Bài diễn từ chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm ra trường: Những người thắng ở vạch xuất hành chưa chắc có thể chạy đến sau cùng!

Kính thưa thầy hiệu trưởng, các thầy cô giáo, quý vị phụ huynh và tổng thể người mua sinh viên thân mến!

Tôi là Chi, sinh viên K98 khoa Mỹ Thuật trường Đại học Đài Loan. Khi tôi 5 tuổi, tôi đã nhân thức được đời này bản thân mình sẽ biến thành một nhà nghệ thuật. Năm 18 tuổi, khi đăng ký chuyên lĩnh vực đại học, tôi chỉ lựa chọn một khoa, đó là khoa kiến tạo của trường đại học Đài Loan, đó là nguyện ước độc nhất vô nhị của tôi.

Bữa nay là ngày tròn 10 năm sau khi tốt nghiệp. 10 năm sau ra trường là 10 năm quan trọng nhất trong cuộc thế tôi. Và tôi cũng tin rằng, đó là 10 năm quan trọng nhất trong cuộc thế mỗi người. 20 tuổi đến 30 tuổi là công đoạn quà của bạn, 10 năm sau, bạn muốn trở thành một người như thế nào?

Trong suốt 10 năm qua, nhân tố mà tôi cảm thấy may mắn và vui vẻ nhất đó là lĩnh hội được 3 yếu tố quan trọng sau:

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 1.

01

Sự chọn lựa của bạn sẽ quyết định bạn là người như thế nào!

Năm tôi 20 tuổi, tôi cảm thấy quả đât này thật bất công. Vì sao có những người không bao giờ phải lo ăn lo mặc? Vì sao có những người có chứng nhận để theo học những lớp học đắt tiền? Tại sao họ có thể tậu máy tính, laptop xịn? Vì sao họ muốn làm gì là mái nhà có thể đáp ứng một cách vô yếu tố kiện? Tại sao có những người muốn ra nước ngoài là có thể ra nước ngoài? Muốn khởi nghiệp là có thể thành lập công ty để khởi nghiệp? Chỉ vì họ xuất hiện đã ngậm thìa vàng rồi sao?

Vì sao tôi chẳng thể đủ tiền để mua màu vẽ, in thành quả hay thuê sân bãi để thành lập trưng bày vật phẩm? Vì sao tôi phải đi gia sư mỗi ngày, thậm chí phải khiến cho thêm ở quán cà phê? Tại sao tôi phải tính toán từng đồng để ăn cơm? Tại sao tôi phải tự chính mình để dành tiền để đi ngao du? Tại sao cuộc sống của tôi lại khó khăn tới vậy? Tại sao trong khoảng bé nhỏ tôi đã phải chịu đựng những điều này? Tại sao vậy?

Tôi tự kiếm tiền lo sinh hoạt cuộc sống khi lên đại học. Kể từ sau khi ra trường, tôi không còn xin tiền cha mẹ nữa. Tôi ở lại thị trấn, vừa khiến việc kiếm tiền vừa chuẩn bị ra nước ngoài học tập tại nước ngoài. Chỉ nguyên các khoản tài chính thuê nhà, chi phí sinh hoạt đắt đỏ đã làm tôi cảm thấy nghẹt thở. Còn lại một tí tiền tiết kiệm, tôi dùng để thi TOEFL, tậu sách tìm hiểu, chuẩn bị tập công trình. Trương mục ngân hàng của tôi hoàn toàn trống suôn sẻ.

Lúc học nghiên cứu sinh ở NewYork, tôi cũng vừa học vừa làm cho, ăn cháo qua ngày, những lúc có điều kiện kinh tế eo hẹp nhất, trong tài khooản của tôi chỉ có 35 đô. Tôi không biết bữa cơm tiếp theo, tiền học phí của kỳ học tiếp theo ở đâu? Còn cả khoản nợ mấy trăm triệu đồng mà tôi đã vay để đi học tập tại nước ngoài nữa. Sức ép tinh thần làm tôi mất ngủ. Tại sao phổ quát người lại có thể công bình ra nước ngoài học tập tại nước ngoài, sinh sống, ngao du khắp nơi, tìm chính hãng còn tôi thì không?

Sự nghi vấn này đã từng hình thành trong tâm trí tôi vô khối lần. Trong lòng tôi tràn đầy căm phẫn, tôi cảm thấy quả đât này thật bất công bằng. Tôi nắm bắt hơn người nào hết cái gọi là "hận đời". Đúng thế, chiến thắng nhường như là độc quyền của người có tiền. Người ta thắng lợi vì nhà người ta có tiền. Bạn có nghĩ như vậy không?

