Chứng khoán 2019: Thành lập phổ thông chế độ hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư

Hoạt động mua bán chứng khoán (TTCK) sẵn sàng khép lại năm 2019 đầy biến động. Mặc dầu năm qua không có phổ thông con sóng lớn nhưng thị trường đã ra đời phổ quát chính sách cung cấp hăng hái như bỏ sàn phí giao dịch chứng khoán, thông qua Luật chứng khoán sửa đổi, ra đời các sản phẩm mới…Dưới đây là 10 sự kiện nổi trội của chứng khoán vietnam trong năm 2019:

VN-Index không vượt qua 1.000 điểm

Từ mức thấp nhất 861,85 điểm, chỉ số VN-Index đã có nhịp phục hồi ấn tượng và có thời điểm lên sát mốc 1.030 điểm trong năm 2019. Dù vậy, diễn biến chung của thị trường trong năm qua khá lình xình khi chỉ số VN-Index cốt yếu dao động trong biên độ 950 – 1.000 điểm.

Thị trường sideway trong biên độ hẹp làm việc "lướt sóng" là không phải tiện lợi. Hạn độ phân hóa mạnh giữa các lực lượng lĩnh vực khiến rộng rãi chủ đầu tư thiệt thòi nặng nề nếu như chọn sai cũ rích phiếu, dù hoạt động mua bán chung không có phổ thông biến động.

Tính đến hết phiên thương lượng 20/12, chỉ số VN-Index dừng tại 956,41 điểm, tăng 7,2% so với năm trước và rộng rãi tài năng sẽ đóng cửa dưới mốc 1.000 trong năm 2019.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 1.

VN-Index cốt yếu cô động trong vùng 950 - 1.000 điểm trong năm 2019

Dòng tiền khối ngoại suy yếu

Sau 2 năm tậu ròng kỷ lục với giá trị tuần tự 27.000 tỷ đồng (năm 2017) và 43.000 tỷ đồng (năm 2018) thì đến năm 2019, giá trị tậu ròng của khối ngoại trên TTCK vietnam chỉ còn hơn 7.000 tỷ đồng.

Nếu như loại đi vài thương lượng thỏa thuận chợt biến, điển hình như SK Group sắm cổ phiếu VIC giá trị hơn 5.800 tỷ đồng trong tháng năm thì lượng tìm ròng của khối ngoại trong năm qua là không đáng kể. Sự suy yếu của dòng vốn ngoại là một phần căn nguyên khiến cho thị trường bi quan trong năm 2019.

Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 biến thành điểm sáng thu hút dòng vốn ngoại trong năm 2019 với giá trị tìm ròng lên tới hơn 2.400 tỷ đồng. Dòng vốn ngoại đổ tham gia E1VFVN30 năm qua có dấu ấn không nhỏ tuổi trong khoảng Thái Lan khi CTCK hàng đầu nước này là Bualuang Securities đã niêm yết chứng chỉ lưu ký trên thị trường Thái Lan với của cải cơ sở vật chất là ETF VFMVN30 (E1VFVN30).

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 2.

Dòng tiền khối ngoại suy yếu trong năm 2019

Lỡ hứa nâng hạng hoạt động mua bán mới nổi (Emerging Markets)

Trong năm 2019, vn vẫn chưa lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi của MSCI cũng như chưa thể nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE Russell do chưa đáp ứng được trọn vẹn chỉ tiêu của các đơn vị xếp hạng này.

Dù vậy, rộng rãi dự báo nghĩ là Việt Nam có thể được nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi loại 2 của FTSE Russell tham gia kỳ đánh giá tháng 9/2020 cũng như lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong năm 2021. Ví như điều này diễn ra sẽ giúp thị trường vietnam thú vị dòng vốn vĩ đại trong khoảng các quỹ Emerging Markets.

Dù thế, trong ngắn hạn, hoạt động mua bán vietnam đa dạng tài năng sẽ được gia tăng tỷ trọng và trở thành hoạt động mua bán lớn nhất trong các rổ chỉ số Frontier Markets (hoạt động mua bán cận biên) khi Kuwait chính thức được nâng hạng trong năm 2020. Việc được tăng tỷ lệ trong rổ Frontier cũng giúp dòng vốn ngoại đổ mạnh tham gia hoạt động mua bán Việt Nam, dù diện tích không dễ dàng có thể so sánh với Emerging Markets.

30 phiên giảm sàn liên tiếp của FTM vì điều margin

Xét về câu chuyện thụ động trong năm 2019 phải kể đến chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tục của cũ kĩ phiếu FTM (CTCP Đầu cơ và Phát triển Đức Quân). Chuỗi giảm sàn của FTM gắn liền với câu chuyện margin, gây ảnh hưởng không chỉ đến nhà đầu tư mà còn cả CTCK.

