Những lý do giúp Daniel Zhang là người được Jack Ma lựa chọn kế nhiệm tại Alibaba - CafeLand.Vietnam

Người luôn sống với những ý nghĩ đó mới

Trước khi gia nhập Alibaba, Daniel Zhang là Điều hành cao cấp tại chi nhánh, Cố vấn kinh doanh và kiểm toán của PwC, sau đó là Giám đốc tài chính (CFO) tại công ti game hàng đầu China, Shanda Interactive Intertainment. Phiên bản thân ông Zhang khi nhìn lại công nhận rằng có nhẽ bản thân đã chọn sai nghề trước tiên. Dĩ nhiên, đây là công việc cho ông Zhang rộng rãi thời cơ để học những kĩ năng căn bản và tiếp xúc với phổ quát khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau. 

Jack Ma tuyển nhân viên Zhang từ Shanda Interactive Entertainment vào năm 2007. Vì nhà sáng lập Shanda, Chen Tianqiao, là bạn lâu năm và là lái buôn nổi tiếng nên Jack Ma từng tới nhà của ông Chen để ăn tối và xin lỗi trực tiếp cho việc tuyển dụng ông Zhang.

Zhang bước chân tham gia Alibaba và khởi đầu công tác với một địa điểm ở Taobao, một trang thương nghiệp điện tử của công ty này. Ông giữ chức vụ giám đốc nguồn vốn và sau đó vào năm 2008 giữ địa điểm giám đốc vận hành và tổng điều hành Taobao Mall, mảng kinh doanh ý tưởnrg của Alibaba. Năm 2011, Zhang lên chức chủ tịch của Tmall.com khi trang này được tách thành một đơn vị con độc lập.

Một trong những chiến thắng hoàn hảo nhất của Zhang khi khiến tại Tmall.com là việc sáng sản xuất Lễ Độc thân 11/11 của Alibaba. Được phát động trong khoảng năm 2009, nhiều năm trước khi Amazon triển khai ngày bán buôn Prime Day, Lễ Độc thân hiện là sự kiện bán buôn lớn nhất thế giới, mang về mức doanh thu vượt cả Alibaba và gấp 4 lần diện tích của ngày lễ buôn bán Black Friday và Cyber Monday cộng lại. Ông Zhang đã dành hàng tháng trời thuyết phục các nhà bán hàng tham gia sự kiện này. Thu nhập của Lễ Đơn lẻ đạt 135 triệu đô la Mỹ trong năm thứ nhì, sau đó là 5,8 tỷ trong năm thứ 5. Năm 2019, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm của Lễ Cô quạnh trên các nền móng thương nghiệp của Alibaba đạt kỷ lục 38 tỷ USD.

Một ý nghĩ đó mới vừa qua của ông Zhang cũng được cho là sẽ khiến nên bước đột phá cho Alibaba, đó là khu chợ bán lẻ Freshippo, một sự kết hợp giữa cửa hàng bách hóa, nhà hàng và vận dụng giao hàng, sử dụng robot và nhận diện gương mặt để tăng tốc việc giao nhận và trả tiền. Freshippo ra đời chủ chốt để khắc phục yếu tố mà các công ti thương nghiệp điện tử truyền thống không làm cho được, là giao thực phẩm tươi sống đến khách hàng theo đòi hỏi.

Công trình Freshippo biến thành một phần chính trong kế hoạch mà ông Zhang bỏ ra cho mai sau của Alibaba, với 150 siêu thị tại 17 thị trấn Trung Quốc. Trong một siêu thị Freshippo tại Hàng Châu, những thùng nhựa không người điều khiển chạy theo đường ray trên nai lưng nhà, thu thập hàng hóa trong cửa hàng cho những đơn hàng trên mạng. Nhân viên giao hàng sẵn sàng chuyên chở hàng hóa tới bất cứ đâu trong bán kính 3 km chỉ trong 30 phút.

