CEO Đại Phúc Land: BĐS 2020 cần rộng rãi đổi mới để đột phá - CafeLand.Vn

CafeLand - Thị trường BĐS Việt Nam tập trung đầy đủ mọi điều kiện về nội lực, tiềm năng để sản xuất đầy đủ. Song, vấn đề này chỉ có được khi chúng ta dám thay đổi thâm thúy, bạo dạn đào thải những cái chưa tốt trong khoảng nhân tố vĩ mô như chính sách, thủ tục, pháp lý đến tư duy đầu cơ của từng đơn vị, nhà đầu tư.

chậm triển khai là những san sẻ đầy nhiệt huyết của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, trong cuộc trao đổi với CafeLand liên quan đến tiềm năng phát hành của hoạt động mua bán bất động sản.

Cần một chế độ ổn định

Theo bà, đâu là điểm nổi bật của hoạt động mua bán bất động sản trong năm 2019?

Cho đến hiện giờ, trong đa số đánh giá trong khoảng cấp lãnh đạo tổ chức quản lý nhà nước cho đến đơn vị, chủ đầu tư đều đồng ý một ý kiến rằng, 2019 là một năm “khủng hoảng” về pháp lý. Thực vậy, hàng loạt công trình BĐS “đứng bánh”, không thể triển khai vì liên quan đến vấn đề pháp lý đã kéo theo sự chững lại của hoạt động mua bán.

Đối với công ty, đây là không may nằm ngoài tầm kiểm soát. Bây chừ, các nhà đầu tư nước ngoài rất niềm nở đến hoạt động mua bán BĐS của vn. Họ đánh giá tiềm năng chúng ta rất tích cực. Đương nhiên, điểm e dè độc nhất vô nhị của họ là những trở ngại can dự tới pháp lý. Bởi thế, họ không an tâm đổ tiền vào đầu cơ khi thấy pháp lý và chính sách vĩ mô thiếu bất biến.

Đơn vị nội địa cũng vậy, phát triển bất động sản chịu những rủi ro về pháp lý, chế độ rất lớn. Nó có thể khiến thay đổi hoàn toàn ý tưởnrg tạo ra kinh doanh của đơn vị theo bí quyết mà họ không thể kiểm soát. Khác lạ, với những công ty đầu tư những công trình lớn, có giai đoạn chuẩn bị, khai triển lên tới 10, thậm chí 15  - 20 năm thì rất cần sự định hình về chế độ.

Đây chính là “điểm nghẽn” làm cho phung phá nguồn lực, không khơi thông được sự phát hành thị trường. Thậm chí nó còn để lại rộng rãi hệ luỵ vì bất động sản là item tổng thích hợp của rộng rãi ngành nghề nghề khác nhau. Bất động sản gian truân sẽ kéo theo sự đi xuống của phổ thông ngành nghề khác.

Đâu là cách để xoá “điểm nghẽn” này, thưa bà?

Để hoạt động mua bán bất động sản phát hành cấp thiết sự đổi mới, mạnh bạo thay đổi một cách có chuỗi hệ thống, từ trên cao xuống, trong khoảng chính sách vĩ mô, giấy má, pháp lý đến cách thức quản lý vận hành của tập đoàn điều hành nhà nước. Năm 2020 là thời gian thích hợp cho sự đổi mới. Bởi nếu như không khiến cho nhanh thì hoạt động mua bán sẽ bị trì hoãn. Trong khi chúng ta lại đang có số đông nhân tố thuận lợi để phát hành.

Năm 2020, cầu về bất động sản vẫn còn rất cao. Tại TP.HCM, nhu cầu ngày càng tăng mỗi năm khoảng trên dưới 50.000 vật phẩm bất động sản để đáp ứng, tương ứng khoảng 5 triệu m2 sàn. Tất nhiên, hiện thời nguồn cung khan hãn hữu dẫn tới cung cầu phát hành không đúng quy luật, đang bị bóp méo.

Bởi vậy, cần phải sớm gỡ nút thắt để thị trường được khơi thông, tận dụng nguồn lực trong khoảng dòng vốn đầu cơ nước ngoài, những ưu thế từ ảnh hưởng của kinh tế nhân loại như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung… Giả dụ hiểu được những cơ hội này, thì chúng ta sẽ tạo ra rất nhanh.

