Bức tranh lĩnh vực thủy sản quý 3/2019: Lãi các doanh nghiệp kếch xù dốc trước hàng loạt gian nan

Đa số các công ty lĩnh vực thủy sản quý 3 đều buôn bán giảm sút so với cùng kỳ, thậm chí có rộng rãi doanh nghiệp lỗ nặng. Tất nhiên, vẫn có phổ biến doanh nghiệp ngược lại có kết quả kinh doanh lớn mạnh so với cùng kỳ.

Thủy sản Hùng Vương lỗ gần 500 tỷ đồng năm tài chính 2018-2019

Nhắc đến đơn vị ngành nghề thủy sản, chắc hẳn cái tên cần nhắc tới đầu tiên là Thủy sản Hùng Vương (HVG). Nhắc tới trước tiên chẳng hề vì là doanh nghiệp lớn nhất, cũng không phải là lợi nhuận lớn hay lỗ sâu, mà bởi đây là tổ chức có rộng rãi câu chuyện đáng nói nhất.

Khác với đầy đủ các tổ chức khác, năm nguồn vốn của Thủy sản Hùng Vương mở đầu từ 1/10 và kết thúc tham gia 30/9 năm sau. Thời điểm này tổ chức kinh doanh đã hoàn thành các hoạt động buôn bán của năm nguồn vốn 2018 – 2019.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 1.

Kểt quả kinh doanh những năm mới đây của Thủy sản Hùng Vương.

Điểm lại, 2 quý đầu năm, lên tiếng tự lập của tổ chức kinh doanh đều ghi kiếm được lãi sau thuế với số lợi nhuận lần lượt là 21,5 và 6,1 tỷ đồng. Tổng lãi sau thuế nửa đầu năm rơi tham gia khoảng 27,6 tỷ đồng. Tuy nhiên sau kiểm toán Hùng Vương đã bất ngờ bị điều chỉnh trong khoảng lợi nhuận sang lỗ sâu với số lỗ hơn 134 tỷ đồng. Kiểm toán còn đưa ra một vài quan điểm không tính, và ghi kiếm được sự sinh tồn của nhân tố không chắc chắn xung yếu có thể dẫn tới ngờ vực đáng kể về khả năng hoạt động liên tiếp.

Sau 2 quý đầu bị vấn đề chỉnh lỗ, Thủy sản Hùng Vương tiếp diễn ghi kiếm được lỗ 129 tỷ đồng trong quý 3 và lỗ thêm gần 240 tỷ đồng trong quý 4, nâng tổng lỗ cả năm lên hơn 496 tỷ đồng – đây là số lỗ lớn thứ 2 sau lần lỗ kỷ lục 713 tỷ đồng năm vốn đầu tư 2016-2017. Tổng lỗ lũy kế chưa phân phối đến 30/9/2019 lên đến 891 tỷ đồng.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh theo quý.

Đáng lưu ý, dù kết quả kinh doanh thua lỗ, cổ lỗ phiếu HVG ngược lại đang tăng mạnh. Từ vùng giá dưới 3.000 đồng/cổ lỗ phiếu trước ngày 21/10/2019, tới nay sau hơn nửa 04 tuần, HVG có 14 phiên tăng trằn trong tổng số 18 phiên giao dịch. Trong đó phiên thương lượng, lên giá thành 7.230 đồng/cũ kĩ phiếu.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dù cổ phiếu tăng, nhưng vẫn dưới mệnh giá, Thủy sản Hùng Vương cũng đang dự kiến đưa 5 triệu cổ hủ phiếu quỹ ra bán theo giá hoạt động mua bán tại thời gian đàm phán. Hiện công ty đang hoàn thành các hồ sơ cần thiết theo quy định trước khi đạt yêu cầu bán.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 3.

Cốt truyện giá cũ rích phiếu HVG trong 1 năm vừa mới đây.

Thủy sản Minh Phú cho nhân thức đang chạm mặt gian truân về thiếu hụt nguồn nguyên liệu

Không thua lỗ, nhưng Thủy sản Minh Phú (MPC) đang gặp gỡ khá phổ biến nhân tố về thiếu hụt nguồn chất liệu, dẫn đến việc hạn chế nhạo ký kết các đơn hàng mới. Doanh thu xuất khẩu tháng 9/2019 của Minh Phú chỉ đạt gần 60 triệu đô la, giảm 33,85% cùng kỳ năm trước, lũy kế 9 tháng đạt 484,56 triệu đô la Mỹ giảm 8,92%. Tổng sản lượng xuất khẩu trong bốn tuần 9 đạt 5.455 tấn, giảm 35,34% cùng kỳ năm trước, 9 tháng đạt 43.464 tấn, giảm 9% cùng kỳ năm trước, chỉ xong xuôi 56% kế hoạch năm.