Theo thông tin trong khoảng Alibaba, ông Zhang cũng là người xác định phương hướng Alibaba đầu cơ vào Alibaba Health, Haier, In+me Retail, Singapore Post và là thành viên HĐQT của phổ quát công ti lớn, trong đó có mạng phố hội lớn nhất TQuốc, Weibo.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Zhang san sớt: “Mọi tổ chức kinh doanh đều có một vòng đời. Nếu như chúng tôi không thịt mảng buôn bán hiện tại của chính mình, sẽ có người khiến cho việc đó. Vì thế tôi thà chứng kiến những công ti mới của chính mình đào thải tổ chức kinh doanh hiện nay.”

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9 với báo chí McKinsey Quarterly, ông Daniel Zhang cho nhân thức ông thường làm một cuộc tự đánh giá vào mỗi dịp Tết Nguyên đán để bình chọn số lượng ý nghĩ đó và mảng kinh doanh mà ông khởi động trong năm trước đó. Điểm quan trọng của thời kỳ này là tập trung phân tích những thời cơ mới, chứ không hẳn là hiệu suất khiến việc hiện tại.

"Hiện giờ chúng có thể là những ý nghĩ đó mới, rất nhỏ xíu, nhưng trong tương lai, chúng có thể lớn hơn phần nhiều. Thậm chí, có thể chúng sẽ trở thành một mảng kinh doanh chính của Alibaba", ông Zhang nói.

Zhang chuẩn y nhân viên Alibaba thời cơ để thử nghiệm những ý nghĩ đó mới, nhưng một khi đã đưa ra quyết định, ông rất chắc nịch và muốn có kết quả cụ thể. "Tôi rỉ tai rất nữ tính nhưng tôi luôn đưa ra những quyết định chắc nịch", vị tân chủ toạ của Alibaba công nhận.

Người thành lập Alibaba, Jack Ma (bên trái) và ông Daniel Zhang (bên phải) tham gia lễ rung chuông IPO trên sàn NYSE vào năm 2015. Thời gian này, Daniel Zhang vẫn đang là CEO của Alibaba. Ảnh: Reuters. 

Ngay cả Jack Ma, trong lá thư gửi cũ rích đông, cũng ca ngợi ngợi người sắp kế nhiệm mình là có “năng lực phân tích vô song”, sắp có trách nhiệm với niềm ham mê và có gan góc thay đổi, thể nghiệm mô hình kinh doanh sáng tạo. Việc bổ nhiệm Daniel Zhang cũng nằm trong kế hoạch trẻ hóa bộ máy chỉ đạo Alibaba mà Jack Ma đề ra.

"Tôi và công ti có bổn phận để cho những người trẻ hơn và kĩ năng hơn tiếp quản vai trò lãnh đạo, để họ thừa hưởng sứ mạng của chúng tôi, để đại chúng có thể làm buôn bán dễ ợt hơn ở bất kỳ nơi đâu", cựu chủ tịch của Alibaba viết.

Còn ông Joseph Tai, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc nguồn vốn Alibaba, thừa nhận chẳng thể theo kịp về trí tuệ và năng lượng của Zhang song chính sự thấu đáo và khiêm nhường mới là đức tính nổi bật nhất của vị chủ tịch này.

Cũng giống như nhiều viên chức khác của Alibaba, ông Zhang có biệt danh là Xiaoyaozi, là tên của một nhân vật trong tiểu thuyết võ thuật China với ý tức là sự hòa bình và không bị ràng buộc. Được biết, ông Zhang thậm chí dùng cả biệt danh này trên danh thiếp của chính mình.

Theo mô tả của Bloomberg, ông Zhang là một người rất dị tiếng, tới mức cha mẹ của một nhân viên Alibaba từng nhầm ông với người gác cổng khi họ tới thăm hội sở tổ chức kinh doanh tại Hàng Châu. Tại Trung Quốc, Zhang không nhiều người biết đến như Jack Ma với những bài diễn thuyết lôi cuốn lượng người theo dõi khổng lồ. Zhang có "giọng nói gầy nhẹ" và thường khá ngần ngại trong các cuộc gọi bằng tiếng Anh với chủ đầu tư. Phong cách chỉ đạo của ông Zhang và Jack Ma nhường nhịn như cũng đối chọi nhau, khi mà Ma được bình chọn là người có tầm nhìn lập dị, Zhang lại được miêu tả là tỉnh bơ và tự chủ hơn.