Các nước như Singapore, Hàn Quốc để có thể sản xuất như hiện thời thì cũng có những thời diểm phải đổi mới bỗng phá, đổi mới ý chí trong khoảng trên xuống, đồng bộ, mạnh bạo. Vì thế, vai trò điều tiết của nhà nước, cơ quan công quyền là cực kỳ cần thiết, nếu chỉ dựa vào tham gia doanh nghiệp thì rất khó khăn vì những không may về pháp lý, chính sách không nằm trong sự kiểm soát của họ.

Thị trường BĐS vietnam cần những đổi mới để bỗng phá. Ảnh: Thuận Nguyễn

Hướng đến bất động sản vùng ven

Khuynh hướng đầu cơ vùng ven TP.HCM đang bùng nổ. Theo bà, đây có phải là bí quyết để đơn vị tự giải cứu bản thân mình trong thời gian hiện nay?

BĐS hiện có hai dạng thị trường. Một là hoạt động mua bán cũ tức thị cải tạo upgrade thành phố đã hiện hữu. Nhị là khái niệm thị trường mới thường nằm trong bán kính trong khoảng 10 – 30km so với khu vực trọng điểm. Hay có thể gọi là vùng lân cận, tuỳ tham gia khoảng cách, điều kiện cơ sở liên lạc của mỗi địa phương không giống nhau.

Đầu cơ khu vực hiện hữu có một số hạn nhạo báng can hệ tới quỹ đất, giá bán, cơ sở, quy hoạch vì vậy bất động sản khu này thường chỉ có thể sản xuất ở dạng quy mô bé nhỏ lẻ, đan xen trong các khu cư dân hiện hữu.

Những yếu tố về quy hoạch, cơ sở, kiến trúc không cho phép công trình được sản xuất một phương pháp tiết kiệm. chả hạn trong khu bảo tồn kiến trúc thì không thể nào xây cao tầng hay khu vực có cơ sở vật chất quá tải thì không thể nào xây đắp công trình với mật độ cao được. Bên cạnh, khu hiện hữu mật độ dân số cao, chi tiêu đầu cơ đầu vào lớn nên giá sàn thường cao.

Dĩ nhiên, ở góc độ tư nhân tôi thấy rằng, khu vực trọng tâm vẫn còn có tiềm năng để chỉnh trang, nâng cấp. Bởi nếu so với các đô thị lớn trong khu vực thì mật độ dự án cao tầng trong nội đô của các đô thị Việt Nam vẫn còn khá thấp. Vấn đề ở đây là do hạn chế giễu về hạ tầng liên lạc, cơ sở vật chất công nghệ của chúng ta đã không theo kịp được vận tốc thành phố hoá dẫn đến hiện tượng quá chuyên chở như ngập nước, kẹt xe và rộng rãi hệ luỵ khác.

Đối với thị trường lân cận, hiện đang rất được các chủ đầu tư vồ cập. Để phát hành được hay không thì phụ thuộc rất lớn vào kế hoạch phát hành thông thường của hoạt động mua bán. Trong đó, có vai trò quan trọng của kết nối của cơ sở liên lạc, quy hoạch vùng của từng địa phương.

Ví dụ, Khu Đông TP.HCM với các công trình cơ sở như hầm Thủ Thiêm, xa lộ Thủ đô mở mang hay công trình cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thì rõ ràng đã tao động lực cho toàn cục khu Đông khởi sắc. Khu vực này vô cùng lôi cuốn các nhà đầu tư nhập cuộc.

Bên cạnh, nó còn dựa vào vào kế hoạch tạo ra của từng chủ đầu tư. Chẳng hạn với Đại Phúc, tập trung phát hành các đại thành phố có quy mô từ vài chục tới hàng trăm hecta. Những công trình này phải tụ hội đủ ba nhân tố: nằm trong bán kính không quá 10km so với trọng điểm, có chuỗi hệ thống liên lạc dễ ợt và ven các con sông để phát triển một không gian sống khép kì khôi, toàn diện một thể ích cho người mua.

Đầu tư và đầu cơ ảnh hưởng ra sao đến giá trị, sự bền của thị trường BĐS?

BĐS vietnam đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Trên hoạt động mua bán có nhị thiên hướng cần phân biệt là đầu tư và đầu tư. Đầu cơ thì hướng tới sự bất biến, dài hạn hơn. Còn đầu cơ mang tính lướt sóng, ngắn hạn, dạng cơ hội theo sóng của thị trường.