Sự cố liên tiếp giảm sàn và mất hơn 90% trị giá của FTM diễn ra sau tin tức không được đàm phán ký quỹ (margin), buộc các tổ chức kinh doanh chứng khoán phải bán giải chấp cổ hủ phiếu.

13 công ti chứng khoán sau đó đã họp và cho nhân thức có dư nợ margin cao bất thường tại FTM, đồng thời ngờ vực một vài cá nhân thành lập account và mượn margin nhằm thực hiện đàm phán chéo, khiến giá cổ hủ phiếu đều đứng tên hộ cho ông Lê Mạnh Thường, chủ tịch FTM.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 3.

Chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của FTM

Bỏ sàn phí giao dịch 0,15%

Ngày 15/2, Thông tư 128/2018/TT-BTC (Thông tư 128), thay thế cho Thông tư số 242/2016/TT-BTC luật pháp giá phục vụ trong ngành chứng khoán áp dụng tại các công ti chứng khoán, nhà băng thương nghiệp nhập cuộc tham gia TTCK Việt Nam đã chính thức có hiệu lực.

Một điểm đáng để ý trong thông tư 128 là giá dịch vụ môi giới sắm, bán cũ rích phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm (vận dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán chứng nhận giao dịch) chỉ vận dụng mức tối đa 0,5% giá trị đàm phán. Trước đây, theo thông tư 242/2016/TT-BTC, biểu giá tối thiểu được ứng dụng là 0,15% và tối đa 0,5%.

Thay đổi này đồng nghĩa với việc sẽ không còn mức giá bán dịch vụ tìm, bán chứng khoán 0,15%, hay các CTCK có thể khó khăn lẫn nhau trong khoảng việc giảm phí dịch vụ. Kể từ khi xây dựng thương hiệu thông tư 128, một số CTCK đã tiến hành tội phí thương lượng, thậm chí miễn phí thương lượng chứng khoán và đã thú vị sự niềm nở lớn trong khoảng nhà đầu tư.

CTCK vốn Hàn Quốc "phả hơi nóng" vào CTCK nội địa

Những năm cách đây không lâu đã sinh ra làn sóng đổ bộ của các CTCK vốn Hàn Quốc vào Việt Nam. Riêng trong năm 2019, dấu ấn các CTCK vốn Hàn Quốc trên thị trường càng trở thành rõ nét với những thương vụ như Hanwha tìm lại Chứng khoán HFT và đổi tên thành Pinetree, JB Financial Group sẵn sàng mua lại Chứng khoán Morgan Stanley Gateway (MSGS) hay nổi bật nhất là việc Mirae Asset tăng vốn yếu tố lệ lên gần 5.500 tỷ đồng, vượt lên SSI biến thành CTCK vốn vấn đề lệ lớn nhất Việt Nam.

Với tiềm lực nguồn vốn hùng hậu từ công ty mẹ, các CTCK vốn Hàn Quốc mau chóng trở thành địch thủ cạnh tranh đáng gờm với các danh tiếng nội địa, trong khoảng chất lượng phục vụ cho đến số lượng chi nhánh và đặc biệt ở kĩ năng cung ứng vốn đầu tư cho vay (margin).

Mirae Asset thậm chí đã có dư nợ margin vượt lên SSI (quý 3/2019), hay các CTCK vốn Hàn khác như KBSV, KIS…cũng có dư nợ ngang ngửa với các CTCK lớn trong nước như VNDirect, MBS, VCSC…Sự hiện diện của các CTCK vốn Hàn trong top 10 phân khúc môi giới đã phản ánh sức ép cạnh tranh mạnh mẽ mà các CTCK trong nước đang gặp gỡ phải.

Không những vậy, thông tư 128 ra đời cho phép gỡ bỏ mức phí sàn giao dịch 0,15% đã giúp một vài CTCK vốn Hàn giảm phí, thậm chí không tính tiền thương lượng, qua đó tạo nên sức ép lớn với CTCK nội.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 4.

Dư nợ margin các CTCK vốn Hàn Quốc đẩy mạnh trong năm 2019

Ra đời 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select

Trong bốn tuần 11, HoSE đã thông báo 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select, tạo tiền đề cho sự có mặt trên thị trường của các quỹ mô hình chỉ số (ETFs), qua đó giúp lôi cuốn dòng tiền tham gia thị trường, khác biệt tại các cổ phiếu đã hết room ngoại.

Hiện SSIAM đã được cấp giấy chứng nhận xây đắp quỹ ETF SSIAM VNFin Lead. Theo trưng bày, quy mô huy động ban đầu của ETF SSIAM VNFin Lead vào khoảng 25-30 triệu đô la Mỹ, sử dụng benchmark là chỉ số VNFin Lead.

