ĐBQH chất vấn 'Bộ GTVT ưu ái taxi công nghệ', Thủ tướng tư vấn thế nào?

Chính phủ có xác định taxi kĩ nghệ là hoạt động vận chuyên chở không?

ĐBQH Lê Thanh Vân có phiếu chất vấn với nội dung, kể từ khi chuẩn y chấp hành thí điểm tới nay, các hãng taxi công nghiệp nước ngoài cơ bản đã choán 60-70% phân khúc vận tải taxi ở các thị trấn lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

"Rộng rãi ý kiến cho rằng, có tình trạng này là do Bộ GTVT quá ưu ái cho các hãng taxi kĩ nghệ khi chuẩn y chấp hành thí điểm trên diện rộng và ở nhiều địa phương, khiến các tổ chức trong nước không có đủ thời điểm để thích ứng, học hỏi, chuyển giao công nghệ. Cùng đó là việc Chính phủ trong 4 năm qua chưa sửa đổi, bổ sung Nghị định 86 về quản lý vận chuyển vận, vô tình tạo rộng rãi ưu ái, tạo điều kiện cho taxi kĩ nghệ nước ngoài chiếm đoạt lĩnh thị phần", phiếu chất vấn của đại biểu Vân nêu.

Đại biểu Lê Thanh Vân cũng nêu, việc taxi công nghiệp mặc dù hoạt động như doanh nghiệp vận chuyên chở nhưng không bị trói buộc bởi các quy định của quy định, dẫn tới hữu dụng thế cạnh tranh. "Quan niệm của Chính phủ về định hướng quản lý đối với taxi công nghệ? Chính phủ có xác định taxi công nghệ là hoạt động vận tải không?

Khi nào Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 86, hoặc ban hành văn bản mới, tạo khuôn khổ pháp lý, xác lập nhân tố kiện bảo đảm, để các đơn vị nội địa có thể im tâm đầu tư công nghệ đủ lớn mạnh đủ kĩ năng canh tranh bình đẳng, lành mạnh với loại hình vận vận chuyển này?", đại biểu Lê Thanh Vân đặt thắc mắc.

Thể nghiệm taxi kĩ nghệ bước đầu đem lại kết quả

Can dự tới chất vấn nêu trên của đại biểu Lê Thanh Vân, Thủ tướng Chính phủ cho biết, ngay khi cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 được đề cập (năm 2011), việc Áp dụng kỹ thuật công nghệ đã và đang được các nước trên thế giới đẩy mạnh khai triển.

Ở nước ta, việc Áp dụng khoa học kĩ nghệ trong điều hành, quản lý được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhằm nâng cao năng suất công phu, cải thiện môi trường đầu cơ buôn bán, phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến tạo ra kinh tế thị trấn hội, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của quần chúng.

Đối với ngành GTVT, những năm vừa mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT khẩn trương xây dựng chế độ, chế độ tạo yếu tố kiện động viên các mô hình thay đổi thông minh, nhất là các mô phỏng Áp dụng công nghiệp thông tin, kinh tế san sớt. Tiêu biểu là hoạt động của các đơn vị cung ứng dịch vụ cung cấp kết nối hoạt động buôn bán vận chuyên chở theo thích hợp đồng (như Grab, Go Viet…) mà ĐBQH đề cập như trên.

Song, do đây là các mô hình kinh doanh mới, chưa được điều chỉnh trong các văn phiên bản quy phạm quy định hiện hành. Theo bắt buộc của Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép triển khai thể nghiệm vận dụng khoa học công nghệ trong kết nối vận chuyển vận hành khách theo thích hợp đồng tại 5 địa phương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng) nhằm tổng kết, đánh giá, xây dựng chế độ điều hành thích hợp.

Qua thời gian thí nghiệm tại 5 địa phương nêu trên, bước đầu mang lại kết quả hăng hái, tiện lợi cho người địa phương, tạo công ăn việc làm cho đa dạng tài xế, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh vận tải hành khách lành mạnh hơn. Việc thí điểm cũng cho thấy, chúng ta đã chủ động và hoàn toàn có thể phát hành bằng chính nội lực của các đơn vị vận tải cũng như các tổ chức cung ứng dịch vụ kết nối vận tải trong nước.