Thế nhưng, tôi phát xuất hiện rằng, việc không dứt ân oán trách thế giới này và hợp lý hóa sự chiến thắng của người khác không giúp tôi học được gì. Phê phán người khác không làm cho tôi trở nên tốt hơn. Ngược lại khiến tôi rơi tham gia vòng xoáy của sự bị động, không có tiền bằng với thành kiến không thể thành công.

Tôi không muốn biến thành dân đen, đó chẳng hề là thứ mà tôi muốn. Đối chọi ách thống trị, đối chọi giàu có năng lực tài chính thấp, đối nghịch chính trị, đối chọi thời đại, chúng ta không nên phân biệt lẫn nhau bằng sự đối nghịch làm sức mạnh của chúng ta ngày càng bé bỏng.

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã từng nói rằng: "Lanh lợi là món quà bẩm sinh còn lương thiện là một sự chọn - Cleverness is a gift, kindness is a choice".

Sự lựa chọn của bạn quyết định việc bạn sẽ biến thành một người như thế nào. Tôi chọn lựa chuyên tâm tham gia việc làm cho thế nào để làm chính mình trưởng thành, làm cho thế nào để khắc phục mọi vấn đề gian nan bằng sức mạnh bản thân. Hay thậm chí là hòa đồng với những kiểu người khác nhau, với những người có tình cảnh khác với chính mình. Thay sự thế bài chưng bằng sự đồng cảm.

Muốn học hỏi, tự tậu sách để đọc; Muốn đi ngao du, tự gia sư kiếm tiền; Muốn đi du học, tự xin học bổng… Tậu cách thức để chi trả tiền thuê nhà và trang trải cuộc sống. Điều này khiến cho tôi không kết thúc thu thập trưởng thành. Làm cho trái tim tôi lớn lên từng ngày, cùng lúc giúp tôi thoát khỏi những suy nghĩ "hận đời" tiêu cực.

Sự chọn này giúp tôi thắng lợi có được chỗ đứng trong top 500 công ty lớn nhất nước Mỹ sau khi tốt nghiệp nghiên cứu sinh ở NewYork. song song giúp tôi trả hết đông đảo những món nợ học phí bằng chính sức lực của bản thân mình tham gia năm 27 tuổi. Xong xuôi ước nguyện du học mà không tiêu tốn một đồng bạc nào của phụ vương mẹ. Trong khoảng đó về sau, tôi gửi toàn thể số tiền mà bản thân mình kiếm được về cho mái nhà, để cải thiện tình hình kinh tế.

Xuất thân sẽ không quyết định việc bạn trở thành một người như thế nào. Chỉ có chính bạn mới có thể quyết định bạn là ai.

Đừng oán trời trách người hay hận đời, dù là việc tốt hay nhân tố xấu thì đều có ý nghĩa cả, bởi chúng sẽ khiến cho bạn biến thành một người tốt hơn.

Quả đât này thực ra rất công bằng.

Sau 30 tuổi, tôi phát xuất hiện rằng, trái đất này thực ra rất vô tư.

Những người bạn tài tình, những đứa trẻ em nhà giàu, những người bạn học tập tại nước ngoài nước ngoài trước đó luôn là những người có yếu tố kiện tốt hơn tôi rất hầu hết. Nhưng sau 10 năm tốt nghiệp, có những người phải làm những công việc mà họ không thích, có những người nhiều lần kêu than oán thù trách cuộc sống. Đôi lúc, tôi tự răn: "Rõ ràng họ là top những người thành công, vì sao lại vì thế tương tự?" Tôi đã từng rất ngưỡng mộ điều kiện của họ, nhưng giờ đây lại đến lượt họ phải ái mộ cuộc sống của tôi.

24 tuổi một bản thân đơn côi đến Mỹ du học, 26 tuổi ra trường nghiên cứu sinh, 27 tuổi trả hết các khoản nợ học phí, 29 tuổi giảng dạy tại Trường Nghệ thuật Thị giác New York, 30 tuổi xuất bạn dạng tự truyện cá nhân.

Cuộc đời giống như một cuộc chạy đua Marathon, những người thắng ở vạch lên đường chưa chắc đã có thể chạy đến đích cuối cùng.

Toàn bộ người có nghĩ suy rằng: "thế cuộc giống như một cuộc chạy đua 100 mét, thua ở vạch xuất hành coi như hết chờ đợi", vậy nên họ mới nghĩ rằng không được thua ở vạch xuất hành.