Minh Phú hiện đang lên ý tưởnrg đẩy mạnh hoàn thành vùng nuôi kĩ nghệ cao Lộc An ngay trong năm 2019 để chủ động hơn nguồn cung và năng lực đáp ứng đơn hàng trong những bốn tuần cao điểm trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Không chỉ vậy, trên thị trường cũ rích phiếu MPC đang giảm sâu về vùng đáy của phổ thông năm quay về đây, hiện đàm phán vòng vèo mức 21.800 đồng/cũ rích phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 4.

Diễn biến giá cổ hủ phiếu MPC trong 1 năm vừa mới đây.

Nhìn tầm thường quý 3 đông đảo các doanh nghiệp ngành nghề thủy sản trên sàn đều có kết quả kinh doanh giảm sút so với cùng kỳ. Trong đó lợi nhuận quý 3 của Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) chỉ bằng 1/5 cùng kỳ, đạt 19,2 tỷ đồng. Lãi lũy kế 9 04 tuần đầu năm cũng giảm hơn 10,5%, còn 132 tỷ đồng.

Lãi quý 3 của Camimex (CMX) cũng giảm hơn người tình, còn 18,6 tỷ đồng. Cũ rích phiếu CMX cũng giảm mạnh hơn người yêu so với vùng giá đỉnh lập được mấy bốn tuần trước, hiện thương lượng quanh mức 16.500 đồng/cũ rích phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 5.

IDI đang hoàn thành chuỗi trị giá cá tra phục vụ cho những hoạt động mua bán khó tính

Hay tổ chức thủy sản khác như IDI cũng báo lợi nhuận quý 3 giảm bớt 57% so với cùng kỳ, còn 62,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 bốn tuần đầu năm 2019, IDI đạt 5.454 tỷ đồng tăng 29% so với cùng kỳ khi mà LNST sụt giảm 39% xuống còn gần 279 tỷ đồng tương đương EPS đạt 1.408 đồng.

Lúc trước Ban chỉ đạo IDI cho biết, hiện IDI nằm trong top 3 đơn vị xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất vietnam, hoạt động mua bán tiêu thụ mở rộng lên tới 150 đất nước và vùng cương vực trên thế giới. IDI đang đầu cơ để hoàn thiện chuỗi giá trị cá tra phục vụ cho những hoạt động mua bán khó tính. Trong đó, vùng nuôi của công ti rộng đến 300ha đủ khả năng đáp ứng hơn 80% yêu cầu chất liệu đóng gói. Nhị nhà máy thủy sản đông lạnh đạt công suất 400 tấn cá/ngày. Công ti cũng đang có chiến lược xây dựng thêm nhà máy số 3 với công suất 400 tấn nguyên liệu/ngày.

Kết quả kinh doanh giảm sút cũng kéo theo giá cổ hủ phiếu đi xuống. Ví như tính trong khoảng đầu năm 2019 thì cổ phiếu IDI không tăng giảm phổ quát, nhưng ví như so với tầm giá xấp xỉ mệnh giá giải quyết được cuối năm 2018, thì cổ hủ phiếu IDI đã bị mất đi đi gần 50% trị giá.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 6.

Lợi nhuận quý 3 của Vĩnh Hoàn (VHC) giảm 58% so với cùng kỳ

Lợi nhuận quý 3 của Vĩnh Hoàn (VHC) cũng giản 58% so với cùng kỳ, còn 254 tỷ đồng. Còn tính bình thường 9 tháng đầu năm, thu nhập Vĩnh Hoàn đạt 5.699 tỷ đồng, thực hiện được 56% kế hoạch. Còn lãi sau thuế ghi kiếm được 981 tỷ đồng, giảm sút 4% so với cùng kỳ.

Trong lần san sớt cách đây không lâu, thây mặt Tổ chức kinh doanh dự báo cho nửa năm còn lại xuất khẩu sang Mỹ sẽ phục hồi, trong khi xuất khẩu sang EU và China vẫn duy trì ở mức cao. Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – Thành viên HĐQT - cho nhân thức cụ thể về hoạt động mua bán Mỹ - nơi Vĩnh Hoàn hữu dụng thế cạnh tranh, đang có nhiều thời cơ khi cá rô phi vừa bị áp thuế 25% làm giá đẩy lên cao hơn. Hiện, các siêu thị vẫn đang bán cá tra và kết quả thu về rất tốt, song vấn đề cần phải khiến cho để thực hiện được kỳ vọng chính là đầu cơ mạnh hơn marketing.