Những bí kíp chỉ huy của chủ toạ Alibaba

Trong khoảng khi trở thành CEO cho Alibaba tham gia tháng 5 năm 2015, Daniel Zhang “bỏ túi” cho mình phổ thông chiến thuật giúp bạn dạng thân có thể vượt qua các thử thách mỗi ngày. "Trong trái đất buôn bán, sự phấn khích không bao giờ hoàn thành, sự khó khăn cũng không bao giờ dừng lại. Bạn phải tỉnh giấc táo mọi lúc, phải luôn tỉnh ngộ ngay cả trong giấc ngủ. Bạn phải luôn học hỏi và đổi mới", ông Zhang nói.

Cuộc họp chính là nơi để sắm ra thiếu sót, không phải để cập nhập tình hình kinh doanh

Daniel Zhang là một “giáo đồ” của những phương thức giao thiệp hiệu quả, bởi vậy ông luôn yêu cầu nhân viên của bản thân phải trưng bày các tin tức hay tài liệu liên quan trước mỗi buổi họp. Zhang nhận ra rằng cuộc họp là một trong những cơ chế tệ nhất dùng để san sẻ thông tin. “Những cuộc họp chỉ hiệu quả nhất khi bạn nhân thức phương pháp tóm lược nó sao cho gọn gàng”, ông Zhang viết trên Fast Company.

Ông luôn nỗ lực tích lũy rất nhiều thông tin trước mỗi buổi họp và sử dụng chúng cho việc bàn luận, tranh cãi và đưa ra quyết định. Nhờ tham gia phương pháp này, công chúng có thể sử dụng đầy đủ thời gian để cùng nhau tìm ra yếu điểm trong các kế hoạch kinh doanh cũng như trong lối tư duy của mỗi người.

Thông thường, Daniel Zhang sẽ bắt đầu với những câu hỏi căn bản có thể bạn dạng thân ông sắm ra câu tư vấn, và để xem người trưng bày có thật sự nắm bắt nhân tố hay không. Ví như người đó có thể đánh giá tốt các câu hỏi khi không mà ông đưa ra, đó chính là dấu hiệu cho thấy rằng họ đang khiến cho khá chỉnh chu phần việc của họ. Còn những ai đang thấp thỏm với câu tư vấn của mình có nghĩa họ vẫn chưa hiểu đúng nhân tố. Khi có linh cảm về trường thích hợp này, Daniel Zhang sẽ có xu hướng thúc đẩy họ bằng cách thức đặt ra nhiều nghi vấn hơn, nhằm mục đích đi thẳng tham gia tiêu chí hơn và lấp đầy các lỗ hổng trên cách thức được đưa ra đó.

Tất cả cuộc họp của ông đều phải có biên bạn dạng và mục phân công nhiệm vụ. Theo Zhang, cuộc họp mà thiếu đi các kết luận khả thi thì đều là những cuộc chạm mặt vô ích. Ông cũng nhìn thấy rằng các cuộc họp theo phong cách thuyết trình có thể hữu ích nhưng nên được công ty một hay hai lần một năm là đủ. Trong cuộc sống công tác thường lệ, cuộc họp không hề là nơi để cập nhật thông tin mới cho công chúng, đó là nơi để dân chúng tìm ra được các khuyết điểm và tranh biện về bí quyết để xử lí các thiếu sót đó.

Dám đưa ra các quyết định thiếu hoàn hảo, ngay cả khi chúng sai

Daniel Zhang phải đối mặt với những quyết định hóc búa mỗi ngày. Thực tại là, những việc nào thuận tiện thì chẳng bao giờ đến lượt ông cả. Vì vậy, ông cố gắng hết sức để đưa ra những quyết định mang tính thách thức mà một không bạn nào trong tổ chức dám khiến, ngay cả khi quyết định đó có thể dẫn đến một cuộc tranh biện. “Cần thiết là bạn có đủ khả năng cáng đáng bổn phận nặng nề hà này hay không”, ông Zhang viết.

