉ huy ở Bắc Kinh nhịn nhường như đang rất nỗ lực để phát triển những sự đổi mới về môi trường, điều họ đã hài lòng hy sinh trong đa dạng năm qua nhằm đổi lại vững mạnh kinh tế.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 1.

Ngoài ra sự bùng nổ kinh tế thúc đẩy đáng kể các hoạt động phá hủy môi trường và tài nguyên ở China, gốc rễ của yếu tố bắt nguồn trong khoảng phổ thông thế kỷ trước. Trong quá khứ, các triều đại phong kiến Trung Quốc từng tăng mạnh các hoạt động khai thác tài nguyên tự nhiên, yếu tố gây ra nạn đói và thiên tai. Tình hình môi trường hiện tại ở TQuốc không chỉ là hệ quả của các chính sách được đưa ra ngày bữa nay mà còn là thái độ, các tiếp cận và thể chế đã tồn tại và phát triển qua nhiều thế kỷ.

Mãi tới Hội nghị Liên Hiệp Quốc về môi trường năm 1972, China mới mở màn phát hành các thể dè bỉu không gian. Giang sơn này cử một đoàn đại biểu tới hội nghị ở Stockholm, Thụy Điển. Tất nhiên, khi đó, điều môi trường ở TQuốc đã là một bài toán hại não.Những cải cách kinh tế tham gia cuối những năm 1970 đã khuyến khích kĩ nghệ tạo ra ở nông thôn, điều làm cho vấn đề không gian trở thành nguy hiểm hơn.

Nhà chỉ đạo TQuốc Đặng Tiểu Bình đã bắt đầu một loạt các canh tân nhằm phân bổ sản xuất về các tỉnh giấc, sản xuất sự bùng nổ các công ty đô thị và làng phường (TVEs). Đến năm 1997, TVE đã phát hành gần 1/3 GĐP của China dù vai trò của những doanh nghiệp này đang ngày càng giảm dần.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 2.

Tất nhiên, chính quyền địa phương thường gặp gian nan và không đằm thắm với các tiêu chuẩn môi trường. Hiện nay, với một nền kinh tế China đang được chuyển đổi và xúc tiến bởi các công ty quốc doanh lớn, các chính sách về môi trường vẫn tiếp tục khó được thực thi ở địa phương, nơi các nhà lãnh đạo thường ưu tiên cho các vấn đề kinh tế hơn là môi trường.

Sự hiện đại hóa ở Trung Quốc đã giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi nghèo nàn và phát triển một phân khúc trung lưu đang bùng nổ. Dĩ nhiên, theo một cách thức nào đó, quỹ đạo công nghiệp hóa của TQuốc không giống các đất nước tạo ra khác, chả hạn như Vương quốc Anh đầu thế kỷ 19. Các chuyên gia cũng nhận định rằng những phí tổn về môi trường mà Trung Quốc phải trả sẽ lớn chưa từng có.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 3.

China là nước nhà thải ra lượng khí nhà kính lớn nhất trái đất. Quốc gia này vượt Mỹ tham gia năm 2007. Tới năm 2014, nước này thải ra 27% lượng khí thải toàn cầu. Cùng với đó, mức tiêu thụ năng lượng của China cũng đã tăng lên và tiêu thụ than đẩy mạnh. Tháng 1/2013, Bắc Kinh trải qua một đợt khói mù kéo dài, tới mức người dân phải gọi nó là thảm họa. Nồng độ các hạt ăn hại trong không khí cao gấp 40 lần tiêu chuẩn an ninh của Công ty Y tế Trái đất (WHO).

Cuối năm 2015, China phải ban hành cảnh báo đỏ về ô nhiễm không khí hiểm nguy. Nhiều trạm xe buyt bị đóng cửa, lưu lượng công cụ nhập cuộc liên lạc bị hạn nhạo báng, hoạt động xây đắp bị đình chỉ và các nhà máy bị đề nghị tạm thời xong xuôi sản xuất.