Trước đây, thị trường Việt Nam đã có 2 quỹ ETFs, bao gồm quỹ VFMVN30 ETF do VFM điều hành, dùng benchmark là chỉ số VN30 và SSIAM VNX50 ETF do SSIAM điều hành, dùng benchmark là chỉ số VNX50. Trong đó, quỹ VFMVN30 ETF với quy mô gần 6.500 tỷ đồng đang là quỹ ETF lớn thứ 2 hiện diện trên thị trường vietnam.

Hoạt động mua bán trái phiếu tổ chức bùng nổ

Trong khoảng 2 năm qua, hoạt động mua bán trái khoán doanh nghiệp vn đã có sự bùng nổ trong bối cảnh nguồn vốn vay bị siết chặt hơn với các đơn vị quản lý nghề rủi ro; Các nhà băng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn.

Lợi nhuận suất trái phiếu các đơn vị huy động thường từ 11-12%/năm, có trường phù hợp lên tới 20%/năm. Ở chiều trái lại, nhà đầu tư cũng đẩy mạnh đầu cơ trái khoán đơn vị trong bối cảnh hoạt động mua bán cũ kĩ phiếu bi thương.

Theo số liệu từ HNX, giá trị tạo ra trái phiếu tổ chức tính tới hết bốn tuần 11 lên tới 233,5 nghìn tỷ đồng, tăng gần 6% so với tổng lượng tạo ra trong cả năm 2018. Các công ty sản xuất trái phiếu đơn vị chủ công đến từ lĩnh vực nhà băng, BĐS.

Trong bối cảnh hoạt động mua bán trái phiếu công ty lớn mạnh nóng, rộng rãi không may đã được cảnh báo cho cả công ty phát hành lẫn nhà đầu tư. Thậm chí NHNN đã có những động thái yêu cầu các Nhà băng thương mại giữ vững rủi ro trong hoạt động đầu cơ trái khoán đơn vị.

Chứng quyền bảo đảm, HĐTL Trái phiếu Chính phủ chính thức thành lập

Ngày 28/6, Sở Đàm phán chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã đưa tham gia vận hành chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant - CW) với item trước tiên là chứng quyền tậu. CW thành lập được kỳ vọng giúp nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các cũ kĩ phiếu hết room, cũng như cơ hội kiếm lời nhờ đòn bẩy cao.

Dù vậy hoạt động mua bán CW vẫn chưa thực thụ tấp nập dù số lượng CW niêm yết, cũng như số lượng CTCK sản xuất ngày càng phổ thông. Một phần nguyên nhân làm cho CW chưa thực sự bùng nổ bởi diễn biến hoạt động mua bán chung trong năm 2019 không đích thực thuận tiện.

Sau CW, ngày 4/7, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã khai trương giao dịch Thích hợp đồng mai sau Trái khoán Chính phủ (HĐTL TPCP). Sau 2 năm hoạt động mua bán phái sinh đi vào hoạt động, việc ra mắt vật phẩm mới này cung cấp cho chủ đầu tư thêm một chọn đầu cơ và khí cụ phòng dự phòng rủi ro hữu hiệu trên hoạt động mua bán trái phiếu, khác biệt là chủ đầu tư doanh nghiệp.

Sản phẩm phái sinh được chọn mở bán thị trường lần này là HĐTL TPCP có tài sản cơ sở là trái khoán Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Việc mở bán item thứ 2 trên TTCK Phái sinh được coi là bước phát hành tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu sản phẩm cho TTCK phái sinh, hỗ trợ sự phát hành bền vững của thị trường TPCP tại vn. Dù thế, hoạt động thương lượng HĐTL TPCP trong những tháng qua diễn ra chưa đích thực tấp nập.

Quốc hội thông qua Luật chứng khoán sửa đổi

Ngày 26/11, Quốc hội đã chính thức duyệt Luật Chứng khoán sửa đổi với những thay đổi được kỳ vọng giúp TTCK vietnam nâng cao chất lượng và là tiền đề cho việc nâng hạng thị trường trong thời gian tới. Tuy vậy, một trong những trắc trở được giới đầu tư thân mật lớn là giới hạn chiếm hữu của NĐT nước ngoài vẫn chưa có quy định chi tiết.

Luật Chứng khoán sửa đổi cũng pháp luật lại tính năng, nhiệm vụ của 2 Sở giao dịch chứng khoán Thủ đô (HNX) và Thị trấn Hồ Chí Minh (HoSE). Dĩ nhiên, việc sáp nhập chưa được được tiến hành ở thời điểm hiện nay mà sẽ theo hướng phân định lại công dụng, nhiệm vụ của từng sở.

Theo ý tưởnrg dự kiến, toàn thể thương lượng trái khoán và chứng khoán phái sinh sẽ được thực hiện nay HNX, toàn cục giao dịch cũ kĩ phiếu sẽ được thực hiện tại HoSE, trên cơ sở đó sẽ tiến tới hợp nhất 1 chuỗi hệ thống chỉ số thương lượng.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548