Nhưng thực ra thế cục rất dài, nó là một cuộc chạy đua tuyến đường dài đầy thách thức ý chí và quyết tâm. Sẽ có hồ hết thách thức về tâm sinh lý, những người chạy được tới đích cuối cùng thường không phải là những người thừa thắng xông lên ngay từ đầu, cũng không hề là những người nhìn trước ngó sau chỉ niềm nở đến đối thủ. Mà ngược lại những người dành thành công sẽ luôn là những người biết niềm nở đến bước chân, nhịp thở cũng như vận tốc tiến bước của chính mình.

Loài người dù có tiền hay không, tướng mạo xấu đẹp, tài năng cao thấp cũng đều phải trải qua gian nan, thử thách, thăng trầm. Người nào cũng sẽ gặp mặt được những cơ hội, trục đường đi thuộc về mình. Thực ra nhân loại này không hề bẩm tính bất kỳ bạn nào, mọi thứ đều rất công bình.

Nếu như cuộc đời cho bạn quả chanh, vậy thì bạn hãy làm cho nước chanh ép. Hành trình con đường đi của mỗi người đều khác biệt, mỗi người một vẻ, không cần ai phải ngưỡng mộ bạn nào. Hãy trân trọng phần đông những gì bản thân có, là một người lương thiện vui lòng hơn phần lớn so với một người hay căm thù ân oán thán.

Đừng chỉ vì sự ổn định lâm thời mà không dám dang rộng đôi cánh bay cao và bay xa. Đừng tham những đồng tiền chớp nhoáng mà bỏ dở cơ hội trưởng thành, bước đi trên một con đường gian khổ cam kết sẽ làm bạn trở thành một loài người bền chí và quyết tâm hơn tất cả.

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 2.

02

Hãy là phiên bản mình hoàn hảo nhất, không cần phải so sánh với bất cứ người nào

Tôi mở màn bị mất ngủ trong khoảng năm 19 tuổi. Đêm nào cũng vậy, mỗi tối tôi đều nằm trong ký túc xá ngắm nhìn thời điểm trôi qua, một giờ, nhì giờ, ba giờ cho tới tận năm giờ mới mỏi mệt ngủ thiếp đi. Đây chẳng phải là cuộc sống đại học tốt đẹp mà tôi đã từng mường tưởng: một bản thân âm thầm khóc thầm trong đêm.

Nhìn bề nổi, cuộc sống đại học của tôi dường như rất thắng lợi, mang đến cho tôi một CV đẹp. Với đa dạng giải thưởng thiết kế, nhập cuộc phổ biến hoạt động, diễn đàn, triển lãm, nhận được học bổng sinh viên tuyệt vời, đứng thứ 2 toàn khóa trong buổi ra trường. Mọi thứ nhường như đều rất tỏa sáng, nhưng đại học lại là quá trình tẻ nhạt nhất trong thế cuộc tôi.

Tôi khát khao thế giới này chắc chắn bản thân, tôi kì vọng phần nhiều các bậc phụ huynh, bạn học đều thương mến tôi. Vậy nên tôi khởi đầu nhập cuộc đủ các cuộc tranh tài, biến bản thân trở thành một học sinh tốt trong trường đại học. Nhiệt thành đeo đuổi ngôi thứ, xếp hạng, khó khăn điểm số. Tôi rất muốn có thể mau lẹ thành công, để quả đât này có thể trông thấy tôi. Tôi muốn lấy lòng phần nhiều đại chúng, nhưng trái ngang thay tôi lại lúc chìm lúc nổi trong mắt họ, làm cho tôi tấn công mất bản thân, biến thành một người mà ngay tới bản thân tôi cũng chẳng thể kính yêu nổi.

Áp lực, trầm cảm giày vò tôi suốt 6 năm liền mãi cho tới khi tôi đi làm cho, ra nước ngoài và tốt nghiệp phân tích sinh.

Tôi quyết định từ bỏ theo đuổi phần đông những trò chơi vô biên, trẻ so thành tựu, ra xã hội so thu nhập, so xe bạn nào đắt hơn, nhà bạn nào sắm đa dạng tiền hơn, so ai lấy chồng sớm hơn, người nào sinh con mau lẹ hơn. Sinh con kết thúc vẫn chưa đủ, lại khởi đầu so đo con người nào học chuyên nghiệp hơn. Người nào nấy cũng đều nỗ lực vô cùng để trở thành một người tốt hơn người khác về mọi mặt. Dù bao nhiêu tuổi cũng chẳng thể so đọ hết được, khổ sở vẫn mãi sinh tồn.

Nhà tâm lý học Alfred Adler đã từng nói rằng: "Bạn không sống vì sự bằng lòng của người khác, người khác cũng không sống vì sự bằng lòng của bạn".