Theo báo cáo của Greenpeace East Asia, ít ra 80% trong số 367 thị trấn của TQuốc bị liệt vào diện ô nhiễm. Bốn tuần 12/2015, Nhà băng Phát triển châu Á đã phê duyệt khoản vay trị giá 300 triệu đô la Mỹ để giúp Trung Quốc giải quyết tình trạng khói mù bao phủ thủ đô.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 4.

Than bị coi là căn do chính cho hiện trạng ô nhiễm ở Trung Quốc. Đây là giang sơn chế biến than lớn nhất quả đât và thiêu thụ người tình tổng sản lượng than thế giới. Toàn bộ chúng bị đốt cháy ở phía bắc nước nhà dịch vụ cho sản xuất điện và sưởi ấm. Than chiếm hữu 2/3 trong tổng số nhiên liệu dùng cho sản xuất điện của TQuốc.

Cùng với đó, lượng công cụ to đùng đang lưu thông trên đường xã khiến cho vấn đề trở thành nan giải hơn. Chính phủ Trung Quốc còn đặt chỉ tiêu hơn 60% dân số sống ở các thành thị vào năm 2020, tăng 36% so với năm 2000. Đô thị hóa khiến cho tăng yêu cầu năng lượng để phục vụ cho các trọng điểm chế biến và công nghệ mới.

Các chuyên gia cũng đề cập tới điều hết sạch và ô nhiễm nguồn nước ở Trung Quốc. Chiếm hữu 20% dân số nhân loại nhưng nước ngọt ở TQuốc chỉ chiếm 7%. Việc lạm dụng nước đã gây nên ô nhiễm, phát triển sự thiếu hụt trầm trọng. Hiện tại, 70% nguồn nước ở Trung Quốc được dành cho nông nghiệp và 20% can dự tới ngành than. 2/3 trong số 660 đô thị của Trung Quốc có nguy cơ thiếu nước.

Cựu Thủ tướng TQuốc Ôn Gia Bảo từng nói rằng thiếu nước sẽ là "thách thức sống còn" của Trung Quốc.

Các khu kĩ nghệ của Trung Quốc mọc dọc theo nguồn nước và nó gây ô nhiễm nguy hiểm. Năm 2014, nguồn cung nước ngầm ở hơn 60% các đô thị lớn của China bị đánh giá từ tệ tới rất tệ. ¼ số lượng các con sông chính của TQuốc có nguồn nước "không phù hợp với con người". Việc xả thải trực tiếp khiến cho vấn đề ngày càng trở nên trầm trọng.

Thiếu nước liên kết với các biện pháp làm việc nông nghiệp cẩu thả cùng với chuyển đổi khí hậu gây ra tình trạng hoang mạc hóa hiểm nguy ở China. Khoảng 1,05 triệu dặm vuông đất rộng của China đang trải qua sa mạc hoá, tác động đến hơn 400 triệu người. Những yếu tố này làm giảm kĩ năng duy trì sản lượng kĩ nghệ, đóng gói thực phẩm và nước uống cho hơn 1 tỷ dân Trung Quốc.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 5.

Theo các ước tính khác biệt, phá hủy không gian là mối bắt nạt dọa lớn nhất với phát triển kinh tế của Trung Quốc. Nó làm nước này phải trả một cái giá lớn tưởng, lên đến từ 3 đến 10% GDP. Tập đoàn bảo kê không gian Trung Quốc ước tính chi phí mà ô nhiễm gây ra lên đến 227 tỷ USD, tương đương với 2,5% GDP năm 2010. Tuy nhiên, do sự mẫn cảm của điều, những con số về chi phí môi trường chính thức của Trung Quốc được báo cáo cực kì tí hon giọt.

Ngoài ra đó, dữ liệu y tế vẽ lên một bức ảnh tàn ác hơn thế rất nhiều. Ô nhiễm không khí góp phần gây ra khoảng 1,2 triệu ca tử trận sớm mỗi năm tại China. Các tìm hiểu dịch tệ học được thực hiện ở miền nam đất nước trong khoảng những năm 1980 cho thấy chất lượng không khí kém ở các thị trấn China gây ra biến chứng lớn cho sức khỏe, bao gồm các bệnh về hô hấp, tim mạch và mạch máu não. Ô nhiễm cũng can dự tới sự giă tăng các bệnh cấp và mạn tính. Ước tính cho thấy 11% bệnh ung thư ở chuỗi hệ thống tiêu hóa Trung Quốc bắt nguồn trong khoảng nước uống không bình an.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 6.