Vì thế, Đại biểu có thể lặng tâm và tin cẩn rằng, việc ứng dụng công nghệ công nghệ trong lĩnh vực vận vận chuyển đang được thực hiện tốt, đảm bảo sự bình ổn nhằm dùng hiệu quả các nguồn lực, phát huy nội lực và khiến cho chủ quản nghệ, trên hạ tầng bình đẳng, sáng tỏ và cạnh tranh lành mạnh (không lệ thuộc tham gia các đối tác nước ngoài).

Đương nhiên, Thủ tướng đánh giá, với thực tiễn đang diễn ra, việc tạo ra của loại hình kinh doanh vận vận chuyển khách theo phù hợp đồng vận dụng hợp đồng điện tử cũng phần nào làm ảnh hưởng tới loại hình buôn bán vận chuyên chở khách bằng taxi truyền thống.

Đây là quy luật thế tất nhưng mang tính tích cực, hướng tới phục vụ tốt hơn nhu cầu chuyển động của nhân dân với chi tiêu phù hợp hơn, bảo đảm dễ dàng, bình an, chất lượng phục vụ của cả xe taxi và xe thích hợp đồng được nâng cao; Việc chuyển đổi sang ứng dụng quản lý và điều hành hoạt động vận vận chuyển đối với các tổ chức đã được lưu tâm hơn; Công việc quản lý nhà nước trong vận chuyển vận, ngành quản lý, thu thuế được đon đả và thi hành sát sao hơn…

Việc thể nghiệm có những ảnh hưởng hăng hái hoặc hạn giễu cợt. Trong việc này, ngoài những kết quả hăng hái đã nêu trên, chúng ta cũng cần nhìn nhận hạn giễu cợt để sớm nhân tố chỉnh như: phải có sự phối phù hợp sát sao và nghĩa vụ hơn của các tập đoàn trong khoảng trung ương tới địa phương; Việc tổ chức giao thông cần phù hợp hơn, quản lý chặt chẽ hơn nữa các Áp dụng mới; cần nhanh chóng bổ sung, chỉ dẫn, yếu tố chỉnh phù hợp các pháp luật trong quản lý hoạt động vận chuyên chở, quản lý công nghiệp, thuế…

Vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT nghiên cứu trải nghiệm của các nước; phối phù hợp với các Bộ, lĩnh vực, địa phương xây đắp Nghị định qui định về buôn bán và điều kiện kinh doanh vận chuyển vận bằng xe ô tô (thay thế Nghị định số 86/2014 về kinh doanh và điều kiện buôn bán vận vận chuyển) trên ý thức tăng mạnh Áp dụng kỹ thuật công nghiệp trong quản lý, quản lý liên lạc vận vận tải đối với số đông các loại hình kinh doanh vận chuyên chở, tạo khuông khổ pháp lý nghiêm ngặt, đồng đẳng giữa các doanh nghiệp, hướng tới chỉ tiêu cao nhất là đáp ứng càng ngày càng tốt hơn nhu cầu chuyển di của cư dân và đảm bảo bơ vơ tự, an ninh liên lạc.

ĐBQH chất vấn Bộ GTVT ưu ái taxi công nghệ, Thủ tướng trả lời thế nào? - Ảnh 1.

Vận dụng khỏe khoắn khoa học công nghiệp trong quản lý vận tải

Về quan niệm của Chính phủ về xác định phương hướng điều hành đối với taxi kĩ nghệ, Thủ tướng Chính phủ cho biết, việc điều hành xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi hoạt động buôn bán vận chuyển vận hành khách sử dụng ứng dụng để quản lý, kết nối trực tiếp tài xế và hành khách là nội dung có phổ thông ý kiến khác nhau trong thời kỳ xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014.

Bởi vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo định hướng xây dựng Nghị định này với một vài trọng điểm như: Sa thải các nội dung qui định về kinh doanh và nhân tố kiện kinh doanh không đích thực quan trọng, không thích hợp với Luật Giao thông tuyến phố bộ. Vận dụng khỏe mạnh kỹ thuật công nghiệp trong điều hành vận chuyển vận để thay thế cho cách thức điều hành truyền thống.