Nỗi run sợ lớn nhất không tới trong khoảng sự đúng sai của mỗi quyết định. Bởi mọi người luôn luôn có thể sửa sai nếu mọi việc không đi theo đúng hướng. Nỗi sợ lớn nhất chính là trạng thái tê liệt phát xuất từ việc bạn không thể đưa ra một quyết định nào cả.

“Các nhà chỉ huy cần có bản lĩnh quyết đoán, ngay cả khi sự lựa chọn đó thiếu hoàn hảo đi chăng nữa”. Trong một vài trường phù hợp, bạn sẽ không thể phân định đúng sai một bí quyết rõ ràng. Bạn sẽ nhìn thấy rằng nếu mình có nỗ lực, phần đông mọi thứ đều khả thi dù con đường đó có lồi lõm hơn. Quan trọng là bản thân phải luôn tiến về phía trước.

Theo kinh nghiệm của ông Zhang, những người đổi mới thường không có đủ kiên nhẫn để sắm ra con đường tốt nhất để khắc phục nhân tố. Các giám đốc vốn đầu tư có thể đưa ra các con số hoặc dự đoán đúng mực, nhưng giả dụ bạn cứ ngần ngại hành động cho đến khi mọi thứ được tính toán ra, bạn có thể mất đi ưu điểm của người dẫn đầu.

Thật không dễ để thực hiện chiến lược khi mọi thứ vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng đó chỉ là nhân tố kiện cần. Khi các ý tưởnrg vẫn chưa rõ ràng, bạn nên tin cậy vào trực giác của bản thân. Các nhà lãnh đạo cần có niềm tin vào lực lượng của chính mình ví như họ muốn công việc tiến triển. Zhang luôn ước muốn hầu hết điều hành của Alibaba đều có bản lĩnh để sản xuất cơ hội, bao gồm cả bản lĩnh để đảm trách mọi rủi ro đến với tổ chức kinh doanh.

Daniel Zhang rút ra cho mình phổ quát chiến thuật giúp bản cơ thể vượt lên các thử thách mỗi ngày. Ảnh: Alibaba. 

Dừng việc phối thích hợp không có mục đích

Nói về vấn đề này, ông Zhang nhìn thấy rằng hành động mang tính quyết định nhất đều đến trong khoảng những đứa ở vị trí tiền phương. Ví như mọi thứ phải được quyết định phê duyệt nhóm quản lý trung tâm, đa dạng thời cơ sẽ bị vụt mất.

Nhiều khi việc phối hợp trong công tác lại phản chức năng. “Bạn không cần phải làm cho việc với lực lượng của mình giả dụ họ không có chung một chỉ tiêu với bạn. Nó giống như là đang trói chân hai người đang đi nhì hướng khác biệt vậy. Chúng ta cần phải khiến cho mọi việc trở thành càng dễ chơi càng tốt. Nếu một vấn đề có thể được giải quyết bởi một phòng ban, bộ phận khác không quan trọng phải tham gia tham gia”, theo ông Zhang.

Với sự tạo ra của công nghiệp số và truyền thông mạng như hiện nay, việc quản lí trở thành dễ dãi hơn, cho phép đội hàng ngũ trong cùng một mạng lưới khiến việc với nhau một cách thức hiệu quả. Nhà chỉ huy không quan trọng lúc nào cũng có mặt ở hội sở chính và cả nhân viên công ti cũng vậy. Quần chúng đều được gắn kết trong một chuỗi hệ thống truyền thông toàn cầu.

Sẵn sàng định nghĩa lại mọi thứ

“iPhone đã tái khái niệm các dòng laptop lanh lợi, khiến màn hình chạm màn hình biến thành một quy chuẩn khái niệm mới. ngừng thi côngĐây chính là một trong những chả hạn mến mộ của tôi khi nói về việc một sáng kiến đơn thuần cũng có thể làm đổi mới quả đât. Mai sau không được tạo ra bằng bí quyết phân tích quá khứ”.