Đừng nên lưu ý đến sự bình phẩm hay đánh giá của người khác. Cũng không cần phải tìm kiếm sự đồng tình của họ. Hãy nghĩ suy và hấp thu dung mạo vốn có của bản thân mình. Người duy nhất mà bạn cần lấy lòng đó là bản thân mình.

Vậy nên, tôi khởi đầu kết nạp bản thân, tôi không còn nỗ lực đeo đuổi kết quả của những cuộc thi, hài lòng sự trông chờ của phường hội làm cho tôi lần trước tiên cảm nhận thấy được sự sinh tồn của bản thân mình. Tôi thậm chí còn nhìn thấy khuyết điểm của bản thân mình, thoát khỏi chứng trầm cảm. Tôi không muốn sống trong bong bóng mỹ miều một cách mù quáng, tôi muốn nắm bắt người khác và thậm chí là chính mình một cách sống động nhất, bằng một khoảng phương pháp chính xác nhất.

Tôi không muốn làm người thành công hay lớn lao nhất trên quả đât này, tôi chỉ muốn là một version của chính mình tốt nhất. Tôi bắt đầu rũ bỏ gánh nặng chiến thắng, sự ưu việt cứng ngắc, lột xác là bản thân mình. Nhân tố này ngược lại làm các thành quả của tôi như được phủ thêm một lớp trong khoảng trường thú vị được phần nhiều các phần quà lớn trên thế giới. Đây là kết quả mà trước đó mặc dù tôi có khiến vừa lòng người khác như thế nào cũng chẳng thể có được.

Kiến trúc sư người Nhật Ando Tadao đã từng nói rằng: "Theo phần lớn ắt sẽ đánh mất bản thân, thứ độc nhất có thể khiến cho đó là tiếp diễn làm những việc mà bản thân muốn, sống là mình".

Khi bạn nhân thức phương pháp tiếp thụ mình, nhân loại sẽ mở màn chắc chắn, lắng nghe và tư vấn những cảm kiếm được thật tâm nhất của bạn.

Cả nhà thân mến, người mua chính là tấm gương tốt nhất của chính mình, không cần phải so sánh với người khác. Chỉ cần các bạn đã từng nỗ lực thì bất cứ xếp hạng nào, kết quả nào cũng đều là tốt nhất. Đừng để thị trấn hội chủ nghĩa công lợi bắt cóc con tim quý khách. Hãy tin rằng, chỉ cần nỗ lực hết chính mình, dù kết quả như thế nào cũng đều đáng kiêu hãnh cả.

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 3.

03

Nhân loại có thể không tốt đẹp hơn nhưng bạn một mực phải càng gan dạ hơn

Thị trấn hội này chưa chắc sẽ như ý bạn, quả đât cũng sẽ không vì thời khắc ra trường của bạn mà trở thành thái hoà như gấm thêu hoa. Cả nhà có thể cũng sẽ giống như tôi, bận rộn chứng trầm cảm, gánh nợ, rơi vào khủng hoảng không nhân thức phải làm như thế nào.

Tôi rất thích một câu nói rằng: "Thế cục giống như quả trứng muối, phải rạn nứt với vừa căn vặn".

Hãy thử ấp ủ lấy những vết rạn nứt trong thế cục, tận hưởng khiếm khuyết của bạn dạng thân, bởi đó có thể là những hương vị mà không hề bạn nào cũng copy hay cover được. Chỉ có bạn mới có thể đóng gói được những món ngon mỹ vị nhất cho cuộc đời của chính bạn.

Chỉ khi trải qua rồi mới có thể trưởng thành, cuộc sống mới trở thành giàu sang. Tiềm lực của nhân loại là vô biên, một khi chịu đựng được những nỗi khổ mà người khác chẳng hề chịu, làm được những việc mà người khác không thể khiến thì mới có thể hưởng thụ được tất cả những gì mà người khác chẳng thể hưởng thụ.

Anh chị em sinh viên thân mến,

Thứ nhất, hãy biến thành con người mà quý khách muốn, đừng để cảm xúc thụ động vùi dập;

Thứ nhì, hãy so sánh với bản thân mình, thưởng thức bản thân, đừng nỗ lực thỏa mãn ánh mắt trần ai;

Thứ ba, hãy thử ôm ấp lấy sự bất công, không hoàn mỹ, không viên mãn của thế giới này, cố gắng góp công lao bé nhỏ của mình để lấp đầy những khoảng trống, góc khuyết trong xã hội. Hãy là một người lương thiện, tích cực trợ giúp người khác.

Hãy khiến cho phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân mình, nhân loại có thể không tốt đẹp hơn, nhưng bạn nhất thiết phải gan góc, bền chí và bất khuất hơn. Chúc khách hàng thắng lợi!

Theo Ngọc Thủy

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548