Cổ phiếu VHC cũng đang giảm mạnh về vùng đáy của hơn 1 năm trở lại đây, hiện đàm phán quanh co mức 78.800 đồng/cổ hủ phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 7.

Các đơn vị thủy sản đang khắc phục bài toán nguồn nguyên liệu

Việc chủ động nguồn chất liệu hiện đang là bài toán cần khắc phục đầu tiên của các công ty lĩnh vực thủy sản. Mở rộng vùng chăn nuôi, hòa hợp với các tổ chức, các nhà cung ứng nguyên liệu là bước đi đầu tiên. IDI, Hùng Vương, Minh Phú... cũng đang từng bước giải quyết để chủ động nguồn chất liệu.

Điểm sáng trong lực lượng các công ty ngành nghề thủy sản trên sàn quý 3 gần đây có thế kể đến là Nam Việt (ANV), Agifish (AGF) hay Thủy sản Bến Tre (ABT) với lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Trọng Hữu, trợ lý ban Tổng Giám đốc Nam Việt (ANV) cho nhân thức công ti hiện có 3 nhà máy được kiến tạo với công suất 600 tấn/ngày. Hiện Nam Việt đang tập trung vào dự án vùng nuôi Bình Phú với hơn 200 ao cá thịt và 40 ao cá giống. Hình như đó, Nam Việt đang tập trung mạnh cho dự án chiến lược là vùng nuôi Bình Phú, có diện tích 600 ha. Nam Việt sở hữu 500 ha trong số đó và được quy hoạch thẳng theo diện tích lớn.

Công ty đã đưa vào cung cấp cho hoạt động mua bán item mới là chả cá surimi, đây là item giá trị ngày càng tăng trước tiên. Năm 2020, công ti dự kiến phối thích hợp với một công ty Hàn Quốc thực hiện đóng gói sản phẩm collagen và đang có kế hoạch hợp tác với đối tác làm ăn từ Hàn Quốc.

Kết quả kinh doanh của Nam Việt cũng phản ánh thực trạng tốt của công ty. Doanh thu thích hợp nhất quý 3 tăng 7% so với cùng kỳ, đạt 1.127 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế tăng 34%, lên 152,8 tỷ đồng. Tính thông thường 9 bốn tuần đầu năm 2019 Nam Việt báo lãi sau thuế trên 506 tỷ đồng, tăng trưởng 65% so với cùng kỳ năm ngoái. EPS đạt 3.985 đồng.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 9.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) cũng đạt 76,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế quý 3, tăng 30% so với quý 3 năm rồi. Đa số thu nhập và lợi nhuận của công ti đều từ bán hàng thủy sản.

Tính tầm thường 9 bốn tuần đầu năm thu nhập Thực phẩm Sao Ta đạt 2.748 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ. Tất nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn vững mạnh 41%, đạt 168 tỷ đồng. EPS đạt 3.484 đồng.

Các đơn vị thủy sản đang bình thường tay dỡ gỡ thẻ tiến thưởng

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đóng hộp và Xuất khẩu thủy sản vn (VASEP) cho nhân thức, sau 2 năm EC cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản khai thác của vietnam. Còn các tổ chức cũng nghĩ là, thẻ quà IUU đã gây ra nhiều tác động xấu, tác động trực tiếp đến việc xuất khẩu hải sản sang EU và kéo theo sau là tác động đến hoạt động mua bán Mỹ và các thị trường tiềm năng khác.

Qua 2 năm kiên cường với mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng, các doanh nghiệp hải sản Việt Nam đã rất hăng hái tầm thường tay cùng đồng đội các đơn vị hải sản đang quyết giữ vững thị trường XK của các mặt hàng thủy hải sản của Việt Nam, giải quyết gian nan trước mắt để bất biến lại hoạt động mua bán.

Dự đoán sản lượng xuất khẩu sẽ tăng nhẹ vào cuối năm, vì thế các tổ chức trong ngành đang gắng gỏi cạnh tranh để có kết quả buôn bán tốt hơn vào quý 4 cuối năm 2019.

Thạch Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548