Các nhà lãnh đạo cần phải mạnh dạn trong việc dám đưa ra nghi vấn cho cái mà họ nghĩ rằng họ nhân thức. Sự thay đổi thật sự không nằm ở dĩ vãng, mà ở tương lai phía trước.

Nhưng vấn đề đó không có tức thị xóa tinh khiết đi đầy đủ. Tái cấu trúc là trong khoảng mà ông Zhang hay sử dụng. Ông tin rằng việc bố trí lại những phòng ban hiện có của công ty sẽ phát hành phổ quát phương án hoạt động mới mẻ hơn. Đó là cách Alibaba đang nỗ lực thi hành ở mảng bán từng cái.

Đừng mất thời điểm với những con số

Cho tới nay, thứ mà dân chúng nhiệt tình nhất trong suốt chương trình buôn bán ngày Lễ Đơn lẻ 11/11 vẫn là con số giá trị đàm phán. Mỗi năm, công chúng đều hỏi ông Zhang về một con số ước tính, nhưng ông luôn chối từ cung ứng thông tin, ngay cả khi Jack Ma có đòi hỏi. “Châm ngôn của tôi là người chia bài thì không nhập cuộc tiến công cược”, chủ tịch của Alibaba san sớt.

“Mỗi người có một phương pháp đo lường sự thành công khác nhau. Đối với tôi, việc quan trọng nhất chính là bản thân đã tiến triển được bao lăm trong cách vận hành tổ chức kinh doanh mỗi ngày”.

Tương tự, giá cổ lỗ phiếu của Alibaba thường được coi là thước đo để bình chọn năng suất công tác của CEO. Dĩ nhiên, đối với Daniel Zhang, con số này không phải cần thiết. Giá cổ lỗ phiếu thấp không có tức thị tổ chức kinh doanh đó đang rơi tham gia hoàn cảnh tồi tệ. Còn giá cũ rích phiếu tăng vọt có tức là tình hình khả quan hơn so với bí quyết mà ta nhìn kiếm được nó.

Ông Zhang tin rằng nhân tố quan trọng là nhận thức được rằng mỗi thị trường đều có logic riêng của nó, và ta phải ưng ý vấn đề đó. “Chúng ta phải tin rằng thước đo thành công không nằm ở những lúc gian nan hay vinh quang, mà nằm ở trị giá dài lâu ta đang tạo dựng. Và giá trị vĩnh viễn lại không được phản chiếu một phương pháp toàn vẹn chỉ qua một vài con số nào đó”.

Nghỉ dưỡng để dám mơ lớn

Sức ép công tác là yếu tố chẳng thể hạn chế khỏi và giấc ngủ ngon mỗi ngày chính là nhân tố quan trọng. Ưu điểm cạnh tranh lớn nhất của Daniel Zhang có lẽ là ông có thể ngủ ngon dù cho ngoài kia có chông gai như thế nào. Ông Zhang có một mẹo để nhanh lẹ chìm sâu vào giấc ngủ và tự giác thức dậy vào sáng hôm sau mà không cần đồng hồ báo thức.

“Hãy nhớ rằng nên có một giấc ngủ thật chất lượng vào buổi tối. Mỗi nhà lãnh đạo cần tỉnh táo và chan chứa năng lượng để có thể đưa ra các quyết định sáng láng và lên ý tưởnrg rõ ràng cho mai sau, để mơ những giấc mơ lớn”.


Xem tại: gia dat saigon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

VÌ SAO CHỌN CĂN HỘ
LUX RIVERVIEW ???

icon lux riverview NHẬN GIỮ ƯU TIÊN 1 CHỌN CĂN ĐẸP
icon lux riverview Đăng ký Thông tin ngay. Được hoàn lại 100% nếu không mua.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHỦ ĐẦU TƯ
Hotline: 0888 749 548
Địa chỉ: Trần Xuân Soạn, P. Tân Kiểng, Quận 7, Tp. HCM

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ VÀ XEM NHÀ MẪUHotline
0888 749 548