Các phân tích gần đây liệt kê rằng khí thải trong khoảng ngành kĩ nghệ TQuốc lan đến tận miền tây nước Mỹ. Các nước láng giềng Trung Quốc, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng bộc bạch sợ hãi về mưa axit và khói bụi ảnh hưởng đến cuộc sống người địa phương của họ.

Thiệt thòi từ môi trường cũng tác động tới triển vọng kinh tế và vị thế quốc tế của Trung Quốc khi họ đeo đuổi các nguồn tài nguyên khai thác ở nước ngoài như dầu mỏ và nhiên liệu hóa thạch khác. Các bên kinh tế của nó, khác biệt là các nước đang phát triển, phải đương đầu với gánh nặng môi trường to lớn khi khiến ăn với China.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 7.

Trước những phí tổn kếch xù về môi trường, Trung Quốc đang theo đuổi những sáng kiến đầy tham vọng nhằm cải thiện tình hình. Trung Quốc đã khởi đầu đòi hỏi 15.000 nhà máy, bao gồm rộng rãi tổ chức nhà nước lớn, phải công khai số liệu theo thời gian thực về lượng khí thải và nước thải. Chính phủ cũng chắc chắn chi 275 tỷ USD trong 5 năm trong khoảng quá trình 2014-2019 để khiến cho sạch sẽ không khí và 333 tỷ đô la nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm nước.

TQuốc cũng chắc chắn giảm phát thải carbon cũng như gia tăng sử dụng năng lượng tái hiện và năng lượng sạch. Những thành tích mà Bắc Kinh làm được trong vài năm qua đã cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 trái đất không chỉ hô khẩu hiệu rồi bỏ đấy. Hà Nội Bắc Kinh là minh chứng của sự thay đổi

Nhằm xóa bỏ danh hiệu thành phố ô nhiễm nhất quả đât, Bắc Kinh dồn vào một chỗ giải quyết 6 vấn đề nổi cộm bao gồm giữ vững ô nhiễm do xe cơ giới, kiểm soát ô nhiễm do chất liệu hoá thạch như than đá, giữ vững các ngành công nghệ gây ô nhiễm, giữ vững ô nhiễm khói bụi, hồi phục các hệ sinh thái bị ô nhiễm và Áp dụng các kĩ nghệ mới tham gia kiểm soát an ninh không gian.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 8.

Giảm dụng cụ liên lạc, tăng mật độ cây cỏ, trưng thu lò sưởi than đá và thay thế bằng lò sưởi dùng khí thiên nhiên, đóng cửa các nhà máy nhiệt điện và loại bỏ các đơn vị quản lý kĩ nghệ gây ô nhiễm là điều Bắc Kinh đã làm để lấy lại bầu không khí dễ thở. Các công trường cũng bắt buộc che đậy chu đáo giả dụ không muốn bị đình chỉ hoạt động.

Bắc Kinh đã đóng cửa gần 2.500 nhà máy, chối từ gần 20.000 đơn xin kiến thiết nhà máy mới. Tới năm 2020, Bắc Kinh đặt tiêu chí đóng cửa thêm 1.000 nhà máy để giảm ô nhiễm. Đồng thời với đó, hệ thống giao thông công cộng được cải thiện, ô tô chạy xăng được thay thế bằng xe điện. Cấm xe lưu thông theo biển số cũng được ứng dụng triệt để.

Chưa có số liệu thống kê chính thức cho thấy cái giá mà TQuốc phải trả sau những thập kỷ tấn công đổi không gian lấy vững mạnh kinh tế. Tuy nhiên, để đạt tiêu chí giảm 25% ô nhiễm bụi mịn trong không khí, Bắc Kinh đã phải chi tới 120 tỷ đô la Mỹ. Hiện nay, ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh đã giảm nhưng nó vẫn cao gấp 4 lần so với khuyến nghị của WHO.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/tổng thích hợp


Xem thêm: bat dong san

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548