Bỏ qui định bắt buộc phải gắn hộp đèn nhất quyết trên nóc xe taxi (công ty tự quyết định việc gắn hộp đèn trên nóc xe), thay vào đó sử dụng ứng dụng cùng với phù hiệu, biển hiệu xe và tem khảo sát đặc biệt để điều hành; Xây dựng cơ sở vật chất kĩ nghệ nhằm kết nối, san sẻ, liên thông cục bộ dữ liệu giám sát hành trình, hình ảnh, ghi, lưu trữ dài lâu trong khoảng camera trên xe ô tô…

Trên tinh thần đó, Bộ GTVT đã hoàn chỉnh dự thảo Nghị định với sự thống nhất cao của các Bộ có can hệ; trong đó biểu lộ rõ ý kiến Áp dụng kĩ nghệ trong quản lý xe ô tô buôn bán vận tải hành khách dưới 9 chỗ ngồi, kể cả xe taxi (taxi sử dụng đồng hồ tính tiền - taxi truyền thống; taxi sử dụng phần mềm để tính tiền, kết nối tài xế với hành khách - taxi công nghệ), xe phù hợp đồng (sử dụng phù hợp đồng văn phiên bản giấy hoặc điện tử), xe du lịch (sử dụng phù hợp đồng văn phiên bản giấy hoặc điện tử); tương ứng với mỗi loại hình là các quy định về buôn bán và nhân tố kiện buôn bán thích hợp.

"Dự thảo Nghị định không có nội dung ngăn cản tổ chức buôn bán vận tải lựa chọn loại hình vận tải; bởi vậy, công ty kinh doanh vận tải hoàn toàn có quyền tự do chọn lựa loại hình kinh doanh thích hợp với vấn đề kiện, điểm mạnh của bản thân mình theo pháp luật", Thủ tướng Chính phủ cho biết.

Đối với nội dung chất vấn “Chính phủ có xác định taxi công nghệ là hoạt động vận chuyên chở không?”, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, theo qui định của Luật Liên lạc các con phố bộ, loại hình xe taxi là một trong năm loại hình kinh doanh vận chuyên chở hành khách. Như đã phân tích ở ở trên, taxi truyền thống hay taxi công nghệ đều là hoạt động kinh doanh vận chuyên chở.

Tất nhiên, nhân tố đặt ra là các doanh nghiệp cung cấp phục vụ gắn kết, cung cấp phục vụ nền móng (gần giống như Grab, Go Viet…) có là hoạt động kinh doanh vận chuyên chở hay không; dự thảo Nghị định lần này đã chi tiết hóa khái niệm về hoạt động buôn bán vận chuyên chở hành khách bằng xe taxi là việc sử dụng xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ (bao gồm cả người tài xế) để vận chuyển hành khách theo lịch trình và hành trình do hành khách đòi hỏi; có sử dụng đồng hồ tính tiền để tính cước chuyến đi hoặc sử dụng phần mềm để đặt xe, huỷ chuyến, tính cước chuyến đi và gắn kết trực tiếp với hành khách duyệt y công cụ điện tử. song song dự thảo Nghị định cũng biểu hiện rõ trách nhiệm của doanh nghiệp buôn bán vận vận tải bằng xe ô tô và nghĩa vụ của Đơn vị cung ứng nền tảng trong hoạt động buôn bán vận chuyên chở.

Các nội dung dự thảo Nghị định nêu trên là sườn pháp lý bình thường để các doanh nghiệp hòa bình chọn hoạt động của mình theo quy định.

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014 đã được Bộ GTVT hoàn chỉnh, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lưu ý, ký ban hành. Đây là khung khổ pháp lý chung, toàn vẹn để quản lý các loại hình kinh doanh vận tải các con phố bộ bằng xe ô tô, quản lý các tổ chức buôn bán vận tải một bí quyết bình đẳng, minh bạch và hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ ý định ngày càng tốt hơn của người địa phương, gìn giữ trơ thổ địa tự ATGT.

Theo Trần Duy

Theo Báo Giao thông

Link báo gốc: https://www.baogiaothong.vietnam/viet-nam-co-qua-uu-ai-cac-hang-taxi-cong-nghe-nuoc-ngoai-d442267.html
Xem nhiều hơn: mua nha

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548