Nhưng để thị trường bất động sản sản xuất vững bền thì nên theo hướng đầu tư. Đầu cơ bất động sản là kênh trú ẩn rất an toàn, chống mất giá của đồng bạc. Đây cũng là nhu cầu thiết yếu, kênh tích luỹ của cải thông thường của người vn với yêu cầu chuyển đổi tài sản để tích luỹ cho thế hệ sau. Bởi vậy, đầu cơ dài hạn, ổn định là rất tích cực, còn nếu chỉ đầu tư thì chỉ thu lợi trước mắt, không có sự ảnh hưởng hăng hái cho sự phát triển của kinh tế xã hội.

Với đơn vị tạo ra công trình cũng vậy, cần hướng đến chiến lược dài lâu, có tầm nhìn và có kế hoạch rõ ràng. Vật phẩm phải đúng với hy vọng và trị giá mà khách hàng dành. Tiêu chí hướng tới là công trình thật, yêu cầu thật và trị giá thật chứ không thể đầu tư ngắn hạn, manh mún.

Mà muốn tổ chức đầu cơ dài hạn thì rất cần sự ổn định trong khoảng chính sách, pháp lý vì nguồn lực đổ tham gia dự án là rất lớn, ví như chính sách thay đổi liên tiếp sẽ gây thiệt thòi rất lớn cho đơn vị.

Giá nhà trọng điểm quá cao, buộc người ít tiền phải về vùng ven mua nhà. Dĩ nhiên, thị trường những khu vực này có quá phổ quát không may pháp lý, lừa đảo. Đâu là giải pháp bình yên cho người mua?

Đây là bài toán không dễ dàng. Do vì để có được thị phần vừa túi tiền thì can dự tới quỹ đất, chi phí đầu tư. Giá nhà trọng tâm cao do quỹ đất đã gần hết, chi phí đầu tham gia cao. Điều này đã dẫn tới trạng thái phân lô bán nền tự phát một cách tràn lan ở khu vực vùng ven. Đây là một cảnh bảo, bởi ví như làm cho không tốt thì sau này những khu vực trên sẽ biến thành những khu cư dân rất lụp xụp, phát triển manh mún, khó yếu tố chỉnh.

Giải pháp là nên hướng tới sự phát hành bền vững từ xác định phương hướng của cơ quan điều hành nhà nước. Tốc độ đô thị hoá hiện rất nhanh và thấy rõ. Hồi xưa khu vực thị xã 9, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè dân cư rất loáng thoáng, nhưng chỉ năm năm quay về đây thì mật độ gia tăng dân số cơ học rất cao. Bởi thế, cơ quan quản lý nhà nước phải có định hướng phát triển cho thiên hướng này. chả hạn, tạo điều kiện cho các công ty đủ tiềm lực có thể tạo ra các dự án thành phố diện tích đủ lớn, quy hoạch hạ tầng liên lạc, cơ sở phường hội đồng bộ.

Hình như đó, cần có những chế độ, động viên, thu hút các chủ đầu tư ra những khu vực này tạo nên các thị trấn vừa đóng góp tham gia chỉnh trang diện mạo quy hoạch địa phương vừa tạo ra những môi trường sống đầy đạt yêu cầu nhưng có chi tiêu ở mức hợp lý với cư dân. chậm triển khai là bài toán phẳng phiu từ phía cơ quan điều hành nhà nước, công ty và cả khách hàng.

Bà nghĩ gì về hoạt động mua bán bất động sản 2020?

Hoạt động mua bán đang không có sự hài hoà giữa cung và cầu, tức yêu cầu thì vẫn có nhưng nguồn cung khan hiếm do một vài nút thắt về pháp lý. song song, cũng có sự lệch pha giữa thu nhập của cư dân và giá bán BĐS. Đây rõ ràng là bài toán không dễ dàng, cần phải giải trong năm 2020. Giải pháp trong khoảng phía Nhà nước cần có những chính sách để ưu tiên tạo ra theo khu vực, theo từng thị phần phù hợp để cân đối lại nguồn cung cầu.

Mọi công cụ đã có trong tay, quan trọng là chúng ta có thay đổi để hoá giải gian truân cho thị trường BĐS và chớp lấy những cơ hội sản xuất đang rất tích cực hay không mà thôi.

Xin cám ơn bà!

Nguyên Mạnh

Đọc thêm: mua nha

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548